Thailand Plus… อีกขั้นของแอพหมอชนะ

Thailand Plus

การเปิดเกาะภูเก็ตรับนักท่องเที่ยว และ นักเดินทางในโครงการ Phuket Sandbox มาตั้งแต่ 1 กรกฎาคม 2021 ซึ่งเป็นการทำงานเชิงรุกเพื่อหาทางฟื้นฟูเศรษฐกิจ และ การท่องเที่ยวอย่างน่าสนใจหลายมิติ… ซึ่งนอกจากกฏระเบียบที่นักท่องเที่ยวและนักเดินทางจะต้องมีคุณสมบัติตามเกณฑ์ ตั้งแต่อายุหนังสือเดินทาง ประภัยโควิด มีตั๋วไปกลับ มีใบจองที่พัก และ มี Vaccine Approved แล้ว… ดูเหมือนนักเดินทางจะยังต้องลงแอพพลิเคชั่น Thailand Plus เพื่อให้นักท่องเที่ยวเปิดเผยข้อมูลการ “เส้นทาง” ระหว่างพำนักในภูเก็ต รวมทั้งเดินทางในประเทศหลังพ้นช่วงกักตัวท่องเที่ยวแล้ว ในช่วงหน้าสิ่วหน้าขวานนี้ด้วย

Thailand Plus เป็นแอปพลิเคชันที่พัฒนาต่อยอดมาจากแอปพลิเคชัน “หมอชนะ” ที่คนไทยใช้กันอยู่ ตัวแอพใช้เทคโนโลยีระบุตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ หรือ GPS ร่วมกับเทคโนโลยี Bluetooth ในการระบุตำแหน่งสถานที่ของผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ และ ยังต้องใช้การสแกน QR Code เพื่อ Check-in ตามสถานที่ต่างๆ ที่นักเดินทางถูกขอให้เคร่งครัด และ ปฏิบัติตาม

แน่นอนว่า… การติดตั้งและเปิดใช้แอพ Thailand Plus เป็นข้อกำหนดเข้มงวดก่อนเข้าประเทศ ซึ่งต้องลงทะเบียนด้วยรหัส COE หรือ Certificate of Entry ที่สถานทูตไทยออกให้พร้อมวีซ่าเดินทางเข้าประเทศไทย

ในทัศนส่วนตัวของผมเห็นดีเห็นงามที่จะมีแอพ Thailand Plus… แต่เห็น Comments ใต้เพจแอพบน Google Play Store และ Apple App Store แล้วเหนื่อยใจ… เพราะนักท่องเที่ยวให้คะแนนแอพเพียงดาวเดียวเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งแปลว่าแอพ Thailand Plus สร้างประสบการณ์ยอดแย่ให้พวกเขา ทั้งๆ ที่เป็นแอพที่ขอละเมิดสิทธิส่วนบุคคลในการเฝ้าติดตาม และ จำเป็นต้องยินยอม และ Users ก็ยินยอม… ซึ่งถือว่าขอกันไม่น้อยในเรื่องนี้

ที่แย่กว่านั้นคือ เวบไซต์ของแอพที่ https://thailandplus.in.th ยังเป็นเวบไซต์ที่ทำไม่เสร็จ ถึงขั้นมีลิงค์ที่ใช้ไม่ได้แม้แต่ลิงค์สำคัญเพื่อส่งไปเพจแอพบน Play Store และ App Store… แถมยังมีรูปแปะ QR Code ที่ไม่เกี่ยวกับการติดตั้งแอพเอาไว้ในหน้า Download ให้งงหนักเข้าไปอีก!!!

นี่ผลงานแปะชื่อ สพร. หรือ สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) น๊ะครับท่าน… อย่าบกพร่องเรื่องแบบนี้ให้ Users หงุดหงิดเลยครับ ปัญหาใหญ่หลวงข้างหน้ายังจะมีมาให้แก้อีกมาก… ด้วยความเคารพ

References… 

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

EEC Agricultural

แผนพัฒนาการเกษตรพื้นที่ EEC

ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ได้มีการติดตามความก้าวหน้าแผนพัฒนาการเกษตรในพื้นที่ EEC โดยรัฐบาลได้ตั้งเป้าการพัฒนาให้พื้นที่ EEC ให้เป็นต้นแบบการพัฒนาภาคการเกษตรของประเทศ การดำเนินการยึดกรอบแนวคิดการตลาดนำการผลิตเน้นการใช้เทคโนโลยีการเกษตรแก้ปัญหารากเหง้าของภาคเกษตรกรรม การกำหนดพื้นที่เพาะปลูกที่เหมาะสม พร้อมปรับเปลี่ยนการใช้ประโยชน์ที่ดินให้เหมาะสมกับคุณภาพดินและปริมาณน้ำ ประกอบด้วย 5 กลุ่มสินค้าเป้าหมาย

Photo by Daria Obymaha from Pexels

Elderly Friendly Housing… มีอะไรมากกว่าประตูกว้างทางลาดและราวเกาะ

บ้าน หรือ ที่อยู่อาศัยที่ควรออกแบบให้ผู้สูงอายุได้ใช้ชีวิตหลังเกษียณและวัยปลายจริงๆ นั้น… ไม่ได้ต้องการแค่ประตูกว้าง ทางลาด และ ราวเกาะ หรือมีรถพยาบาลรอใช้พร้อมเดินทางแค่นั้นหรอกครับ… เพราะที่สำคัญกว่าคือ “สิทธิ์ในการอยู่อาศัย” ที่เป็นไปได้ จ่ายไม่แพง เพื่อจะได้อยู่อาศัยในที่ๆ มีประตูกว้าง ทางลาด กับ ราวเกาะที่ว่านั้นด้วย… ซึ่งถ้าไม่มีเจ้าภาพออกตัวช่วยให้ที่อยู่อาศัยเพื่อการนี้ “ราคาถูกลง หรือ มีเงินอุดหนุนเหมือนข้าว เหมือนลำไย หรือ เหมือนไร่อ้อย” ยังไงๆ มันก็คงถูกลงไม่ได้หรอก

Peter Schutz

Hire Character, Train Skill ~ Peter Schutz

Peter Schutz ซึ่งถูก Ferdinand Porsche Jr. ดึงตัวมารับตำแหน่ง President และ CEO ในปี 1981 แทนตัวเอง… ได้คัดค้านและทำทุกอย่างเพื่อให้ 911 ยังอยู่ โดยมีประโยคลือลั่นที่เข้าใช้อ้างกับกรรมการบริหารในขณะนั้นว่า… While The Car Could Be Temperamental At Times, At Least It Had Character หรือ ถึงแม้จะเป็นรถเจ้าอารมณ์ในบางเวลา แต่อย่างน้อยมันก็มีบุคลิกของตัวเอง

Mō Ventus… สถาปัตยกรรมเพื่อทุกภูมิอากาศ

อากาศแปรปรวนที่เกิดขึ้นทั่วโลก ทั้งหนาวจัด ร้อนจัดและสกปรกจัดเกิดขึ้นกับทุกที่… ผมเป็นคนหนึ่งที่เกาะติดแนวคิดการอยู่อาศัยท่ามกลางสิ่งแวดล้อมย่ำแย่และภูมิอากาศที่แปรปรวนมาตลอดหลายปี