สถานการณ์ค่าเงินบาท… จากศูนย์วิจัยกสิกรไทย

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยได้เผยแพร่บทสรุปความเคลื่อนไหวของค่าเงินบาทจากข้อมูลล่าสุดของสัปดาห์ก่อนว่า… เงินบาทเคลื่อนไหวอย่างผันผวนระหว่างรอถ้อยแถลงของประธานเฟด ทั้งนี้เงินบาทแตะระดับอ่อนค่าสุดในรอบประมาณ 3 สัปดาห์ที่ 36.33 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ในช่วงแรกท่ามกลางทิศทางที่อ่อนค่าของสกุลเงินเอเชียและเงินหยวน หลังจากธนาคารกลางจีนเพิ่มการผ่อนคลายทางการเงินด้วยการปรับลดอัตราดอกเบี้ย LPR ลงเพื่อบรรเทาแรงกดดันในตลาดอสังหาริมทรัพย์และเศรษฐกิจจีนในภาพรวม

นอกจากนี้… เงินดอลลาร์สหรัฐยังขยับขึ้นตามทิศทางบอนด์ยีลด์สหรัฐ ท่ามกลางการคาดการณ์เกี่ยวกับแนวโน้มการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟด ซึ่งเงินบาทได้แข็งค่าช่วงสั้นๆ ระหว่างสัปดาห์ หลังข้อมูล PMI หรือ Purchasing Managers Index เบื้องต้นสำหรับเดือนสิงหาคม และ ยอดขายบ้านใหม่เดือนกรกฎาคม ของสหรัฐอเมริกา… ซึ่งเปิดเผยออกมาอ่อนแอกว่าที่ตลาดคาดการณ์ และ กดดันเงินดอลลาร์สหรัฐให้อ่อนค่าลง… แต่ค่าเงินบาทก็พลิกกลับมาอ่อนค่าอีกครั้งในช่วงปลายสัปดาห์ ในขณะที่ตลาดรอติดตามถ้อยแถลงของประธานเฟดในงานสัมมนาประจำปีของเฟด หรือ การประชุม Jackson Hole Symposium ระหว่างวันที่ 25-27 สิงหาคม 2022… 

โดยวันศุกร์ที่ 26 สิงหาคม 2022… เงินบาทปิดตลาดที่ระดับ 36.00 BTH/USD ซึ่งอ่อนค่ากว่าราคาเมื่อวันศุกร์ก่อนหน้าที่ 35.67 BTH/USD… โดยระหว่างวันที่ 22-26  สิงหาคม 2022 มีนักลงทุนต่างชาติซื้อสุทธิหุ้นไทยต่อเนื่องอีก 9,349 ล้านบาท แต่มีสถานะเป็น NET OUTFLOW ออกจากตลาดพันธบัตร 6,355 ล้านบาท โดยขายสุทธิพันธบัตร 755 ล้านบาท และ ตราสารหนี้ครบอายุ 5,600 ล้านบาท

ส่วนคาดการณ์ความเคลื่อนไหวของค่าเงินบาทในสัปดาห์ที่ 29 สิงหาคม ถึง 2 กันยายน 2022… ธนาคารกสิกรไทยมองกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทที่ระดับ 35.50-36.30 BTH/USD… ขณะที่ศูนย์วิจัยกสิกรไทยประเมินปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตาม ได้แก่ กระแสเงินทุนต่างชาติ และร ายงานเศรษฐกิจการเงินเดือนกรกฎาคม 2022 ของไทยประกอบ

ความเคลื่อนไหวของค่าเงินในตลาดโลกช่วงนี้มีความผันผวนจากตัวแปรทางเศรษฐกิจมากมาย… ซึ่งท่านที่เกี่ยวข้องกับอัตราแลกเปลี่ยนทั้งในฐานะผู้นำเข้าส่งออก และ ท่านที่เทรดคู่เงินทุกสกุลเงิน… ได้โปรดระมัดระวังและอย่าเผลอโดยเด็ดขาด

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Mahatma Gandhi

The Future Depends on What We Do in the Present ~ Mahatma Gandhi

เสี้ยวหนึ่งของอัตชีวประวัติของชายที่ได้รับการยกย่องในเรื่องการต่อสู้เพื่อมวลชน ด้วยวิธีสันติอหิงสา หรือ อหิมสา หรือ Ahimsa ในภาษาฮินดู และมีรูปอยู่บนธนบัตรเงินรูปีของอินเดีย และยังเป็นแรงบันดาลใจให้การต่อสู้กับอำนาจรัฐที่ไม่ชอบธรรมไปทั่วโลก…

RTE Food

RTE Farming… แนวทางเกษตรอาหารพร้อมรับประทาน

ก่อนจะมาเป็นชุดอาหาร RTE ในชั้นปรับอุณภูมิใน Convenience Services Point ทุกแบบนั้น… วัตถุดิบและเครื่องปรุงอาหารมากมายจะถูกขนถ่ายจากแหล่งผลิต ไปสู่ปากท้องของทุกคนในหลายรูปแบบ ซึ่งภูมิปัญญาและองค์ความรู้ในการผลิตอาหารและขนส่งจากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่งหรืออีกหลายๆ จุดหมายปลายทาง… มักจะมีโครงสร้างต้นทุนซับซ้อน ซึ่งมาพร้อมกับบริบทด้านคุณภาพและความน่าเชื่อถือของวัตถุดิบอาหาร ไปจนถึงห่วงโซ่การใช้ทรัพยากรอื่นๆ ในการแปรรูปและปรุงอาหารอีกมาก

ไม้ยูคาลิปตัส… หลักประกันทางธุรกิจใหม่

คุณพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยข้อมูลจากการหารือร่วมกับ ผู้แทนสมาคมธนาคารไทย ภาคเอกชนที่เกี่ยวข้อง และหน่วยงานภาครัฐ เพื่อพิจารณาแนวทางการส่งเสริมการนำไม้ยืนต้นเป็นหลักประกันทางธุรกิจ… ปัญหาอุปสรรคในการให้สินเชื่อของแต่ละสถาบันการเงิน รวมถึงความเป็นไปได้ในการนำไม้ยืนต้นมาใช้เป็นหลักประกันทางธุรกิจ ซึ่งที่ประชุมได้มีความเห็นให้ “ไม้ยูคาลิปตัส” สามารถใช้เป็นหลักประกันทางธุรกิจได้

ระบบปรับความดันบรรยากาศสำหรับ Smart Home (Smart Home Environment Control System)

ระบบปรับความดันบรรยากาศเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในครื่องบินโดยสาร เนื่องจากการบินที่เพดานบินสูงๆ ทำให้ความหนาแน่นของอากาศเบาบางลง ผลที่ตามมาคือปริมาณออกซิเจนในเลือดของผู้โดยสารและลูกเรือไม่พอ ทำให้หมดสติและเสียชีวิตได้