คาดการณ์เศรษฐกิจไทยปี 2023 จากเวิลด์แบงค์

ช่วงกลางเดือนธันวาคม 2022 ที่ผ่านมา… คุณเกียรติพงศ์ อริยปรัชญา นักเศรษฐศาสตร์อาวุโส ประจำประเทศไทย ของธนาคารโลก หรือ World Bank ได้นำเสนอข้อมูลเศรษฐกิจต่อผู้สื่อข่าวว่า… เศรษฐกิจไทยในปี 2022 จะขยายตัวได้ 3.4% ในขณะที่ปี 2023 จะขยายตัวได้ 3.6% ลดลงจากคาดการณ์เดิม 0.7% จากการชะลอตัวของอุปสงค์โลกที่เกิดเร็วกว่าที่คาด แต่ว่าการฟื้นตัวของการท่องเที่ยว และ การบริโภคภาคเอกชนยังเป็นปัจจัยบวกหลักในการเติบโตของเศรษฐกิจไทย

ในขณะที่ไตรมาส 3/22… เศรษฐกิจไทยฟื้นตัวได้ดีกว่าคาด ส่งผลให้คาดว่าเศรษฐกิจไทยจะสามารถกลับไปสู่การเติบโตก่อนเกิดการระบาดของโควิด 19 ได้เร็วขึ้น แต่ต้องยอมรับว่าการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยก็ยังตามหลังประเทศอื่นในอาเซียน เช่น เวียดนาม ที่มีการฟื้นตัวตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเศรษฐกิจไทยพึ่งพาการท่องเที่ยวเยอะที่สุดในภูมิภาค ซึ่งคาดว่าการท่องเที่ยวของไทยจะกลับมาสู่ระดับปกติได้ในปี 2024

ในปีหน้า 2023 คาดว่า… ดุลบัญชีเดินสะพัดจะกลับมาเป็นบวก ในขณะที่หนี้สาธารณะได้ผ่านจุดสูงสุดไปแล้วที่ระดับ 61.1% ต่อ GDP ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 แต่ก็ยังมีแรงกดดันเรื่องอัตราเงินเฟ้อที่อยู่ในระดับสูง ก่อนที่จะชะลอตัวลง โดยคาดว่าเงินเฟ้อทั่วไปจะอยู่ในระดับสูงกว่ากรอบเป้าหมายของธนาคารแห่งประเทศไทย ที่ 1-2% ในช่วงครึ่งแรกของปี 2023 โดยราคาพลังงานที่อยู่ในระดับสูงมานาน อาจทำให้ความเหลื่อมล้ำเพิ่มขึ้น ทำให้พื้นที่การคลังลดลง

สำหรับการดำเนินมาตรการทางการคลังจะช่วยบรรเทาผลกระทบของวิกฤติที่มีต่อสวัสดิการของครัวเรือนได้อย่างมาก แม้เศรษฐกิจจะฟื้นตัวก็คาดว่าความยากจนจะเพิ่มขึ้นเป็น 6.6% ในปีนี้ จาก 6.3% ในปี 2021 เนื่องจากมาตรการบรรเทาผลกระทบของโควิด 19 จะสิ้นสุดลงท่ามกลางอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้น ขณะเดียวกันผลกระทบด้านลบอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งรวมถึงราคาพลังงานที่สูงขึ้น อาจทำให้พื้นที่ทางการคลังลดลง เว้นแต่จะมีการนำมาตรการช่วยเหลือทางสังคมที่เจาะจงกลุ่มเป้าหมายมาใช้มากขึ้น

ด้านคุณ Fabrizio Zarcone ผู้จัดการธนาคารโลก ประจำประเทศไทย กล่าวว่า… ขณะนี้ประเทศไทยกำลังกลับเข้าสู่เส้นทางการเป็นประเทศที่มีรายได้สูงหลังจากการระบาดของโควิด 19 การเพิ่มพื้นที่ทางการคลังให้เพียงพอสำหรับความต้องการใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น และ เพื่อรองรับผลกระทบด้านลบอื่นที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต จึงเป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องดำเนินการ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Farm Stay

ฟาร์มสเตย์… เริ่มตรงไหนให้เติบโตยั่งยืน

ฟาร์มสเตย์เป็นปรากฏการณ์การท่องเที่ยวแบบใหม่ ที่กระแสมาแรงที่สุดกระแสหนึ่งในวันที่ผู้คนทั้งโลก ใช้มือถือเป็นศูนย์กลางการใช้ชีวิตและอาชีพการงานที่นับวัน… ผู้คนที่ “สะดวกเดินทางและว่างท่องเที่ยว” จะเพิ่มมากขึ้น

PPP 50 ปี… บนที่ดินแปลงงามของการรถไฟแห่งประเทศไทย

ในที่สุด ความพยายามของการรถไฟแห่งประเทศไทยที่จะหลุดหนี้และพลิกจากขาดทุนเป็นกำไรก็ชัดเจนด้วยแผนการพัฒนาโครงการที่ดินแปลงใหญ่ของการรถไฟแห่งประเทศไทย ที่จะเปิดให้เอกชนร่วมลงทุน PPP net cost ระยะเวลา 50 ปี ตาม พ.ร.บ.ร่วมทุน 2556

Social Listening Tools and Technique… เทคนิคและเครื่องมือเฝ้าฟังทางโซเชียล

ในยุคโซเชียลมีเดีย… การหา Insight แบบเดิมๆ หรือด้วยการทำวิจัยทางการตลาดแบบคลาสสิค โดยเฉพาะการทำวิจัยเชิงปริมาณ ซึ่งดูเหมือนจะกลายเป็นเรื่องล้าหลังอย่างมากเมื่อเทียบกับการใช้ Social Listening Tools ไปกวาดเก็บข้อมูลที่ต้องการ จากกลุ่มตัวอย่างที่ต้องการ ในปริมาณตามต้องการ… ซึ่งทั้งหมดเกิดขึ้นในคอมพิวเตอร์ และหลายกรณีได้คำตอบที่ต้องการในไม่กี่นาที

NCSA Thailand National Cyber Week 2023… 

นิทรรศการสัปดาห์วิชาการด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ หรือ NCSA Thailand National Cyber Week 2023 ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ หรือ สกมช. ได้สร้างสรรค์นิทรรศการด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เพื่อร่วมแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ และ ประสบการณ์ด้านการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ ระหว่าง NCSA หรือ สกมช. และ หน่วยงานพันธมิตร หน่วยงานกำกับดูแลที่เกี่ยวข้อง สถาบันวิจัยและพัฒนา ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ชั้นนำของไทย และ เจ้าของผลิตภัณฑ์ชั้นนำระดับโลก เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันด้านไซเบอร์ของธุรกิจไทยให้แข็งแกร่งในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล