ในขณะที่ประเทศไทยกำลังวุ่นวายกับโควิดรอบสามอยู่นี้… ประเทศศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและนวัตกรรมของภูมิภาคอย่างสิงคโปร์ ก็เคลื่อนไหวเปิดรับการท่องเที่ยวเชิงธุรกิจได้แล้ว… โดย Joe Choo ในฐานะ Area Director (Thailand) ตัวแทน Singapore Tourism Board หรือ STB ประจำประเทศไทย ได้พูดคุยกับผู้สื่อข่าวในประเทศไทย ถึงแผนรับนักธุรกิจจากประเทศไทยและทุกมุมทั่วโลก ให้สามารถเข้าพักและจัดการประชุมในสถานที่เฉพาะได้ โดยไม่จำเป็นต้องกักตัว 14 วัน หรือ ไม่ต้องเข้าโปรแกรม State Quarantine ก่อนการดำเนินธุรกิจ… แต่สามารถกักตัวไปด้วย เจรจาธุรกิจไปด้วยได้
โดย Singapore Tourism Board ได้เปิด Connect@Changi เป็นโรงแรมระดับ 4 ดาว ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการสัมมนาธุรกิจระดับนานาชาติ การันตีความปลอดภัยจากโรคโควิด 19 ภายใต้แนวคิด “Test-Stay-Work-Meet” ซึ่งถือเป็นนวัตกรรมการท่องเที่ยวที่สร้างมาตรฐานขึ้นใหม่ ให้กับการท่องเที่ยวเชิงธุรกิจ และ เป็นทางเลือกสำหรับนักเดินทางทั่วโลกที่ต้องการเจรจาธุรกิจ
สำหรับโรงแรม Connect@Changi เกิดจากความร่วมมือของรัฐบาลสิงคโปร์ และภาคเอกชนอย่าง เทมาเส็กโฮลดิ้งส์… เครือโรงแรมแอสคอทท์… สนามบินชางงี… เครือโรงพยาบาลเชียเรส เฮลท์ แคร์ กรุ๊ป… สิงเอ็กซ์ สเฟียร์ โฮลดิ้งส์ และ เซอร์บาน่าจูร่ง ซึ่งได้เปิดตัวไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีห้องประชุมสัมมนาถึง 40 ห้อง ห้องพักระดับพรีเมี่ยม 150 ห้อง โดยจะเปิดให้บริการอย่างเต็มรูปแบบภายในเดือนพฤษภาคม ปี 2021
สำหรับขั้นตอนการเดินทางนั้น… นักธุรกิจที่มีความประสงค์จะเดินทางต้องสำรองห้องพักที่ https://connectatchangi.sg หรือ แอปพลิเคชั่น Connect@Changi กรอกข้อมูลเบื้องต้น ได้แก่ ระบุประเทศต้นทาง วัน/เวลาเดินทางไปและกลับ กรอกชื่อ–นามสกุล เบอร์โทรศัพท์ อีเมล์ สัญชาติ หมายเลขพาสปอร์ต ชื่อบริษัทต้นสังกัด เหตุผลการเข้าพัก จำนวนการประชุมที่เข้าร่วม และอัพโหลดไฟล์พาสปอร์ตเพื่อยืนยันตัวตน
จากนั้น… ต้องสมัครเพื่อขอเอกสาร Sponsorship Application หรือ หนังสือรับรองวัตถุประสงค์ในการเข้าประเทศ ผ่าน Connect@Changi เมื่อสมัครผ่านแล้วต้องสมัครเพื่อรับตรวจสอบโดย Safe Travel Office หรือ STO… ซึ่งจะได้รับการแจ้งผลการสมัครโดย Guest Service Team
นอกจากนั้น… ยังต้องตรวจ PCR Test รอผลภายใน 24 ชั่วโมงจากประเทศต้นทาง และ รายงานผลต่อ Guest Service Team และ ส่งผลการตรวจต่อ STO หากผลเป็นลบจะได้รับการอนุญาตให้เดินทางเข้าสิงคโปร์ได้
เมื่อเดินทางถึงสนามบินชางงี ประเทศสิงคโปร์แล้ว… ต้องเข้ารับการตรวจโควิด 19 On-Arrival Test หรือ ตรวจ OAT ที่สนามบินทันที หากผลการตรวจเป็นลบ จะสามารถเดินทางต่อไปที่โรงแรมคอนเน็ก แอท ชางงี โดยรถยนต์ที่โรงแรมเตรียมไว้ให้โดยเฉพาะ และ ระหว่างรอผลตรวจจาก OAT ผู้เข้าพักจะต้องอยู่ที่ห้องพักที่จองไว้เท่านั้น ประมาณ 1-6 ชั่วโมง หากผลเป็นลบจึงจะสามารถเดินเล่นหรือเยี่ยมชมทั่วบริเวณโรงแรมได้ แต่หากผลเป็นบวกจะถูกส่งตัวเข้าโรงพยาบาลเพื่อรับการรักษา
ที่สำคัญคือ… ผู้เข้าพักจะต้องรับการตรวจ PCR ทุก 3 วัน 7 วัน และ 14 วัน โดยจองสิทธิ์การตรวจที่แอป Connect@Changi
เมื่อเสร็จภารกิจและต้องการกลับประเทศ… ก่อนออกจาก Connect@Changi ต้องรับการตรวจ PCR รอผลภายใน 24 ชั่วโมง หากผลเป็นลบ สามารถเดินทางมาที่สนามบินชางงีได้โดยรถที่โรงแรมจัดเตรียมไว้ให้เพื่อเดินทางกลับ
โมเดลดังกล่าวนี้เป็นส่วนหนึ่งของการฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศสิงคโปร์ โดยพยายามออกแบบนวัตกรรมการเจรจาธุรกิจอย่างไร้พรมแดน และถือเป็นการพลิกโฉมการท่องเที่ยวเชิงธุรกิจครั้งแรกของโลก ท่ามกลางการระบาดของโควิด 19 ที่ยังคงต้องต่อสู้กับไปอีกพักใหญ่
ขอบคุณหัวข้อข่าวจาก https://www.prachachat.net