ภาษีคริปโตของประเทศไทย…

Bitcoin Tax

ความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการจัดเก็บภาษีจากกำไรคริปโต 15% โดยกรมสรรพากร ซึ่งดุเดือดร้อนแรงในแวดวงคนคริปโตมาตั้งแต่ปลายปี 2021 โดยกรมสรรพากรยังคงยืนยันเดินหน้าตามแนวทางอันเป็นนโยบายที่เตรียมไว้ทุกรายละเอียด และ การพบปะพูดคุยกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในวงการคริปโตทุกวงสนทนานั้น ข้อมูลในมือผมล้วนเป็นกรณีการชี้แจงจากกรมสรรพากรเพื่อสร้างความเข้าใจ และ ตอบข้อสงสัยมากกว่าจะเป็นการพบปะเพื่อ “ฟังความ” จากผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย… เพราะข้อเท็จจริงที่ว่าระเบียบกฏหมายทั้งหมด ได้คลอดออกมาพร้อมพระราชกำหนดการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล พ.ศ. 2561 โน่นแล้ว

ยังไงๆ การเก็บภาษีกำไรคริปโต 15% ก็จะเดินหน้าตามกำหนดโดยต้องยื่นไปกับรอบภาษีเงินได้ในปี 2565 นี้แล้ว… ถึงแม้ว่าความสับสนในรายละเอียดหลายประเด็น โดยเฉพาะเงื่อนไขการคิดภาษีจะยังคงทำให้คนในวงการคริปโตมึนตึ๊บกับงานงอกมากมาย… โดยเฉพาะกระดานเทรดคริปโตในประเทศที่ยังไม่พร้อมสำหรับกรณีการหักภาษี ณ ที่จ่ายจากผู้ขายคริปโตได้กำไรตามเงื่อนไข

ท่านที่ยังไม่ทราบข้อมูล หรือ ทราบข้อมูลไม่ครบผ่านแหล่งข้อมูลจากสื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งเป็นข้อมูลแยกส่วนและทำให้สับสนมากกว่า… ผมอยากแนะนำให้ดูคลิปของ THE STANDARD WEALTH รายการวันที่ 6 มกราคม 2022 ก่อน… ซึ่งเป็นการสัมภาษณ์คุณสมหมาย ศิริอุดมเศรษฐ ที่ปรึกษาด้านยุทธศาสตร์การจัดเก็บภาษีกลุ่มธุรกิจพลังงาน ในฐานะโฆษกกรมสรรพากร… ข้ามไปดูช่วงนาทีที่ 28:55 เป็นต้นไปได้เลยครับ

ประเด็นเป็นแบบนี้… กำไรจากการขายคริปโต และ กำไรจากคริปโตทุกกรณีทั้งซื้อขายฝากถอนทุกโมเดลที่มีกำไร ทั้งที่เป็น Coin และ Token รวมทั้งสินทรัพย์ NFT… ให้ “คำนวณเงินได้” เป็นรายธุรกรรม เช่น… ถ้าซื้อมา BTC มา 100 บาทขายไป 200 บาทถือว่ามีกำไรในธุรกรรมนี้ 100 บาท ตอนขายจะถูกหักภาษี ณ ที่จ่าย 15% หรือ 15 บาท และนักลงทุนต้องยื่นภาษีรายการนี้… ถ้าซื้อ ETH มา 100 บาท และ นำไป Staking ได้ดอกเบี้ย 30 บาทต่อปี ก็ต้องเสียภาษีเงินได้จากดอกเบี้ย 15% และเมื่อถอนรายการ Staking หรือ Redeem แล้วนำเหรียญดิจิทัลไปขายมีกำไร ก็ต้องเสียภาษีเงินได้จากกำไรในรายการขายนี้อีก 15% ด้วย

แต่ถ้าเป็นรายการธุรกรรมขาดทุน เช่น ซื้อมา 100 บาท แต่ขายออกไปที่ 100 บาทหรือต่ำกว่านั้น รายการซื้อขายขาดทุนจะไม่ถูกหักภาษีเงินได้ 15% และ ไม่สามารถนำมาหักลบรายการธุรกรรมที่ขายมีกำไร

หลักๆ ก็ประมาณนี้ครับ… ส่วนความกังวลเรื่องการชี้แจงรายการเสียภาษี โดยเฉพาะธุรกรรมยิบย่อยที่มีมากมายมหาศาลในการซื้อขายคริปโต ทั้งจาก “ออเดอร์ปกติ และ ออเดอร์บอทเทรด” ซึ่งเป็นประเด็นพูดคุยถกถามกันมากนั้น… โดยส่วนตัวผมคิดว่าสรรพากรจัดการได้ไม่ต่างจากกรณีภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือ VAT ซึ่งในเบื้องแรกก็เป็นไปได้ที่จะเกิดปัญหาจากช่องโหว่ต่างๆ ในกลไกและระบบ แต่การคอร์รัปชั่นคงไม่ง่ายเหมือนช่องโหว่ภาษี VAT เหมือนในอดีต… เพราะคริปโตทุกรายการมีข้อมูลบนบล็อกเชนยืนยันตรวจสอบซ้ำได้ตลอดเวลา

ที่สำคัญกว่านั้น… กรณีบุคคลทั่วไปที่มีรายได้จากการเทรดซื้อขายคริปโตเพียงทางเดียว และ มีกำไรจากการขายคริปโตตลอดทั้งปีไม่เกิน 60,000 บาท… ไม่มีหน้าที่ต้องยื่นภาษีหรือเสียภาษีเลย แต่ถ้าหากถูกหักภาษี ณ ที่จ่ายไว้ระหว่างปีภาษี ก็สามารถยื่นภาษีประจำปีเพื่อขอคืนภาษีได้ทั้งจำนวน

กรณีบุคคลทั่วไปที่มีรายได้จากการเทรดซื้อขายคริปโตเพียงทางเดียว และ มีกำไรจากการขายคริปโตตลอดทั้งปีไม่เกิน 210,000 บาท… จะยังคงมีหน้าที่ต้องยื่นภาษีอยู่ แต่รายได้จะไม่ถึงเกณฑ์ต้องเสียภาษี ดังนั้น หากถูกหักภาษี ณ ที่จ่ายไว้ระหว่างปี ก็สามารถยื่นภาษีประจำปีเพื่อขอคืนภาษีส่วนนี้ได้ทั้งจำนวนเช่นกัน

กรณีบุคคลดังกล่าวมีอายุครบ 65 ปีบริบูรณ์แล้ว หรือ มีบัตรประจำตัวผู้พิการ… และ มีกำไรจากการขายคริปโตตลอดทั้งปีไม่เกิน 400,000 บาท… จะยังคงมีหน้าที่ต้องยื่นภาษีอยู่ แต่รายได้จะเข้าเกณฑ์ต้องเสียภาษี เนื่องจากได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีของผู้สูงอายุและผู้พิการ ดังนั้น หากถูกหักภาษี ณ ที่จ่ายไว้ระหว่างปี ก็สามารถยื่นภาษีประจำปีเพื่อขอคืนภาษีส่วนนี้ได้ทั้งจำนวน

สรุปว่า…​ สรรพากรขอเก็บภาษีกำไรจากการซื้อขายแลกเปลี่ยนและการทำธุรกิจคริปโตจากกำไรที่เกิน 210,000 โดยรวมกับเงินได้ทางอื่นที่ต้องยื่นภาษี… แน่นอนครับ 

ท่านที่พอร์ตลงทุนใหญ่กำไรเยอะ… ต้องรอบคอบกับการทำบัญชีและรวบรวมเอกสารให้มาก เพราะโอกาสที่จะวุ่นวายในช่วงสองสามปีภาษีนี้มีโอกาสสูงมาก… โดยส่วนตัวผมไม่ห่วงถ้าท่านเทรดในกระดานเงินบาทในประเทศ เพราะที่สุดแล้วเชื่อว่าทุกอย่างจะเรียบร้อย… ส่วนพอร์ตต่างประเทศซึ่งนักลงทุนมืออาชีพส่วนใหญ่ต่างก็ไม่พลาดที่จะใช้บริการ… อย่าลืมเก็บหลักฐานฝั่งเงินโอนออกของท่านให้ดีครับ เพราะตอนโอนเข้าประเทศ อาจเสียหายผิดพลาดถูกเรียกเก็บเป็นภาษีกำไรคริปโตทั้งเงินต้นทั้งกำไรได้… ซึ่งผมก็เชื่อเหมือนหลายๆ ท่านว่า สรรพากรประสงค์จะกดดันให้นักลงทุนไทยที่นำเงินออกไปเทรดในกระดานต่างประเทศ เสียประโยชน์มากกว่านักลงทุนในประเทศที่ยังไงก็ต้องแบ่งกำไรกับสรรพากร 15% เน้นๆ

และต้องเข้าใจไว้เสมอว่า… สรรพากรไม่ได้มอง “เงินลงทุนกับคริปโต” เป็นเงินลงทุนเหมือนเงินลงตลาดหุ้น เพราะข้อเท็จจริงจนถึงปัจจุบันนี้ก็ต้องยอมรับกันว่า… คริปโตยังโยงถึงกลไกทางเศรษฐกิจหลักไม่ได้จริง แม้จะมีเงินลงทุนหมุนเวียนมาก และ ทุกคนที่ใส่เงินในตลาดคริปโตมองว่าตนเองเป็นนักลงทุน… การเลือกปฏิบัติด้วยฐานคิดเรื่องภาษีที่ต่างจากการซื้อขายหุ้นจึงเป็นเรื่องธรรมดา

ขาดเหลือขัดข้องเกี่ยวกับภาษีคริปโต… ทักทางไลน์ส่วนตัวที่ ID: dr.thum ครับ… แต่ไม่รับปากว่าจะช่วยได้ทุกกรณี แต่เชื่อว่าชี้ทางออกให้ทุกท่านได้ทุกกรณี

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

พื้นที่ Bio Economy… ที่ขอนแก่น

สำหรับผม ขอนแก่นถือเป็นเมืองหลวงของอ้อยและน้ำตาล วิวไร่อ้อยหน้าฝนที่กำลังแตกกอที่ขอนแก่น สวยงามสุดลูกหูลูกตาก็มี เศรษฐกิจเมืองหมอแคนแก่นนครนั้น นอกจากอ้อย ยังมีมันสัมปะหลังสลับไร่อ้อยและนาข้าว… การที่… คณะทำงาน Bioeconomy ประชารัฐ เตรียมชง คณะรัฐมนตรีเสนอตั้ง “เขตเศรษฐกิจชีวภาพและนวัตกรรมครบวงจร” มูลค่า 400,000 ล้านบาท นำร่อง 2 จังหวัด ขอนแก่น-นครสวรรค์ คลุมพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง-อีสานตอนกลาง นำร่องวัตถุดิบอ้อย-มันสำปะหลัง ขอรับการส่งเสริมการลงทุนจาก BOI

Non-fungible Token

CryptoKitties และ Non-fungible Token

CryptoKitties เป็น Blockchain Based Game บนโครงข่าย Ethereum จาก Dapper Labs ด้วยโมเดลธุรกิจง่ายๆ คือ ให้ผู้เล่นซื้อขายและสะสม ไปจนถึงผสมพันธ์แมวคริปโต ซึ่งเป็นการ์ดแมวแบบสเมือน หรือ Virtual Cats ซึ่งการ์ดทุกใบจะมีเอกลักษณ์เฉพาะ หรือเรียกง่ายๆ ว่ารูปแมวบนการ์ดคริปโตจะมีเอกลักษณ์เฉพาะ… แบบไม่ซ้ำกันเลย โดยใช้มาตรฐานการบันทึกข้อมูลเข้ารหัสแบบ ERC-721 ซึ่งเป็นมาตรฐานใหม่ที่มีการทดสอบเสร็จสิ้นไปก่อนจะถึงวันงาน ETH Waterloo เพียงไม่กี่สัปดาห์

FoodPanda

Krua by FoodPanda…

Krua by FoodPanda สาขาแรกที่เป็นทั้ง Pilot Project และ MVC หรือ Minimum Viable Product โมเดลการเติบโตผ่าน Ghost Restaurant Model ครั้งนี้… ประสบความสำเร็จพร้อมลุยต่อไม่รอแล้ว… และผมเชื่อว่ายังมีโมเดลอื่นๆ อีกหลายขยักให้เห็นการแข่งขันทางธุรกิจ ด้วยยุทธวิธีแบบสตาร์ทอัพ ที่หลายคนยังสงสัยว่า… Startup กับ SMEs ต่างกันตรงไหน

ESG

ESG Investment… ธุรกิจและการลงทุนอย่างยั่งยืน

แนวคิดเรื่อง “ทำดีๆ กินนานๆ” หรือแนวคิดอย่าง “ซื่อกินไม่หมด คดกินไม่นาน” ล้วนมีสอนและถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่นมายาวนาน… ตลอดหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา คำว่า New Normal หลอกหลอนผมเหมือนหลายๆ ท่านที่กำลังปวดเศียรเวียนเกล้า กับภาวะ Covid Disruption ที่สร้างปรากฏการณ์น่าตื่นตะลึงหลายอย่าง กระทบจังหวะชีวิต ธุรกิจและสังคมที่หลายคนรู้ดีว่า… แบบเดิมมันไม่เวิร์คอีกแล้ว