Sulfur Concrete… วัสดุก่อสร้างสูตรชาวอังคาร

Sulphur - Sulfur

ดาวอังคารไม่มีน้ำและหินปูนเหมือนโลก การตั้งอาณานิคมบนดาวอังคาร ที่นับวันจะใกล้ความเป็นจริงเข้าไปทุกที จึงหาคอนกรีตสำหรับสร้างเมืองเหมือนบนโลกไม่ได้ ซึ่งการขนปูนซีเมนต์กับน้ำจากโลกไปดาวอังคารก็เป็นไม่ได้เช่นกัน… ทางเดียวที่จะทำได้ก็คือ การใช้ทรัพยากรและแร่ธาตุบนดาวแดง สร้างคอนกรีตสูตรมาร์เชียลโดยเฉพาะขึ้นมา

บทความจากเวบไซต์ FastCompany.com ได้พูดถึง Martian Concrete ที่พัฒนาขึ้นจากข้อจำกัดเรื่องการหาแร่ธาตุและทรัพยากรบนดาวอังคาร มาเป็นวัตถุดิบในการสร้างอาณานิคมนอกโลกครั้งแรกของมนุษย์… และครั้งนี้มนุษย์ได้ค้นพบคอนกรีตที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ 100% หรือรีไซเคิลได้ 100% อีกด้วย

Martian Concrete เป็นชื่อเรียก Sulfur Based Polymers ที่ขึ้นรูปด้วยการให้ความร้อนเหมือน Thermoplastic… ซึ่งอุณหภูมิขนาด 140°C จะละลาย Sulfur หรือกำมะถันจนกลายเป็นตัวประสานส่วนประกอบอื่นๆ ในเนื้อคอนกรีต และแข็งตัวทันทีที่อุณหภูมิเย็นลง

งานวิจัยหลายชิ้นเห็นตรงกันว่า… นี่เป็นสูตรคอนกรีตในอนาคตที่ไม่เพียงแต่จะใช้บนดาวอังคารที่มีส่วนประกอบกำมะถันอยู่มากเท่านั้น… แต่ความสามารถในการรีไซเคิลได้ 100% ของ Martian Concrete… มีความโดดเด่นมากพอที่จะใช้งานบนโลก ที่มีกำมะถันเหลือใช้จากอุตสาหกรรมต่่างๆ มากมาย โดยเฉพาะจากการกลั่นปิโตรเลียม

การขุดหินปูนมาทำซีเมนต์และคอนกรีตแบบที่เราใช้กันอยู่ทั่วโลกมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 14 อย่างทุกวันนี้ แม้จะมีข้อดีมากมายแต่การขุดหินปูนมาทำซีเมนต์และการใช้น้ำมหาศาลในขบวนการขึ้นรูปคอนกรีต และยังรีไซเคิลทางตรงกลับมาใช้ซ้ำได้ยาก

Martian Concrete เป็นตัวเลือกที่หลายฝ่ายกำลังจับตาอย่างมาก โดยเฉพาะการนำมาใช้กับเครื่องพิมพ์คอนกรีต 3D ที่คอนกรีตผสมน้ำ หรือ Water Based Concrete ใช้กับ 3D Concrete Printer ไม่ได้อยู่แล้ว

เวบไซต์ Japan Society of Civil Engineers ได้เผยแพร่รายงานการทดสอบเปรียบเทียบความสามารถในการรับแรงอัดของแท่งคอนกรีตซีเมนต์กับ Sulfur Concrete พบว่า… Sulfur Concrete ยังคงสภาพและรับแรงอัดในเดือนที่ 24 ได้เหมือนวันแรกที่ Sulfur Concrete พร้อมใช้งาน ในขณะที่คอนกรีตซีเมนต์รับแรงอัดได้เพียง 45% จากความสามารถรับแรงอัดในวันแรกได้ 100%

รายงานการวิจัยของ Dr.Rafał Anyszka จาก University of Twente ในเนเธอร์แลนด์ได้เปรียบเทียบให้เห็นว่า Sulfur Concrete ใช้เวลาเพียง 24 ชั่วโมงก็แข็งตัวพร้อมใช้งาน… ในขณะที่ Water Based Concrete ต้องใช้เวลา 28 วันจึงจะพร้อมใช้งาน

ส่วนผสมหรือสูตรและเทคนิคเกี่ยวกับ Sulfur Concrete ยังไม่คุยตอนนี้น๊ะครับ… เหตุผลแรกผมคิดว่า ยังต้องศึกษาทดลองอีกมากเพื่อใช้งานกับหลากหลายหน้าที่และวัตถุประสงค์ และอีกเหตุผลหนึ่งเป็นเพราะ ผมกำลัง Pitch Idea หาคนมาร่วมทำ Thermal Concrete สำหรับ 3D Printing ที่ส่วนผสมสำคัญก็มี Sulfur อยู่ด้วยครับ… 

ช่วงนี้ไม่มีข่าวดี… แค่กรณี COVID-19 กับการคาดเดาผลกระทบและผลกระทบที่เกิดขึ้นแล้ว ก็มีแต่เรื่องชวนปวดเศียรเวียนเกล้า ซึ่งทุกคนเห็นตรงกันว่าเป็นวิกฤต… และผมก็เห็นด้วย!… แต่ข้อเท็จจริงอย่างหนึ่งที่ไม่ควรลืมก็คือ… COVID-19 มาแล้วก็ไป… และผมเชื่อว่าอีกไม่ช้า COVID-19 คงไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่จะสร้างความแตกตื่นได้เหมือนทุกวันนี้… และสุดท้ายก็คงมีทั้งวัคซีนและยารักษา เพียงพอรองรับความตื่นตระหนกแบบนี้ได้… และผมคิดว่า ความท้าทายนี้คือโอกาสที่น่าสนใจ อย่างน้อยในระหว่างที่หลายๆ คนหลายๆ ฝ่ายกำลังเจอปัญหา นอกจากส่งกำลังใจให้ทุกท่านที่เจอวิกฤติตรงๆ ให้ผ่านวิกฤตไปได้แล้ว… ผมคิดว่าเรามอง Future Scenarios กันไปพลางๆ ในวันที่… ชีวิตก็ยังต้องเป็นไปและใช้ต่อ

อ้างอิง

https://www.researchgate.net/publication/308778258_Sulfur_Concrete_-_Promising_Material_for_Space-Structures_Building
https://cen.acs.org/articles/96/i1/build-settlements-Mars-ll-need.html
http://www.jsce.or.jp/committee/concrete/e/newsletter/newsletter24/index_files/techaward.htm
https://www.fastcompany.com/3055172/why-martian-concrete-might-be-the-best-building-material-in-the-solar-system

https://en.wikipedia.org/wiki/Sulfur_concrete

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Smart Farming

Farming Technology Update… แนวโน้มทั่วไป

ร้านอาหารมีชื่อในเชียงใหม่หลายร้าน เติบโตและมีชื่อเสียงมาจากการปลูกผักเอง สำหรับเมนูหลักๆ ของร้าน… กรณีร้านอาหารสวนผัก ใกล้เซ็นทรัลแอร์พอร์ตพลาซ่าก็ดี หรือกรณีร้านโอ้กะจู๋ก็ดี… เป็นตัวอย่างที่ชัดเจนของธุรกิจอาหารและเกษตรอาหาร ที่พิสูจน์แล้วว่าประสบความสำเร็จอย่างยอดเยี่ยม

Ricult สตาร์ทอัพเพื่อเกษตรกร

Ricult อ่านว่า รีคัลท์ เป็นชื่อที่ “โคตรเก๋ไก๋” ในความคิดของผม Ricult เป็นชื่อที่ตัดมาจากคำเต็มของ Agriculture โดยการตัด Ag ด้านหน้าคำทิ้ง และตัด ure ด้านหลังคำทิ้งด้วยจึงเหลือเพียง ricult… ที่ผมคิดว่า คนคิดชื่อช่างมีความคิดสร้างสรรค์ที่ล้ำเลิศ

จุดพักรถศรีราชา…

มอเตอร์เวย์สายแรก กรุงเทพฯ-พัทยา-ชลบุรี จะมีจุดพักรถที่กิโลเมตรที่ 49 ซึ่งใครที่เคยใช้ทางเส้นนี้และเคยแวะจะทราบดีว่า บางช่วงเวลาไม่ได้จะหาที่จอดรถได้ง่ายนัก เพราะในปัจจุบัน… สภาพการจราจรบนมอเตอร์เวย์กรุงเทพ-ชลบุรี-พัทยา มีตัวเลขผู้ใช้ทางตามสถิติของกรมทางหลวงคือ 596,028 คันต่อวัน

Sous Vide

Sous Vide… สุกได้แม้ไม่ต้องใช้ไฟแรง

Sous-Vide หรือ ซู–วีด์ เป็นคำจากภาษาฝรั่งเศสแปลตรงตัวว่า ภายใต้สูญญากาศ… ซึ่งเป็นวิธีการปรุงอาหารแบบหนึ่ง โดยการนำวัตถุดิบอาหาร ใส่ถุงสุญญากาศ แล้วนำไปผ่านความร้อนในอ่างน้ำหรืออุปกรณ์ไอน้ำที่อุณหภูมิคงที่จนกว่าจะสุก… อุณหภูมิที่ใช้ในการปรุงแบบซูวีด์จะต่ำกว่าอุณหภูมิที่ใช้ในการปรุงอาหารโดยทั่วไป โดยมีค่าเฉลี่ยอุณหภูมที่แนะนำประมาณ 55–60 องศาเซลเซียสสำหรับเนื้อสัตว์ และสูงกว่านั้นเล็กน้อยสำหรับผัก… แต่การปรุงแบบนี้จะใช้เวลานานกว่าในการปรุง ตั้งแต่ 1–7 ชั่วโมง ไปจนถึง 48 ชั่วโมงหรือมากกว่านั้นในบางกรณี