Terra Stablecoin และ Luna Coin

Terra Chain

ในขณะที่ธนาคารกลางของหลายๆ ประเทศทั่วโลกกำลังศึกษาและพัฒนาระบบเงินตราดิจิทัล หรือ CBDC หรือ Central Bank Digital Currency อยู่นั้น แพลตฟอร์ม Terra Blockchain จากเกาหลีใต้ก็เสนอบริการสร้าง Stablecoin อิงค่าเงินประจำชาติไหนในโลกนี้ก็ได้… ซึ่งนอกจากจะทำให้ Terra Blockchain กลายเป็น Multiple Stablecoin Platform แล้ว… เงินตราประจำชาติไหนในโลกนี้ก็เปลี่ยนไปเป็น Digital Currency ได้ทันทีโดยไม่ต้องขออนุญาตสถาบันไหนหรืออะไรให้วุ่นวาย

แค่เสนอ Proposal เข้าไปในชุมชน Terra Chain และขอมติสนับสนุนจากสมาชิกใน Staking เท่านั้น… ซึ่ง THT Stablecoin ที่อ้างอิงค่าเงินบาทไทยก็ถูกสร้างขึ้นด้วย Proposal ที่เสนอโดย Dr.Tanwa Arpornthip ไปเรียบร้อยแล้วตั้งแต่ต้นปี 2021… ท่านที่ถามหา Stablecoin เงินบาทที่ยังไม่ทราบข่าวว่ามีแล้วโปรดอัพเดทข้อมูลท่านด่วน แต่บอกก่อนครับว่า… THT Stablecoin เอามาทำธุรกรรมอะไรในราชอาณาจักรไทยไม่ได้ เพราะมีประกาศจากทางราชการชัดเจนว่าผิดพระราชบัญญัติเงินตรา ซึ่งฐานความผิดหนักอยู่

ประเด็นก็คือ ระบบนิเวศของ Terra Chain จะเปิดทางให้การโอนเงินข้ามสกุลเงินสามารถแลกเปลี่ยนตามอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศในขณะนั้นได้ทันที ซึ่ง Terra Chain จะใช้ข้อมูลจาก Blockchain Oracle มาอ้างอิงการคำนวณอัตราแลกเปลี่ยนแบบ Realtime… ซึ่งเหมาะกับการค้าระหว่างประเทศและ Cross Border eCommerce ที่สุดระบบหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม… Terra Chain ถือเป็น DeFi Platform ที่ตั้งขึ้นเพื่อทำธุรกิจแลกเปลี่ยนกู้ยืมและทำกำไรจากส่วนต่างในลักษณะดอกเบี้ยและเงินปันผลโดยตรง… การทำให้ Terra Chain มีบริการ Stablecoin หลากหลายสกุลเงินจึงน่าสนใจสำหรับนักลงทุนจากประเทศที่ไม่ได้ใช้ USD เป็นสกุลเงินหลัก

ที่เด็ดกว่านั้นก็คือ… Terra Chain สามารถสร้าง Synthetic Asset อ้างอิงราคาหุ้นของธุรกิจชั้นนำอย่าง Apple… Tesla… Amazon หรือ Alphabet ก็ได้ด้วย

ระบบนิเวศธุรกิจของ Terra Chain จะใช้เหรียญ LUNA หรือ Luna Coin เป็นทั้งเหรียญเก็บมูลค่าสำหรับแลก Stablecoin และ ลงทุนกับ DeFi Model บน Terra Chain รวมทั้งลงทุนกับ Synthetic Asset ได้อย่างยืดยุ่น

ส่วนราคา Luna Coin ช่วงค่ำวันที่ 22 ตุลาคม ปี 2021 บน CoinMarketCap.com มาอยู่ที่ 43.91 USD/LUNA มีขนาด Market Cap สูงถึง 17,633.28 ล้านดอลลาร์สหรัฐ… กลายเป็นเหรียญดิจิทัลอันดับที่ 11 ของตลาดทั้งๆ ที่เพิ่งเปิดตัวไปในปี 2019 นี่เอง

Terra Chain เป็นบล็อกเชนที่พัฒนาขึ้นในเกาหลีใต้ ก่อตั้งโดย Do Kwon และ Daniel Shin ในปี 2018 และดำเนินงานผ่าน Terraform labs PTE.LTD ในเกาหลีใต้ครับ!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Stora Enso

Low Carbon Buildings Solution จาก Stora Enso

Stora Enso Buildings Solution เป็นโมเดลการแปรรูปไม้เพื่อก่อสร้างที่อยู่อาศัยที่สอดรับกับฟังก์ชั่นการใช้งานสมัยใหม่ และ ยังออกแบบบนแนวคิดโมดูลาร์ หรือ การผลิตชิ้นส่วนอาคารเป็นโมดูลมาจากโรงงาน ซึ่งจะทำให้การก่อสร้างจริงเป็นเพียงขั้นตอนการประกอบและติดตั้งแบบเดียวกับแนวคิดบ้านน็อคดาวน์… เพียงแต่การออกแบบของ Stora Enso Buildings Solution สามารถสร้างอาคารอยู่อาศัยขนาดใหญ่ และ สร้างได้หลายชั้นพร้อมฟังก์ชั่นซับซ้อนไม่ต่างจากอาคารคอนกรีต…

As/Rs Warehouse

Automated Warehouse… คลังสินค้าอัตโนมัติ

ด้วยเทคโนโลยีและเครื่องจักรในกิจการคลังสินค้าในปัจจุบัน… การจัดเก็บสินค้าและการจัดการเป็นเรื่องง่ายขึ้นมากเมื่อไม่ต้องพึ่งพาแรงงานคนอย่างเดียวเหมือนในอดีต ซึ่งการลงทุนกับคลังสินค้าสมัยใหม่ ล้วนตรงเข้าหาเทคโนโลยี ที่กำลังเปลี่ยนผ่านไปสู่ยุค AI/ML และ IoT กันแล้ว

Perpetual Bond… หุ้นกู้ชั่วนิรันดร์ และ SEC Bond Check

หุ้นกู้ด้อยสิทธิที่มีลักษณะคล้ายทุน หรือ Perpetual Bond ของ บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด กำหนดอัตราดอกเบี้ยช่วง 5 ปีแรกที่ 5.25%-5.50% ต่อปี… จากนั้นจะปรับอัตราดอกเบี้ยทุกๆ 5 ปี อ้างอิงจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 5 ปี กำหนดจ่ายดอกเบี้ยทุกๆ 3 เดือน เสนอขายแก่ผู้ลงทุนสถาบัน และหรือ ผู้ลงทุนรายใหญ่ ด้วยการจองซื้อขั้นต่ำ 1 ล้านบาท และ ทวีคูณของ 1 ล้านบาท

Photo by Daria Obymaha from Pexels

Elderly Friendly Housing… มีอะไรมากกว่าประตูกว้างทางลาดและราวเกาะ

บ้าน หรือ ที่อยู่อาศัยที่ควรออกแบบให้ผู้สูงอายุได้ใช้ชีวิตหลังเกษียณและวัยปลายจริงๆ นั้น… ไม่ได้ต้องการแค่ประตูกว้าง ทางลาด และ ราวเกาะ หรือมีรถพยาบาลรอใช้พร้อมเดินทางแค่นั้นหรอกครับ… เพราะที่สำคัญกว่าคือ “สิทธิ์ในการอยู่อาศัย” ที่เป็นไปได้ จ่ายไม่แพง เพื่อจะได้อยู่อาศัยในที่ๆ มีประตูกว้าง ทางลาด กับ ราวเกาะที่ว่านั้นด้วย… ซึ่งถ้าไม่มีเจ้าภาพออกตัวช่วยให้ที่อยู่อาศัยเพื่อการนี้ “ราคาถูกลง หรือ มีเงินอุดหนุนเหมือนข้าว เหมือนลำไย หรือ เหมือนไร่อ้อย” ยังไงๆ มันก็คงถูกลงไม่ได้หรอก