Terra Stablecoin และ Luna Coin

Terra Chain

ในขณะที่ธนาคารกลางของหลายๆ ประเทศทั่วโลกกำลังศึกษาและพัฒนาระบบเงินตราดิจิทัล หรือ CBDC หรือ Central Bank Digital Currency อยู่นั้น แพลตฟอร์ม Terra Blockchain จากเกาหลีใต้ก็เสนอบริการสร้าง Stablecoin อิงค่าเงินประจำชาติไหนในโลกนี้ก็ได้… ซึ่งนอกจากจะทำให้ Terra Blockchain กลายเป็น Multiple Stablecoin Platform แล้ว… เงินตราประจำชาติไหนในโลกนี้ก็เปลี่ยนไปเป็น Digital Currency ได้ทันทีโดยไม่ต้องขออนุญาตสถาบันไหนหรืออะไรให้วุ่นวาย

แค่เสนอ Proposal เข้าไปในชุมชน Terra Chain และขอมติสนับสนุนจากสมาชิกใน Staking เท่านั้น… ซึ่ง THT Stablecoin ที่อ้างอิงค่าเงินบาทไทยก็ถูกสร้างขึ้นด้วย Proposal ที่เสนอโดย Dr.Tanwa Arpornthip ไปเรียบร้อยแล้วตั้งแต่ต้นปี 2021… ท่านที่ถามหา Stablecoin เงินบาทที่ยังไม่ทราบข่าวว่ามีแล้วโปรดอัพเดทข้อมูลท่านด่วน แต่บอกก่อนครับว่า… THT Stablecoin เอามาทำธุรกรรมอะไรในราชอาณาจักรไทยไม่ได้ เพราะมีประกาศจากทางราชการชัดเจนว่าผิดพระราชบัญญัติเงินตรา ซึ่งฐานความผิดหนักอยู่

ประเด็นก็คือ ระบบนิเวศของ Terra Chain จะเปิดทางให้การโอนเงินข้ามสกุลเงินสามารถแลกเปลี่ยนตามอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศในขณะนั้นได้ทันที ซึ่ง Terra Chain จะใช้ข้อมูลจาก Blockchain Oracle มาอ้างอิงการคำนวณอัตราแลกเปลี่ยนแบบ Realtime… ซึ่งเหมาะกับการค้าระหว่างประเทศและ Cross Border eCommerce ที่สุดระบบหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม… Terra Chain ถือเป็น DeFi Platform ที่ตั้งขึ้นเพื่อทำธุรกิจแลกเปลี่ยนกู้ยืมและทำกำไรจากส่วนต่างในลักษณะดอกเบี้ยและเงินปันผลโดยตรง… การทำให้ Terra Chain มีบริการ Stablecoin หลากหลายสกุลเงินจึงน่าสนใจสำหรับนักลงทุนจากประเทศที่ไม่ได้ใช้ USD เป็นสกุลเงินหลัก

ที่เด็ดกว่านั้นก็คือ… Terra Chain สามารถสร้าง Synthetic Asset อ้างอิงราคาหุ้นของธุรกิจชั้นนำอย่าง Apple… Tesla… Amazon หรือ Alphabet ก็ได้ด้วย

ระบบนิเวศธุรกิจของ Terra Chain จะใช้เหรียญ LUNA หรือ Luna Coin เป็นทั้งเหรียญเก็บมูลค่าสำหรับแลก Stablecoin และ ลงทุนกับ DeFi Model บน Terra Chain รวมทั้งลงทุนกับ Synthetic Asset ได้อย่างยืดยุ่น

ส่วนราคา Luna Coin ช่วงค่ำวันที่ 22 ตุลาคม ปี 2021 บน CoinMarketCap.com มาอยู่ที่ 43.91 USD/LUNA มีขนาด Market Cap สูงถึง 17,633.28 ล้านดอลลาร์สหรัฐ… กลายเป็นเหรียญดิจิทัลอันดับที่ 11 ของตลาดทั้งๆ ที่เพิ่งเปิดตัวไปในปี 2019 นี่เอง

Terra Chain เป็นบล็อกเชนที่พัฒนาขึ้นในเกาหลีใต้ ก่อตั้งโดย Do Kwon และ Daniel Shin ในปี 2018 และดำเนินงานผ่าน Terraform labs PTE.LTD ในเกาหลีใต้ครับ!

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Amazing Thailand, Amazing New Chapters… ขับเคลื่อนการท่องเที่ยวด้วยข้อมูล

การขับเคลื่อนอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวหลังยุคโควิด เพื่อมุ่งเป้าพลิกโฉมการท่องเที่ยวทุกมิติ โดยมีการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท ร่วมทำงานใกล้ชิดกับพันธมิตรภายใต้แคมเปญ Amazing Thailand, Amazing New Chapters ซึ่งเริ่มต้นด้วยการวางโครงสร้างการเชื่อมโยงข้อมูลด้านการท่องเที่ยว มุ่งสู่การแลกเปลี่ยนข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่ชัดเจนขึ้น

Cleaning

Disinfecting And Sanitizing For Food Services

Restaurant Services Procedure ในวันที่ต้องบริหารความกังวลเรื่องสุขอนามัยของลูกค้าและผู้รับบริการ ที่ต้องโฟกัส หรือให้ความสำคัญอย่างเด่นชัดจนเชื่อมั่นได้ และนำธุรกิจกลับสู่ระบบนิเวศน์ให้สังคมได้ดีกว่าเดิม คือโจทย์สำคัญของธุรกิจ ซึ่งส่วนตัวผมคิดว่า ธุรกิจอาหารควรแบ่ง Procedure หรือแนวปฏิบัติ ออกเป็น 2 ส่วนใหญ่ๆ คืองานภายในและงานบริการลูกค้า

กติกาใหม่รับเหมาภาครัฐ จากคณะกรรมการราคากลางและขึ้นทะเบียนผู้ประกอบการ

ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่ประกาศคณะกรรมการราคากลางและขึ้นทะเบียนผู้ประกอบการ รวม 5 ฉบับเกี่ยวกับผู้ประกอบการงานก่อสร้าง ว่าด้วยสิทธิในการรับงาน… ผมตามข้อมูลมาเรียบเรียงไว้แบ่งปัน Properea Fan สายรับเหมาซึ่งมีอยู่ไม่น้อยที่ติดตามกันอยู่… ซึ่งประกาศครั้งนี้ครอบคลุมการรับงานกรมทางหลวง กรมทางหลวงชนบท กรมชลประทาน กรมทรัพยากรน้ำ และ กรมเจ้าท่า

PEA VOLTA

PEA VOLTA… EV Charging Station โดยการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค

PEA VOLTA พร้อมพันธมิตรประกาศทำ EV Ecosystem วางแผนจะติดตั้งสถานีชาร์จให้ครอบคลุมทุก 100 กิโลเมตร เพื่ออำนวยความสะดวกและสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า… โดยจะเปิดให้ครบ 56 สาขา ภายในไตรมาส 2 ของปี 2021 นี้ โดยจะเน้นเส้นทางหลักไปยังแหล่งท่องเที่ยวสำคัญก่อน… ซึ่งในเฟสต่อไปจะขยายไปยังเส้นทางรองให้ครอบคลุมทั่วประเทศ 75 จังหวัด รวม 263 สถานี ภายในปี 2024 หรืออีก 3 ปีข้างหน้า