สุดประจิมที่ริมเมย…


19 มีนาคมที่ผ่านมา… พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเดินทางเข้าแม่สอดพร้อมกับ นางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐสาธารณรัฐแห่งสหภาพพม่า ในพิธีฉลองการก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย – เมียนมา ข้ามแม่น้ำเมยหรือแม่น้ำตองยิน เชื่อมแม่สอดกับเมียวดี… ท่ามกลางความร้อนระอุทางการเมืองของทั้งสองชาติ

สะพานมิตรภาพไทย – เมียนมา แห่งที่ 2 ข้ามแม่น้ำเมย เป็นเส้นทางเชื่อมโยงการคมนาคมขนส่งทางบกในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก – ตะวันตก หรือ East – West Economic Corridor จะเพิ่มความสะดวกในการขนส่งสินค้า การเดินทาง การท่องเที่ยว และช่วยเพิ่มศักยภาพการค้า การลงทุน ระหว่างไทยและเมียนมา 

โครงการนี้เป็นรูปเป็นร่างมาตั้งแต่ตุลาคม 2552 ครับ… ซึ่งเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด เป็นพื้นที่แรกๆ ที่มีการผลักดันอย่างจริงจัง… ผมเคยได้พูดคุยกับผู้ใหญ่บางท่านที่มากบารมีในพื้นที่จังหวัดตากเมื่อหลายปีก่อน… ถ้าพูดถึงแม่สอด สะพานฯ นิคมฯ อะไรทำนองนี้ในโต๊ะกินข้าว รับประกันได้ว่า… ข้อเท็จจริงในทัศนของคนตาก มีทั้งเปี่ยมหวัง สิ้นหวังและรอคอยอย่างอึดอัด

…และอาหารมื้อนั้นจะกร่อยมากมาย!!!

เมื่อครั้งทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 12 ตอนแม่สอดตากเสร็จ และเปิดใช้… เมื่อสะพานข้ามเมยกว้างๆ เปิดใช้…

ผมคิดว่า… คงไม่ได้มีแต่ชาวแม่สอดและชาวตากหรอกครับที่สิ้นสุดการรอคอย… พี่น้องชาวเมียนมาฝั่งบ้านเยปูและเมียวดี ก็คงเห็นโอกาสที่มากับการคมนาคมขนส่งที่รื่นไหลขึ้นอย่างแน่นอน

มูลค่าการค้าชายแดนพื้นที่นี้คงเพิ่มขึ้นอีกไม่น้อย… ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 12 ฝั่งไทย น่าจะสำคัญกับกลไกเศรษฐกิจมากขึ้นจนกลายเป็นเส้นทางลอจิสติกส์ที่สำคัญมากในไม่ช้า

เหมือนๆ กับอีกฝากของสะพานที่เชื่อมกับถนนหมายเลข 85 สายเมียวดี – กอกะเร็ก… หลายๆ สิ่งอย่างของพี่น้องฝั่งเมียนมา คงมีมูลค่าเพิ่มขึ้นทันความหวังได้ไม่มากกน้อยเช่นกัน

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Thailand Elite Card

Elite Flexible Program…

โมเดลชดเชยรายได้จากการท่องเที่ยวที่หายไป 100% ก็ว่าได้ ตั้งแต่วิกฤต COVID19 ลุกลามออกนอกแผ่นดินจีนช่วงต้นปี 2020 จนถึงปลายปี 2020 ก็ยังมีรายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อให้น่ากังวลอยู่ทั่วโลก… การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โดยคุณยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ซึ่งเคลื่อนไหวหารือกับศูนย์บริหารสถานการเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 หรือ ศบศ. เรื่อง เตรียมผลักดันโครงการชื่อ Elite Flexible Program

Tony Hsieh Delivering Happiness

Delivering Happiness – Tony Hsieh

ในระหว่างที่ Zappos ใกล้จะบรรลุข้อตกลงกับ Amazon อยู่นั้น… Tony Hsieh ก็เริ่มเขียนหนังสือชื่อ Delivering Happiness ก่อนจะตีพิมพ์ออกวางตลาดในปี 2010 และกลายเป็นหนังสือขายดีอันดับหนึ่งใน New York Times Best Seller List ยาวนานถึง 27 สัปดาห์… และยังคงเป็นหนังสือเล่มหลักที่คนทำธุรกิจในปัจจุบันทั่วโลกต้องอ่าน

Hedera และ HBAR

Hedera จึงเป็นโครงข่าย Distributed Ledger ที่สามารถใช้งานทดแทนบล็อกเชน Smart Contract ได้ทุกกรณี ซึ่งทำให้ Hedera ได้ชื่อว่าเป็นเครือข่าย Distributed Ledger สาธารณะระดับ Enterprise Grade ซึ่งแจ้งเกิดด้วยจุดเด่นของการเป็นเครือข่ายที่รองรับ Smart Contract 2.0 ซึ่งพร้อมที่สุดสำหรับระบบเศรษฐกิจแบบกระจายศูนย์ หรือ Decentralized Economic ซึ่ง Hedera มีระบบนิเวศที่มีพร้อมทุกอย่างสำหรับการพัฒนา Decentralized Application หรือ dApp ทั้งเพื่อใช้งานขององค์กร และ ใช้กับทุกวัตถุประสงค์ที่ต้องการความโดดเด่นของเทคโนโลยีคล้ายบล็อกเชนแต่มีข้อดีกว่าหลายด้านไปขับเคลื่อนกลยุทธ์

Neo Pattaya… ในฐานะศูนย์กลาง EEC

ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ Eastern Economic Corridor  หรือ EEC ในพื้นที่ 3 จังหวัดหัวเมืองภาคตะวันออกอย่าง ชลบุรี ระยองและฉะเชิงเทรา… ที่ชั่วโมงนี้ร้อนแรงในมิติเศรษฐกิจ ที่หลายฝ่ายทั้งผลักทั้งดัน จนเดินมาถึงวันที่ โครงสร้างพื้นฐานใหญ่ๆ อย่างสนามบินอู่ตะเภา หรือแม้แต่รถไฟความเร็วสูงที่มีพิธีลงนามไปเสร็จเรียบร้อยแล้ว