Technology Investment 2022

Tech Investment

รายงานจาก Lara Williams ผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ หรือ FDI หรือ Foreign Direct Investment และ อดีตบรรณาธิการนิตยสาร Financial Times’s fDi Magazine ได้เผยแพร่บทความในหัวข้อ Ten technology investment areas to watch in 2022 บนเวบไซต์ Investment Monitor อ้างอิงข้อมูลจาก TMT Predictions 2022… ซึ่งฉบับเต็มถือเป็นข้อมูล Insight ที่กองทุนใหญ่ๆ ทั่วโลกมักไม่พลาด

Lara Williams สรุปแนวโน้มการลงทุนในเซกเตอร์เทคโนโลยี 10 สาขาออกมาเป็นบทความให้อ่านและทำความเข้าใจได้ง่าย… ซึ่งก็ไม่มีข้อมูลอะไรที่น่าแปลกใจ นอกจากจะเป็นการยืนยันว่าการลงทุนในอนาคตนับจากนี้จะมีกลิ่นอายของเทคโนโลยีเหล่านี้เป็นองค์ประกอบ… ไปดูด้วยกันเลยครับว่ามีอะไรบ้าง

  1. Artificial Intelligence
  2. The Metaverse
  3. Quantum Computing
  4. Cloud Computing
  5. Fintech
  6. Cryptocurrency
  7. Electric Vehicles and Batteries
  8. Cloud gaming
  9. 5G
  10. Robotics

คร่าวๆ กับข้อมูลเฉพาะหัวๆ ก่อนน๊ะครับ… ส่วนตัวเลขประมาณการต่างๆ ผมขอข้ามไปก่อน เพราะถ้าจะนำเสนอรายละเอียดเชิงประมาณการล่วงหน้าเป็นตัวเลขเชิงทำนายแนวโน้มนั้น… โดยส่วนตัวคิดว่ายังมีปัจจัยหลายอย่างที่ต้องพูดถึง… และในปี 2022 ก็จะพาทุกท่านเกาะติดการลงทุนกับเทคโนโลยีทั้ง 10 สาขานี้ในมิติของการพัฒนานวัตกรรม และ การลงทุน… ซึ่ง Properea จะดิสรัปตัวเองอีกครั้งเพื่อเป็นเวบไซต์ด้านข้อมูลทางเทคโนโลยี และ นวัตกรรม ซึ่งเป็นรูปแบบใหม่ของสินทรัพย์ และ หลักทรัพย์

สวัสดีปีใหม่ครับ!

References… 

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

EEC และรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน… อีกความคืบหน้า

เวบไซด์ eeco.or.th ได้เผยแพร่ข่าวคราวความคืบหน้าของโครงการ โดยคุณคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก ได้ขึ้นเวที โครงการอบรมหลักสูตร ทูมอร์โรว์ สเกลเลอร์ (2morrow Scaler) รุ่นที่ 3 เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ที่อาคาร CW Tower ถนนรัชดาภิเษก

Metal 3D Printing

Metal 3D Printing… อนาคตของอุตสาหกรรมการผลิตอย่างแท้จริง

ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติ อุตสาหกรรมการผลิตชิ้นส่วนผลิตภัณฑ์ที่เป็นโลหะ และ พลาสติก รวมทั้งวัสดุคอมโพสิต หรือ Composite Materials หรือ วัสดุที่เกิดจาก​การนำวัสดุ 2 ชนิดขึ้นไปมาประกอบกันจนได้คุณสมบัติที่ดีขึ้น… ได้ก้าวหน้าถึงขั้น No Hand Production หรือ ไม่ต้องพึ่งมือและแรงงานมนุษย์ในการผลิตชิ้นงานแบบ Mass Products แล้ว

RPA Robotic Process Automation

RPA Software and Systems #Digital–Transformation

อยากให้ท่านนึกถึงการรับพนักงานใหม่มาทำหน้าที่บางอย่างในกิจการก่อน และท่านจะสอนงานน้องใหม่รายนี้ให้ทำงานที่ต้องรับผิดชอบว่า… ให้ทำอะไรยังไงจากขั้นตอนไหนไปถึงขั้นตอนไหน และมอบหมายงานหรือขั้นตอนที่สอนไปให้รับผิดชอบ… ทีนี่ท่านเปลี่ยนจากสอนน้องใหม่ที่เป็นมนุษย์ ไปสอน RPA Software… และปล่อยให้ระบบของ RPA ทำงานและรับผิดชอบขั้นตอนที่สอน หรือขั้นตอนที่สร้างให้ทำงานตามขั้นตอนจนเสร็จสิ้นในแต่ละรอบ ได้ตลอดเวลา 24 ชั่วโมงต่อวัน โดยไม่มีพักกินข้าวหรือเข้าห้องน้ำ และไม่เรียกร้องค่าล่วงเวลา หรือ OT ใดๆ อีก

รถไฟฟ้าสายสีชมพู…

โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี มีระยะทาง 34-36 กิโลเมตร เป็นระบบรถไฟฟ้ารางเดี่ยวแบบวางคร่อมราง (straddle-beam monorail) ทางวิ่ง ยกระดับความสูง 17 เมตร ตลอดโครงการ มีรางที่ 3 สำหรับจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับตัวรถ