สถานการณ์ค่าเงินบาท… 13-17 กุมภาพันธ์ 2566

วันที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566… ศูนย์วิจัยกสิกรไทยได้สรุปความเคลื่อนไหวค่าเงินบาทว่า เงินบาททยอยอ่อนค่าต่อเนื่อง โดยแตะระดับอ่อนค่าสุดในรอบ 1 เดือนครึ่ง ที่ 34.62 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ โดยเงินบาทเคลื่อนไหวในกรอบแคบในช่วงต้นสัปดาห์ ก่อนจะพลิกอ่อนค่าลงในช่วงกลางสัปดาห์ ในขณะที่ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฟื้นตัวขึ้นอย่างแข็งแกร่ง หลังตัวเลขดัชนีราคาผู้บริโภคของสหรัฐ เดือนมกราคมเพิ่มขึ้นมากกว่าที่ตลาดคาดการณ์

ประกอบกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของธนาคารกลางสหรัฐ หรือ FED ยังคงส่งสัญญาณปรับขึ้นดอกเบี้ยอย่างต่อเนื่องเพื่อสกัดเงินเฟ้อ ที่แม้จะมีทิศทางชะลอลงแต่ก็เป็นไปอย่างช้าๆ นอกจากนี้การอ่อนค่าของเงินบาทยังสอดคล้องกับสถานะขายสุทธิพันธบัตรไทยของนักลงทุนต่างชาติในระหว่างสัปดาห์ด้วยเช่นกัน

เงินบาทเผชิญแรงเทขายต่อเนื่องในช่วงปลายสัปดาห์ หลังมีปัจจัยลบเพิ่มเติมจากตัวเลขจีดีพีไตรมาส 4/2565 ของไทยที่ขยายตัวเพียง 1.4% YoY ซึ่งต่ำกว่าตัวเลขคาดการณ์ของตลาดที่ 3.6% สวนทางกับค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ ที่มีปัจจัยบวกจากข้อมูลเศรษฐกิจ อาทิ การเพิ่มขึ้นของดัชนีราคาผู้ผลิตและการปรับลงของจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ ที่หนุนโอกาสการคุมเข้มนโยบายการเงินต่อเนื่องของ FED

ในวันศุกร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566… เงินบาทปิดตลาดที่ระดับ 34.60 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ หลังจากอ่อนค่าต่ำสุดในรอบ 1 เดือนครึ่งที่ 34.62 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ… สำหรับสถานะพอร์ตลงทุนของนักลงทุนต่างชาติระหว่างวันที่ 13-17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566 นั้น… แม้นักลงทุนต่างชาติจะซื้อสุทธิหุ้นไทยเป็นมูลค่า 1,624 ล้านบาท แต่มีสถานะยังเป็น Net Outflows ออกจากตลาดพันธบัตรไทยต่อเนื่องอีก 15,405 ล้านบาท… โดยมีพันธบัตรขายสุทธิ 10,980 ล้านบาท และ ตราสารหนี้หมดอายุ 4,425 ล้านบาท

จากข้อมูลการเงินการลงทุนในสัปดาห์ที่ผ่านมา… ท่านที่เป็นนักลงทุนคงต้องตื่นตัวเป็นพิเศษในสัปดาห์ที่อ่อนไหวนี้ เพราะค่าเงิน และ การเคลื่อนย้ายทุนข้ามชาติกระทบถึงตลาดทุนไทยอย่างตลาดหลักทรัพย์ รวมทั้งการเก็งกำไรแบบต่างๆ ทั้งค่าเงิน ทองคำ และ คริปโตครับ!

References… 

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Solana

Solana Blockchain

การเปิดประเด็นคุยกันเรื่องพัฒนา Dapp หรือ Decentralized Applications ซึ่งทุกวงสนทนาต้องถามกันเสมอว่า… ใช้บล็อกเชนเจ้าไหนดี? และ เจ้าไหนถูก?… ประเด็นเจ้าไหนดีคงต้องขอข้าม เพราะทุกแพลตฟอร์มที่ยืนอยู่ได้ ล้วนมีดีจนยืนอยู่ได้กันทั้งสิ้น ส่วนใครจะชอบดีแบบไหน หรือ เลือดจุดเด่นเป็นอะไร อันนั้นก็แล้วแต่ทัศนคติและวิสัยทัศน์ของแต่ละคน… แต่ถ้าอยากใช้แพลตฟอร์มบล็อกเชนที่ทั้งดีและถูก ส่วนใหญ่จะได้คำตอบเป็น Solana Blockchain เสมอ

CONSTRUCTION 3D PRINTERS

CONSTRUCTION 3D PRINTERS… พร้อมขายและพร้อมให้บริการในปัจจุบัน

แนวโน้มเทคโนโลยี 3D Printers ขนาดใหญ่ที่สามารถสร้างบ้านทั้งหลังได้ด้วยเครื่องกลชุดเดียว ถือเป็นแนวโน้มที่ร้อนแรงอย่างมากในวงการรับสร้างบ้านในสหรัฐอเมริกาและยุโรป ที่เทคโนโลยีและวิทยาการใหม่ๆ มีพื้นที่ให้ไอเดียและนวัตกรรมได้เกิดและเติบโตอย่างท้าทายเสมอ

สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน

ภาพรวมทิศทางธุรกิจรับสร้างบ้าน จากงานรับสร้างบ้านและวัสดุ Expo 2020

ทางสมาคมยอมรับว่าผลที่ได้นั้นดีกว่าที่คิดและตั้งเป้าหมายไว้ ยอดจองก็มีเข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยตอนแรกการจัดงานเราคาดว่าจะติดลบด้วยซ้ำ เพราะด้วยสภาพเศรษฐกิจโดยรวมไม่เอื้ออำนวย ทั้งยังเผชิญกับการระบาดของไวรัสโควิด -19 ซึ่งทางสมาคมฯ เองก็ภูมิใจที่ได้ ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศก่อนสิ้นปี 2563 เพราะในไตรมาสที่ 1 และ 2 เราต่างได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า และผลของการจัดงานก็ทำให้มั่นใจได้ว่าในไตรมาสที่ 3 และ 4 โดยเฉพาะในช่วงการจัดงานและหลังการจัดงาน จะทำให้เกิดยอดจองตามมาเพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศได้อย่างแน่นอน

Robot Restaurants

Robot Restaurants

ถึงวันนี้ ขั้นตอนการผลิตอาหารแบบที่ McDonald’s พัฒนาขึ้น กำลังถูกต่อยอดไปสู่กลไกอัตโนมัติที่ถอดคนออกจาก “ขั้นตอนการปรุงและประกอบอาหาร” จนกลายเป็นโมเดลธุรกิจบริการอาหารอัตโนมัติที่ก้าวหน้าท้าทายอย่างยิ่ง