The Aspen Digital Security Token… กรณีศึกษาโทเคนเพื่อการลงทุนโดยมีอสังหาริมทรัพย์หนุนค่า

Aspen Saint Regis Hotel

ผมได้รับข้อความมากมายจากหลายท่านที่ได้อ่านบทความเรื่อง STO และ Token Based Real Estate… อสังหาริมทรัพย์ดิจิทัลเพื่อการลงทุน ซึ่งสอดคล้องกับกระแส STO โดยมีอสังหาริมทรัพย์หนุนราคาโทเคนดิจิทัล ที่เป็นกระแสระดับโลกก็ว่าได้ในปัจจุบัน… หลายท่านได้แตกประเด็นพูดคุยสอบถามไปไกลจนถึงขั้นลองทำโทเคนดิจิตอลมาลองเล่นดูก่อน ในขณะที่หลายๆ ท่านที่จริงจังและตั้งใจจริง ก็ได้แลกเปลี่ยนแบ่งปันข้อมูลตั้งแต่กรณีศึกษา หรือ เคสตัวอย่าง ไปจนถึงเคาะโมเดลธุรกิจออกมาดูและถกเถียงรายละเอียดไปเลยก็มี… 

วันนี้ผมเอาเคสตัวอย่างที่โด่งดังที่สุดกรณีหนึ่งในการทำ Asset Tokenization หรือ แปลงสินทรัพย์เป็นโทเคน หรือ ใช้พอร์ตอสังหาริมทรัพย์มาทำโทเคน ซึ่งโด่งดังและริเริ่มมาตั้งแต่คำอย่าง STO ไม่ได้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางเหมือนในปัจจุบัน… และผมกำลังพูดถึง Aspen Coin หรือ ASPD Token โดยเครือโรงแรมระดับโลกอย่าง Saint Regis ได้นำ Saint Regis Aspen รีสอร์ตหรูหราระดับ 5 ดาว ซึ่งแต่เดิมใช้เงินลงทุนจากกองรีท หรือ REIT หรือ Real Estate Investment Trust ในเมือง Aspen มลรัฐโคโลราโดมาแตกมูลค่าเป็น Digital Token บนโครงข่าย Ethereum จำนวน 18,000,000 ASPD… โดยเสนอขายแก่นักลงทุนในราคา 1 USD ต่อ 1 ASPD หรือ Aspen Coin และระดมทุนไป 18 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2018… ในขณะที่ราคา Aspen Coin ณ วันที่ 14 เมษายน 2021 อยู่ที่ 1.25 USD และมีขนาด Market Capital ที่ระบุไว้บน STOmarket.com ณ วันที่ 14 เมษายน 2021 อยู่ที่ $22,500,000 USD ครับ

เอกสารเผยแพร่ชื่อ ASPEN DIGITAL OWNER BENEFIT PROGRAM ระบุว่า… โทเคนบางส่วนจะถูกกันไว้เพื่อมอบให้ลูกค้าของโรงแรม The Saint Regis Aspen Resort ที่ถือครอง Aspen Coin ระหว่างเข้าพักแรม เหมือนโปรแกรม Cash Back ทั่วไป…

แน่นอนว่า… การมี Aspen Coin อยู่ใน Wallet ย่อมเป็นเหมือนการถือหุ้นของ The Saint Regis Aspen Resort นั่นเอง ซึ่งผลประโยชน์หลายอย่างนอกจากการเทรดทำกำไรจากส่วนต่างราคา เมื่อ Aspen Coin เข้าตลาดแล้ว… สิทธิประโยชน์ตั้งแต่ Cash Back ไปจนถึงผลตอบแทนแบบอื่นๆ ที่ถูกระบุไว้ชัดเจนตั้งแต่เขียน Smart Contract สร้างโทเคน… ก็จะเป็นของคนที่ถือโทเคนด้วย

ในประเทศไทยบ้านเราเองก็ไม่ได้ล้าหลัง… กลุ่มทุนที่รับใบอนุญาต ICO Portal บางรายมีทุนจาก Saint Regis เข้าถือพร้อม Know-How และเป้าหมายที่จะจะพาพอร์ตอสังหาริมทรัพย์ เข้าสู่ตลาดทุนดิจิทัลได้ไม่ต่างกัน

เหรียญมีสองด้านเสมอ… ท่านที่สนใจและอยากผลักดันธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เข้าตลาดทุนแบบ Digital Token… กรุณาศึกษารายละเอียดให้ถี่ถ้วนและระมัดระวังข้อเท็จจริงครึ่งๆ กลางๆ ด้วยครับ

ส่วนท่านที่สนใจทำ Token บนเครือข่าย Ethereum หรือ Binance Smart Chain เพื่อสนับสนุนโมเดลธุรกิจ… ผมมีบริการในราคาหลักหมื่นสำหรับการสร้าง Basic Token ให้บน Test Net และ Main Net พร้อมกัน โดยไม่รวมแผนธุรกิจและการระดมทุน… รายละเอียดทักทาง Line ID: dr.thum ครับ!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

โครงการรถไฟความเร็วสูง เชื่อม 3 สนามบิน และโอกาสการลงทุน… ระยะยาว

ผมรวบรวมบทความนี้ขึ้น เพื่อบันทึกไว้ที่ properea ครับ เพราะวันที่เผยแพร่ข้อมูลนี้ ขั้นตอนการประกวดราคาก่อสร้าง โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน ได้เริ่มมากว่าสัปดาห์แล้ว… ข้อมูลจึงมีอยู่มากมาย โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบินเป็นโครงการที่ใช้โครงสร้างและแนวเส้นทางการเดินรถเดิมของระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแอร์พอร์ตลิงค์ (Airport Rail Link) ที่เปิดให้บริการอยู่ในปัจจุบัน โดยจะก่อสร้างทางรถไฟขนาด 1.435 เมตร (Standard Gauge) ส่วนต่อขยาย 2 ช่วงจากสถานีพญาไท ไปยังสนามบินดอนเมือง และจากสถานีลาดกระบัง ไปยังสนามบินอู่ตะเภา

Wuhan-China

อสังหาริมทรัพย์ไทยในวิกฤตการณ์ไวรัสโคโรน่าและทุนจีน

ผมแนบลิงค์ข้อมูลต้นฉบับไว้ใต้อ้างอิงน๊ะครับ… เผื่อท่านที่สนใจรายละเอียด… เพราะผมจะตัดจบตรงนี้เลยว่า เศรษฐกิจโดยรวมชะลอตัวลงมากค่อนข้างแน่ อย่างน้อยก็ครึ่งปีแรกนี้ที่การลงทุนใดๆ ต้องรอบคอบ แต่ในวิกฤตมีโอกาสเสมอ… โดยเฉพาะอสังหาริมทรัพย์ที่ใครมีช้อนก็เตรียมตัวก็แล้วกันครับ ทำการบ้านให้มาก ศึกษาทำเลให้แตก เรียนรู้ช่องทางและกลยุทธ์ให้ชำนาญ… เวลาช้อนจะได้ไม่พลาด

Fireblocks… โครงสร้างพื้นฐานด้านสินทรัพย์ดิจิทัลเพื่อสถาบันการเงิน

Fireblocks เป็นแพลตฟอร์มผู้ให้บริการดูแลทรัพย์สินดิจิทัลจากอิสราเอล ซึ่งขึ้นชั้นเป็นยูนิคอร์นมาตั้งแต่ปี 2020 โดยมีบริการเคลื่อนย้าย จัดเก็บ และ ออกสินทรัพย์ดิจิทัลให้กับสถาบันการเงินโดยมีบริการที่เรียกว่า Lending Desks…Trading Desks และ Hedge Funds ซึ่งจะช่วยให้สถาบันการเงินสามารถบริหารจัดการสินทรัพย์ดิจิทัลในครอบครองและจัดการ ถูกดูและและค้ำประกันอย่างปลอดภัยผ่านเครือข่าย Fireblocks และ MPC-Based Wallet…

Warren Buffett

Be Fearful When Others Are Greedy. Be Greedy When Others Are Fearful – Warren Buffett

คำพูดที่บอกว่า… ให้เงินทำงาน ซึ่งล่อแหลมต่อการเข้าใจเอาว่า แค่มีเงินแล้วทุ่มลงทุนไปกับบางกิจกรรมที่มีคนร่ำรวยจากสิ่งนั้นมามาก… ก็ไม่ต้องทำอะไรมากกว่านั้นอีกก็ได้ ทั้งๆ ที่การเป็นนักลงทุนต้องเปิดรับความรู้ความเข้าใจของตัวเอง มากกว่าการทำมาหากินอาชีพอื่นๆ ทั้งหมดก็ว่าได้… และยังต้องรู้จัก “ปิดประตู หรือ Close the doors” ทุกบานที่จะเปิดหาความเสี่ยง… ซึ่งความรู้ความเข้าใจจะชี้ให้เห็น “ความเสี่ยง” ในสถานการณ์ต่างๆ เอง