จดแจ้งปลูกกัญชาออนไลน์… ผ่านเวบไซต์ และ แอพปลูกกัญ

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ได้เปิดเวบไซต์รับลงทะเบียนปลูกกัญชา หรือ ลงทะเบียนผ่าแอพ “ปลูกกัญ” ทั้งบน Google Play สำหรับมือถือแอนดรอยน์ และ App Store สำหรับ iPhone พร้อมอบรมเจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด กรุงเทพมหานคร และ องค์การบริหารส่วนจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อสร้างความเข้าใจแก่ประชาชน

โดยภายหลังปลดล็อกกัญชาและกัญชง พ้นจากบัญชียาเสพติด ซึ่งจะมีผลในวันที่ 9 มินายน พ.ศ. 2565 นี้… ทุกคนสามารถปลูกได้โดยไม่ต้องขออนุญาต เพียงจดแจ้งผ่านแอปพิเคชั่น “ปลูกกัญ” หรือ ลงทะเบียน และ Login แจ้งการปลูกผ่านเวบไซต์รับลงทะเบียนปลูกกัญชา ของ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

ส่วนการนำเข้าเมล็ดพันธุ์กัญชาและกัญชง และหรือ ส่วนอื่นๆ ของพืช เช่น ช่อดอก ใบ กิ่ง ก้าน ต้องขอรับอนุญาตนำเข้าตามพระราชบัญญัติพันธุ์พืช พ.ศ. 2518  และ พระราชบัญญัติกักพืช พ.ศ. 2507 ให้ถูกต้อง

ส่วนของการนำเข้าผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากทุกส่วนของพืชกัญชา กัญชง และ ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกัญชา กัญชง รวมทั้งกรณีนำเข้าเพื่อใช้ส่วนตัว ครอบคลุมการนำติดตัวผู้โดยสารที่เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรไทย และ การส่งทางพัสดุ หรือ ไปรษณีย์ระหว่างประเทศนั้น ต้องเป็นไปตามกฎหมายของผลิตภัณฑ์นั้น เช่น… ในกรณีของผลิตภัณฑ์อาหาร และ เครื่องสำอางจะห้ามนำเข้าเด็ดขาด… ส่วนกรณีของผลิตภัณฑ์สมุนไพรนั้น ยังอยู่ระหว่างการจัดทำกฎระเบียบเพื่อห้ามนำเข้าและกรณียกเว้น… ทั้งนี้ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. มีนโยบายในการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการผลิต และ ใช้วัตถุดิบที่มาจากการปลูกในประเทศ ซึ่งกำลังดำเนินการร่าง และ พิจารณาให้มีกฎระเบียบเพื่อสนับสนุนให้มีผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาด จำนวน 7 ฉบับ ซึ่ง อย. จะแจ้งความคืบหน้าให้ทราบเป็นระยะต่อไป 

หากมีข้อสงสัยเรื่องการปลูกกัญชากัญชง สามารถสอบถามเพิ่มเติมโทร 02–590–7767… 02–590-7793 หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทุกจังหวัดทั่วประเทศ

References…

ปลูกกัญ, กัญชา, กัญชง, ลงทะเบียนปลูกกัญชา, อย,

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Information Overload และ Data Flood

ทรัพยากรดิจิทัลอย่างข้อมูล… สิ่งที่เราเจอกันเป็นส่วนใหญ่หลังจากพยายามเก็บข้อมูลมาระยะหนึ่งก็จะเจอปัญหาว่า… ข้อมูลเยอะมากทั้งที่อยากเก็บมาไว้ใช้ และข้อมูลที่เก็บไว้ใช้ก็มีมากและเริ่มเห็นต้นทุนการดูแลข้อมูลเหล่านี้ ตั้งแต่ค่าเช่าพื้นที่ Cloud Storage ที่ต้องจ่ายรายเดือนกันสูงขึ้นเรื่อยๆ ไปจนถึงต้องจ้างคนมาจัดการข้อมูลเยอะแยะที่น่าสนใจเต็มไปหมดเหล่านี้… ที่สำคัญคือ ค่าจ้างหรือเงินเดือนผู้เชี่ยวชาญด้านข้อมูลก็แพงและหาตัวยาก ถึงขั้นที่องค์กรใหญ่ๆ ทุนหนาๆ ตั้งทีม Head Hunter ไล่ล่าดึงตัวกันแบบไม่เกรงใจใครก็มี

Plastic road

ถนนพลาสติกแอสฟัลต์…

ความเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมที่น่าสนใจประเด็นหนึ่งในบ้านเรา เกิดขึ้นจากพิธีลงนามและแถลงข่าวร่วมกันของ กรมทางหลวงชนบท… กรมทางหลวง… มหาวิทยาลัยเชียงใหม่… บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) และกลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย… ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ “โครงการศึกษาพัฒนาการใช้ประโยชน์จากพลาสติกเหลือใช้ เพื่อนำมาเป็นส่วนผสมในแอสฟัลต์คอนกรีตสำหรับงานทาง” เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2563 ที่ผ่านมา

ท่องเที่ยวเมืองรอง… กระแสและอนาคต

หลายปีมาแล้วที่กรมพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย ได้งบประมาณรุกเข้าหาชุมชนที่มีศักยภาพด้านการท่องเที่ยว ด้วยโครงการชุมชนท่องเที่ยวนวัตวิถี ที่ข้อมูลล่าสุดในมือผม ประสบความสำเร็จแล้วมากกว่า 160 ชุมชนทั่วประเทศ… และล่าสุดกับมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวที่กำลังลือลั่นอย่างแคมเปญร้อยเดียวเที่ยวทั่วไทย… แหล่งท่องเที่ยวเมืองรองย่อมน่าสนใจขึ้นอีกไม่น้อย

survey and civil engineer

จัดรูปที่ดินใหม่ 44 จังหวัด…

การจัดรูปที่ดิน เพื่อพัฒนาพื้นที่จากเจ้าของที่ดินและภาครัฐช่วยกันพัฒนา วางโครงข่ายคมนาคมและขนส่งให้สมบูรณ์ เป็นภารกิจที่กรมโยธาธิการและผังเมืองดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อส่งเสริมการพัฒนาตามผังเมือง แก้ปัญหาผังเมืองอย่างเป็นระบบ เปิดพื้นที่ตาบอด ให้เข้าถึงได้ เพิ่มมูลค่าที่ดินให้ใช้ประโยชน์พื้นที่ได้ โดยเจ้าของที่ดินยังมีกรรมสิทธิ์ในที่ดิน ทำให้รัฐประหยัดค่าเวนคืนที่ดิน