สุดประจิมที่ริมเมย…


19 มีนาคมที่ผ่านมา… พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเดินทางเข้าแม่สอดพร้อมกับ นางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐสาธารณรัฐแห่งสหภาพพม่า ในพิธีฉลองการก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย – เมียนมา ข้ามแม่น้ำเมยหรือแม่น้ำตองยิน เชื่อมแม่สอดกับเมียวดี… ท่ามกลางความร้อนระอุทางการเมืองของทั้งสองชาติ

สะพานมิตรภาพไทย – เมียนมา แห่งที่ 2 ข้ามแม่น้ำเมย เป็นเส้นทางเชื่อมโยงการคมนาคมขนส่งทางบกในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก – ตะวันตก หรือ East – West Economic Corridor จะเพิ่มความสะดวกในการขนส่งสินค้า การเดินทาง การท่องเที่ยว และช่วยเพิ่มศักยภาพการค้า การลงทุน ระหว่างไทยและเมียนมา 

โครงการนี้เป็นรูปเป็นร่างมาตั้งแต่ตุลาคม 2552 ครับ… ซึ่งเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด เป็นพื้นที่แรกๆ ที่มีการผลักดันอย่างจริงจัง… ผมเคยได้พูดคุยกับผู้ใหญ่บางท่านที่มากบารมีในพื้นที่จังหวัดตากเมื่อหลายปีก่อน… ถ้าพูดถึงแม่สอด สะพานฯ นิคมฯ อะไรทำนองนี้ในโต๊ะกินข้าว รับประกันได้ว่า… ข้อเท็จจริงในทัศนของคนตาก มีทั้งเปี่ยมหวัง สิ้นหวังและรอคอยอย่างอึดอัด

…และอาหารมื้อนั้นจะกร่อยมากมาย!!!

เมื่อครั้งทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 12 ตอนแม่สอดตากเสร็จ และเปิดใช้… เมื่อสะพานข้ามเมยกว้างๆ เปิดใช้…

ผมคิดว่า… คงไม่ได้มีแต่ชาวแม่สอดและชาวตากหรอกครับที่สิ้นสุดการรอคอย… พี่น้องชาวเมียนมาฝั่งบ้านเยปูและเมียวดี ก็คงเห็นโอกาสที่มากับการคมนาคมขนส่งที่รื่นไหลขึ้นอย่างแน่นอน

มูลค่าการค้าชายแดนพื้นที่นี้คงเพิ่มขึ้นอีกไม่น้อย… ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 12 ฝั่งไทย น่าจะสำคัญกับกลไกเศรษฐกิจมากขึ้นจนกลายเป็นเส้นทางลอจิสติกส์ที่สำคัญมากในไม่ช้า

เหมือนๆ กับอีกฝากของสะพานที่เชื่อมกับถนนหมายเลข 85 สายเมียวดี – กอกะเร็ก… หลายๆ สิ่งอย่างของพี่น้องฝั่งเมียนมา คงมีมูลค่าเพิ่มขึ้นทันความหวังได้ไม่มากกน้อยเช่นกัน

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Net City

Net City… By Tencent

เมืองจะถูกพัฒนาอย่างยั่งยืนโดยบูรณาการพลังงานแสงอาทิตย์ ใส่ไว้ในการออกแบบตั้งแต่ต้น รวมทั้งการใช้เทคโนโลยี IoT และเซ็นเซอร์ในการดูแลเรื่องสิ่งแวดล้อมและปริมาณน้ำ… โดยออกแบบเมืองตามแนวคิด Sponge City หรือ เมืองซับน้ำ เพื่อสำรองน้ำฝนในเขตเมืองเก็บไว้ใช้ให้ได้มากที่สุด พร้อมกับติดตามปัญหาน้ำท่วมด้วยเทคโนโลยี ไปจนถึงการออกแบบชายทะเลหลายส่วนให้เป็นพื้นที่สีเขียว โดยกำหนดพื้นที่ปลูกป่าโกงกางเอาไว้ด้วย

ท่าอากาศยานเบตง

วันนี้ขอเลาะเอาข้อมูลการพัฒนาเมืองและชุมชนแถวชายขอบติดมาเลเซียมาบอกเล่าต่ออีกวันน๊ะครับ ไหนๆ ก็ลงใต้ทะลุไปถึงปีนังไปแล้ว เลยคิดว่า… ผมเอาข้อมูลเรื่องดีๆ ที่กำลังเกิดขึ้นตรงปลายสุดด้ามขวานไทยแลนด์อย่างพื้นที่อำเภอเบตงมาเผยแพร่บันทึกเอาไว้

Restaurant Strategy

พื้นฐานกลยุทธ์ทางการตลาดสำหรับธุรกิจ

การตลาดสำหรับธุรกิจอาหาร ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจร้านอาหารหรือ ธุรกิจอาหารแปรรูป จะมีรูปแบบกลยุทธ์การตลาดที่ใกล้เคียงกัน การดำเนินกิจกรรมทางการตลาด เพื่อพาธุรกิจไปเป็นตัวเลือกเวลาหิวของลูกค้า ยังไงก็ต้องพึ่งกลยุทธ์การสร้างการรับรู้ไม่ต่างจากสินค้าและบริการอื่นๆ โดยเฉพาะในวันเวลาที่โลกใบนี้มีทางเลือกมากมาย ในขณะที่ความหิวของลูกค้า ต้องการเพียงตัวเลือกเดียวก็หายหิวไปหลายชั่วโมง…

Business MICE

MICE… การบิน และแนวโน้มการเดินทางเชิงธุรกิจหลังวิกฤตโควิด

ปี 2019 ก่อนเกิดวิกฤต… ไทยมีนักท่องเที่ยวเชิงธุรกิจราว 1.8 ล้านคน คิดเป็นสัดส่วน 4.5% ของนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งหมด โดยนักท่องเที่ยวเชิงธุรกิจส่วนใหญ่จะกระจุกตัวอยู่ในพื้นที่ กรุงเทพมหานคร ชลบุรี และระยอง เนื่องจากเป็นที่ตั้งของศูนย์กลางธุรกิจและนิคมอุตสาหกรรมขนาดใหญ่หลายแห่ง… ทำให้ภาครัฐกำหนดและส่งเสริมให้เมืองพัทยาเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวและอุตสาหกรรม MICE เพื่อรองรับการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นในพื้นที่ EEC