Thai Stop Covid Plus…

COVID Cert

แผนการเปิดประเทศใน 120 วัน หรืออีกราว 4 เดือนนับจากนี้… ดูเหมือนเสียงตอบรับที่เห็นเป็นข้อมูลในมือผมตอนนี้จะค่อนข้างเป็นบวก และ เห็นหลายฝ่ายกระตือรือร้นร่วมมือช่วยเหลือรัฐบาล และคณะทำงานทุกฝ่ายในการฝ่าวิกฤตโควิดคราวนี้… โดยเฉพาะฝั่งหอการค้าไทยที่เดินหน้า “อยากให้ช่วยอะไรขอให้บอก” จนเห็นความร่วมมือหลายอย่างต่อตรงเข้าหาธุรกิจการค้าที่อ่อนแรงมานาน… แม้จะยังขาดพร่องความช่วยเหลืออีกมาก แต่ก็มีบางส่วนถูกช่วยให้เห็นกันบ้างแล้ว

ส่วนที่อาจจะมีข่าวน้อยหน่อย แต่ผมคิดว่าสำคัญมากเหลือเกินกับเศรษฐกิจในระหว่างนี้ และ หลังวิกฤตคลี่คลายก็คือ… ความเชื่อมั่นของสินค้าและบริการในประเทศไทย และสินค้าส่งออกไปขายต่างประเทศ ซึ่งชัดเจนว่าทุกตลาดจะเข้มงวดเรื่องเชื้อโรค และ การปนเปื้อน… ซึ่งความเคลื่อนไหวของกระทรวงอุตสาหกรรม ในฐานะผู้ดูแลขับเคลื่อนมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโคโรน่าในสถานประกอบกิจการโรงงานอุตสาหกรรม ข้อมูลในมือผมก็เห็นการทำงานเชิงรุก โดยเฉพาะขอแกมบังคับให้โรงงานอุตสาหกรรมทั่วประเทศ ประเมินตนเองผ่านแบบประเมิน Thai Stop Covid Plus และ Thai Save Thai ให้แล้วเสร็จภายในสิ้นเดือนมิถุนายน 2564… โดยคาดโทษฝ่าฝืนกรณีไม่ปฎิบัติก็จะมาตรการลงโทษด้วย… ซึ่งไม่บ่อยที่จะเห็นคำขอมาพร้อมคำขู่ และ รายงานล่าสุดพบว่ามีโรงงานที่ประเมินตนเองผ่าน Thai Stop Covid Plus แล้วเกินหมื่นแห่งของโรงงานทั่วประเทศที่มีอยู่ประมาณ 64,000 โรง

ซึ่งแพลตฟอร์ม Thai Stop Covid Plus สำหรับสถานประกอบการจะใช้ตัวชี้วัดตามแบบประเมิน 44 ข้อ โดยจะเป็นคำถามเกี่ยวกับเกณฑ์การประเมินตนเองของสำนักงาน องค์กร สถานประกอบกิจการ หรือ โรงงาน ตามมาตรการหลัก เช่น ด้านการป้องกัน โรงงานของท่านตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายทุกคนก่อนเข้าภายในบริเวณสำนักงาน องค์กร สถานประกอบกิจการ หรือ โรงงานหรือไม่

มีมาตรการติดตามข้อมูลของผู้ปฏิบัติงาน โดยเฉพาะการใช้แอปพลิเคชั่นตามที่ทางราชการกำหนด เช่น โปรแกรมไทยชนะ หรือใช้มาตรการควบคุมการเข้า-ออกสถานที่ด้วยการบันทึกข้อมูลหรือไม่

ให้ผู้ปฏิบัติงานและผู้มาติดต่อทุกคนสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่อยู่ภายในสถาน ประกอบการหรือไม่

มีมาตรการควบคุมจำนวนผู้ปฏิบัติงานไม่ให้แออัด โดยลดการรวมกลุ่มระหว่างบุคคล เช่น หลีกเลี่ยงการจัดประชุมที่มีผู้ร่วมประชุมจำนวนมาก โดยการใช้เทคโนโลยีในการสื่อสาร การอนุญาตให้ทำงานที่บ้าน กรณีงานสามารถทำที่บ้านได้ จัดเวลาทำงาน เวลาพัก และเวลารับประทานอาหาร ให้เหลื่อมกันหรือไม่

ด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม จัดให้มีการระบายอากาศที่เหมาะสม โดยตรวจสอบประสิทธิภาพและทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศให้อยู่ในสภาพดีอยู่เสมอ กรณีสถานประกอบกิจการมีประตู หน้าต่าง ควรเปิดประตู หน้าต่าง เป็นระยะเพื่อให้อากาศถ่ายเทหรือไม่

สำหรับมาตรการเสริม ในสถานประกอบการที่มีจำนวนพนักงานตั้งแต่ 51 คนขึ้นไป เช่น มีนโยบายป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของ COVID-19 และคณะกรรมการบริหารสถานการณ์จัดตั้ง คณะกรรมการบริหารสถานการณ์ฉุกเฉิน COVID-19 Steering Committee หรือไม่

และ มีแผนป้องกันควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19) เพื่อรองรับกรณีพบพนักงานติดเชื้อ และมีการ ซักซ้อมแผนหรือไม่

นอกจากนั้น… กรมอนามัยในฐานะเจ้าภาพแพลตฟอร์ม Thai Stop Covid Plus ยังเร่งผลักดันให้สถานประกอบการ กิจการท่องเที่ยว หรือ แม้แต่ครัวเรือน เข้าไปทำแบบประเมินด้วยตนเองได้ที่ เวบไซต์ Thai Stop Covid Plus ได้ตลอดเวลา เพื่อใช้ข้อมูลบนแบบประเมินเป็นแนวทางในการปรับปรุงสถานประกอบการให้ปลอดภัยเชื่อมั่นได้… ซึ่งสถานประกอบการต่างๆ นับจากนี้น่าจะมีระเบียบ และ มาตรการกำกับดูแลเพื่อปรับเปลี่ยนสู่มาตรฐานใหม่หลังโควิดตามกรอบของกรมอนามัย… และ คงไม่มีอะไรย่อย่อนกว่านี้ไปอีกนาน

รีบทำกันเถอะครับ… ช่วยกันทำหนึ่งอย่างที่ทำได้!

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

ปรากฏการณ์… ขายโรงแรม รีสอร์ท โฮสเทล ทั่วเชียงใหม่!!!

มีข่าวเล็กเกิดขึ้นในเชียงใหม่ ที่คนในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในเชียงใหม่พูดคุยกันมากในช่วงนี้คือ… การประกาศขายกิจการโรงแรม รีสอร์ท และโฮสเทล ทั่วเชียงใหม่มากมายอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน…

Bitcoin Mning

พื้นฐาน Mining… Staking… Farming and Liquidity Mining

การลงทุนในคริปโตแบบปลอดภัยกำไรเยอะพอมีมั๊ย? คำตอบคือไม่มีอยู่แล้วครับ แต่ถ้าเป็นการลงทุนกับคริปโตโดยบิดมาเป็นธุรกิจแทนที่จะเป็นการเก็งกำไร… ก็พอมีแนะนำอยู่ ซึ่งก็ไม่ได้มีกำไรทางตรงเยอะแยะอะไรในทางเทคนิค แต่ก็ไม่ได้หมายถึงความเสี่ยงเป็นศูนย์หรอกครับ แต่ก็ลดระดับความเสี่ยงมาอยู่ในขั้นทำธุรกิจ ซึ่งน้อยกว่าการเก็งกำไรล้วนๆ มาก… แปลว่า ยังไงๆ ก็มีโอกาสกำไรมาก กำไรน้อย หรือ ขาดทุนได้เหมือนกัน… ซึ่งผมกำลังพูดถึง Mining และ Staking

Sugar Battery

Biobattery และ Sugar Battery

แนวคิดการสร้างแหล่งจ่ายพลังงานจากสารประกอบอินทรีย์ แบบที่ร่างกายของเราสามารถกระตุ้นการไหลเวียนของอิเลคตรอนได้โดยการย่อยสลายน้ำตาลด้วยกระบวนการเมตาบอลิซึ่ม หรือ Metabolism ซึ่งในทางไบโอเคมีจะเป็นการสลายโมเลกุลด้วยปฏิกิริยารีดอกซ์ หรือ Redox หรือ Reduction–Oxidation ของกลูโคส หรือ  Glucose Unit และ ปลดปล่อยอิเลคตรอนออกมา

Hummer EV… แรงม้าเป็นพัน–แรงบิดเป็นหมื่น

GMC Hummer EV หรือ Hummer EV เป็นการกลับคืนสู่ถนนในเมือง และ โชว์รูมอีกครั้งของทายาท HMMWV และ HUMVEE… เจ้าของตำนานรถยนต์อเนกประสงค์แบบ High Mobility Combat Vehicle สำหรับกิจกรรมทางยุทธวิธีซึ่งมีใช้ในกองทัพสหรัฐ และ ชาติพันธมิตรทางทหารอีกหลายสิบประเทศทั่วโลก โดยกองทัพสหรัฐได้นำยานยนต์แบบ High Mobility Multipurpose Wheeled Vehicle หรือ HMMWV เข้าประจำการครั้งแรกทดแทนรถบรรทุกเล็กตระกูล Jeep Willy ในการยกพลขึ้นบกที่ปานามาภายใต้ยุทธการ Operation Just Cause ช่วงกลางเดือนธันวาคม ปี 1989 ถึงปลายเดือนมกราคม ปี 1990 สมัย ประธานาธิบดี George H. W. Bush จากเหตุพิพาทเกี่ยวกับคลองปานามา… และ ถูกใช้ในกิจกรรมทางทหารในยุค 1990 ในหลายสมรภูมิจนถึงปัจจุบัน