The Dogethereum Bridge… สะพานแห่งวิสัยทัศน์จากชุมชน DogeCoin

DogeCoin WOW

งานวิจัยเกี่ยวกับ Blockchain ที่ถูกพูดถึงมากที่สุดนับตั้งแต่ DogeCoin กลายเป็นกระแสหลักบน Twitter โดยมหาเศรษฐีนักเทคโนโลยี ผู้มีอารมณ์ขี้เล่นแบบเด็กพิเรนทร์ล้นเหลืออย่าง Elon Musk… และเป็นผู้จับเหรียญหมา หรือ DogeCoin มาปั่นข่าวทีเล่นทีจริงจนราคา DogeCoin วิ่งขึ้นเป็นพันเท่า… โดยก่อนหน้านั้นมีการตีพิมพ์ผลงานวิจัยเรื่อง Retrofitting A Two-way Peg Between Blockchains ของ Jason Teutsch และคณะ ซึ่งเผยแพร่ช่วงสิงหาคมปี 2019 ถูกใช้อ้างอิงเพื่อพัฒนาบล็อกเชนรุ่นใหม่ และ Upgrade โครงข่ายเดิมที่มีอยู่กันอย่างคึกคัก

งานวิจัยอ้างถึง Blockchain Architecture หรือ สถาปัตยกรรมบล็อกเชน 2 โครงข่ายต่างมาตรฐานอย่าง DogeCoin กับ Ethereum ซึ่งถูกประยุกต์ใช้งานร่วมกันด้วยการโอนเหรียญ DogeCoin จาก Dogechain ข้ามไปทำธุรกรรมร่วมกับคริปโตมาตรฐาน ERC20 บน Ethereum Mainnet ซึ่งไม่ใช่การทำธุรกรรมผ่านกลไกการแลกเปลี่ยน หรือ Swap แบบทั่วไป… แต่เป็นการทำธุรกรรมโดยตรงระหว่างกัน โดยมี Dogethereum Bridge ซึ่งพัฒนาขึ้นจากแนวคิด Sidechain Technologies ที่โครงข่ายบล็อกเชนทั้งหมดกำลังตื่นตัวอย่างมากในปี 2020-2021 เพื่อไม่ให้ถูกทิ้งไว้นอกโครงข่ายหลักในวันที่บล็อกเชนกับอินเตอร์เน็ตจะหลอมรวมเข้าด้วยกัน

ในทางเทคนิค… การทำธุรกรรมข้ามกันของ DogeCoin กับ Ethereum ในงานวิจัยของ Jason Teutsch ซึ่งถูกสร้างบนแนวคิด Dogethereum Bridge อันมีเป้าหมายที่จะทำให้ DogeCoin ไปไกลกว่าการเป็นเพียง Payment Cryptocurrency แบบเดียวกับที่ Bitcoin เป็น… นั่นแปลว่า DogeCoin มีศักยภาพพอที่จะเป็น Dapps Cryptocurrency เหมือน Ethereum… PolkaDot หรือ Cardano ในขณะที่โครงข่ายหลักบน Dogechain ยังคงความโดดเด่นเทียบเท่าโครงข่ายของ BitCoin และ LiteCoin ไม่เปลี่ยนแปลง

ล่าสุด… มีการเปิดเผยชัดเจนจาก Ross Nicoll ในฐานะ DogeCoin Lead Engineer ซึ่งยืนยันตามข่าว และ ข้อความที่ Elon Musk ได้ทวีตพาดพิง Ross Nicoll และ ทีมผู้พัฒนาหลักอีก 3 คนที่รับผิดชอบ DogeChain ถึงการติดต่อพูดคุย และ ร่วมกันปรับปรุงประสิทธิภาพการทำธุรกรรมของ DogeCoin… ซึ่งคนในชุมชน DogeCoin ส่วนหนึ่งก็จะเริ่มใช้และแชร์ ภาพ DogeCoin WOW กันให้เห็น

ซึ่ง Ross Nicoll ยืนยันอย่างตื่นเต้นว่า Elon Musk ประสานงานกับทีม DogeCoin มาตั้งแต่สองปีก่อน…  ก็ราวๆ ปี 2019… พร้อมวิสัยทัศน์ที่ต้องการเห็นผู้คนใช้ DogeCoin มากที่สุดในโลก… แต่คำยืนยันเท่าที่มีก็บอกเพียงว่าพวกเขาคุยกัน โดยไม่มีหลักฐานชี้ชัดว่า Elon Musk ลงทุนหรือทุ่มเทกับ DogeCoin แค่ไหนนอกจากที่เห็นชัดเจนทาง Twitter พร้อมกันหมด… ซึ่งถ้าใครอยู่ในชุมชน DogeCoin บน Reddit.com ก็คงเฉยๆ กับ Meme และ ข้อความที่ Elon Musk เอามาเล่นสนุกในแบบของตัวเอง

อย่างไรก็ตาม ในขณะที่ผมเขียนต้นฉบับในช่วงบ่ายของวันที่ 1 มิถุนายน ปี 2021 อยู่นี้… Ross Nicoll ได้ทำรายการ Merge pull request #1950 บน GitHub จากสมาชิกทีมพัฒนา ซึ่งเป็นการ Update Source Code ล่าสุดไปเมื่อสองสัปดาห์ก่อน และ ทุกคนในชุมชน DogeCoin บน GitHub ก็กำลังช่วยกันสานแผน Upgrade DogeCoin เข้าสู่ยุคใหม่ โดยมุ่งหวังปรับปรุงให้อนาคตของ DogeCoin มีผู้คนใช้งานได้จริงถึงขั้นซื้อกาแฟโดยไม่ต้องห่วงเรื่องรอ Confirm และ ถูกชาร์จค่าธรรมเนียมจนกาแฟไม่อร่อย… ซึ่งผมขอข้ามรายละเอียดทางเทคนิคทั้งหมด ทั้งข้อเท็จจริงเรื่องจุดอ่อนข้อบกพร่องที่มีอยู่เดิม และ วิสัยทัศน์แนวทางในอนาคตของ DogeCoin ในเชิงเทคนิค!

เอาเป็นว่า… ผมยืนยันอีกคนหนึ่งถึงความเคลื่อนไหวของการพัฒนา หรือ Upgrade ให้ DogeCoin ในระดับ Technical ว่ามีเรื่องน่าตื่นเต้นสอดคล้องกับกระแสข่าวเชิงบวกจริง… ส่วนเรื่องฟองสบู่ ศพแมลงเม่า และ ผู้มีอิทธิพลเหนือตลาด พ่วงอยู่กับข้อมูล DogeCoin ก็คงแล้วแต่ข้อมูล ความเชื่อ และ มุมมองของใครของมัน

ถ้าไม่พลาดไปเชื่อตาม อินฟลูเอน–เซ่อ ที่ชอบประโคมข่าวคริปโตแบบเดียวกับข่าววัวออกลูกสองหาง… ก็ไม่มีอะไรให้น่าเป็นห่วงในทุกข้อมูล ความเชื่อ และ มุมมอง

ครับผม!

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

John Deere Autonomous Tractor

Beyond The Tractor…

จากรถไถเทียมม้าที่ทำจากเหล็กกล้าเมื่อเกือบสองร้อยปีก่อน… John Deere ประกาศปิดช่องว่างระหว่างระบบนิเวศเกษตรกรรมและโลกดิจิทัลผ่านอุปกรณ์ภายใต้ชื่อ John Deere ที่เปลี่ยนเครื่องจักรกลในฟาร์ม ให้กลายเป็นรถแทรกเตอร์ขับเคลื่อนด้วยตัวเองและยังเข้าใจและเรียนรู้งานในไร่ในนาด้วย AI ทางการเกษตรที่ทาง John Deere ประกาศว่า… พวกเขามีเทคโนโลยีและโซลูชั่นอัจฉริยะส่งมอบให้ลูกค้า

Anonymous Person

If You Don’t Believe It Or Don’t Get It, I Don’t Have The Time To Try To Convince You – Satoshi Nakamoto

จากปี 2009 ถึงปี 2021… Bitcoin อายุ 12 ขวบผ่านความท้าทายเหยียดหยามและสารพัดข้อสงสัย รวมทั้งคำถามร้อยแปด จากคนมากมายที่หลายความเห็นมีทั้งแตกต่างต่อต้านและท้าทาย… มาจากคนมีชื่อเสียง มีความรู้ มีหน้ามีตาและมีสถานะโดยไร้ข้อกังขา… ในขณะที่ Satoshi Nakamoto กลับเป็นเพียงนามแฝงของคนนิรนาม หรือ Anonymous Person ที่ไม่เคยเปิดเผยตัวตน และเมื่อถึงกลางปี 2010… การแบ่งปันและผลักดันเครือข่าย Bitcoin ในนาม Satoshi Nakamoto ก็หายไป…

LTV… เหนื่อยยาว เผาจริง

เสียงบ่นจากคนขายบ้าน ทุกการพูดคุยที่ผ่านมาตั้งแต่หลังสงกรานต์… คีเวิร์ด LTV กับ เผาจริง เป็นคำที่ผมได้ยินจากทุกการสนทนาเรื่องบ้านและอสังหาริมทรัพย์… 

McDonald's China

COVID-19 กับโอกาสในวิกฤติสำหรับธุรกิจอาหาร

การเรียนรู้โดยเอาพฤติกรรมลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย หรือกลุ่มลูกค้าเก่าเป็นศูนย์กลาง และทำ Personas ดูให้ชัด แล้วตาม Journey ของพวกเขาไปว่า… ลูกค้าของท่านหายจากร้านไปไหน?… ถ้ากรณีหายจากร้านเพราะเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เขาไม่มาแล้วช่วงนี้ ท่านจะหาลูกค้าหรือตลาดใหม่จากคนกลุ่มไหนและเข้าถึงได้อย่างไร