Thailand Plus… อีกขั้นของแอพหมอชนะ

Thailand Plus

การเปิดเกาะภูเก็ตรับนักท่องเที่ยว และ นักเดินทางในโครงการ Phuket Sandbox มาตั้งแต่ 1 กรกฎาคม 2021 ซึ่งเป็นการทำงานเชิงรุกเพื่อหาทางฟื้นฟูเศรษฐกิจ และ การท่องเที่ยวอย่างน่าสนใจหลายมิติ… ซึ่งนอกจากกฏระเบียบที่นักท่องเที่ยวและนักเดินทางจะต้องมีคุณสมบัติตามเกณฑ์ ตั้งแต่อายุหนังสือเดินทาง ประภัยโควิด มีตั๋วไปกลับ มีใบจองที่พัก และ มี Vaccine Approved แล้ว… ดูเหมือนนักเดินทางจะยังต้องลงแอพพลิเคชั่น Thailand Plus เพื่อให้นักท่องเที่ยวเปิดเผยข้อมูลการ “เส้นทาง” ระหว่างพำนักในภูเก็ต รวมทั้งเดินทางในประเทศหลังพ้นช่วงกักตัวท่องเที่ยวแล้ว ในช่วงหน้าสิ่วหน้าขวานนี้ด้วย

Thailand Plus เป็นแอปพลิเคชันที่พัฒนาต่อยอดมาจากแอปพลิเคชัน “หมอชนะ” ที่คนไทยใช้กันอยู่ ตัวแอพใช้เทคโนโลยีระบุตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ หรือ GPS ร่วมกับเทคโนโลยี Bluetooth ในการระบุตำแหน่งสถานที่ของผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ และ ยังต้องใช้การสแกน QR Code เพื่อ Check-in ตามสถานที่ต่างๆ ที่นักเดินทางถูกขอให้เคร่งครัด และ ปฏิบัติตาม

แน่นอนว่า… การติดตั้งและเปิดใช้แอพ Thailand Plus เป็นข้อกำหนดเข้มงวดก่อนเข้าประเทศ ซึ่งต้องลงทะเบียนด้วยรหัส COE หรือ Certificate of Entry ที่สถานทูตไทยออกให้พร้อมวีซ่าเดินทางเข้าประเทศไทย

ในทัศนส่วนตัวของผมเห็นดีเห็นงามที่จะมีแอพ Thailand Plus… แต่เห็น Comments ใต้เพจแอพบน Google Play Store และ Apple App Store แล้วเหนื่อยใจ… เพราะนักท่องเที่ยวให้คะแนนแอพเพียงดาวเดียวเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งแปลว่าแอพ Thailand Plus สร้างประสบการณ์ยอดแย่ให้พวกเขา ทั้งๆ ที่เป็นแอพที่ขอละเมิดสิทธิส่วนบุคคลในการเฝ้าติดตาม และ จำเป็นต้องยินยอม และ Users ก็ยินยอม… ซึ่งถือว่าขอกันไม่น้อยในเรื่องนี้

ที่แย่กว่านั้นคือ เวบไซต์ของแอพที่ https://thailandplus.in.th ยังเป็นเวบไซต์ที่ทำไม่เสร็จ ถึงขั้นมีลิงค์ที่ใช้ไม่ได้แม้แต่ลิงค์สำคัญเพื่อส่งไปเพจแอพบน Play Store และ App Store… แถมยังมีรูปแปะ QR Code ที่ไม่เกี่ยวกับการติดตั้งแอพเอาไว้ในหน้า Download ให้งงหนักเข้าไปอีก!!!

นี่ผลงานแปะชื่อ สพร. หรือ สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) น๊ะครับท่าน… อย่าบกพร่องเรื่องแบบนี้ให้ Users หงุดหงิดเลยครับ ปัญหาใหญ่หลวงข้างหน้ายังจะมีมาให้แก้อีกมาก… ด้วยความเคารพ

References… 

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

retort pouches food

Retort Pouch…

Retort Pouch เป็นบรรจุภัณฑ์ที่ใช้บรรจุอาหารเพื่อฆ่าเชื้อ ประกอบด้วยแผ่นฟิล์ม 3 ชั้น ผนึกแน่น ชั้นนอกเป็นโพลีเอสเตอร์ทนความร้อน แข็งแรง ใช้พิมพ์ข้อความได้ ชั้นกลางเป็นอะลูมิเนียมฟอยล์ มีคุณสมบัติช่วยรักษาคุณภาพอาหารได้ดี ช่วยป้องกันการซึมผ่านของออกซิเจนและความชื้น ชั้นในเป็นแผ่นฟิล์มพลาสติกโพลีเอทิลีน สามารถทนความร้อนได้ไม่ต่ำกว่า 121-132 องศาเซลเซียส การส่งผ่านความร้อนเข้าไปในอาหารในขั้นตอนการให้ความร้อนเพื่อทำลายเชื้อจุลินทรีย์ ความร้อนจะกระจายได้ทั่วถึงและเร็วกว่าการบรรจุกระป๋อง… ทำให้ผลิตภัณฑ์ผลไม้หรืออาหาร มีคุณภาพดีทั้งด้าน สี กลิ่น รส…

Electrical Contractors

แนวโน้มรับเหมางานระบบ Mechanical & Electrical 2020

ผู้รับเหมางานระบบหรืองาน M&E หรือ Mechanical & Electrical หลักๆ ก็จะมีงานระบบไฟฟ้า งานระบบประปาและสุขาภิบาล งานระบบปรับอากาศ รวมทั้งงานติดตั้งเครื่องจักรและอุปกรณ์ในโรงงานด้วย… ซึ่งมูลค่างาน M&E จะอยู่ที่ประมาณ 12-15% ของมูลค่าก่อสร้างรวมโดยประมาณ… SCBEIC ให้ตัวเลขมูลค่าตลาดของปี 2019 จะเติบโตราว 8% YoY

SleepTech

SleepTech อีกขั้นของการนอน

ในขณะที่การนอนหลับช่างสำคัญที่เราต้องใช้อายุขัยอย่างน้อย 1/3 ของชีวิตเราไปกับการนอน… และตลาดที่อยู่อาศัยทั้งหมดสร้างขึ้นเพื่อการนอน… แต่จะมีที่อยู่อาศัยที่ออกแบบเพื่อ “คุณภาพการนอน” ซักแค่ไหน

Solar Power

แผนพลังงานแห่งชาติ… เส้นทางและความคืบหน้า

รายงานข่าวจากสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน โดยคุณวัฒนพงษ์ คุโรวาท ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน ได้เปิดเผยถึงความคืบหน้าการจัดทำแผนพลังงานแห่งชาติ ตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อเดือนตุลาคม พ.ศ. 2563 ที่ผ่านมา โดยมีการมอบหมายให้กระทรวงพลังงานดำเนินการตามคำแนะนำของสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ในการรวม 5 แผนหลักด้านพลังงาน