จุดผ่านแดนหนองเอี่ยน-สตึงบท…

ในบรรดาเพื่อนบ้านที่มีชายแดนติดกัน กัมพูชาเป็นเพื่อนบ้านที่คบยากที่สุดในสายตาผม… การกระทบกระทั่งระหว่างกันของไทยกับเขมร มีมาต่อเนื่องยาวนาน… และยังสามารถขุดเรื่องเก่านับพันปีมาทะเลาะกันได้อยู่เนืองๆ

ด้วยความสัมพันธ์ของ 2 ชาติที่รั้วบ้านติดกันแบบนี้ สุดท้ายก็จำเป็นต้องจบลงที่ต้องพึ่งพาอาศัยกันและกันต่อไป พอๆ กับที่อาจจะหันมาทะเลาะกันต่อไปอีกก็เป็นได้

แต่ไม่ว่าจะยังไง… จุดผ่านแดนแห่งใหม่ที่พร้อมทั้งถนน สะพานและรางรถไฟจากไทย ก็ตัดไปชนชายแดนบ้านหนองเอี่ยน ตำบลท่าข้าม อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว…เสร็จสมบูรณ์และพร้อมใช้งาน

ว่ากันว่า สะพานข้ามห้วยพรมโหดที่สร้างเสร็จแล้ว สวยงามไม่แพ้สะพานมิตรภาพไทย-ลาว หรือสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ตอนใดๆ

อีกฟากหนึ่งของห้วยพรมโหด คือบ้านสตึงบท อำเภอโอโจรว จังหวัดบันเตียนเมียนเจยของราชอาณาจักกัมพูชา… ที่หลายฝ่ายเชื่อว่า เมือฝั่งกัมพูชาพร้อมเปิดใช้งานด่านข้ามแดนและเส้นทางฝั่งสตึงบท

…เศรษฐกิจการค้าชายแดนบริเวณนี้ จะสามารถสร้างหน้าประวัติศาสตร์ใหม่ให้การค้าชายแดนไทยกัมพูชา ได้ไม่แพ้จุดผ่านแดนอื่นๆ รอบบ้านเรา

ผมเคยไปเลาะแถวอรัญประเทศเมื่อนานมาแล้ว… แต่ก็ไม่เคยไปถึงชายแดนแถวหนองเอี่ยนหรือท่าข้าม…

เมื่อวันที่ 8 เมษายนที่ผ่านมาได้มีการประชุมหารือระหว่างนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และ นายซุน จันทอล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงโยธาธิการและการขนส่งแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา เพื่อเตรียมความพร้อมในการจัดพิธีฉลองความสำเร็จการก่อสร้างสะพานข้ามพรมแดนไทย กัมพูชา บ้านหนองเอี่ยน-สตึงบท ซึ่งนายกรัฐมนตรีของประเทศไทยและนายกรัฐมนตรีของประเทศกัมพูชาจะร่วมกันจัดพิธีฉลองความสำเร็จในการก่อสร้างสะพานข้ามพรมแดนบ้านหนองเอี่ยน-สตึงบท ในวันที่ 22 เมษายน 2562 นี้ 

ส่วนของกรมศุลกากรและความพร้อมของฝั่งกัมพูชาที่จะต้องมีการสร้างเส้นทางเชื่อมต่อเข้าไปยังประเทศกัมพูชาอีกประมาณ 4 กิโลเมตร คาดว่าจะมีการก่อสร้างให้แล้วเสร็จ และเปิดใช้ได้สมบูรณ์ภายใน 2 ปี

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

5G EIC Thailand 5G Ecosystem Innovation Center

5G EIC… Thailand 5G Ecosystem Innovation Center

การลงทุนในไทยเพื่อขับเคลื่อนเปลี่ยนผ่านด้าน Digital อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการเปิดศูนย์ทดสอบทดลองเทคโนโลยี 5G ในพื้นที่ EEC และยังร่วมมือกับดีป้า เปิดศูนย์ Thailand 5G Ecosystem Innovation Center หรือ 5G EIC… พัฒนาเทคโนโลยี 5G ในประเทศไทยและในระดับภูมิภาค

Brene Brown

Talk To Yourself Like You Would To Someone You Love – Brene Brown

การสัมภาษณ์เชิงลึก หรือ In-depth Interview กลุ่มตัวอย่างของ Brené Brown ในฐานะนักวิจัยระหว่างศึกษาระดับปริญญาเอก พาเธอไปพบความย้อนแย้งของคำตอบที่อยู่ตรงกันข้ามกับคำถามซ้ำแล้วซ้ำเล่า… เมื่อเธอถามเรื่องความรัก กลุ่มตัวอย่างจะเล่าเรื่องความชอกช้ำผิดหวังในรักให้เธอฟัง… เมื่อถามถึงความสัมพันธ์ กลุ่มตัวอย่างก็เล่าถึงเหตุการณ์และประสบการณ์ตอนแตกแยกให้รู้…

placeholder

The Gifts We Want to Give in 2018

Social currency pipeline. Churning anomalies cannibalize this vendor is incompetent cross-pollination. When does this sunset? no scraps hit the floor ramp up put a record

Golf Club

สนามกอล์ฟ… ท่องเที่ยว กีฬาและอสังหาริมทรัพย์

ข้อมูลจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เผยแพร่ตัวเลขนักท่องเที่ยวกอล์ฟมาไทยประมาณ 700,000 คนต่อปี มีสนามกอล์ฟรวมทั่วประเทศราว 300 แห่งและรายได้จากนักท่องเที่ยวกอล์ฟประมาณ 3,300 ล้านบาท ซึ่งเป็นตัวเลขที่คุยกันในงาน TGTM 2019 หรืองาน Thailand Golf Travel Mart 2019 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-9 สิงหาคม 2019 ณ โรงแรมแชงกรี-ลา เชียงใหม่