Thailand Plus… อีกขั้นของแอพหมอชนะ

Thailand Plus

การเปิดเกาะภูเก็ตรับนักท่องเที่ยว และ นักเดินทางในโครงการ Phuket Sandbox มาตั้งแต่ 1 กรกฎาคม 2021 ซึ่งเป็นการทำงานเชิงรุกเพื่อหาทางฟื้นฟูเศรษฐกิจ และ การท่องเที่ยวอย่างน่าสนใจหลายมิติ… ซึ่งนอกจากกฏระเบียบที่นักท่องเที่ยวและนักเดินทางจะต้องมีคุณสมบัติตามเกณฑ์ ตั้งแต่อายุหนังสือเดินทาง ประภัยโควิด มีตั๋วไปกลับ มีใบจองที่พัก และ มี Vaccine Approved แล้ว… ดูเหมือนนักเดินทางจะยังต้องลงแอพพลิเคชั่น Thailand Plus เพื่อให้นักท่องเที่ยวเปิดเผยข้อมูลการ “เส้นทาง” ระหว่างพำนักในภูเก็ต รวมทั้งเดินทางในประเทศหลังพ้นช่วงกักตัวท่องเที่ยวแล้ว ในช่วงหน้าสิ่วหน้าขวานนี้ด้วย

Thailand Plus เป็นแอปพลิเคชันที่พัฒนาต่อยอดมาจากแอปพลิเคชัน “หมอชนะ” ที่คนไทยใช้กันอยู่ ตัวแอพใช้เทคโนโลยีระบุตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ หรือ GPS ร่วมกับเทคโนโลยี Bluetooth ในการระบุตำแหน่งสถานที่ของผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ และ ยังต้องใช้การสแกน QR Code เพื่อ Check-in ตามสถานที่ต่างๆ ที่นักเดินทางถูกขอให้เคร่งครัด และ ปฏิบัติตาม

แน่นอนว่า… การติดตั้งและเปิดใช้แอพ Thailand Plus เป็นข้อกำหนดเข้มงวดก่อนเข้าประเทศ ซึ่งต้องลงทะเบียนด้วยรหัส COE หรือ Certificate of Entry ที่สถานทูตไทยออกให้พร้อมวีซ่าเดินทางเข้าประเทศไทย

ในทัศนส่วนตัวของผมเห็นดีเห็นงามที่จะมีแอพ Thailand Plus… แต่เห็น Comments ใต้เพจแอพบน Google Play Store และ Apple App Store แล้วเหนื่อยใจ… เพราะนักท่องเที่ยวให้คะแนนแอพเพียงดาวเดียวเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งแปลว่าแอพ Thailand Plus สร้างประสบการณ์ยอดแย่ให้พวกเขา ทั้งๆ ที่เป็นแอพที่ขอละเมิดสิทธิส่วนบุคคลในการเฝ้าติดตาม และ จำเป็นต้องยินยอม และ Users ก็ยินยอม… ซึ่งถือว่าขอกันไม่น้อยในเรื่องนี้

ที่แย่กว่านั้นคือ เวบไซต์ของแอพที่ https://thailandplus.in.th ยังเป็นเวบไซต์ที่ทำไม่เสร็จ ถึงขั้นมีลิงค์ที่ใช้ไม่ได้แม้แต่ลิงค์สำคัญเพื่อส่งไปเพจแอพบน Play Store และ App Store… แถมยังมีรูปแปะ QR Code ที่ไม่เกี่ยวกับการติดตั้งแอพเอาไว้ในหน้า Download ให้งงหนักเข้าไปอีก!!!

นี่ผลงานแปะชื่อ สพร. หรือ สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) น๊ะครับท่าน… อย่าบกพร่องเรื่องแบบนี้ให้ Users หงุดหงิดเลยครับ ปัญหาใหญ่หลวงข้างหน้ายังจะมีมาให้แก้อีกมาก… ด้วยความเคารพ

References… 

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Commerce Technology

Anywhere Commerce… การลงทุนครั้งใหม่ของธุรกิจและแบรนด์

ภายใต้แนวคิด Anywhere Commerce จะหมายถึงการลงทุนกับแพลตฟอร์มส่วนตัวของธุรกิจและแบรนด์ ที่เข้าใจและให้ความสำคัญกับการ “ยืนด้วยลำแข้งตัวเอง” เพื่อเข้าสู่การแข่งขันในยุคถัดไป ที่อำนาจการต่อรองของแพลตฟอร์มยักษ์ใหญ่ทรงอิทธิพลจากยุค Web 2.0 ได้กลายเป็นอุปสรรคส่วนหนึ่งในโอกาสค้าขายที่ “อาจจะไม่เหมือนเดิม” อีก

Nathan Mayer Rothschild, 1st Baron Rothschild

The Time To Buy Is When There’s Blood In The Streets – Baron Rothschild

มีข้อมูลที่ไร้หลักฐานมากมายระบุว่า… การล่มสลายของเศรษฐกิจในภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลกทั้งอาร์เจนตินา เม็กซิโก ไทย สหรัฐอเมริกา ยุโรป อังกฤษ ไอร์แลนด์ อิตาลี สเปน โปรตุเกส กรีซ และไซปรัส ตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่สอง จนถึงต้นศตวรรษที่ 21… มีการกล่าวหาตระกูลรอธส์ไซลด์มากมายโดยอ้างว่า… ตระกูลรอธส์ไซลด์หาประโยชน์จากความล่มสลายตามแนวคิด “ปลากับน้ำ” โดยคนตระกูลรอธส์ไซลด์จะมองคนบนโลกเป็นปลา และ มองเงินเป็นน้ำ…

Government Senior Complex

Senior Complex Project… กรณีศึกษาโครงการที่พักอาศัยผู้สูงอายุรามาฯ–ธนารักษ์

โครงการ “ศูนย์ที่พักอาศัยสำหรับผู้สูงอายุแบบครบวงจร” หรือ Senior Complex บนที่ราชพัสดุแปลงหมายเลขทะเบียนที่ สป.623 และ สป.646 ตำบลบางปลา อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ฉบับที่ 1 / 2563… อ้างอิงมติคณะรัฐมนตรี วันที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559 ได้เห็นชอบมาตรการจัดสร้างที่พักอาศัยสำหรับผู้สูงอายุ หรือ Senior Complex บนที่ดินราชพัสดุ