ทิศทางและแนวโน้มดอกเบี้ยในประเทศ… ไตรมาส 3/2022

ความเคลื่อนไหวต่อกระแสการขึ้นดอกเบี้ยเพื่อชดเชยอัตราเงินเฟ้อที่ทั่วโลกเผชิญอยู่ รวมทั้งประเทศไทยซึ่งความเห็นที่ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย… ดร.เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ให้ข้อมูลกับสำนักข่าวหลายแห่งไปเมื่อสัปดาห์ก่อนพอสรุปได้ว่า… ปัจจุบันเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวชัดเจนขึ้น คาดว่าการฟื้นตัวจะเป็นไปอย่างต่อเนื่อง เพราะหากดูทิศทางเศรษฐกิจไตรมาส 2 ปี พ.ศ. 2565 คาดว่ามีทิศทางฟื้นตัวดีต่อเนื่องโดยคาดว่าการขยายตัวจะเติบโตเกินระดับ 3% ได้อยู่ โดยแนวทางของธนาคารแห่งประเทศไทยจะควบคุมเงินเฟ้อให้อยู่ระดับต่ำ ไม่ผันผวน และ การขึ้นดอกเบี้ยของไทยไม่จำเป็นต้องสอดคล้องกับต่างประเทศ

โดยอุปสงค์ภายในประเทศที่กลับมาฟื้นตัว ซึ่งการบริโภคได้ขยายตัวต่อเนื่อง… การท่องเที่ยวฟื้นตัวได้เร็ว โดยคาดการณ์จากธนาคารแห่งประเทศไทยเห็นแนวโน้มนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าประเทศเกิน 6 ล้านคน หรือ มากกว่านั้นในปีนี้… เศรษฐกิจไทยปีนี้จึงมีโอกาสจะขยายตัวได้ที่ระดับ 3.3% และ ปีหน้า 4.2% 

ส่วนสถานการณ์เงินเฟ้อมีแนวโน้มปรับสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยปัจจุบันอยู่ที่ระดับกว่า 7% และคาดการณ์ว่าจะเห็นจุดพีคได้ในไตรมา 3 ปีนี้ที่ 7.5% ซึ่งสูงกว่ากรอบนโยบายการเงินของธนาคารแห่งประเทศไทยที่คาดการณ์ไว้ที่ 1-3% 

ดร.เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า… ได้เห็นราคาสินค้าขยายวงการปรับราคาเพิ่มขั้น และ อาจเป็นตัวส่งให้เครื่องยนต์เงินเฟ้อติด ซึ่งอาจกระทบต่อเสถียรภาพด้านราคาตามมา… เมื่อสมดุลความเสี่ยงเปลี่ยน การฟื้นตัวเศรษฐกิจไทยชัดเจนมากขึ้น นโยบายการเงินจึงต้องให้น้ำหนักกับเงินเฟ้อมากขึ้น และ ทำอย่างไรให้เศรษฐกิจฟื้นตัวแบบไม่สะดุดแบบ Smoot Take Off… เพื่อให้บรรลุเป้าหมายดังกล่าวจึงต้องมี 2 ส่วนหลัก คือ

การคุมเงินเฟ้อให้อยู่ระดับต่ำ–ไม่ผันผวน แต่หากยิ่งปล่อยให้เงินเฟ้อสูงต่อเนื่องนาน จะคนคิดว่าเงินเฟ้อจะสูงต่อไปเรื่อยๆ ผู้ประกอบการปรับราคาสินค้า ปรับค่าจ้างขึ้น เหล่านี้จะส่งผลให้เครื่องยนต์เงินเฟ้อติด… ทั้งนี้ก็อาจกระทบต่อการฟื้นตัวเศรษฐกิจ กระทบกำลังซื้อการบริโภคต่างๆได้ ดังนั้น วิธีดูแลไม่ให้คาดการณ์เงินเฟ้อ หรือ เครื่องยนต์เงินเฟ้อติด คือ การปรับนโยบายการเงินไปสู่ภาวะปกติโดยการปรับขึ้นดอกเบี้ย… 

อย่างไรก็ตาม การขึ้นดอกเบี้ยต้องขึ้นแบบค่อยเป็นค่อยไป โดยการขึ้นดอกเบี้ยที่จะไม่ทำให้เศรษฐกิจสะดุด คือ ต้องทำแต่เนิ่นๆ หากช้าเกินไป อาจทำให้เครื่องยนต์เงินเฟ้อติด และ ต้องเร่งขึ้นดอกเบี้ยแรงขึ้นเพื่อดูแลภายหลัง ซึ่งจะเป็นผลเสียต่อเศรษฐกิจและประชาชนมากขึ้น 

การขึ้นดอกเบี้ยจะช่วยทำให้การคาดการณ์เงินเฟ้อลดลงหรืออยู่ในกรอบ ส่วนหนึ่งที่ผ่านมาที่เงินเฟ้อไม่หลุดกรอบเพราะคนเชื่อว่าแบงก์ชาติใส่ใจ และ Commit ที่จะรักษาเงินเฟ้อไม่ให้สูง ซึ่งจะช่วยดึงการคาดการณ์เงินเฟ้อคงอยู่ในกรอบ แม้เงินเฟ้อระยะยาวจะอยู่ในกรอบ ที่ 3% แต่ชะล่าใจไม่ได้ เพราะมีองค์ประกอบหลายอย่าง ที่อาจทำให้เงินเฟ้อเร่งตัวขึ้น เช่น ราคาน้ำมัน ค่าเงินบาท การขึ้นค่าแรง ดังนั้นหน้าที่ของธนาคารกลางคือ ดึงเงินเฟ้อกลับเข้าในกรอบ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องให้เงินเฟ้ออยู่ในกรอบตลอดเวลา แม้ระยะสั้นอาจเห็นหลุดกรอบ แต่ระยะปานกลาง ระยะยาวเงินเฟ้อจะยังอยู่ในกรอบ ทั้งนี้มองว่าปีหน้าเงินเฟ้อจะกลับมาอยู่ในกรอบได้

สำหรับการที่จะให้เงินเฟ้อกลับเข้ามาอยู่ในกรอบได้ ธนาคารกลางต้อง Take Action ต้องขึ้นดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไป ไม่ได้ขึ้นครั้งเดียวแล้วจบ แต่ต้องค่อยๆ ปรับไปสู่สภาวะปกติ… และ การขึ้นดอกเบี้ยของไทย ไม่จำเป็นต้องสอดคล้องกับต่างประเทศ เพราะบริบทเศรษฐกิจการเงินช่วงนี้ต่างกันกับสหรัฐชัดเจน ที่เศรษฐกิจสหรัฐฟื้นตัวร้อนแรง เงินเฟ้อสูงขึ้นจากอุปสงค์ จึงต้องเร่งขึ้นดอกเบี้ยเพื่อดูแลให้เศรษฐกิจไม่ร้อนแรง และ เกิด Soft Landing ซึ่งแตกต่างกับไทยที่เพิ่งเริ่มฟื้นตัว การขึ้นดอกเบี้ยจึงต้องทำแบบค่อยเป็นค่อยไปเพื่อให้เป็น Smooth Takeoff

ข้อความทั้งหมดแปลว่า… ดอกเบี้ยขึ้นแน่ครับ!

เรียบเรียงอ้างอิงข่าวต้นฉบับจาก BangkokBizNews.com

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

แลนด์แบงค์ 3000 ไร่ ของ ซี.พี.แลนด์… ที่ระยอง

ข่าวการเสนอตัวเข้าชิงโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน ที่เปิดหน้ากลุ่มทุน 2 ฝ่ายเข้าแข่งขันกัน พลันที่ชื่อ ซีพี เป็นแกนหนึ่งในสองขั้วที่ลงสนามคราวนี้… บอกตรงๆ ว่าผมขนลุกตั้งแต่ได้ยินข่าว รอก็เพียงว่า การรถไฟจะเปิดซองรอบที่ 1 และให้ซีพีและมิตรสหายผ่านด่านแรกมั๊ย

นายหน้าอสังหาฯ กับคลื่นดิจิตอลดิสรัปชั่น

ตั้งแต่เริ่มพัฒนาแพล็ตฟอร์ม Properea เมื่อกลางปีที่แล้ว ผมติดต่อสอบถามพูดคุยกับพี่ๆ เพื่อนๆ น้องๆ ที่สนุกกับการเป็นนายหน้าทั้งที่ทำเป็นอาชีพหลัก เป็นอาชีพเสริมและมือสมัครเล่นหลายท่าน… มีสองสามท่านที่เป็นหุ้นส่วนบริษัทนายหน้าซื้อขายบ้านที่ดินที่มีทรัพย์อยู่ในมือหลายร้อยรายการด้วย

Pabo Picasso

Everything You Can Imagine Is Real – Pablo Picasso

ผลงานสร้างสรรค์ของ Picasso ล้วนสะท้อนจินตนาการสร้างสรรค์ระดับพรสวรรค์และเป็นเลิศระดับโลก… ผลงานของ Picasso ในช่วงเริ่มต้นเป็นนักเรียนด้านศิลปะ… ว่ากันว่างานของ Picasso ก็ไม่ได้เลิศเลออะไรกว่าใคร แถมยังบกพร่องผิดพลาด โดยเฉพาะในช่วงวัยที่อยู่ในกรุงมาดริด ประเทศสเปนบ้านเกิด กระทั่งได้เดินทางไปปารีส…

BioMedical Engineer

Biomedical Engineering และ Artificial Organs… อะไหล่มนุษย์

Artificial Organ หรือ อวัยวะประดิษฐ์ดัดแปลงสำหรับสิ่งมีชีวิต ซึ่งถือเป็น “อุปกรณ์ หรือ Device รวมทั้ง เนื้อเยื่อ หรือ Tissue” เพื่อใช้ฝัง หรือ บูรณะอวัยวะร่างกายของสิ่งมีชีวิตโดยเฉพาะมนุษย์ และ สามารถเชื่อมต่อกับเนื้อเยื่อดั้งเดิมที่เชื่อมต่อพึ่งพาอยู่ โดยทำหน้าที่ทดแทนอวัยวะดั้งเดิมตามธรรมชาติได้เท่าเดิม หรือ ดีกว่าเดิมอีกด้วย