ข้อมูล GDP ไตรมาส 3 เติบโต 4.5% จากสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ

21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565 คุณดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สศช. ได้เปิดเผยตัวเลขภาวะเศรษฐกิจไทย ประจำไตรมาส 3/2565 โดยพบว่า… ขยายตัวอยู่ที่ 4.5 % เร่งขึ้นจาก 2.3 % และ 2.5% ในไตรมาสแรก และ ไตรมาส 2 ตามลำดับ… ในขณะที่ภาคการส่งออกสินค้าขยายตัว 6.7% การบริโภคเอกชนขยายตัว 9% ดุลบัญชีเดินสะพัดขาดดุล 5.8% และ อัตราเงินเฟ้อขยายตัว 7.3%

อย่างไรก็ตาม ขณะที่ภาพรวมรวมเศรษฐกิจไทย 9 เดือนแรกของปี พ.ศ. 2565 ขยายตัวที่ 3.1% โดยประเมินว่า… ภาคการใช้จ่าย การอุปโภคบริโภค การลงทุนภาคเอกชน รวมถึงการส่งออกบริการขยายตัวเร่งขึ้น แต่การส่งออกสินค้าชะลอตัว การใช้จ่ายและการลงทุนภาครัฐปรับตัวลดลง ขณะที่ด้านการผลิตสาขาการผลิตสินค้าอุตสาหกรรมกลับมาขยายตัว ส่วนสาขาก่อสร้างและเกษตรกรรมปรับตัวลดลง

นอกจากนี้ได้คาดการณ์แนวโน้มเศรษฐกิจไทยทั้งปี พ.ศ. 2565 จะขยายตัวที่ 3.2% เร่งขึ้นจาก 1.5 % ในปี พ.ศ. 2564… อัตราเงินเฟ้อคาดว่าจะอยู่ที่ 6.3% และ ดุลบัญชีเดินสะพัดขาดดุลที่ 3.6%…  ส่วนปี พ.ศ. 2566 คาดว่า  GDP ของไทยจะขยายตัว 3.0-4.0 % โดยมีค่ากลางที่ 3.5%… การบริโภคภาคเอกชนคาดว่าจะขยายตัว 3% มูลค่าการส่งออกสินค้าในรูปดอลลาร์สหรัฐจะขยายตัว 1 % และ อัตราเงินเฟ้อทั่วไปเฉลี่ยอยู่ที่ช่วง 2.5 – 3.5 % และ ดุลบัญชีเดินสะพัดจะเกินดุลที่ 1.1 % ของ GDP

อย่างไรก็ตาม… คาดการณ์ในปี พ.ศ. 2565 จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศไทยกว่า 10.2 ล้านคน มีรายรับกว่า 5.7 แสนล้านบาท และ คาดว่าในปี พ.ศ. 2565 นี้ เศรษฐกิจไทยจะขยายตัวได้ 3.2% และ ในปี พ.ศ. 2566 คาดว่านักท่องเที่ยวจะเพิ่มขึ้นจากการเปิดประเทศมากขึ้น โดยคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามากกว่า 23.5 ล้านคน มีรายรับกว่า 1.2 ล้านล้านบาท ซึ่งในปีหน้าการท่องเที่ยวจะเป็นการสนับสนุนการฟื้นตัวเศรษฐกิจ

ทั้งนี้… ด้วยมีปัจจัยหนุนจากภาคการท่องเที่ยวหลังจากมีการผ่อนคลายมาตรการป้องกันโรคระบาดอย่างเต็มที่… การขยายตัวของการลงทุนทั้งภาครัฐและเอกชน… การขยายตัวอย่างต่อเนื่องของภาคการบริโภคภายในประเทศ และ การขยายตัวในเกณฑ์ดีของภาคการเษตร 

ส่วนปัจจัยเสี่ยงที่ต้องเฝ้าระวังคือความเสี่ยงจากความผันผวนของระบบเศรษฐกิจและการเงินโลก ภาวะหนี้สินครัวเรือนและภาคธุรกิจที่อยู่ในระดับสูงท่ามกลางแนวโน้มการเพิ่มขึ้นของภาระดอกเบี้ย และ ความเสี่ยงจากการกลับมาระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Voice Engine Optimization

แนวคิดในการพัฒนา Voice Engine Optimization

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา SEO มีความสำคัญกับการทำ Digital Marketing อย่างมากแต่แล้วเมื่อเทคโนโลยี Voice Search เข้ามามีบทบาทอย่างสูงและพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ทำให้วันนี้… ธุรกิจและการตลาดโดยเฉพาะการทำ Digital Marketing จะต้องอัพเดทเทรนใหม่ๆ อย่าง VEO หรือ Voice Engine Optimization

concrete canvas

Concrete Canvas… ผ้าใบคอนกรีต

Concrete Canvas ในขณะที่ยังไม่เข็งตัว จะมีลักษณะคล้ายผ้า มีความยืดหยุ่นสูง สามารถขึ้นรูป บิดโค้งงอ ตัดแต่งรูปทรง หรือนำไปปูคลุมบนพื้นที่ได้ตามต้องการ ใช้งานง่ายเพียงพรมน้ำให้เปียกทั้งแผ่น แล้วทิ้งให้ปูนคงตัวประมาณ 6-12 ชั่วโมง ก็จะได้คอนกรีตที่มีความแข็งแรง

การแข่งขันรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าดัดแปลงเพื่อธุรกิจแห่งอนาคต

การเเข่งขันรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าดัดแปลงเพื่อธุรกิจเเห่งอนาคตในครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความตระหนักรับรู้ของนักเรียน นักศึกษา ตลอดจนประชาชนทั่วไป กับบทบาทยานยนต์ไฟฟ้าที่มีผลกระทบด้านสิ่งเเวดล้อม เศรษฐกิจเเละอุตสาหกรรม รวมถึงเป็นโอกาสในการเเสดงศักยภาพการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าดัดแปลง ที่สามารถต่อยอดเป็นเเนวทางในการพัฒนาเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้าในอนาคต ตลอดจนการสร้างโมเดลทางธุรกิจ เเละพัฒนาบุคลากรสายอาชีพด้านการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าดัดเเปลง เพื่อรองรับการเติบโตการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศ

PREFABRICATED PLASTIC ROADS

เมืองซโวลเลอ (Zwolle) เป็นเมืองทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ ซโวลเลออยู่ห่างจากเมืองหลวง ราวๆ 120 กิโลเมตร มีคนอยู่อาศัยราว 120,000 คน