The Aspen Digital Security Token… กรณีศึกษาโทเคนเพื่อการลงทุนโดยมีอสังหาริมทรัพย์หนุนค่า

Aspen Saint Regis Hotel

ผมได้รับข้อความมากมายจากหลายท่านที่ได้อ่านบทความเรื่อง STO และ Token Based Real Estate… อสังหาริมทรัพย์ดิจิทัลเพื่อการลงทุน ซึ่งสอดคล้องกับกระแส STO โดยมีอสังหาริมทรัพย์หนุนราคาโทเคนดิจิทัล ที่เป็นกระแสระดับโลกก็ว่าได้ในปัจจุบัน… หลายท่านได้แตกประเด็นพูดคุยสอบถามไปไกลจนถึงขั้นลองทำโทเคนดิจิตอลมาลองเล่นดูก่อน ในขณะที่หลายๆ ท่านที่จริงจังและตั้งใจจริง ก็ได้แลกเปลี่ยนแบ่งปันข้อมูลตั้งแต่กรณีศึกษา หรือ เคสตัวอย่าง ไปจนถึงเคาะโมเดลธุรกิจออกมาดูและถกเถียงรายละเอียดไปเลยก็มี… 

วันนี้ผมเอาเคสตัวอย่างที่โด่งดังที่สุดกรณีหนึ่งในการทำ Asset Tokenization หรือ แปลงสินทรัพย์เป็นโทเคน หรือ ใช้พอร์ตอสังหาริมทรัพย์มาทำโทเคน ซึ่งโด่งดังและริเริ่มมาตั้งแต่คำอย่าง STO ไม่ได้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางเหมือนในปัจจุบัน… และผมกำลังพูดถึง Aspen Coin หรือ ASPD Token โดยเครือโรงแรมระดับโลกอย่าง Saint Regis ได้นำ Saint Regis Aspen รีสอร์ตหรูหราระดับ 5 ดาว ซึ่งแต่เดิมใช้เงินลงทุนจากกองรีท หรือ REIT หรือ Real Estate Investment Trust ในเมือง Aspen มลรัฐโคโลราโดมาแตกมูลค่าเป็น Digital Token บนโครงข่าย Ethereum จำนวน 18,000,000 ASPD… โดยเสนอขายแก่นักลงทุนในราคา 1 USD ต่อ 1 ASPD หรือ Aspen Coin และระดมทุนไป 18 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2018… ในขณะที่ราคา Aspen Coin ณ วันที่ 14 เมษายน 2021 อยู่ที่ 1.25 USD และมีขนาด Market Capital ที่ระบุไว้บน STOmarket.com ณ วันที่ 14 เมษายน 2021 อยู่ที่ $22,500,000 USD ครับ

เอกสารเผยแพร่ชื่อ ASPEN DIGITAL OWNER BENEFIT PROGRAM ระบุว่า… โทเคนบางส่วนจะถูกกันไว้เพื่อมอบให้ลูกค้าของโรงแรม The Saint Regis Aspen Resort ที่ถือครอง Aspen Coin ระหว่างเข้าพักแรม เหมือนโปรแกรม Cash Back ทั่วไป…

แน่นอนว่า… การมี Aspen Coin อยู่ใน Wallet ย่อมเป็นเหมือนการถือหุ้นของ The Saint Regis Aspen Resort นั่นเอง ซึ่งผลประโยชน์หลายอย่างนอกจากการเทรดทำกำไรจากส่วนต่างราคา เมื่อ Aspen Coin เข้าตลาดแล้ว… สิทธิประโยชน์ตั้งแต่ Cash Back ไปจนถึงผลตอบแทนแบบอื่นๆ ที่ถูกระบุไว้ชัดเจนตั้งแต่เขียน Smart Contract สร้างโทเคน… ก็จะเป็นของคนที่ถือโทเคนด้วย

ในประเทศไทยบ้านเราเองก็ไม่ได้ล้าหลัง… กลุ่มทุนที่รับใบอนุญาต ICO Portal บางรายมีทุนจาก Saint Regis เข้าถือพร้อม Know-How และเป้าหมายที่จะจะพาพอร์ตอสังหาริมทรัพย์ เข้าสู่ตลาดทุนดิจิทัลได้ไม่ต่างกัน

เหรียญมีสองด้านเสมอ… ท่านที่สนใจและอยากผลักดันธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เข้าตลาดทุนแบบ Digital Token… กรุณาศึกษารายละเอียดให้ถี่ถ้วนและระมัดระวังข้อเท็จจริงครึ่งๆ กลางๆ ด้วยครับ

ส่วนท่านที่สนใจทำ Token บนเครือข่าย Ethereum หรือ Binance Smart Chain เพื่อสนับสนุนโมเดลธุรกิจ… ผมมีบริการในราคาหลักหมื่นสำหรับการสร้าง Basic Token ให้บน Test Net และ Main Net พร้อมกัน โดยไม่รวมแผนธุรกิจและการระดมทุน… รายละเอียดทักทาง Line ID: dr.thum ครับ!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Food Factory

ขั้นตอนเปิดโรงงานผลิตอาหาร

สถานที่ผลิตอาหารที่เข้าข่ายโรงงาน ต้องมีคุณสมบัติตามพระราชบัญญัติโรงงาน พ.ศ. 2562… ซึ่งสาระสำคัญสถานที่ ที่เข้าข่ายโรงงานต้องมีการใช้เครื่องจักรที่มีกำลังตั้งแต่ 50 แรงม้าขึ้นไป หรือใช้คนงานตั้งแต่ 50 คนขึ้นไป ใช้หรือไม่ใช้เครื่องจักรก็ได้

Jaguar XJ220

Jaguar XJ220 เป็นรถโปรเจคพิเศษของ Jaguar กับ ทีมแข่งคู่สัญญาอย่าง Tom Walkinshaw Racing หรือ TWR ซึ่งได้พาเครื่องยนต์พิเศษของ Jaguar หลายโมเดลลงสนามแข่งคว้ารางวัลมาครอบครองมากมายไม่แพ้รถอิตาลียุคเดียวกันอย่าง Ferrari F40 หรือ รถเยอรมันอย่าง Porsche 959… โดย TWR ได้อยู่เบื้องหลังการพัฒนารถแข่งมาเป็นรถถนนภายใต้แบรนด์ Jaguar ช่วงปลายศตวรรษที่ 20 ที่โด่งดังก็มี Jaguar XJR-S และ Jaguar XJ220… ซึ่งตัว XJ220 Concept ที่ TWR ทำขึ้นใช้เครื่องยนต์ V12 ขนาด 6,222 CC มีแรงม้าให้ใช้มากถึง 500 แรงม้า… โดยเป็นงานออกแบบของ Keith Helfet ซึ่งเป็นรถบ้าพลังรูปร่างน่าใช้ที่สุดคันหนึ่งของโลก

Property Tax

กฎหมายลูกภาษีที่ดิน และกติกาที่ดินว่างเปล่าปลูกพืชเพื่อใช้สิทธิจ่ายภาษีที่ดินเพื่อเกษตกรรม

การประเมินการจัดเก็บภาษีเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ที่จะไปประเมินประเภทการใช้ประโยชน์ในที่ดินและสิ่งปลูกสร้างนั้นๆ ซึ่งในกฎหมายระบุไว้ชัดเจน กฎหมายไม่ได้ระบุว่า เป็นหน้าที่ของประชาชนที่จะต้องมาแจ้งประเภทการใช้ประโยชน์ในที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ดังนั้นประชาชนทั่วไปไม่ต้องเดินทางไปแจ้งที่สำนักงานเขต แม้ว่าจะเลื่อนการยื่นเสียภาษีออกไปเป็นเดือนสิงหาคม 2563 ก็ตาม

Golf Club

สนามกอล์ฟ… ท่องเที่ยว กีฬาและอสังหาริมทรัพย์

ข้อมูลจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เผยแพร่ตัวเลขนักท่องเที่ยวกอล์ฟมาไทยประมาณ 700,000 คนต่อปี มีสนามกอล์ฟรวมทั่วประเทศราว 300 แห่งและรายได้จากนักท่องเที่ยวกอล์ฟประมาณ 3,300 ล้านบาท ซึ่งเป็นตัวเลขที่คุยกันในงาน TGTM 2019 หรืองาน Thailand Golf Travel Mart 2019 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-9 สิงหาคม 2019 ณ โรงแรมแชงกรี-ลา เชียงใหม่