The major fortunes in America have been made in land. John D. Rockefeller

มีคำคมด้านอสังหาริมทรัพย์อีกบทหนึ่งที่บอกว่า “The major fortunes in America have been made in land.” เป็นของผู้ก่อตั้ง The Rockefeller Foundation และเจ้าของสถิติอภิมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งตลอดกาลของสหรัฐอเมริกา ด้วยสินทรัพย์มูลค่า $305.3 พันล้านเหรียญสหรัฐ… นาม John Davidson Rockefeller

โดยตัวเลขสินทรัพย์ของ John D. Rockefeller ได้รับการประเมินและจัดอันดับโดยนิตยสาร Forbes ในปี 2006 ที่ผ่านมา

John D. Rockefeller เป็นเศรษฐีที่รวยเป็นอันดับ 2 ในประวัติศาสตร์โลกสมัยใหม่ และ เป็นคนอเมริกันที่รวยที่สุดในนับตั้งแต่ก่อตั้งอเมริกา 

John D. Rockefeller เริ่มต้นธุรกิจการกลั่นน้ำมันครั้งแรกที่เมือง Cleveland ในปี 1870 โดยก่อตั้งบริษัท Standard Oil และควบคุมธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับน้ำมันทั้งหมดตั้งแต่ การกลั่นน้ำมัน ขนส่งน้ำมัน จัดเก็บน้ำมัน ซึ่งทำให้น้ำมันมีราคาถูกลง…  การจุดไฟให้แสงสว่างตอนกลางคืนในอดีต จะใช้น้ำมันจากไขปลาวาฬที่มีราคาแพง… เมื่อสามารถกลั่นได้น้ำมันก๊าดราคาถูกกว่า คนชั้นกลางเข้าถึงได้มากขึ้น กิจการของ John D. Rockefeller จึงรุ่งโรจน์ในอเมริกาจากน้ำมัน

ยุคเริ่มแรกของการกลั่นน้ำมัน โรงกลั่นทั่วไปจะกลั่นเอาแต่น้ำมันก๊าด หรือ Kerosene เท่านั้น… แต่ John D. Rockefeller เอาน้ำมันที่เหลือไปต่อยอดเป็นน้ำมันเบนซินเพื่อย้อนกลับมาเป็นเชื้อเพลิงให้โรงกลั่น และขายส่วนที่เหลือเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น น้ำมันหล่อลื่น ขี้ผึ้ง กาว สีทาบ้าน… เมื่อรถยนต์ที่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงได้รับความนิยมแพร่หลายทั้งยุโรปและอเมริกา… ธุรกิจของ Standard Oil จึงยิ่งขยายตัวอย่างก้าวกระโดดตามความต้องการใช้น้ำมันที่เพิ่มขึ้นมหาศาล

Logo Standard Oil
กิจการที่แตกออกจาก Standard Oil หลังศาลตัดสินว่าทำผิดกฏหมายผูกขาดทางการค้า
Credit: https://www.visualcapitalist.com

ปี 1911 ศาลตัดสินว่า Standard Oil ทำผิดกฎหมายผูกขาด และศาลมีคำสั่งให้แยกบริษัทออกเป็น 34 บริษัท… หลังจากแยกบริษัทแล้ว บริษัทต่างๆ ก็ยังทำกำไรได้มากเช่นเดิม… มิหนำซ้ำ John D. Rockefeller ยังมีทรัพย์สินมากขึ้นกว่าเดิมถึง 5 เท่า

John D. Rockefeller ประสบความสำเร็จเป็นเศรษฐีพันล้านตั้งแต่อายุยังน้อย แต่ช่วงวัย 50 ปี… John D. Rockefeller ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า เนื่องจากเครียดจากการทำงานหนัก จนมีอาการนอนไม่หลับ อาหารไม่ย่อย และผมร่วงจนต้องใส่วิกผม… John D. Rockefeller จึงวางมือทางธุรกิจในวัย 57 ปี และเริ่มบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือการกุศล

John D. Rockefeller ได้บริจาคเงินช่วยเหลือวิทยาลัยเล็กๆ แห่งหนึ่ง ซึ่งปัจจุบันคือ มหาวิทยาลัยชิคาโก… รวมทั้งก่อตั้งมูลนิธิร็อคกี้เฟลเลอร์  หรือ The Rockefeller Foundation เพื่อช่วยเหลือและสนับสนุนกิจกรรมด้านการแพทย์ การศึกษา และ การวิจัยทางวิทยาศาสตร์

การเปลี่ยนตัวเองจากนายทุนผูกขาดมาเป็นผู้ทำงานด้านการกุศล ทำให้อาการป่วยของเขาดีขึ้น และสามารถใช้ชีวิตหลังเกษียณได้นานอีก 40 ปี จึงปิดตำนานลงในวัย 97 ปีในวันที่ 23 พฤษภาคม 1937 

เรื่องนี้อาจทำให้คิดถึงเป้าหมายของทุกคนคือ ฐานะทางการเงินและความร่ำรวย แต่เมื่อคนๆ หนึ่งมีเงินมากจนถึงจุดหนึ่ง… มักจะพบเป้าหมายลำดับถัดไปว่า… สุดท้ายในชีวิตแท้จริงแล้วควรได้ช่วยเหลือผู้อื่นด้วย

ถ้าอธิบายด้วยทฤษฎีของ Maslow จะเห็นว่า… ความต้องการในลำดับแรกๆ ของมนุษย์คือ ความปลอดภัย ความร่ำรวย มิตรภาพ ความนับถือ ส่วนความต้องการขั้นสูงสุดคือ Self-Actualization หรือ ความสมบูรณ์ของชีวิต… ซึ่งคนที่จะเข้าใจความต้องการขั้นสูงสุดนี้ได้ จะต้องได้รับการตอบสนองความต้องการขั้นแรกๆ อย่างดีแล้วทั้งหมดก่อน

ความสมบูรณ์ของชีวิตคือ… การมีอิสระทางจิตใจ… ไม่มีอคติ… ยืดหยุ่น… รับฟัง… มองโลกตามความเป็นจริง… ไม่มีอคติ… ไม่บังคับให้สังคมต้องเป็นแบบที่เราคิด… ไม่ต้องการเป็นจุดสนใจ… ไม่ต้องการแข่งขัน… เป้าหมายไม่ใช่เพื่อเงินหรือชื่อเสียง… ไม่โฟกัสที่ความต้องการของตัวเอง แต่โฟกัสที่คนรอบข้าง และสังคมส่วนรวม

งั้นเราคงต้องหาทางรวยติดอันดับกันก่อนแล้วหล่ะ… ท่านคิดยังไง!

อ้างอิง

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Stora Enso

Low Carbon Buildings Solution จาก Stora Enso

Stora Enso Buildings Solution เป็นโมเดลการแปรรูปไม้เพื่อก่อสร้างที่อยู่อาศัยที่สอดรับกับฟังก์ชั่นการใช้งานสมัยใหม่ และ ยังออกแบบบนแนวคิดโมดูลาร์ หรือ การผลิตชิ้นส่วนอาคารเป็นโมดูลมาจากโรงงาน ซึ่งจะทำให้การก่อสร้างจริงเป็นเพียงขั้นตอนการประกอบและติดตั้งแบบเดียวกับแนวคิดบ้านน็อคดาวน์… เพียงแต่การออกแบบของ Stora Enso Buildings Solution สามารถสร้างอาคารอยู่อาศัยขนาดใหญ่ และ สร้างได้หลายชั้นพร้อมฟังก์ชั่นซับซ้อนไม่ต่างจากอาคารคอนกรีต…

Amata City plan

เรื่องวุ่นๆ ของผังเมือง EEC สีม่วง…

ผังเมืองมีพลวัตรของการปรับเปลี่ยนสีผังได้เรื่อยๆ ประเด็นหนึ่ง… ส่วนพื้นที่ติดแม่น้ำและชุมชนก็ยื่นเปลี่ยนเป็นผังสีม่วงได้ยาก… ซึ่งการรวบรวมที่ดินตั้งนิคมอุตสาหกรรมถือเป็นศิลปะทางธุรกิจที่ผมมองว่า ต้องการวิสัยทัศน์กว่าการพัฒนาที่ดินแนวอื่นๆ มากมาย

Home Market Research Reports

แนวโน้มทั่วไปตลาดที่อยู่อาศัย จากศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์คาดการณ์ว่า ในปี พ.ศ. 2563 จะมีการโอนกรรมสิทธิ์ทั่วประเทศจำนวน 311,719 หน่วย ลดลง -16.7% จากปี 2562 มูลค่าการโอนกรรมสิทธิ์รวม 746,206 ล้านบาท ลดลง -14.8% จากปี 2562

green economy

BCG Model… แนวทางและเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนของชาติ เป็นรูปเป็นร่างแล้ว?

BCG Model เป็นยุทธศาสตร์ใหญ่ ถึงขั้นรวบรวมห่วงโซ่มูลค่า หรือ Value Chain ของ 5 อุตสาหกรรม S-curves หลัก ได้แก่… อุตสาหกรรมการเกษตรและเทคโนโลยีชีวภาพ… การแปรรูปอาหาร เชื้อเพลิงชีวภาพและเคมีชีวภาพ… การแพทย์ครบวงจรและการท่องเที่ยว บูรณาการเข้าด้วยกัน เป็นฐานการสร้างมูลค่าเพิ่มขนาดใหญ่ของประเทศ ซึ่งปัจจุบันมี “สัดส่วนใน GDP ถึง 21%” และเกี่ยวข้องกับอาชีพและการจ้างงานของคนในประเทศมากกว่า 16.5 ล้านคน