ทิศทางและแนวโน้มดอกเบี้ยในประเทศ… ไตรมาส 3/2022

ความเคลื่อนไหวต่อกระแสการขึ้นดอกเบี้ยเพื่อชดเชยอัตราเงินเฟ้อที่ทั่วโลกเผชิญอยู่ รวมทั้งประเทศไทยซึ่งความเห็นที่ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย… ดร.เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ให้ข้อมูลกับสำนักข่าวหลายแห่งไปเมื่อสัปดาห์ก่อนพอสรุปได้ว่า… ปัจจุบันเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวชัดเจนขึ้น คาดว่าการฟื้นตัวจะเป็นไปอย่างต่อเนื่อง เพราะหากดูทิศทางเศรษฐกิจไตรมาส 2 ปี พ.ศ. 2565 คาดว่ามีทิศทางฟื้นตัวดีต่อเนื่องโดยคาดว่าการขยายตัวจะเติบโตเกินระดับ 3% ได้อยู่ โดยแนวทางของธนาคารแห่งประเทศไทยจะควบคุมเงินเฟ้อให้อยู่ระดับต่ำ ไม่ผันผวน และ การขึ้นดอกเบี้ยของไทยไม่จำเป็นต้องสอดคล้องกับต่างประเทศ

โดยอุปสงค์ภายในประเทศที่กลับมาฟื้นตัว ซึ่งการบริโภคได้ขยายตัวต่อเนื่อง… การท่องเที่ยวฟื้นตัวได้เร็ว โดยคาดการณ์จากธนาคารแห่งประเทศไทยเห็นแนวโน้มนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าประเทศเกิน 6 ล้านคน หรือ มากกว่านั้นในปีนี้… เศรษฐกิจไทยปีนี้จึงมีโอกาสจะขยายตัวได้ที่ระดับ 3.3% และ ปีหน้า 4.2% 

ส่วนสถานการณ์เงินเฟ้อมีแนวโน้มปรับสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยปัจจุบันอยู่ที่ระดับกว่า 7% และคาดการณ์ว่าจะเห็นจุดพีคได้ในไตรมา 3 ปีนี้ที่ 7.5% ซึ่งสูงกว่ากรอบนโยบายการเงินของธนาคารแห่งประเทศไทยที่คาดการณ์ไว้ที่ 1-3% 

ดร.เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า… ได้เห็นราคาสินค้าขยายวงการปรับราคาเพิ่มขั้น และ อาจเป็นตัวส่งให้เครื่องยนต์เงินเฟ้อติด ซึ่งอาจกระทบต่อเสถียรภาพด้านราคาตามมา… เมื่อสมดุลความเสี่ยงเปลี่ยน การฟื้นตัวเศรษฐกิจไทยชัดเจนมากขึ้น นโยบายการเงินจึงต้องให้น้ำหนักกับเงินเฟ้อมากขึ้น และ ทำอย่างไรให้เศรษฐกิจฟื้นตัวแบบไม่สะดุดแบบ Smoot Take Off… เพื่อให้บรรลุเป้าหมายดังกล่าวจึงต้องมี 2 ส่วนหลัก คือ

การคุมเงินเฟ้อให้อยู่ระดับต่ำ–ไม่ผันผวน แต่หากยิ่งปล่อยให้เงินเฟ้อสูงต่อเนื่องนาน จะคนคิดว่าเงินเฟ้อจะสูงต่อไปเรื่อยๆ ผู้ประกอบการปรับราคาสินค้า ปรับค่าจ้างขึ้น เหล่านี้จะส่งผลให้เครื่องยนต์เงินเฟ้อติด… ทั้งนี้ก็อาจกระทบต่อการฟื้นตัวเศรษฐกิจ กระทบกำลังซื้อการบริโภคต่างๆได้ ดังนั้น วิธีดูแลไม่ให้คาดการณ์เงินเฟ้อ หรือ เครื่องยนต์เงินเฟ้อติด คือ การปรับนโยบายการเงินไปสู่ภาวะปกติโดยการปรับขึ้นดอกเบี้ย… 

อย่างไรก็ตาม การขึ้นดอกเบี้ยต้องขึ้นแบบค่อยเป็นค่อยไป โดยการขึ้นดอกเบี้ยที่จะไม่ทำให้เศรษฐกิจสะดุด คือ ต้องทำแต่เนิ่นๆ หากช้าเกินไป อาจทำให้เครื่องยนต์เงินเฟ้อติด และ ต้องเร่งขึ้นดอกเบี้ยแรงขึ้นเพื่อดูแลภายหลัง ซึ่งจะเป็นผลเสียต่อเศรษฐกิจและประชาชนมากขึ้น 

การขึ้นดอกเบี้ยจะช่วยทำให้การคาดการณ์เงินเฟ้อลดลงหรืออยู่ในกรอบ ส่วนหนึ่งที่ผ่านมาที่เงินเฟ้อไม่หลุดกรอบเพราะคนเชื่อว่าแบงก์ชาติใส่ใจ และ Commit ที่จะรักษาเงินเฟ้อไม่ให้สูง ซึ่งจะช่วยดึงการคาดการณ์เงินเฟ้อคงอยู่ในกรอบ แม้เงินเฟ้อระยะยาวจะอยู่ในกรอบ ที่ 3% แต่ชะล่าใจไม่ได้ เพราะมีองค์ประกอบหลายอย่าง ที่อาจทำให้เงินเฟ้อเร่งตัวขึ้น เช่น ราคาน้ำมัน ค่าเงินบาท การขึ้นค่าแรง ดังนั้นหน้าที่ของธนาคารกลางคือ ดึงเงินเฟ้อกลับเข้าในกรอบ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องให้เงินเฟ้ออยู่ในกรอบตลอดเวลา แม้ระยะสั้นอาจเห็นหลุดกรอบ แต่ระยะปานกลาง ระยะยาวเงินเฟ้อจะยังอยู่ในกรอบ ทั้งนี้มองว่าปีหน้าเงินเฟ้อจะกลับมาอยู่ในกรอบได้

สำหรับการที่จะให้เงินเฟ้อกลับเข้ามาอยู่ในกรอบได้ ธนาคารกลางต้อง Take Action ต้องขึ้นดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไป ไม่ได้ขึ้นครั้งเดียวแล้วจบ แต่ต้องค่อยๆ ปรับไปสู่สภาวะปกติ… และ การขึ้นดอกเบี้ยของไทย ไม่จำเป็นต้องสอดคล้องกับต่างประเทศ เพราะบริบทเศรษฐกิจการเงินช่วงนี้ต่างกันกับสหรัฐชัดเจน ที่เศรษฐกิจสหรัฐฟื้นตัวร้อนแรง เงินเฟ้อสูงขึ้นจากอุปสงค์ จึงต้องเร่งขึ้นดอกเบี้ยเพื่อดูแลให้เศรษฐกิจไม่ร้อนแรง และ เกิด Soft Landing ซึ่งแตกต่างกับไทยที่เพิ่งเริ่มฟื้นตัว การขึ้นดอกเบี้ยจึงต้องทำแบบค่อยเป็นค่อยไปเพื่อให้เป็น Smooth Takeoff

ข้อความทั้งหมดแปลว่า… ดอกเบี้ยขึ้นแน่ครับ!

เรียบเรียงอ้างอิงข่าวต้นฉบับจาก BangkokBizNews.com

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

ข้อมูล และ บรรยากาศจากงานสัมมนาโครงการพัฒนาระบบฐานข้อมูลการเกษตร

สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรได้จัดทำ “โครงการพัฒนาระบบฐานข้อมูลการเกษตร” เพื่อพัฒนาฐานข้อมูลสำหรับจัดเก็บ และ บริการข้อมูลทั้งด้านพืช ปศุสัตว์ และ ประมง จากหน่วยงานภาคีภายใต้บันทึกความร่วมมือระหว่าง 10 กระทรวง ซึ่งเป็นการรวบรวมชุดข้อมูล หรือ Datasets จากการสำรวจ และ นำมาจัดทำเป็นข้อมูลขนาดใหญ่ด้านการเกษตร และ วิเคราะห์ในมิติต่างๆ และ เปิดบริการแบบ Open Data ให้หน่วยงานภาครัฐ เอกชน ผู้สนใจ ใช้ข้อมูลในเรื่องที่เกี่ยวข้อง

นิยามของ Smart Home

เอาหล่ะครับ… มีข้อความถามหาความหมายและขอบเขตของบ้านอัจฉริยะเข้ามาทาง @properea ทันทีที่ผมปล่อยเรื่องหลอดไฟอัจฉริยะออกไปเมื่อเช้าวาน ได้ครับ! เพราะจริงๆ แล้วผมก็อยากทำข้อมูลใส่ไว้แบ่งปันกับทุกท่านด้วยความเต็มใจยิ่งอยู่แล้ว…  บ้านอัจฉริยะ หรือ Smart Home คือ บ้านหรืออาคารที่ถูกปรับแต่งให้เชื่อมโยงความสะดวกสบายมาให้ผู้อยู่อาศัย ซึ่งแต่เดิมเรารู้จักกันในชื่อ Home Automation นั่นเอง

SCB Robinhood

Robinhood แอปพลิเคชั่นน้องใหม่ในสนาม Food Delivery

Robinhood Delivery Platform เป็นเลิศและได้เปรียบสุดๆ คือ เงินจะเข้าบัญชีทั้งร้านค้าและผู้ส่งสินค้าภายใน 1 ชั่วโมงหลังจากปิดออเดอร์ โดยระบบการรับจ่ายเงินจะเป็นระบบดิจิทัลทั้งหมด ไม่มีเงินสด… ซึ่ง Robinhood Delivery Platform ใช้ข้อได้เปรียบในฐานะทายาทธนาคารยักษ์ใหญ่อย่างไทยพาณิชย์ จัดหนักผ่านเงื่อนไขทางการเงิน จนเห็นเค้าลางสงคราม “แพล็ตฟอร์มมอร์ไซด์ส่งของ” อีกครั้งหนึ่ง…

Quad Summit

Quad Summit… ดุลย์อำนาจใหม่ในพื้นที่อินโดแปซิฟิก

การประชุม Quad Summit โดยมีประเด็นความวิตกกังวลต่อบทบาทของจีนในเวทีโลกที่ถูกมองว่า “แข็งกร้าวและท้าทาย” ขึ้นมากตลอดหลายปีที่ผ่านมา… และ ประธานาธิบดี Joe Biden แห่งสหรัฐอเมริกา ก็ออกแรงด้วยตัวเองอย่างเร่งด่วนมาตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งใหม่ โดยมีผู้นำจากชาติพันธมิตรใน Quad อย่าง Narendra Modi นายกรัฐมนตรีอินเดีย… Yoshihide Suga นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น… และ Scott Morrison นายกรัฐมนตรีจากออสเตรเลีย… เห็นพ้องในยุทธศาสตร์ “ต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อกีดกันจีน”