The Anatomy of Trading Breakouts… กายวิภาคของการเทรดฝ่าวงล้อม

breakout trading

Breakout เป็นศัพท์เทคนิคในการวิเคราะห์หลักทรัพย์ลงทุนทุกชนิด ที่มีกราฟราคาไว้ตรวจสอบสถานะความเคลื่อนไหวของราคา โดยเฉพาะกราฟแท่งเทียนซึ่งนักลงทุนและนักวิเคราะห์ทั่วโลกใช้เป็นดัชนีหลักในการเทียบเคียงราคาย้อนหลัง… อันเป็นร่อยรอยของการตัดสินใจของนักลงทุนในตลาด

Breakouts ในเชิงของการวิเคราะห์หลักทรัพย์จึงใช้อธิบาย “พฤติกรรมราคาในการฝ่าวงล้อม” ไม่ว่าจะฝ่าเพิ่มขึ้น หรือ ทะลุแนวต้าน หรือ Resistance Breakout… และไม่ว่าจะฝ่าลดลง หรือ ทะลุแนวรับ หรือ หลุดแนวรับ หรือ Support Breakout… ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ราคาสินทรัพย์ได้สะท้อนแนวโน้มว่าจะไปทางไหน

ก่อนอื่น… ต้องเข้าใจก่อนว่าราคาสินทรัพย์ลงทุนจะมีช่วงความเคลื่อนไหวขึ้นลงแคบ หรือ Sideway เป็นภาวะส่วนใหญ่ของพฤติกรรมราคา… โดยราคาหลักทรัพย์จะขึ้นไปสูงที่สุดได้ที่ราคาเดิม หรือ ใกล้เคียงกับราคาเดิมหลายรอยรอบ ซึ่งก็จะกลับตัวลงมาแตะเขตราคาต่ำสุดในรอบ แล้วก็กลับตัว… เมื่อแท่งเทียนสุดท้ายได้ปิดราคาหลุดออกไปจากรอบ Sideway ที่พบ รวมทั้งกรอบแนวรับแนวต้านที่นักวิเคราะห์ใช้ตรวจสอบ และ ติดตามหาจุดเริ่มต้นแนวโน้มใหม่ด้วยเส้นแนวโน้ม หรือ Trendline แบบอื่นๆ ทุกแบบ ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีเค้าร่าง หรือ กายวิภาค หรือ Anatomy ของเส้นแนวโน้ม หรือ Trendline ในแบบของตัวเอง… โดยเราจะเรียกพฤติกรรมราคาในแท่งเทียนที่ฝ่าวงล้อมออกไปว่า… ได้เกิด Breakout ขึ้นแล้ว

ประเด็นก็คือ… เมื่อเกิด Breakout ขึ้น ไม่ว่าจะทำ Resistance Breakout หรือ Support Breakout… ความเคลื่อนไหวของราคาหลังจากนั้นจะเปลี่ยนแปลงเร็วมาก และ มีความเคลื่อนไหวของส่วนต่างราคามากจนเห็นกำไร–ขาดทุนชัดเจนเสมอ… ซึ่งถือเป็นจังหวะการตัดสินใจทำกำไร หรือ จังหวะตัดสินใจป้องกันความเสี่ยง หรือ จังหวะตัดขาดทุนที่นักเทรดต้องไม่พลาด!… ก่อนจะติดดอย หรือ คอยในเหวสำหรับบัญชีมาร์จิ้น อันเป็นกับดักการลงทุนสายเทรดที่ไม่มีใครอยากเจอ… แต่ก็มักจะเจอกันมาบ้างมากน้อย

รายละเอียดประเด็นเป็นแบบนี้ครับ… การตาม หรือ การเกาะติดราคาหลักทรัพย์ลงทุนก็เพื่อหาจังหวะการวางออเดอร์ และ TP หรือ Take Profit เอากำไรจากออเดอร์ที่วางไป… โดยการเกาะติดแบบนักวิเคราะห์ทั้งหมดจะเริ่มที่ “การสร้างเส้นแนวโน้ม หรือ Trendline” ขึ้นมา โดยเลือกจากเครื่องมือมากมายที่แพลตฟอร์มเทรดสมัยใหม่มีให้เลือก เช่น เส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่แบบต่างๆ รวมทั้งเครื่องมือช่วยวิเคราะห์ที่จัดอยู่ในกลุ่ม Trend ทั้งหมด… รวมทั้งการวาดเส้นแนวโน้มเองบนกราฟแท่งเทียนใน Period หรือ Timeframe ที่สะท้อนแนวโน้มราคาได้ดีที่สุดสำหรับสไตล์การลงทุน และ หลักทรัพย์นั้นๆ ที่นักลงทุน “ติดตามศึกษาอย่างใกล้ชิด” จนเห็นวงจรการเปลี่ยนแปลงของราคา และ สัญญาณต่างๆ

สิ่งที่ต้องตระหนักให้มากเมื่ออยากเป็นนักลงทุนสายเทรดก็คือ… การเทรดเป็นการหากำไรจากความผันผวนของราคาหลักทรัพย์ และ จุดเริ่มต้นความผันผวน หรือ การเปลี่ยนแปลงของราคาเกิดขึ้นเร็วและมีส่วนต่างของราคามาก… จะเริ่มต้นทุกครั้งที่เกิด Breakout!

เว้นแต่จะเป็น Fake Breakout หรือ สัญญาณฝ่าวงล้อมหลอกๆ ซึ่งราคาจะวิ่งข้ามเส้นให้เห็น… แต่จะไม่สามารถปิดแท่งเทียนราคานอกกรอบได้อย่างชัดเจน ซึ่งทางเดียวที่นักลงทุนจะรับมือกับ Fake Breakout เพื่อไม่ให้ตัวเอง “ค้าหมู หรือ จุกเจ็บ” ระหว่างเทรด… จึงต้องใจเย็นๆ และรอการปิดแท่งเทียนให้จบเป็นอย่างน้อย… นอกจากนั้น ยังมีสัญญาณหลอกต่างๆ ที่ “อำพราง” แนวโน้มจริงมากมายเฉพาะกรณีของหลักทรัพย์แต่ละตัวที่ต้องใส่ใจศึกษาเรียนรู้ให้มาก

ส่วนเทคนิคการกำหนดเทรนไลน์ หรือ Trendline รวมทั้งการวิเคราะห์กรอบราคาแบบต่างๆ ขั้นละเอียด… ซึ่งเป็นศิลปะชิ้นเดียวในกิจกรรมที่มีแต่ตรรกะ และ ตัวเลขอย่างการเทรด… ต้องเรียนรู้ และ ฝึกฝนใช้ซ้ำเหมือนขับรถบนถนนเส้นเดิมนั่นแหละครับ… สิ่งที่ต้องระมัดระวังก็คือ ณ วันที่ท่านใช้ถนนจนคุ้น วันหนึ่งสภาพรถของท่านเองอาจจะไม่เหมือนเดิม หรือไม่… ถนนเส้นนั้นก็อาจจะมีอุบัติเหตุขวางอยู่ ปิดซ่อม หรือ เบี่ยงใช้เพื่อต่อเติม ซึ่งท่านก็ต้องปรับตัวและระมัดระวังตลอดเส้นทางเสมอ

อย่าเพิ่งเชื่อว่าจะมีกูรู หรือ ครูเก่งๆ มาสอนท่านให้ตามแนวโน้มได้แม่นขึ้น แม้การเรียนและการหาคนสอนจะช่วยให้การเริ่มต้นไม่ดูแย่เกินไป แต่เส้นทางจริง กับเส้นทางตอนเรียนขับรถไม่เคยเหมือนกันหรอก!

ส่วนการเรียนรู้รูปร่างต่างๆ ของกราฟ และ รูปแบบการ Breakout ด้วยตัวเอง… เบื้องต้นผมแนะนำให้เริ่มที่ Elliott Wave Principle… ซึ่ง Properea ได้รวบรวมและอธิบายเอาไว้เป็นชุดบทความ 5 ตอนจบให้แล้ว

  1. Elliott Wave Principle… ปฐมบท
  2. Labeling Elliott Wave Patterns… การติดป้ายและนับคลื่นราคา
  3. Elliott Motive Waves And Corrective Waves…
  4. Motive Impulse Wave And Motive Diagonal Wave
  5. Corrective Sharp Correction และ Corrective Sideways Correction

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Real estate blockchain

Blockchain for Real Estate…

Blockchain จะกลายเป็นโครงสร้างพื้นฐานใหม่ของวงการอสังหาริมทรัพย์ทั่วโลกอย่างแน่นอน…

Real estate Video Marketing

Real Estate Video Marketing… ทักษะสำคัญคนอสังหายุคหลัง COVID-19

ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์แบบพึ่งนายหน้าแบบเดิมจะค่อยๆ หายไป โดยเฉพาะนายหน้าอิสระและรายเล็กที่ไม่มีเครือข่ายนักลงทุนของตัวเอง เพราะแม้แต่โฆษณาขายเช่าบ้านมือสองและที่ดินเปล่าก็ปรากฏว่า เจ้าของทรัพย์ล้วนเป็นคนลงประกาศและโฆษณาขายทรัพย์ของตัวเองกันเป็นส่วนใหญ่… ส่วนการทำสัญญานายหน้าแบบปิด ก็ยินยอมในบางกรณีและมีระยะเวลาคุ้มครองตามสัญญานายหน้าเพียงสั้นๆ

money bag

Blockchain Crowdfunding และการระดมทุนในอนาคต

Crowdfunding ไม่ใช่ของใหม่ แถมยังเก่าแก่กว่าตลาดหุ้นหรือธนาคารเสียอีก เพราะกลไก Crowdfunding พัฒนามาจากการบริจาคทุนทรัพย์เพื่อรวมเงินจำนวนเล็กๆ จากคนจำนวนมากจนได้ทุนดำเนินการบางอย่างก้อนใหญ่… ดังนั้น Crowdfunding จึงเป็นที่รู้จักกันดีในสังคมทุกชาติทุกถิ่นทั่วโลก

Trend 2020 : Baby Boomer

วารสาร Trend 2020 ของสำนักงานเศรษฐกิจสร้างสรรค์ หรือ TCDC ได้เผยแพร่แนวโน้มของปีหน้าจากข้อมูลมากมายที่ TCDC ทำขึ้นทุกปี และเมื่อวานผมก็ได้เผยแพร่ eMagazine ฉบับดังกล่าวผ่านเวบไซด์ https://reder.red ไปแล้ว ซึ่งท่านสามารถหา download ได้ทั้งจากเวบไซต์ https://web.tcdc.or.th/ รวมทั้งที่ reder.red เช่นกัน