Terra Stablecoin และ Luna Coin

Terra Chain

ในขณะที่ธนาคารกลางของหลายๆ ประเทศทั่วโลกกำลังศึกษาและพัฒนาระบบเงินตราดิจิทัล หรือ CBDC หรือ Central Bank Digital Currency อยู่นั้น แพลตฟอร์ม Terra Blockchain จากเกาหลีใต้ก็เสนอบริการสร้าง Stablecoin อิงค่าเงินประจำชาติไหนในโลกนี้ก็ได้… ซึ่งนอกจากจะทำให้ Terra Blockchain กลายเป็น Multiple Stablecoin Platform แล้ว… เงินตราประจำชาติไหนในโลกนี้ก็เปลี่ยนไปเป็น Digital Currency ได้ทันทีโดยไม่ต้องขออนุญาตสถาบันไหนหรืออะไรให้วุ่นวาย

แค่เสนอ Proposal เข้าไปในชุมชน Terra Chain และขอมติสนับสนุนจากสมาชิกใน Staking เท่านั้น… ซึ่ง THT Stablecoin ที่อ้างอิงค่าเงินบาทไทยก็ถูกสร้างขึ้นด้วย Proposal ที่เสนอโดย Dr.Tanwa Arpornthip ไปเรียบร้อยแล้วตั้งแต่ต้นปี 2021… ท่านที่ถามหา Stablecoin เงินบาทที่ยังไม่ทราบข่าวว่ามีแล้วโปรดอัพเดทข้อมูลท่านด่วน แต่บอกก่อนครับว่า… THT Stablecoin เอามาทำธุรกรรมอะไรในราชอาณาจักรไทยไม่ได้ เพราะมีประกาศจากทางราชการชัดเจนว่าผิดพระราชบัญญัติเงินตรา ซึ่งฐานความผิดหนักอยู่

ประเด็นก็คือ ระบบนิเวศของ Terra Chain จะเปิดทางให้การโอนเงินข้ามสกุลเงินสามารถแลกเปลี่ยนตามอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศในขณะนั้นได้ทันที ซึ่ง Terra Chain จะใช้ข้อมูลจาก Blockchain Oracle มาอ้างอิงการคำนวณอัตราแลกเปลี่ยนแบบ Realtime… ซึ่งเหมาะกับการค้าระหว่างประเทศและ Cross Border eCommerce ที่สุดระบบหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม… Terra Chain ถือเป็น DeFi Platform ที่ตั้งขึ้นเพื่อทำธุรกิจแลกเปลี่ยนกู้ยืมและทำกำไรจากส่วนต่างในลักษณะดอกเบี้ยและเงินปันผลโดยตรง… การทำให้ Terra Chain มีบริการ Stablecoin หลากหลายสกุลเงินจึงน่าสนใจสำหรับนักลงทุนจากประเทศที่ไม่ได้ใช้ USD เป็นสกุลเงินหลัก

ที่เด็ดกว่านั้นก็คือ… Terra Chain สามารถสร้าง Synthetic Asset อ้างอิงราคาหุ้นของธุรกิจชั้นนำอย่าง Apple… Tesla… Amazon หรือ Alphabet ก็ได้ด้วย

ระบบนิเวศธุรกิจของ Terra Chain จะใช้เหรียญ LUNA หรือ Luna Coin เป็นทั้งเหรียญเก็บมูลค่าสำหรับแลก Stablecoin และ ลงทุนกับ DeFi Model บน Terra Chain รวมทั้งลงทุนกับ Synthetic Asset ได้อย่างยืดยุ่น

ส่วนราคา Luna Coin ช่วงค่ำวันที่ 22 ตุลาคม ปี 2021 บน CoinMarketCap.com มาอยู่ที่ 43.91 USD/LUNA มีขนาด Market Cap สูงถึง 17,633.28 ล้านดอลลาร์สหรัฐ… กลายเป็นเหรียญดิจิทัลอันดับที่ 11 ของตลาดทั้งๆ ที่เพิ่งเปิดตัวไปในปี 2019 นี่เอง

Terra Chain เป็นบล็อกเชนที่พัฒนาขึ้นในเกาหลีใต้ ก่อตั้งโดย Do Kwon และ Daniel Shin ในปี 2018 และดำเนินงานผ่าน Terraform labs PTE.LTD ในเกาหลีใต้ครับ!

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

อสัวหาริมทรัพย์อีสาน

สถานการณ์อสังหาริมทรัพย์ 5 จังหวัดใหญ่อีสาน

ในพื้นที่ 5 จังหวัด มีโครงการที่อยู่อาศัยอยู่ระหว่างการขายจำนวนรวมประมาณ 14,853 หน่วย คิดเป็นร้อยละ 4.2 ของ 26 จังหวัดที่ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ได้สำรวจในช่วงครึ่งหลังปี 2562 โดยแบ่งเป็น… จังหวัดนครราชสีมา 6,876 หน่วย… จังหวัดขอนแก่น 4,031 หน่วย… จังหวัดอุดรธานี จำนวน 1,727 จังหวัดอุบลราชธานี 1,464 หน่วย และ จังหวัดมหาสารคาม 755 หน่วย…

3d-printed

Construction 3D Printing…

การสร้างบ้านหรืออาคารด้วยคอนกรีต ได้รับความนิยมจากทั่วโลก ส่วนเทคนิดการก่อสร้างที่มีซีเมนต์และคอนกรีตเป็นฐาน หรือ Concrete & Cement-Based Construction ก็มีการนำไปใช้ในการก่อสร้างน้อยใหญ่ทุกหนทุกแห่งและทุกสิ่งในโลกใบนี้… มองรอบตัวซิครับ สิ่งก่อสร้างจากคอนกรีตไม่ได้อยู่ห่างจากตัวคุณเลย เผลอๆ คุณอาจจะยืนอยู่บนคอนกรีตก็ได้

IOTA

IOTA… Internet Of Things Application Blockchain

IOTA จัดตั้ง IOTA Foundation ขึ้นมาดูแล โดยมีเหรียญดิจิทัล MIOTA เป็นสินทรัพย์ดิจิทัลในระบบ และใช้ IOTA Token สำหรับแลกเปลี่ยนมูลค่าในโครงข่าย… โดย 1 MIOTA จะมี 1,000,000 IOTA Token… แต่ธุรกรรมบน IOTA Blockchain ไม่มีค่าธรรมเนียมใดๆ มาตั้งแต่ต้น ซึ่งถือว่าโดดเด่นอย่างมากมานาน กระทั่งเกิดคู่แข่งบล็อกเชนเพื่อ M2M และ IoT ฟรีค่าธรรมเนียมอีกมากในระยะหลังอย่าง Nano Blockchain หรือ Coti.io

Freeze Dry

Freeze Dried Technology กับอุตสาหกรรมอาหารกึ่งสำเร็จรูป

อาหาร Freeze Dried ในปัจจุบันสามารถแปรรูปอาหารพร้อมรับประทาน ให้สามารถคืนรูปเหมือนบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปได้แทบทุกชนิด และกำลังเป็นแนวทางใหม่ในการแปรรูปอาหาร ที่ไปไกลกว่าการ Freeze Dried แค่ผักผลไม้ ซึ่งเป็นภาพเก่าของอาหาร Freeze Dried อยู่