จุดผ่านแดนหนองเอี่ยน-สตึงบท…

ในบรรดาเพื่อนบ้านที่มีชายแดนติดกัน กัมพูชาเป็นเพื่อนบ้านที่คบยากที่สุดในสายตาผม… การกระทบกระทั่งระหว่างกันของไทยกับเขมร มีมาต่อเนื่องยาวนาน… และยังสามารถขุดเรื่องเก่านับพันปีมาทะเลาะกันได้อยู่เนืองๆ

ด้วยความสัมพันธ์ของ 2 ชาติที่รั้วบ้านติดกันแบบนี้ สุดท้ายก็จำเป็นต้องจบลงที่ต้องพึ่งพาอาศัยกันและกันต่อไป พอๆ กับที่อาจจะหันมาทะเลาะกันต่อไปอีกก็เป็นได้

แต่ไม่ว่าจะยังไง… จุดผ่านแดนแห่งใหม่ที่พร้อมทั้งถนน สะพานและรางรถไฟจากไทย ก็ตัดไปชนชายแดนบ้านหนองเอี่ยน ตำบลท่าข้าม อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว…เสร็จสมบูรณ์และพร้อมใช้งาน

ว่ากันว่า สะพานข้ามห้วยพรมโหดที่สร้างเสร็จแล้ว สวยงามไม่แพ้สะพานมิตรภาพไทย-ลาว หรือสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ตอนใดๆ

อีกฟากหนึ่งของห้วยพรมโหด คือบ้านสตึงบท อำเภอโอโจรว จังหวัดบันเตียนเมียนเจยของราชอาณาจักกัมพูชา… ที่หลายฝ่ายเชื่อว่า เมือฝั่งกัมพูชาพร้อมเปิดใช้งานด่านข้ามแดนและเส้นทางฝั่งสตึงบท

…เศรษฐกิจการค้าชายแดนบริเวณนี้ จะสามารถสร้างหน้าประวัติศาสตร์ใหม่ให้การค้าชายแดนไทยกัมพูชา ได้ไม่แพ้จุดผ่านแดนอื่นๆ รอบบ้านเรา

ผมเคยไปเลาะแถวอรัญประเทศเมื่อนานมาแล้ว… แต่ก็ไม่เคยไปถึงชายแดนแถวหนองเอี่ยนหรือท่าข้าม…

เมื่อวันที่ 8 เมษายนที่ผ่านมาได้มีการประชุมหารือระหว่างนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และ นายซุน จันทอล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงโยธาธิการและการขนส่งแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา เพื่อเตรียมความพร้อมในการจัดพิธีฉลองความสำเร็จการก่อสร้างสะพานข้ามพรมแดนไทย กัมพูชา บ้านหนองเอี่ยน-สตึงบท ซึ่งนายกรัฐมนตรีของประเทศไทยและนายกรัฐมนตรีของประเทศกัมพูชาจะร่วมกันจัดพิธีฉลองความสำเร็จในการก่อสร้างสะพานข้ามพรมแดนบ้านหนองเอี่ยน-สตึงบท ในวันที่ 22 เมษายน 2562 นี้ 

ส่วนของกรมศุลกากรและความพร้อมของฝั่งกัมพูชาที่จะต้องมีการสร้างเส้นทางเชื่อมต่อเข้าไปยังประเทศกัมพูชาอีกประมาณ 4 กิโลเมตร คาดว่าจะมีการก่อสร้างให้แล้วเสร็จ และเปิดใช้ได้สมบูรณ์ภายใน 2 ปี

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Plasma Catalysis for CO2 Recycling… เมื่อลมหายใจของเราแพงขึ้นทุกวัน

เผ่าพันธุ์มนุษย์อาศัยอยู่ในโลกที่มีออกซิเจนเหลือเฟือให้เราฟุ่มเฟือยกับลมหายใจมานาน กระทั่งฝุ่นควันและก๊าซพิษ ที่มนุษย์ช่วยกันสร้างขึ้นจากวิวัฒนาการของมนุษย์เอง และภัยธรรมชาติที่มนุษย์หมดปัญญาจะควบคุมได้ กำลังคุกคามมนุษย์มากขึ้นจนกลายเป็นข้อพิพาทระดับโลกไปแล้ว

ที่ดินเปล่า! ทำเลและลูกค้าเป้าหมาย… หาให้เจอก่อนลงทุน

ผมขอขีดไว้ที่วงการซื้อที่ดินเปล่าเพื่อขายที่ดินเปล่าก่อนละกันครับ! แน่นอนว่า… คุณจะกลายเป็นนักเก็งกำไรตัวจริงในวงการที่ดินทันทีที่คุณลงทุนกับที่ดินเปล่าไว้ขายเอากำไร แบบไม่ได้ทำอะไรเพิ่มนอกจากซื้อมาขายไป และในสายตานักเศรษฐศาสตร์ คุณคือกลุ่มคนที่กำลังละเลงฟองสบู่ที่เขาจะไม่มีวันรักคุณ

Robotization… หลบหน่อยหุ่นยนต์มา!

ผมกลับไปรื้อดู bookmark เก่าที่ผมเก็บไว้นานจนลืม… เป็นบทความจากเวบไซต์ Forbes.com ที่เผยแพร่ไว้ตั้งแต่ กลางตุลาคม 2017 ชื่อเรื่องว่า “The 4 Ds Of Robotization: Dull, Dirty, Dangerous And Dear“