Swing Traders… นักเทรดสายสวิง

swing trade

นักลงทุนที่เข้าสู่ตลาดรองเพื่อซื้อขายแลกเปลี่ยนหุ้น ทองคำ น้ำมันและคริปโต… แต่ละคนก็มักจะเข้าตลาดมาพร้อมแบบแผนและสไตล์การแสวงหาจังหวะโอกาสในการทำไรในแบบของตัวเอง ซึ่งได้กลายเป็นความหลากหลายที่สะท้อนออกมาให้เห็นการชื้อขายที่เกิดขึ้นจากจิตวิทยาการลงทุน เป็นความเคลื่อนไหวของราคาที่ผกผันเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจนในตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ลงทุนทุกชนิด

ในตลาดทุนของทุกสินทรัพย์ก็จะมีนักลงทุนทั้งแบบ Scalping หรือ เข้าออกรายนาที… นักลงทุนแบบ Day Trade หรือ เข้าออกภายในวัน… นักลงทุนแบบ Swing Trade หรือ เข้าออกตามรอบการแกว่งตัว รวมทั้งนักลงทุนระยะกลางและระยะยาวที่มักจะอยู่เย็นๆ จนถึงฤดูเก็บเกี่ยวค่อยมาตัดสินใจกันอีกที

กล่าวเฉพาะนักลงทุนและรูปแบบการลงทุนแบบ Swing Trade ซึ่งเป็นรูปแบบการลงทุนที่ตามเกาะคลื่นราคาหลักทรัพย์ใน Period ที่ยาวพอจะให้เห็นราคาหลักทรัพย์ขึ้นลงชัดเจน บนแนวโน้ม หรือ Trend ที่สัญญาณทางเทคนิคและข้อมูลแวดล้อมอื่นๆ ของหลักทรัพย์รายการนั้น ชี้นำแนวโน้มในระยะ 3 วัน 5 วัน หรือ 7 วันข้างหน้า ซึ่งมักจะเห็นช่วงราคาเด่นชัดจนเห็นกำไรหนาพอคุ้มค่าเสียเวลา แต่การเข้าออกออเดอร์ของ Swing Trader จะไม่เกี่ยงเรื่องวันเวลาเท่าไหร่ เพราะนักลงทุนกลุ่มนี้จะมีพฤติกรรมตามสำนวนที่ว่า… Sell New High, Buy The Dips. หรือ ขาย! เมื่อราคาขึ้นสูงสุด และ ซื้อ! เมื่อราคาปักลงลึกสุด

ประเด็นก็คือ… ธรรมชาติของราคาหลักทรัพย์จะเคลื่อนไหวขึ้นลงสลับกันไปเสมอ ซึ่งรอบการขึ้นลงของแต่ละ Peroid และ Timeframe ในแนวโน้มทั้งขาขึ้น หรือ ขาลง และ Sideway นั้น… รอบราคาจากต่ำสุดขึ้นสูงสุด หรือ Swing High แล้วกลับตัวลดลงมาต่ำสุด หรือ Swing Low ก่อนจะดีดกลับขึ้นไปอีกรอบนี่เองที่เรียกว่า “ช่วงสวิง” ซึ่งนักลงทุนที่ศึกษาและจับตารอคอยจังหวะการสวิงของราคาหลักทรัพย์ ก็จะวางกลยุทธ์ราคารอคอยให้ราคาหลักทรัพย์ที่หมายตา… สวิงเข้าใส่ออเดอร์ที่วางดักช้อนและรออยู่

ส่วนกลยุทธ์โดยทั่วไปของนักลงทุนสายสวิงมักจะกำหนดอัตราส่วน Risk Reward ไม่สูงมาก เพื่อทำกำไรใ้ห้ทันช่วงสวิงที่ไม่กว้างเกินไป ซึ่งเสี่ยงที่แนวโน้มราคาจะเปลี่ยน เช่น กำหนด Risk Reward อัตรา  1:2 หรือ กำหนดออเดอร์ที่ราคา TF หรือ Take Profit หรือ ทำกำไรเพียง 2 เท่าของราคา SL หรือ Stop Loss หรือ ราคาตัดขาดทุน… แต่ก็มีหลักทรัพย์บางตัว หรือ บางประเภทอย่างคริปโตที่ราคาเคลื่อนไหวหวือหวา ก็สามารถปรับ Risk Reward ขึ้นไปที่ 1:3 หรือ 2:5 ก็มีให้เห็นอยู่มาก

ประเด็นก็คือ… การเป็น Swing Trader จำเป็นต้องใช้เครื่องมือทางเทคนิคเข้าช่วยค่อนข้างมาก โดยเฉพาะเครื่องมือตรวจสอบ Momentum หรือ การแกว่งตัวของราคา คู่กับกราฟราคาและข้อมูลข่าวสารอื่นๆ ที่กระทบทิศทางราคาหลักทรัพย์… ถนัดอันไหนก็ใช้ได้ไม่ต่างกัน ขอให้ใช้แล้วแม่นมากกว่าม้วยเป็นพอ

นักลงทุนแบบ Swing Trader ซึ่งถนัดการช้อนซื้อที่ท้องคลื่น และ ดักขายที่ยอดคลื่น… จึงมักจะเกาะหลักทรัพย์ที่ตัวเองชอบ และ ที่ตัวเองเข้าใจพฤติกรรมราคา รวมทั้งจังหวะและรอบราคาเข้ากับสไตล์ของตัวเอง ซึ่งมือใหม่จำเป็นต้องหา “ห่านทองคำ” ของตัวเองให้เจอ และ หมกมุ่นศึกษาวงจรการออก “ไข่ทองคำ” ซึ่งนักลงทุนจำเป็นต้องเฝ้าสังเกตุ เรียนรู้และทำความเข้าใจให้มาก

ที่เหลือก็แค่… Swing Low, Buy! Swing High, Sell!

References…

Swing Traders, Swing Trading, Swing Low, Swing High, Risk Reward, New High, The Dip,

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Recirculating Aquaculture Systems

RAS และเทคโนโลยีระบบเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ

กรณีเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำระบบ Indoor RAS สำหรับผมคิดว่า “เป็นแนวทางเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำที่ไม่ทำลายภูมิทัศน์หรือหน้าดินเหมือนการทำบ่อดิน”… ซึ่งทัศนส่วนตัวคิดว่า การขุดบ่อเลี้ยงปลาเป็นการทำลายสิ่งแวดล้อมไม่ต่างจากขุดดอยทำนาขั้นบันไดทีเดียว!

Sale & Leaseback

กลยุทธ์การขายแล้วเช่าคืนอสังหาริมทรัพย์…

MINT ขายโรงแรมทั้งสามแห่งมูลค่า 313 ล้านยูโร หรือประมาณ 10.9 พันล้านบาท โดยหลังจากจำหน่ายไปแล้ว NH Hotel Group ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ MINT จะเข้าบริหารโรงแรมทั้ง 3 ภายใต้สัญญาเช่า 20 ปี และยังสามารถขยายสัญญาเช่าไปได้เรื่อยๆ สูงสุดถึง 60 ปี

Phil Knight

When You See Only Problems, You’re Not Seeing Clearly ~ Phil Knight

หลายช่วงหลายตอนของ Blue Ribbon และ Phil Knight ไม่ได้สวยงาม… แต่เต็มไปด้วยปัญหาและความไม่พร้อมที่ท้าทาย การทำความเข้าใจปัญหาให้ชัดแจ้ง ทำให้ตัวเลือกและหนทางของ Nike แจ่มชัดเสมอเมื่อต้องตัดสินใจท่ามกลางปัญหามากมาย ซึ่งการเลือกหรือไม่เลือก ก็ไม่สำคัญเท่ากับการเปลี่ยนแปลงมาถึงแล้ว…