Sulfur Concrete… วัสดุก่อสร้างสูตรชาวอังคาร

Sulphur - Sulfur

ดาวอังคารไม่มีน้ำและหินปูนเหมือนโลก การตั้งอาณานิคมบนดาวอังคาร ที่นับวันจะใกล้ความเป็นจริงเข้าไปทุกที จึงหาคอนกรีตสำหรับสร้างเมืองเหมือนบนโลกไม่ได้ ซึ่งการขนปูนซีเมนต์กับน้ำจากโลกไปดาวอังคารก็เป็นไม่ได้เช่นกัน… ทางเดียวที่จะทำได้ก็คือ การใช้ทรัพยากรและแร่ธาตุบนดาวแดง สร้างคอนกรีตสูตรมาร์เชียลโดยเฉพาะขึ้นมา

บทความจากเวบไซต์ FastCompany.com ได้พูดถึง Martian Concrete ที่พัฒนาขึ้นจากข้อจำกัดเรื่องการหาแร่ธาตุและทรัพยากรบนดาวอังคาร มาเป็นวัตถุดิบในการสร้างอาณานิคมนอกโลกครั้งแรกของมนุษย์… และครั้งนี้มนุษย์ได้ค้นพบคอนกรีตที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ 100% หรือรีไซเคิลได้ 100% อีกด้วย

Martian Concrete เป็นชื่อเรียก Sulfur Based Polymers ที่ขึ้นรูปด้วยการให้ความร้อนเหมือน Thermoplastic… ซึ่งอุณหภูมิขนาด 140°C จะละลาย Sulfur หรือกำมะถันจนกลายเป็นตัวประสานส่วนประกอบอื่นๆ ในเนื้อคอนกรีต และแข็งตัวทันทีที่อุณหภูมิเย็นลง

งานวิจัยหลายชิ้นเห็นตรงกันว่า… นี่เป็นสูตรคอนกรีตในอนาคตที่ไม่เพียงแต่จะใช้บนดาวอังคารที่มีส่วนประกอบกำมะถันอยู่มากเท่านั้น… แต่ความสามารถในการรีไซเคิลได้ 100% ของ Martian Concrete… มีความโดดเด่นมากพอที่จะใช้งานบนโลก ที่มีกำมะถันเหลือใช้จากอุตสาหกรรมต่่างๆ มากมาย โดยเฉพาะจากการกลั่นปิโตรเลียม

การขุดหินปูนมาทำซีเมนต์และคอนกรีตแบบที่เราใช้กันอยู่ทั่วโลกมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 14 อย่างทุกวันนี้ แม้จะมีข้อดีมากมายแต่การขุดหินปูนมาทำซีเมนต์และการใช้น้ำมหาศาลในขบวนการขึ้นรูปคอนกรีต และยังรีไซเคิลทางตรงกลับมาใช้ซ้ำได้ยาก

Martian Concrete เป็นตัวเลือกที่หลายฝ่ายกำลังจับตาอย่างมาก โดยเฉพาะการนำมาใช้กับเครื่องพิมพ์คอนกรีต 3D ที่คอนกรีตผสมน้ำ หรือ Water Based Concrete ใช้กับ 3D Concrete Printer ไม่ได้อยู่แล้ว

เวบไซต์ Japan Society of Civil Engineers ได้เผยแพร่รายงานการทดสอบเปรียบเทียบความสามารถในการรับแรงอัดของแท่งคอนกรีตซีเมนต์กับ Sulfur Concrete พบว่า… Sulfur Concrete ยังคงสภาพและรับแรงอัดในเดือนที่ 24 ได้เหมือนวันแรกที่ Sulfur Concrete พร้อมใช้งาน ในขณะที่คอนกรีตซีเมนต์รับแรงอัดได้เพียง 45% จากความสามารถรับแรงอัดในวันแรกได้ 100%

รายงานการวิจัยของ Dr.Rafał Anyszka จาก University of Twente ในเนเธอร์แลนด์ได้เปรียบเทียบให้เห็นว่า Sulfur Concrete ใช้เวลาเพียง 24 ชั่วโมงก็แข็งตัวพร้อมใช้งาน… ในขณะที่ Water Based Concrete ต้องใช้เวลา 28 วันจึงจะพร้อมใช้งาน

ส่วนผสมหรือสูตรและเทคนิคเกี่ยวกับ Sulfur Concrete ยังไม่คุยตอนนี้น๊ะครับ… เหตุผลแรกผมคิดว่า ยังต้องศึกษาทดลองอีกมากเพื่อใช้งานกับหลากหลายหน้าที่และวัตถุประสงค์ และอีกเหตุผลหนึ่งเป็นเพราะ ผมกำลัง Pitch Idea หาคนมาร่วมทำ Thermal Concrete สำหรับ 3D Printing ที่ส่วนผสมสำคัญก็มี Sulfur อยู่ด้วยครับ… 

ช่วงนี้ไม่มีข่าวดี… แค่กรณี COVID-19 กับการคาดเดาผลกระทบและผลกระทบที่เกิดขึ้นแล้ว ก็มีแต่เรื่องชวนปวดเศียรเวียนเกล้า ซึ่งทุกคนเห็นตรงกันว่าเป็นวิกฤต… และผมก็เห็นด้วย!… แต่ข้อเท็จจริงอย่างหนึ่งที่ไม่ควรลืมก็คือ… COVID-19 มาแล้วก็ไป… และผมเชื่อว่าอีกไม่ช้า COVID-19 คงไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่จะสร้างความแตกตื่นได้เหมือนทุกวันนี้… และสุดท้ายก็คงมีทั้งวัคซีนและยารักษา เพียงพอรองรับความตื่นตระหนกแบบนี้ได้… และผมคิดว่า ความท้าทายนี้คือโอกาสที่น่าสนใจ อย่างน้อยในระหว่างที่หลายๆ คนหลายๆ ฝ่ายกำลังเจอปัญหา นอกจากส่งกำลังใจให้ทุกท่านที่เจอวิกฤติตรงๆ ให้ผ่านวิกฤตไปได้แล้ว… ผมคิดว่าเรามอง Future Scenarios กันไปพลางๆ ในวันที่… ชีวิตก็ยังต้องเป็นไปและใช้ต่อ

อ้างอิง

https://www.researchgate.net/publication/308778258_Sulfur_Concrete_-_Promising_Material_for_Space-Structures_Building
https://cen.acs.org/articles/96/i1/build-settlements-Mars-ll-need.html
http://www.jsce.or.jp/committee/concrete/e/newsletter/newsletter24/index_files/techaward.htm
https://www.fastcompany.com/3055172/why-martian-concrete-might-be-the-best-building-material-in-the-solar-system

https://en.wikipedia.org/wiki/Sulfur_concrete

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Larry Page

Always Deliver More Than Expected ― Larry Page

Always Deliver More Than Expected ที่หมายถึงแนวคิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อส่งมอบให้ผู้คนใช้เกินกว่าที่คาดหวังให้ได้ตลอดเวลา… ที่สะท้อนผ่านผลิตภัณฑ์ในชื่อ Google มากมายที่ทั้งดีทั้งฟรีทั้งง่ายและมีความหมายกับชีวิตประจำวันจนคนรุ่นเราต้องใช้ชิวิตวนเวียนอยู่กับผลิตภัณฑ์มากมายของ Google

Cannabis Greenhouse

ศักยภาพของกัญชาในฐานะพืชเศรษฐกิจ…

ในกรณีที่ผลการใช้กัญชาช่วยให้คนไข้มีคุณภาพชีวิตที่ดีและยาวนานขึ้นอย่างชัดเจน… ตัวเลขค่าใช้จ่ายเฉพาะสำหรับดูแลผู้ป่วยมะเร็งที่อยู่ในระยะสุดท้าย หรือ ระยะประคับประคอง หรือ Palliative Care ในหลายสิบประเทศที่รับรองและอนุญาตให้ใช้กัญชาในทางการแพทย์… อาจหมายถึงโอกาสที่กัญชาจะกลายเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ถึงขั้นขับเคลื่อน GDP เป็นเลขเต็มจำนวนของไทยก็เป็นได้… ยิ่งเมื่อเห็นตัวเลขค่าใช้จ่ายดูแลผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้ายเฉพาะในสหรัฐอเมริกาประเทศเดียวที่สูงระดับแสนล้านบาทต่อปี… โอกาสของกัญชาจึงเหลือทั้งกว้างและยาวไกลอีกแสนไกลสุดท้าทาย

ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์กับ AI และ Data Driven Real Estate

การขับเคลื่อนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ด้วย Big Data แม้จะเห็นแนวโน้มชัดเจนว่า… ข้อมูลจะทำให้คนถือข้อมูลที่ถูกต้องครบถ้วนได้เปรียบคู่แข่งอย่างไม่ต้องสงสัย แต่ข้อมูลที่ยังกระจัดกระจายอยู่ในปัจจุบัน ยังเป็นอุปสรรคสำคัญของแพลตฟอร์มอสังหาริมทรัพย์ ที่วาดหวังจะทดแทนหรือ Disrupted กลไกธุรกรรมเดิมๆ ให้ได้สิ้นเชิงนั้น… ยังเหลือเวลาอีกพอสมควร

CryptoPunks

CryptoPunks…

ศิลปะของ CryptoPunks แต่ละชิ้นจะเป็น Headshot ขนาด 24×24 Pixel ซึ่งวาดขึ้นด้วยจุดสีโดยมีเอกลัษณ์ไม่ซ้ำกันทั้งหมด 10,000 Headshot แบงเป็นเพศชาย 6,039 Headshot และ เพศหญิง 3,840 Headshot… การทำภาพบนจุดพิกเซลขนาด 24×24 จุดให้เป็นรูปศีรษะมนุษย์ และ มีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำกันถึง 10,000 ชิ้นนั้น… ในทางเทคนิคถือว่าเป็นเรื่อง “ไม่ง่าย” ที่จะสร้างศิลปะด้วยจุดสีเพียง 576 จุดต่อหนึ่งภาพให้มองเป็นใบหน้าคนทั้งหมดโดยไม่ซ้ำกันถึงหมื่นแบบ…