The Dogethereum Bridge… สะพานแห่งวิสัยทัศน์จากชุมชน DogeCoin

DogeCoin WOW

งานวิจัยเกี่ยวกับ Blockchain ที่ถูกพูดถึงมากที่สุดนับตั้งแต่ DogeCoin กลายเป็นกระแสหลักบน Twitter โดยมหาเศรษฐีนักเทคโนโลยี ผู้มีอารมณ์ขี้เล่นแบบเด็กพิเรนทร์ล้นเหลืออย่าง Elon Musk… และเป็นผู้จับเหรียญหมา หรือ DogeCoin มาปั่นข่าวทีเล่นทีจริงจนราคา DogeCoin วิ่งขึ้นเป็นพันเท่า… โดยก่อนหน้านั้นมีการตีพิมพ์ผลงานวิจัยเรื่อง Retrofitting A Two-way Peg Between Blockchains ของ Jason Teutsch และคณะ ซึ่งเผยแพร่ช่วงสิงหาคมปี 2019 ถูกใช้อ้างอิงเพื่อพัฒนาบล็อกเชนรุ่นใหม่ และ Upgrade โครงข่ายเดิมที่มีอยู่กันอย่างคึกคัก

งานวิจัยอ้างถึง Blockchain Architecture หรือ สถาปัตยกรรมบล็อกเชน 2 โครงข่ายต่างมาตรฐานอย่าง DogeCoin กับ Ethereum ซึ่งถูกประยุกต์ใช้งานร่วมกันด้วยการโอนเหรียญ DogeCoin จาก Dogechain ข้ามไปทำธุรกรรมร่วมกับคริปโตมาตรฐาน ERC20 บน Ethereum Mainnet ซึ่งไม่ใช่การทำธุรกรรมผ่านกลไกการแลกเปลี่ยน หรือ Swap แบบทั่วไป… แต่เป็นการทำธุรกรรมโดยตรงระหว่างกัน โดยมี Dogethereum Bridge ซึ่งพัฒนาขึ้นจากแนวคิด Sidechain Technologies ที่โครงข่ายบล็อกเชนทั้งหมดกำลังตื่นตัวอย่างมากในปี 2020-2021 เพื่อไม่ให้ถูกทิ้งไว้นอกโครงข่ายหลักในวันที่บล็อกเชนกับอินเตอร์เน็ตจะหลอมรวมเข้าด้วยกัน

ในทางเทคนิค… การทำธุรกรรมข้ามกันของ DogeCoin กับ Ethereum ในงานวิจัยของ Jason Teutsch ซึ่งถูกสร้างบนแนวคิด Dogethereum Bridge อันมีเป้าหมายที่จะทำให้ DogeCoin ไปไกลกว่าการเป็นเพียง Payment Cryptocurrency แบบเดียวกับที่ Bitcoin เป็น… นั่นแปลว่า DogeCoin มีศักยภาพพอที่จะเป็น Dapps Cryptocurrency เหมือน Ethereum… PolkaDot หรือ Cardano ในขณะที่โครงข่ายหลักบน Dogechain ยังคงความโดดเด่นเทียบเท่าโครงข่ายของ BitCoin และ LiteCoin ไม่เปลี่ยนแปลง

ล่าสุด… มีการเปิดเผยชัดเจนจาก Ross Nicoll ในฐานะ DogeCoin Lead Engineer ซึ่งยืนยันตามข่าว และ ข้อความที่ Elon Musk ได้ทวีตพาดพิง Ross Nicoll และ ทีมผู้พัฒนาหลักอีก 3 คนที่รับผิดชอบ DogeChain ถึงการติดต่อพูดคุย และ ร่วมกันปรับปรุงประสิทธิภาพการทำธุรกรรมของ DogeCoin… ซึ่งคนในชุมชน DogeCoin ส่วนหนึ่งก็จะเริ่มใช้และแชร์ ภาพ DogeCoin WOW กันให้เห็น

ซึ่ง Ross Nicoll ยืนยันอย่างตื่นเต้นว่า Elon Musk ประสานงานกับทีม DogeCoin มาตั้งแต่สองปีก่อน…  ก็ราวๆ ปี 2019… พร้อมวิสัยทัศน์ที่ต้องการเห็นผู้คนใช้ DogeCoin มากที่สุดในโลก… แต่คำยืนยันเท่าที่มีก็บอกเพียงว่าพวกเขาคุยกัน โดยไม่มีหลักฐานชี้ชัดว่า Elon Musk ลงทุนหรือทุ่มเทกับ DogeCoin แค่ไหนนอกจากที่เห็นชัดเจนทาง Twitter พร้อมกันหมด… ซึ่งถ้าใครอยู่ในชุมชน DogeCoin บน Reddit.com ก็คงเฉยๆ กับ Meme และ ข้อความที่ Elon Musk เอามาเล่นสนุกในแบบของตัวเอง

อย่างไรก็ตาม ในขณะที่ผมเขียนต้นฉบับในช่วงบ่ายของวันที่ 1 มิถุนายน ปี 2021 อยู่นี้… Ross Nicoll ได้ทำรายการ Merge pull request #1950 บน GitHub จากสมาชิกทีมพัฒนา ซึ่งเป็นการ Update Source Code ล่าสุดไปเมื่อสองสัปดาห์ก่อน และ ทุกคนในชุมชน DogeCoin บน GitHub ก็กำลังช่วยกันสานแผน Upgrade DogeCoin เข้าสู่ยุคใหม่ โดยมุ่งหวังปรับปรุงให้อนาคตของ DogeCoin มีผู้คนใช้งานได้จริงถึงขั้นซื้อกาแฟโดยไม่ต้องห่วงเรื่องรอ Confirm และ ถูกชาร์จค่าธรรมเนียมจนกาแฟไม่อร่อย… ซึ่งผมขอข้ามรายละเอียดทางเทคนิคทั้งหมด ทั้งข้อเท็จจริงเรื่องจุดอ่อนข้อบกพร่องที่มีอยู่เดิม และ วิสัยทัศน์แนวทางในอนาคตของ DogeCoin ในเชิงเทคนิค!

เอาเป็นว่า… ผมยืนยันอีกคนหนึ่งถึงความเคลื่อนไหวของการพัฒนา หรือ Upgrade ให้ DogeCoin ในระดับ Technical ว่ามีเรื่องน่าตื่นเต้นสอดคล้องกับกระแสข่าวเชิงบวกจริง… ส่วนเรื่องฟองสบู่ ศพแมลงเม่า และ ผู้มีอิทธิพลเหนือตลาด พ่วงอยู่กับข้อมูล DogeCoin ก็คงแล้วแต่ข้อมูล ความเชื่อ และ มุมมองของใครของมัน

ถ้าไม่พลาดไปเชื่อตาม อินฟลูเอน–เซ่อ ที่ชอบประโคมข่าวคริปโตแบบเดียวกับข่าววัวออกลูกสองหาง… ก็ไม่มีอะไรให้น่าเป็นห่วงในทุกข้อมูล ความเชื่อ และ มุมมอง

ครับผม!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

emerging marget recovery rank

Emerging Market Ranking 2021…

สำนักข่าวบลูมเบิร์กเผยรายงานการวิเคราะห์เศรษฐกิจของประเทศตลาดเกิดใหม่ 17 ประเทศในปี 2021 ด้วยตัวชี้วัดทางเศรษฐกิจและการเงิน 11 ข้อ โดยบลูมเบิร์กจัดให้อนาคตเศรษฐกิจของไทยอยู่ในอันดับ 1 ของตาราง… บลูมเบิร์กให้เหตุผลว่า ประเทศไทยมีเงินทุนสำรองที่มั่นคงและมีศักยภาพสูงที่จะดึงดูดเงินทุนเข้าประเทศ และยังคาดการณ์ว่า ปีหน้า GDP ของไทยจะเติบโต 3.9% ดุลบัญชีเดินสะพัดต่อ GDP จะเกินดุล 3.1% และดุลงบประมาณต่อ GDP จะขาดดุล 4.9% ขณะที่หนี้สาธารณะต่อ GDP อยู่ที่ 41%

ทำความรู้จัก North-South Economic Corridor & East-West Economic Corridor ที่เมืองสองแควพิษณุโลก

เมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว ข่าวการสัมมนาของสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร(สนข) เพื่อนำเสนอผลการศึกษาและรับฟังความคิดเห็นต่อร่างรายงานฉบับสมบูรณ์ว่าด้วย การศึกษาความเหมาะสม โครงการ Logistics Hub ของเมืองพิษณุโลก ซึ่งข้อมูลที่นำเสนอในวันนั้นได้ฉายภาพการลอกคราบเมืองสองแควพิษณุโลกสู่ทศวรรษแห่งความรุ่งโรจน์ไปอีกนาน

Smart Farm

Thailand Food Charter และ Thailand Smart Farm 2020

วันที่ 18 ธันวาคม 2562 ณ ห้องประชุมออนวัลเลย์ ดัทช์ฟาร์ม ตำบลออนใต้ อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ ดร.สราวุฒิ วรพงษ์ นายอำเภอสันกำแพง ได้เป็นประธานเปิดการประชุม กฎบัตรอาหารครั้งที่ 2 การปฏิบัติการออกแบบผังแม่บทและโครงสร้างการลงทุนฟาร์มเกษตรอัจฉริยะ ซึ่งจัดขึ้นโดย Thailand Charter หรือกฎบัตรแห่งชาติ ร่วมกับ Chiang Mai Charter

smart city

Thailand Smart City Summit 2021

คุณภุชพงค์ โนดไธสง รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ร่วมเป็นประธานที่ปรึกษาและเข้าร่วมประชุมคณะกรรมการที่ปรึกษาโครงการ Smart City 2021 ตามที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม โดยมีสมาคมผู้ใช้ดิจิทัลไทย หรือ DUGA หรือ Thai Digital Technology User Group Association ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดงาน Smart City Summit 2021… โดยกำหนดจัดงานขึ้นในระหว่างวันที่ 28–29 เมษายน พ.ศ. 2564