สุดประจิมที่ริมเมย…


19 มีนาคมที่ผ่านมา… พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเดินทางเข้าแม่สอดพร้อมกับ นางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐสาธารณรัฐแห่งสหภาพพม่า ในพิธีฉลองการก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย – เมียนมา ข้ามแม่น้ำเมยหรือแม่น้ำตองยิน เชื่อมแม่สอดกับเมียวดี… ท่ามกลางความร้อนระอุทางการเมืองของทั้งสองชาติ

สะพานมิตรภาพไทย – เมียนมา แห่งที่ 2 ข้ามแม่น้ำเมย เป็นเส้นทางเชื่อมโยงการคมนาคมขนส่งทางบกในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก – ตะวันตก หรือ East – West Economic Corridor จะเพิ่มความสะดวกในการขนส่งสินค้า การเดินทาง การท่องเที่ยว และช่วยเพิ่มศักยภาพการค้า การลงทุน ระหว่างไทยและเมียนมา 

โครงการนี้เป็นรูปเป็นร่างมาตั้งแต่ตุลาคม 2552 ครับ… ซึ่งเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด เป็นพื้นที่แรกๆ ที่มีการผลักดันอย่างจริงจัง… ผมเคยได้พูดคุยกับผู้ใหญ่บางท่านที่มากบารมีในพื้นที่จังหวัดตากเมื่อหลายปีก่อน… ถ้าพูดถึงแม่สอด สะพานฯ นิคมฯ อะไรทำนองนี้ในโต๊ะกินข้าว รับประกันได้ว่า… ข้อเท็จจริงในทัศนของคนตาก มีทั้งเปี่ยมหวัง สิ้นหวังและรอคอยอย่างอึดอัด

…และอาหารมื้อนั้นจะกร่อยมากมาย!!!

เมื่อครั้งทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 12 ตอนแม่สอดตากเสร็จ และเปิดใช้… เมื่อสะพานข้ามเมยกว้างๆ เปิดใช้…

ผมคิดว่า… คงไม่ได้มีแต่ชาวแม่สอดและชาวตากหรอกครับที่สิ้นสุดการรอคอย… พี่น้องชาวเมียนมาฝั่งบ้านเยปูและเมียวดี ก็คงเห็นโอกาสที่มากับการคมนาคมขนส่งที่รื่นไหลขึ้นอย่างแน่นอน

มูลค่าการค้าชายแดนพื้นที่นี้คงเพิ่มขึ้นอีกไม่น้อย… ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 12 ฝั่งไทย น่าจะสำคัญกับกลไกเศรษฐกิจมากขึ้นจนกลายเป็นเส้นทางลอจิสติกส์ที่สำคัญมากในไม่ช้า

เหมือนๆ กับอีกฝากของสะพานที่เชื่อมกับถนนหมายเลข 85 สายเมียวดี – กอกะเร็ก… หลายๆ สิ่งอย่างของพี่น้องฝั่งเมียนมา คงมีมูลค่าเพิ่มขึ้นทันความหวังได้ไม่มากกน้อยเช่นกัน

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Hempcrete

Hemp Concrete… คอนกรีตกัญชง

Hemp Concrete หรือ คอนกรีตกัญชง ซึ่งมีคุณสมบัติโดดเด่นด้านสิ่งแวดล้อมด้วยความสามารถในการกักเก็บก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ จึงกลายเป็นวัสดุคาร์บอนเป็นลบ หรือ Carbon Negative จนกลายเป็นอีกหนึ่งความหวังด้านสิ่งแวดล้อมในฐานะวัสดุก่อสร้าง ที่ช่วยเรื่องกักเก็บก๊าซเรือนกระจกไม่ให้ลอยขึ้นไปสร้างปัญหาให้ชั้นบรรยากาศได้ส่วนหนึ่ง

Medibloc… บล็อกเชนเพื่อระบบบริการสุขภาพ

การนำเทคโนโลยีข้อมูลที่โปร่งใสเชื่อถือได้สูงสุดอย่างบล็อกเชนมาใช้ในบริการสุขภาพและโรงพยาบาลในยุค Internet of Medical Things ซึ่งมีดีที่น่าเชื่อถือ แต่ความโปร่งใสเปิดเผยตรงไปตรงมาในอุตสาหกรรมการให้บริการสุขภาพกลับเป็นปัญหา… การใช้บล็อกเชนในอุตสาหกรรมสุขภาพ หรือ Healthcare Industry จึงยากขึ้นมากเมื่อต้องเอาเทคโนโลยีข้อมูลที่โปร่งใสมาใช้กับข้อมูลที่อ่อนไหวด้านจริยธรรม…

ที่ดินเปล่า! การลงทุนกับมูลค่าและคุณค่า

ในฐานะนักลงทุน มูลค่าของสินทรัพย์ที่มี ย่อมเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องพูดถึง และถ้าเราจะมาถกกันเรื่องลงทุนโดยไม่แตะต้องราคาและมูลค่า… ผมว่าชวนกันไปทำอย่างอื่นน่าจะดีกว่า

table-girl-woman-flower-interior-restaurant

ร้านอาหารปิดตัว!

การกลับมาเปิดร้านหลังผ่อนคลายจากมาตรการ Lock Down รอบนี้ยังไม่ใช่ช่วงเวลาจะนำมาตัดสินว่า “จริงๆ แล้วจะเหลือร้านอาหารเจ้าไหนบ้างเหลือรอดได้ไปต่อ” เมื่อผลกระทบจริงที่กำลังจะเกิดขึ้นใน 3-6 เดือนข้างหน้า… รอทุกคนอยู่เห็นๆ เมื่อเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลหมดไปแล้ว… หนี้สินภาคธุรกิจและบุคคล ที่ประนอมไว้หรือเลื่อนเวลาไว้ จะกลับเข้าสู่กลไกดอกเบี้ยปกติทั้งส่วนธุรกิจ และส่วนที่เป็นบุคคลธรรมดา… ซึ่งกำลังซื้อในช่วงนั้นคงเดาได้ว่าจะออกมาอารมณ์ไหน