The Aspen Digital Security Token… กรณีศึกษาโทเคนเพื่อการลงทุนโดยมีอสังหาริมทรัพย์หนุนค่า

Aspen Saint Regis Hotel

ผมได้รับข้อความมากมายจากหลายท่านที่ได้อ่านบทความเรื่อง STO และ Token Based Real Estate… อสังหาริมทรัพย์ดิจิทัลเพื่อการลงทุน ซึ่งสอดคล้องกับกระแส STO โดยมีอสังหาริมทรัพย์หนุนราคาโทเคนดิจิทัล ที่เป็นกระแสระดับโลกก็ว่าได้ในปัจจุบัน… หลายท่านได้แตกประเด็นพูดคุยสอบถามไปไกลจนถึงขั้นลองทำโทเคนดิจิตอลมาลองเล่นดูก่อน ในขณะที่หลายๆ ท่านที่จริงจังและตั้งใจจริง ก็ได้แลกเปลี่ยนแบ่งปันข้อมูลตั้งแต่กรณีศึกษา หรือ เคสตัวอย่าง ไปจนถึงเคาะโมเดลธุรกิจออกมาดูและถกเถียงรายละเอียดไปเลยก็มี… 

วันนี้ผมเอาเคสตัวอย่างที่โด่งดังที่สุดกรณีหนึ่งในการทำ Asset Tokenization หรือ แปลงสินทรัพย์เป็นโทเคน หรือ ใช้พอร์ตอสังหาริมทรัพย์มาทำโทเคน ซึ่งโด่งดังและริเริ่มมาตั้งแต่คำอย่าง STO ไม่ได้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางเหมือนในปัจจุบัน… และผมกำลังพูดถึง Aspen Coin หรือ ASPD Token โดยเครือโรงแรมระดับโลกอย่าง Saint Regis ได้นำ Saint Regis Aspen รีสอร์ตหรูหราระดับ 5 ดาว ซึ่งแต่เดิมใช้เงินลงทุนจากกองรีท หรือ REIT หรือ Real Estate Investment Trust ในเมือง Aspen มลรัฐโคโลราโดมาแตกมูลค่าเป็น Digital Token บนโครงข่าย Ethereum จำนวน 18,000,000 ASPD… โดยเสนอขายแก่นักลงทุนในราคา 1 USD ต่อ 1 ASPD หรือ Aspen Coin และระดมทุนไป 18 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2018… ในขณะที่ราคา Aspen Coin ณ วันที่ 14 เมษายน 2021 อยู่ที่ 1.25 USD และมีขนาด Market Capital ที่ระบุไว้บน STOmarket.com ณ วันที่ 14 เมษายน 2021 อยู่ที่ $22,500,000 USD ครับ

เอกสารเผยแพร่ชื่อ ASPEN DIGITAL OWNER BENEFIT PROGRAM ระบุว่า… โทเคนบางส่วนจะถูกกันไว้เพื่อมอบให้ลูกค้าของโรงแรม The Saint Regis Aspen Resort ที่ถือครอง Aspen Coin ระหว่างเข้าพักแรม เหมือนโปรแกรม Cash Back ทั่วไป…

แน่นอนว่า… การมี Aspen Coin อยู่ใน Wallet ย่อมเป็นเหมือนการถือหุ้นของ The Saint Regis Aspen Resort นั่นเอง ซึ่งผลประโยชน์หลายอย่างนอกจากการเทรดทำกำไรจากส่วนต่างราคา เมื่อ Aspen Coin เข้าตลาดแล้ว… สิทธิประโยชน์ตั้งแต่ Cash Back ไปจนถึงผลตอบแทนแบบอื่นๆ ที่ถูกระบุไว้ชัดเจนตั้งแต่เขียน Smart Contract สร้างโทเคน… ก็จะเป็นของคนที่ถือโทเคนด้วย

ในประเทศไทยบ้านเราเองก็ไม่ได้ล้าหลัง… กลุ่มทุนที่รับใบอนุญาต ICO Portal บางรายมีทุนจาก Saint Regis เข้าถือพร้อม Know-How และเป้าหมายที่จะจะพาพอร์ตอสังหาริมทรัพย์ เข้าสู่ตลาดทุนดิจิทัลได้ไม่ต่างกัน

เหรียญมีสองด้านเสมอ… ท่านที่สนใจและอยากผลักดันธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เข้าตลาดทุนแบบ Digital Token… กรุณาศึกษารายละเอียดให้ถี่ถ้วนและระมัดระวังข้อเท็จจริงครึ่งๆ กลางๆ ด้วยครับ

ส่วนท่านที่สนใจทำ Token บนเครือข่าย Ethereum หรือ Binance Smart Chain เพื่อสนับสนุนโมเดลธุรกิจ… ผมมีบริการในราคาหลักหมื่นสำหรับการสร้าง Basic Token ให้บน Test Net และ Main Net พร้อมกัน โดยไม่รวมแผนธุรกิจและการระดมทุน… รายละเอียดทักทาง Line ID: dr.thum ครับ!

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Social Listening Tools and Technique… เทคนิคและเครื่องมือเฝ้าฟังทางโซเชียล

ในยุคโซเชียลมีเดีย… การหา Insight แบบเดิมๆ หรือด้วยการทำวิจัยทางการตลาดแบบคลาสสิค โดยเฉพาะการทำวิจัยเชิงปริมาณ ซึ่งดูเหมือนจะกลายเป็นเรื่องล้าหลังอย่างมากเมื่อเทียบกับการใช้ Social Listening Tools ไปกวาดเก็บข้อมูลที่ต้องการ จากกลุ่มตัวอย่างที่ต้องการ ในปริมาณตามต้องการ… ซึ่งทั้งหมดเกิดขึ้นในคอมพิวเตอร์ และหลายกรณีได้คำตอบที่ต้องการในไม่กี่นาที

PEA VOLTA

PEA VOLTA… EV Charging Station โดยการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค

PEA VOLTA พร้อมพันธมิตรประกาศทำ EV Ecosystem วางแผนจะติดตั้งสถานีชาร์จให้ครอบคลุมทุก 100 กิโลเมตร เพื่ออำนวยความสะดวกและสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า… โดยจะเปิดให้ครบ 56 สาขา ภายในไตรมาส 2 ของปี 2021 นี้ โดยจะเน้นเส้นทางหลักไปยังแหล่งท่องเที่ยวสำคัญก่อน… ซึ่งในเฟสต่อไปจะขยายไปยังเส้นทางรองให้ครอบคลุมทั่วประเทศ 75 จังหวัด รวม 263 สถานี ภายในปี 2024 หรืออีก 3 ปีข้างหน้า

ร้านอาหาร แสง บรรยากาศ และ UX Design

ท่านเคยได้ยินใครพูดว่า “บรรยากาศน่าอยู่” หรืออะไรทำนองนี้มั๊ยครับ ซึ่งผมเขื่อว่าอาจจะเป็นท่านเองที่รู้สึกถึง “บรรยากาศ” แบบที่ชอบ จนความรู้สึกในช่วงเวลานั้น… ติดใจและจดจำไปอีกนาน

รถไฟฟ้าระยอง…

ระยองเป็นส่วนหนึ่งของ EEC ที่ถือว่าอยู่ใกล้ศูนย์กลาง EEC ไม่ต่างจากชลบุรี เพราะพื้นที่พัฒนารอบสนามบินนานาชาติอู่ตะเภา มีพื้นที่ของระยองติดอยู่ในแผนเยอะทีเดียว