ข้อมูล GDP ไตรมาส 3 เติบโต 4.5% จากสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ

21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565 คุณดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สศช. ได้เปิดเผยตัวเลขภาวะเศรษฐกิจไทย ประจำไตรมาส 3/2565 โดยพบว่า… ขยายตัวอยู่ที่ 4.5 % เร่งขึ้นจาก 2.3 % และ 2.5% ในไตรมาสแรก และ ไตรมาส 2 ตามลำดับ… ในขณะที่ภาคการส่งออกสินค้าขยายตัว 6.7% การบริโภคเอกชนขยายตัว 9% ดุลบัญชีเดินสะพัดขาดดุล 5.8% และ อัตราเงินเฟ้อขยายตัว 7.3%

อย่างไรก็ตาม ขณะที่ภาพรวมรวมเศรษฐกิจไทย 9 เดือนแรกของปี พ.ศ. 2565 ขยายตัวที่ 3.1% โดยประเมินว่า… ภาคการใช้จ่าย การอุปโภคบริโภค การลงทุนภาคเอกชน รวมถึงการส่งออกบริการขยายตัวเร่งขึ้น แต่การส่งออกสินค้าชะลอตัว การใช้จ่ายและการลงทุนภาครัฐปรับตัวลดลง ขณะที่ด้านการผลิตสาขาการผลิตสินค้าอุตสาหกรรมกลับมาขยายตัว ส่วนสาขาก่อสร้างและเกษตรกรรมปรับตัวลดลง

นอกจากนี้ได้คาดการณ์แนวโน้มเศรษฐกิจไทยทั้งปี พ.ศ. 2565 จะขยายตัวที่ 3.2% เร่งขึ้นจาก 1.5 % ในปี พ.ศ. 2564… อัตราเงินเฟ้อคาดว่าจะอยู่ที่ 6.3% และ ดุลบัญชีเดินสะพัดขาดดุลที่ 3.6%…  ส่วนปี พ.ศ. 2566 คาดว่า  GDP ของไทยจะขยายตัว 3.0-4.0 % โดยมีค่ากลางที่ 3.5%… การบริโภคภาคเอกชนคาดว่าจะขยายตัว 3% มูลค่าการส่งออกสินค้าในรูปดอลลาร์สหรัฐจะขยายตัว 1 % และ อัตราเงินเฟ้อทั่วไปเฉลี่ยอยู่ที่ช่วง 2.5 – 3.5 % และ ดุลบัญชีเดินสะพัดจะเกินดุลที่ 1.1 % ของ GDP

อย่างไรก็ตาม… คาดการณ์ในปี พ.ศ. 2565 จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศไทยกว่า 10.2 ล้านคน มีรายรับกว่า 5.7 แสนล้านบาท และ คาดว่าในปี พ.ศ. 2565 นี้ เศรษฐกิจไทยจะขยายตัวได้ 3.2% และ ในปี พ.ศ. 2566 คาดว่านักท่องเที่ยวจะเพิ่มขึ้นจากการเปิดประเทศมากขึ้น โดยคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามากกว่า 23.5 ล้านคน มีรายรับกว่า 1.2 ล้านล้านบาท ซึ่งในปีหน้าการท่องเที่ยวจะเป็นการสนับสนุนการฟื้นตัวเศรษฐกิจ

ทั้งนี้… ด้วยมีปัจจัยหนุนจากภาคการท่องเที่ยวหลังจากมีการผ่อนคลายมาตรการป้องกันโรคระบาดอย่างเต็มที่… การขยายตัวของการลงทุนทั้งภาครัฐและเอกชน… การขยายตัวอย่างต่อเนื่องของภาคการบริโภคภายในประเทศ และ การขยายตัวในเกณฑ์ดีของภาคการเษตร 

ส่วนปัจจัยเสี่ยงที่ต้องเฝ้าระวังคือความเสี่ยงจากความผันผวนของระบบเศรษฐกิจและการเงินโลก ภาวะหนี้สินครัวเรือนและภาคธุรกิจที่อยู่ในระดับสูงท่ามกลางแนวโน้มการเพิ่มขึ้นของภาระดอกเบี้ย และ ความเสี่ยงจากการกลับมาระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Square Roots

Square Roots… เรื่องเล่าจากคนปลูกผักในสถานการณ์ Michigan’s Stay Home, Stay Safe!

โมเดลธุรกิจแบบ Square Roots จะดึงดูดคนหนุ่มสาวให้กลับมาปลูกผักและพัฒนาสินค้าเกษตร ที่ไม่ต้องผจญกับภัยธรรมชาติ ศัตรูพืชหรือแม้แต่ความพยายามในการเป็นเจ้าของที่ดินแปลงใหญ่เพื่อปลูกพืชให้ได้มากๆ จนพอเลี้ยงดูตัวเองและครอบครัว… แต่ Square Roots ทำให้การเพาะปลูกง่ายกว่านั้นมาก… ผักที่ปลูกต้องการธาตุอาหารแค่ไหนก็ให้ตามนั้น ต้องการความชื้นเพื่อการเติบโตแค่ไหนก็ให้แค่นั้น ต้องการแสงช่วงความถี่ไหนก็จัดให้ตามนั้น ต้องการอุณหภูมิเท่าไหรก็จัดให้ได้อย่างแม่นยำ… ซึ่งไอเดียรางปลูกแนวตั้ง ก็สามารถใช้พื้นที่ภายในโรงเรือนซึ่งก็คือตู้คอนเทนเนอร์เต็มพื้นที่… แถมผลผลิตยังคาดหวังได้โดยธรรมชาติและภูมิอากาศภายนอกก็ไม่มีผลกระทบใดๆ

ผู้เชี่ยวชาญคาด… ตลาดซื้อขายโรงแรมในเอเชียแปซิฟิกปีนี้อาจโตถึง 15%

วันนี้ขอเอาข้อมูลที่ คุณวินัย ใจทน จากเจแอลแอล บริษัทที่ปรึกษาและบริการด้านอสังหาริมทรัพย์ เขียนไว้ในบล๊อกของบริษัทมาถ่ายทอดต่อน๊ะครับ ซึ่งทาง เจแอลแอล ประมาณการณ์ว่า ในปี 2562 นี้ การลงทุนซื้อขายโรงแรมในเอเชียแปซิฟิก อาจมีมูลค่าพุ่งขึ้นเป็น 9.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพิ่มขึ้นจากปี 2561 ราว 15% โดยเอเชียแปซิฟิก มีแนวโน้มว่าจะเป็นภูมิภาคเดียวในโลก ที่มีการลงทุนซื้อขายโรงแรมเพิ่มขึ้นในปีนี้

JFK

The Chinese Use Two Brush Strokes To Write The Word Crisis ― John F. Kennedy

JFK ถือเป็นประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาที่เข้ารับตำแหน่งอายุน้อยมากเพียง 43 ปีในวันที่ 20 มกราคม 1961 ก่อนที่อีก 3 ปีต่อมาจะถูกลอบสังหารใน Dallas, Texus วันที่ 22 พฤศจิกายน 1963 และจากไปด้วยวัย 46 ปี หลังจากโลดแล่นพาสหรัฐอเมริกาช่วงชิงการเป็นชาติผู้นำโลกเสรีในยุคสงครามเย็นอำมหิต และความหวาดระแวงจนสร้างปีศาจคอมมิวนิสต์เอย… เผด็จการเอย… ประชาธิปไตยเอย… ที่สุดท้ายก็ตะลุมบอลกันในเวทีโลกและเวทีท้องถิ่นทั่วทุกมุมโลกจนได้ชื่อว่าเป็นยุคสงครามเย็น ที่ปีศาจทุกตัวก็ไม่ได้มีอะไรแตกต่าง

Tram Phuket

ความคืบหน้า… รถไฟฟ้าภูเก็ต

คุณภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า การประชุมคณะกรรมการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย วันที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563 เห็นชอบโครงการระบบขนส่งมวลชน จังหวัดภูเก็ต ช่วงสนามบินภูเก็ต–ห้าแยกฉลอง ระยะทาง 42 กิโลเมตร วงเงิน 35,201 ล้านบาทแล้ว