จุดผ่านแดนหนองเอี่ยน-สตึงบท…

ในบรรดาเพื่อนบ้านที่มีชายแดนติดกัน กัมพูชาเป็นเพื่อนบ้านที่คบยากที่สุดในสายตาผม… การกระทบกระทั่งระหว่างกันของไทยกับเขมร มีมาต่อเนื่องยาวนาน… และยังสามารถขุดเรื่องเก่านับพันปีมาทะเลาะกันได้อยู่เนืองๆ

ด้วยความสัมพันธ์ของ 2 ชาติที่รั้วบ้านติดกันแบบนี้ สุดท้ายก็จำเป็นต้องจบลงที่ต้องพึ่งพาอาศัยกันและกันต่อไป พอๆ กับที่อาจจะหันมาทะเลาะกันต่อไปอีกก็เป็นได้

แต่ไม่ว่าจะยังไง… จุดผ่านแดนแห่งใหม่ที่พร้อมทั้งถนน สะพานและรางรถไฟจากไทย ก็ตัดไปชนชายแดนบ้านหนองเอี่ยน ตำบลท่าข้าม อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว…เสร็จสมบูรณ์และพร้อมใช้งาน

ว่ากันว่า สะพานข้ามห้วยพรมโหดที่สร้างเสร็จแล้ว สวยงามไม่แพ้สะพานมิตรภาพไทย-ลาว หรือสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ตอนใดๆ

อีกฟากหนึ่งของห้วยพรมโหด คือบ้านสตึงบท อำเภอโอโจรว จังหวัดบันเตียนเมียนเจยของราชอาณาจักกัมพูชา… ที่หลายฝ่ายเชื่อว่า เมือฝั่งกัมพูชาพร้อมเปิดใช้งานด่านข้ามแดนและเส้นทางฝั่งสตึงบท

…เศรษฐกิจการค้าชายแดนบริเวณนี้ จะสามารถสร้างหน้าประวัติศาสตร์ใหม่ให้การค้าชายแดนไทยกัมพูชา ได้ไม่แพ้จุดผ่านแดนอื่นๆ รอบบ้านเรา

ผมเคยไปเลาะแถวอรัญประเทศเมื่อนานมาแล้ว… แต่ก็ไม่เคยไปถึงชายแดนแถวหนองเอี่ยนหรือท่าข้าม…

เมื่อวันที่ 8 เมษายนที่ผ่านมาได้มีการประชุมหารือระหว่างนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และ นายซุน จันทอล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงโยธาธิการและการขนส่งแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา เพื่อเตรียมความพร้อมในการจัดพิธีฉลองความสำเร็จการก่อสร้างสะพานข้ามพรมแดนไทย กัมพูชา บ้านหนองเอี่ยน-สตึงบท ซึ่งนายกรัฐมนตรีของประเทศไทยและนายกรัฐมนตรีของประเทศกัมพูชาจะร่วมกันจัดพิธีฉลองความสำเร็จในการก่อสร้างสะพานข้ามพรมแดนบ้านหนองเอี่ยน-สตึงบท ในวันที่ 22 เมษายน 2562 นี้ 

ส่วนของกรมศุลกากรและความพร้อมของฝั่งกัมพูชาที่จะต้องมีการสร้างเส้นทางเชื่อมต่อเข้าไปยังประเทศกัมพูชาอีกประมาณ 4 กิโลเมตร คาดว่าจะมีการก่อสร้างให้แล้วเสร็จ และเปิดใช้ได้สมบูรณ์ภายใน 2 ปี

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Crypto Slang

Crypto Slangs… ศัพท์แสงในโลกคริปโต

งานยากที่สุดของการเป็นนักลงทุนก็คือข้อมูล และส่วนที่ยากที่สุดของข้อมูลคือการแปลและตีความสิ่งที่ข้อมูลบอก โดยเฉพาะข้อมูลในโลกของการลงทุนในคริปโต ที่ราคาและความเคลื่อนไหวเรื่องผลตอบแทน ความเสี่ยงและข่าวสารที่กระทบตลาด… เป็นข้อมูลระดับตลาดโลกที่แปลว่า ทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกันในโลกคริปโต กระทบและเชื่อมโยงถึงกันหมด แถมยังอ่อนไหวและเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

Funnel Marketing สำหรับร้านอาหารและการปรับร้านอาหารไปพัฒนาสินค้าอาหาร

ร้านอาหารหลายร้านที่เคยขายดี เพราะคนออกจากบ้านมาทำงานเป็นปกติ แต่ช่วงนี้ไม่มีอะไรปกติ… และลูกค้าส่วนใหญ่คงไม่สบายใจพอที่จะแวะซื้อกลับบ้านเอง หรือแม้แต่สั่งผ่านบริการส่งอาหารต่างๆ ก็เถอะ… ลูกค้ามีตัวเลือกมากมายจนร้านเราอาจจะจมหายไปในจักรวาลข้อมูลของแอพสั่งอาหาร หรือไม่… ลูกค้าก็เจอเมนูของร้านอื่นก่อน และคลิกอีกสองสามครั้ง เราก็หมดโอกาสไปแล้ว… การเป็น TOP OF MIND ที่ลูกค้าคิดถึงก่อนสั่ง จึงสำคัญมากกับการขายอาหารแบบสั่งส่ง

Algorand

Algorand Blockchain และ ALGO Coin

ส่วนที่น่าสนใจที่สุดของ Algorand Blockchain ก็คือ… นโยบายการแบ่งปัน ALGO Coin สำหรับทุกบัญชีที่ถือครอง ALGO Coin จะถูกแบ่งปันแจกจ่ายไปพร้อมๆ กับการจ่ายค่าตอบแทนให้ PoS Node ผู้ทำหน้าที่ตรวจสอบธุรกรรม  นั่นหมายความว่า ทุกบัญชีที่ถือ ALGO Coin จะได้ค่าตอบแทนคล้ายดอกเบี้ยอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งปัจจุบันเสนอผลตอบแทนให้มากถึง 7.5% APY หรือ Annual Percentage Yield… โดยมีการจ่ายทุก 10 นาที ซึ่งในทางเทคนิคจะเป็นการทำ Automation Staking ให้ Users ได้ผลตอบแทนสูงสุดในการใช้งานและถือครอง ALGO Coin นั่นเอง

PPP 50 ปี… บนที่ดินแปลงงามของการรถไฟแห่งประเทศไทย

ในที่สุด ความพยายามของการรถไฟแห่งประเทศไทยที่จะหลุดหนี้และพลิกจากขาดทุนเป็นกำไรก็ชัดเจนด้วยแผนการพัฒนาโครงการที่ดินแปลงใหญ่ของการรถไฟแห่งประเทศไทย ที่จะเปิดให้เอกชนร่วมลงทุน PPP net cost ระยะเวลา 50 ปี ตาม พ.ร.บ.ร่วมทุน 2556