Sulfur Concrete… วัสดุก่อสร้างสูตรชาวอังคาร

Sulphur - Sulfur

ดาวอังคารไม่มีน้ำและหินปูนเหมือนโลก การตั้งอาณานิคมบนดาวอังคาร ที่นับวันจะใกล้ความเป็นจริงเข้าไปทุกที จึงหาคอนกรีตสำหรับสร้างเมืองเหมือนบนโลกไม่ได้ ซึ่งการขนปูนซีเมนต์กับน้ำจากโลกไปดาวอังคารก็เป็นไม่ได้เช่นกัน… ทางเดียวที่จะทำได้ก็คือ การใช้ทรัพยากรและแร่ธาตุบนดาวแดง สร้างคอนกรีตสูตรมาร์เชียลโดยเฉพาะขึ้นมา

บทความจากเวบไซต์ FastCompany.com ได้พูดถึง Martian Concrete ที่พัฒนาขึ้นจากข้อจำกัดเรื่องการหาแร่ธาตุและทรัพยากรบนดาวอังคาร มาเป็นวัตถุดิบในการสร้างอาณานิคมนอกโลกครั้งแรกของมนุษย์… และครั้งนี้มนุษย์ได้ค้นพบคอนกรีตที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ 100% หรือรีไซเคิลได้ 100% อีกด้วย

Martian Concrete เป็นชื่อเรียก Sulfur Based Polymers ที่ขึ้นรูปด้วยการให้ความร้อนเหมือน Thermoplastic… ซึ่งอุณหภูมิขนาด 140°C จะละลาย Sulfur หรือกำมะถันจนกลายเป็นตัวประสานส่วนประกอบอื่นๆ ในเนื้อคอนกรีต และแข็งตัวทันทีที่อุณหภูมิเย็นลง

งานวิจัยหลายชิ้นเห็นตรงกันว่า… นี่เป็นสูตรคอนกรีตในอนาคตที่ไม่เพียงแต่จะใช้บนดาวอังคารที่มีส่วนประกอบกำมะถันอยู่มากเท่านั้น… แต่ความสามารถในการรีไซเคิลได้ 100% ของ Martian Concrete… มีความโดดเด่นมากพอที่จะใช้งานบนโลก ที่มีกำมะถันเหลือใช้จากอุตสาหกรรมต่่างๆ มากมาย โดยเฉพาะจากการกลั่นปิโตรเลียม

การขุดหินปูนมาทำซีเมนต์และคอนกรีตแบบที่เราใช้กันอยู่ทั่วโลกมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 14 อย่างทุกวันนี้ แม้จะมีข้อดีมากมายแต่การขุดหินปูนมาทำซีเมนต์และการใช้น้ำมหาศาลในขบวนการขึ้นรูปคอนกรีต และยังรีไซเคิลทางตรงกลับมาใช้ซ้ำได้ยาก

Martian Concrete เป็นตัวเลือกที่หลายฝ่ายกำลังจับตาอย่างมาก โดยเฉพาะการนำมาใช้กับเครื่องพิมพ์คอนกรีต 3D ที่คอนกรีตผสมน้ำ หรือ Water Based Concrete ใช้กับ 3D Concrete Printer ไม่ได้อยู่แล้ว

เวบไซต์ Japan Society of Civil Engineers ได้เผยแพร่รายงานการทดสอบเปรียบเทียบความสามารถในการรับแรงอัดของแท่งคอนกรีตซีเมนต์กับ Sulfur Concrete พบว่า… Sulfur Concrete ยังคงสภาพและรับแรงอัดในเดือนที่ 24 ได้เหมือนวันแรกที่ Sulfur Concrete พร้อมใช้งาน ในขณะที่คอนกรีตซีเมนต์รับแรงอัดได้เพียง 45% จากความสามารถรับแรงอัดในวันแรกได้ 100%

รายงานการวิจัยของ Dr.Rafał Anyszka จาก University of Twente ในเนเธอร์แลนด์ได้เปรียบเทียบให้เห็นว่า Sulfur Concrete ใช้เวลาเพียง 24 ชั่วโมงก็แข็งตัวพร้อมใช้งาน… ในขณะที่ Water Based Concrete ต้องใช้เวลา 28 วันจึงจะพร้อมใช้งาน

ส่วนผสมหรือสูตรและเทคนิคเกี่ยวกับ Sulfur Concrete ยังไม่คุยตอนนี้น๊ะครับ… เหตุผลแรกผมคิดว่า ยังต้องศึกษาทดลองอีกมากเพื่อใช้งานกับหลากหลายหน้าที่และวัตถุประสงค์ และอีกเหตุผลหนึ่งเป็นเพราะ ผมกำลัง Pitch Idea หาคนมาร่วมทำ Thermal Concrete สำหรับ 3D Printing ที่ส่วนผสมสำคัญก็มี Sulfur อยู่ด้วยครับ… 

ช่วงนี้ไม่มีข่าวดี… แค่กรณี COVID-19 กับการคาดเดาผลกระทบและผลกระทบที่เกิดขึ้นแล้ว ก็มีแต่เรื่องชวนปวดเศียรเวียนเกล้า ซึ่งทุกคนเห็นตรงกันว่าเป็นวิกฤต… และผมก็เห็นด้วย!… แต่ข้อเท็จจริงอย่างหนึ่งที่ไม่ควรลืมก็คือ… COVID-19 มาแล้วก็ไป… และผมเชื่อว่าอีกไม่ช้า COVID-19 คงไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่จะสร้างความแตกตื่นได้เหมือนทุกวันนี้… และสุดท้ายก็คงมีทั้งวัคซีนและยารักษา เพียงพอรองรับความตื่นตระหนกแบบนี้ได้… และผมคิดว่า ความท้าทายนี้คือโอกาสที่น่าสนใจ อย่างน้อยในระหว่างที่หลายๆ คนหลายๆ ฝ่ายกำลังเจอปัญหา นอกจากส่งกำลังใจให้ทุกท่านที่เจอวิกฤติตรงๆ ให้ผ่านวิกฤตไปได้แล้ว… ผมคิดว่าเรามอง Future Scenarios กันไปพลางๆ ในวันที่… ชีวิตก็ยังต้องเป็นไปและใช้ต่อ

อ้างอิง

https://www.researchgate.net/publication/308778258_Sulfur_Concrete_-_Promising_Material_for_Space-Structures_Building
https://cen.acs.org/articles/96/i1/build-settlements-Mars-ll-need.html
http://www.jsce.or.jp/committee/concrete/e/newsletter/newsletter24/index_files/techaward.htm
https://www.fastcompany.com/3055172/why-martian-concrete-might-be-the-best-building-material-in-the-solar-system

https://en.wikipedia.org/wiki/Sulfur_concrete

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

โครงการทางเลี่ยงเมืองหนองคาย สัญญาณการเติบใหญ่ของเมืองเล็กๆ ริมฝั่งโขง

ผมติดตามโครงการทางเลี่ยงเมืองหนองคายมาตั้งแต่ กระทรวงคมนาคมว่าจ้างบริษัทที่ปรึกษา ลงพื้นที่ศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการตั้งแต่ 2 ปีก่อน  โดยล่าสุด โครงการทางเลี่ยงเมืองหนองคาย ได้งบประมาณจากคณะรัฐมนตรี ที่อนุมัติแบบลุยเต็มสูบเริ่มในปีงบประมาณ 2562… ซึ่งตอนนี้ก็ผ่านมา 1 เดือนแล้วครับ

Approved Loan

สินเชื่อเสริมพลัง สร้างอนาคต SME ไทย

รัฐบาลโดยกระทรวงอุตสาหกรรมได้มีมติอนุมัติโครงการสินเชื่อ “เสริมพลัง สร้างอนาคต SME ไทย” ภายใต้กองทุนพัฒนาเอสเอ็มอีตามแนวประชารัฐ วงเงินรวม 1,000 ล้านบาท สนับสนุนให้เอสเอ็มอีที่มีศักยภาพ เข้าถึงแหล่งเงินทุนต้นทุนต่ำ โดยมี SME D Bank เป็นหน่วยร่วมทำหน้าที่ดำเนินการวิเคราะห์และอนุมัติสินเชื่อตามหลักเกณฑ์ของกองทุน เพื่อให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีนำไปใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน เสริมสภาพคล่อง สำรองเป็นค่าใช้จ่าย หรือลงทุน ขยาย ปรับปรุงกิจการ ต่อยอดธุรกิจด้วยเทคโนโลยี สนับสนุนการเติบโต

สุดประจิมที่ริมเมย…

19 มีนาคมที่ผ่านมา… พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเดินทางเข้าแม่สอดพร้อมกับ นางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐสาธารณรัฐแห่งสหภาพพม่า ในพิธีฉลองการก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย – เมียนมา ข้ามแม่น้ำเมยหรือแม่น้ำตองยิน เชื่อมแม่สอดกับเมียวดี… ท่ามกลางความร้อนระอุทางการเมืองของทั้งสองชาติ

ASTHROS… หอดูดาวลอยฟ้า

ภารกิจส่งกล้องโทรทรรศน์ขึ้นสู่เวิ้งฟ้าที่ความสูงจากระดับ 130,000 ฟุต หรือ ประมาณ 40 กิโลเมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลางเหนือทวีปแอนตาร์กติกา ซึ่งเป็นกล้องโทรทรรศน์ที่มุ่งเป้าการถ่ายภาพเชิงสำรวจด้วยช่วงคลื่นแสง Far-Infrared เพื่อเฝ้าดูปรากฏการณ์ Stellar Feedback ของดาวฤกษ์ที่กำลังก่อตัวแบบที่เรียกว่า Protostar ในแหล่งกำเนิดดาวฤกษ์ หรือ Star-forming Region ที่กำลังคายพลังงาน แก๊ส และฝุ่นอวกาศเข้าใส่ Interstellar Medium แทนที่จะดึงดูด Interstellar Medium เข้ามา… ซึ่งบ่อยครั้งทำให้ Protostar ไม่สามารถถือกำเนิดเป็นดาวฤกษ์อย่างที่ควรจะเป็น เพราะเกิดการดับสลายลงเสียก่อน