Sulfur Concrete… วัสดุก่อสร้างสูตรชาวอังคาร

Sulphur - Sulfur

ดาวอังคารไม่มีน้ำและหินปูนเหมือนโลก การตั้งอาณานิคมบนดาวอังคาร ที่นับวันจะใกล้ความเป็นจริงเข้าไปทุกที จึงหาคอนกรีตสำหรับสร้างเมืองเหมือนบนโลกไม่ได้ ซึ่งการขนปูนซีเมนต์กับน้ำจากโลกไปดาวอังคารก็เป็นไม่ได้เช่นกัน… ทางเดียวที่จะทำได้ก็คือ การใช้ทรัพยากรและแร่ธาตุบนดาวแดง สร้างคอนกรีตสูตรมาร์เชียลโดยเฉพาะขึ้นมา

บทความจากเวบไซต์ FastCompany.com ได้พูดถึง Martian Concrete ที่พัฒนาขึ้นจากข้อจำกัดเรื่องการหาแร่ธาตุและทรัพยากรบนดาวอังคาร มาเป็นวัตถุดิบในการสร้างอาณานิคมนอกโลกครั้งแรกของมนุษย์… และครั้งนี้มนุษย์ได้ค้นพบคอนกรีตที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ 100% หรือรีไซเคิลได้ 100% อีกด้วย

Martian Concrete เป็นชื่อเรียก Sulfur Based Polymers ที่ขึ้นรูปด้วยการให้ความร้อนเหมือน Thermoplastic… ซึ่งอุณหภูมิขนาด 140°C จะละลาย Sulfur หรือกำมะถันจนกลายเป็นตัวประสานส่วนประกอบอื่นๆ ในเนื้อคอนกรีต และแข็งตัวทันทีที่อุณหภูมิเย็นลง

งานวิจัยหลายชิ้นเห็นตรงกันว่า… นี่เป็นสูตรคอนกรีตในอนาคตที่ไม่เพียงแต่จะใช้บนดาวอังคารที่มีส่วนประกอบกำมะถันอยู่มากเท่านั้น… แต่ความสามารถในการรีไซเคิลได้ 100% ของ Martian Concrete… มีความโดดเด่นมากพอที่จะใช้งานบนโลก ที่มีกำมะถันเหลือใช้จากอุตสาหกรรมต่่างๆ มากมาย โดยเฉพาะจากการกลั่นปิโตรเลียม

การขุดหินปูนมาทำซีเมนต์และคอนกรีตแบบที่เราใช้กันอยู่ทั่วโลกมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 14 อย่างทุกวันนี้ แม้จะมีข้อดีมากมายแต่การขุดหินปูนมาทำซีเมนต์และการใช้น้ำมหาศาลในขบวนการขึ้นรูปคอนกรีต และยังรีไซเคิลทางตรงกลับมาใช้ซ้ำได้ยาก

Martian Concrete เป็นตัวเลือกที่หลายฝ่ายกำลังจับตาอย่างมาก โดยเฉพาะการนำมาใช้กับเครื่องพิมพ์คอนกรีต 3D ที่คอนกรีตผสมน้ำ หรือ Water Based Concrete ใช้กับ 3D Concrete Printer ไม่ได้อยู่แล้ว

เวบไซต์ Japan Society of Civil Engineers ได้เผยแพร่รายงานการทดสอบเปรียบเทียบความสามารถในการรับแรงอัดของแท่งคอนกรีตซีเมนต์กับ Sulfur Concrete พบว่า… Sulfur Concrete ยังคงสภาพและรับแรงอัดในเดือนที่ 24 ได้เหมือนวันแรกที่ Sulfur Concrete พร้อมใช้งาน ในขณะที่คอนกรีตซีเมนต์รับแรงอัดได้เพียง 45% จากความสามารถรับแรงอัดในวันแรกได้ 100%

รายงานการวิจัยของ Dr.Rafał Anyszka จาก University of Twente ในเนเธอร์แลนด์ได้เปรียบเทียบให้เห็นว่า Sulfur Concrete ใช้เวลาเพียง 24 ชั่วโมงก็แข็งตัวพร้อมใช้งาน… ในขณะที่ Water Based Concrete ต้องใช้เวลา 28 วันจึงจะพร้อมใช้งาน

ส่วนผสมหรือสูตรและเทคนิคเกี่ยวกับ Sulfur Concrete ยังไม่คุยตอนนี้น๊ะครับ… เหตุผลแรกผมคิดว่า ยังต้องศึกษาทดลองอีกมากเพื่อใช้งานกับหลากหลายหน้าที่และวัตถุประสงค์ และอีกเหตุผลหนึ่งเป็นเพราะ ผมกำลัง Pitch Idea หาคนมาร่วมทำ Thermal Concrete สำหรับ 3D Printing ที่ส่วนผสมสำคัญก็มี Sulfur อยู่ด้วยครับ… 

ช่วงนี้ไม่มีข่าวดี… แค่กรณี COVID-19 กับการคาดเดาผลกระทบและผลกระทบที่เกิดขึ้นแล้ว ก็มีแต่เรื่องชวนปวดเศียรเวียนเกล้า ซึ่งทุกคนเห็นตรงกันว่าเป็นวิกฤต… และผมก็เห็นด้วย!… แต่ข้อเท็จจริงอย่างหนึ่งที่ไม่ควรลืมก็คือ… COVID-19 มาแล้วก็ไป… และผมเชื่อว่าอีกไม่ช้า COVID-19 คงไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่จะสร้างความแตกตื่นได้เหมือนทุกวันนี้… และสุดท้ายก็คงมีทั้งวัคซีนและยารักษา เพียงพอรองรับความตื่นตระหนกแบบนี้ได้… และผมคิดว่า ความท้าทายนี้คือโอกาสที่น่าสนใจ อย่างน้อยในระหว่างที่หลายๆ คนหลายๆ ฝ่ายกำลังเจอปัญหา นอกจากส่งกำลังใจให้ทุกท่านที่เจอวิกฤติตรงๆ ให้ผ่านวิกฤตไปได้แล้ว… ผมคิดว่าเรามอง Future Scenarios กันไปพลางๆ ในวันที่… ชีวิตก็ยังต้องเป็นไปและใช้ต่อ

อ้างอิง

https://www.researchgate.net/publication/308778258_Sulfur_Concrete_-_Promising_Material_for_Space-Structures_Building
https://cen.acs.org/articles/96/i1/build-settlements-Mars-ll-need.html
http://www.jsce.or.jp/committee/concrete/e/newsletter/newsletter24/index_files/techaward.htm
https://www.fastcompany.com/3055172/why-martian-concrete-might-be-the-best-building-material-in-the-solar-system

https://en.wikipedia.org/wiki/Sulfur_concrete

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Space As A Services

Space As A Services… พัฒนาการขั้นต่อมาของโมเดลค่าเช่า

โมเดลค่าเช่ายังเป็นโมเดลที่ยอดเยี่ยมเสมอในแวดวงอสังหาริมทรัพย์… เพียงแต่การจะโตด้วย Revenues Stream หรือรูปแบบหารายได้แบบเดิมๆ อาจจะตีบตันและถูกแทนที่ด้วยโมเดลที่ใหม่กว่า… ซึ่งทั้งหมดหาจากอสังหาริมทรัพย์ไม่ได้แล้ว เว้นแต่จะเติมเทคโนโลยีใส่ไปก่อน

FUSE Blockchain

FUSE Network หรือ FUSE เป็นบล็อกเชนที่สร้างขึ้นด้วยแนวคิดเพื่อเป็นเครื่องมือในการสร้างระบบนิเวศคริปโตสำหรับธุรกิจรายย่อย เพื่อให้สามารถสร้างโทเคน และ กำหนดค่าโทเคนของตัวเองได้อย่างง่ายดายบน Fuse Studio โดยมี Fuse Chain และ Fuse Wallet รองรับการสร้างและจัดการโทเคนให้โดยอัตโนมัติ… FUSE Blockchain โดดเด่นด้วยเครื่องพัฒนาเงินดิจิทัลแบบ Plug-and-Play ที่สามารถนำไปใช้เป็น Cash หรือ เงินสด และหรือ Cash Coupon หรือ คูปองเงินสด สำหรับกลยุทธ์ธุรกิจที่ต้องการใช้ระบบนิเวศบล็อกเชนดำเนินงาน ซึ่งมีค่าธรรมเนียมต่ำมากๆ อีกหนึ่งเครือข่าย

TravelTech… เทคโนโลยีการท่องเที่ยว

TravelTech คือเทคโนโลยีที่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวนำมาปรับใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และ เพิ่มรายได้ให้กับหน่วยธุรกิจในห่วงโซ่การเดินทางและท่องเที่ยวทุกกลุ่มเป้าหมาย… โดยเฉพาะการผลักดันทุกเงื่อนไขให้ประเทศไทยสามารถเปิดประตูรับนักท่องเที่ยวได้อีกครั้งหลังการเกิดระบาดใหญ่ในวิกฤตโควิด ได้พิสูจน์ความสำคัญของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในฐานะโมเดลการเติบโตของ GDP ไทยที่สำคัญและข้ามผ่านละลืมไม่ได้

Hydroponic

ปลูกผักบนน้ำ

เพื่อนผมท่านหนึ่ง… จะทำงานการเป็นลูกจ้างอีกสัปดาห์เดียว ก็จะเกษียณตัวเองออกมาเป็นเกษตรกร ที่เพื่อนท่านนี้เตรียมการมานาน… โดยเธอวางแผนจะปลูกผักในระบบไฮโดรโปนิกส์ บนที่ดินมรดก ที่มีแผนระยะสั้นเป็นการปลูกเพื่อตัดขายผักสด… ทำร้านอาหารและแปรรูปผลผลิตในระยะกลางและระยะยาว