Stir Frying Machine… ผัดให้ได้ไม่ต้องใช้แรงคน

Stir Frying

การปรับตัวของธุรกิจอาหารตลอดช่วงวิกฤตโควิด ยาวข้ามปีมาจนถึงการระบาดใหญ่รอบที่สาม ซึ่งคนทำร้านอาหารที่ผมรู้จักหลายท่าน ออกอาการ “สิ้นหวัง” ยิ่งกว่ารอบไหนๆ หลังจากขวัญกำลังใจจะเพิ่งฟื้นขึ้นมามากหลังการระบาดรอบสอง ที่ประเทศไทยควบคุมได้ค่อนข้างดี แถมยังมีข่าววัคซีนมาช่วยกระตุ้นความเชื่อมั่นได้อีกทาง… แต่เมื่อการระบาดครั้งที่สามทำท่าจะสาหัส จากตัวเลขคนป่วยหนักและผู้เสียชีวิต… แผนการต่างๆ ที่คิดไว้ทั้งหมดจำต้องรอไปก่อนเหมือนเดิม… แถมด้วยการพูดคุยบอกกล่าวเลิกจ้างพนักงานส่วนใหญ่หรือทั้งหมดกันอีกรอบ

ตัวเลขจากสำนักงานประกันสังคมเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาระบุว่า… ผู้ประกันตนที่ใช้สิทธิว่างงานรายใหม่ ระหว่างปี พ.ศ. 2563 จนถึงเดือนมกราคมปี พ.ศ. 2564 ของกลุ่มการบริการด้านอาหารและเครื่องดื่ม ที่มีตัวเลข 43,221 คน… สูงเป็นอันดับ 5 ที่เป็นรองเพียงกลุ่มที่พักแรมและกลุ่มลูกจ้างชั่วคราวที่ไม่ได้ต่อสัญญาจ้าง… และตัวเลขถึงเดือนเมษายนคงจะพุ่งไปไกลกว่านี้มากทีเดียว

ถ้านึกภาพไม่ออกว่าคนสี่ห้าหมื่นคนเยอะแค่ไหน ให้นึกถึงคนแน่นสนามกีฬาใหญ่ที่มีแมตช์การแข่งขันหลุดโลกดูก็ได้… จำนวนคนแสนครึ่งแสนจะราวๆ นั้นครับ!!!

ผมเจาะพูดถึงคนจากร้านอาหารก็เพราะว่า… เมื่อคนตกงานจะมีสองอย่างที่คนส่วนใหญ่กลับไปทำก็คือ ทำเกษตร และ ทำอาหารขาย… ซึ่งร้านอาหารและโมเดลทำอาหารขายหลังวิกฤตโควิดจบลง โมเดลร้านที่จ้างพนักงานทั้งหน้าร้านหลังร้านมากมายเหมือนแต่ก่อนก็คงจะหายไป… ค่อนข้างชัด แม้ว่าจะมีแรงงานต่างด้าวราคาไม่แพงให้จ้างใช้อยู่บ้าง แต่การทำธุรกิจที่ต้องใช้คนเยอะๆ น่าจะลดลงมาก โดยเฉพาะในขนาดธุรกิจร้านอาหารระดับ SMEs

วันนี้… ผมเอาเครื่องกลสำหรับใช้ในครัวร้านอาหารที่ผมเชื่อว่า นับจากนี้จะมีใช้มากขึ้นทั้งเพื่อผ่อนแรงและลดแรงงาน แม้จะยังเรียกว่าเป็นเครื่องกลระดับ Robotic ไม่ได้ แต่เชื่อผมเถอะว่า… นี่คือพื้นฐาน Kitchen Robotic ที่ยังเหลือถนนอีกยาวไกลให้แข่งขัน… เรียนเชิญทุกท่านรู้จักกับ Stir Frying Machine ครับ

ผมจะไม่อธิบายอะไรเพิ่มอีก… แค่จะขอให้ดูคลิปที่ผมแนบมาฝากก็พอ และเราจะบอกลากันจาก Blog ฝั่ง Properea เพื่อไปเจอกันที่ Reder.red แทนน๊ะครับสำหรับเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ สายธุรกิจอาหาร… ผมกำลังปรับปรุงหลายอย่างใน Properea และ Reder เพื่อพาทุกท่านที่ติดตามผมมายาวนาน ไปพบกับประสบการณ์ใหม่ในยุค Blockchain Driven Economy ก่อนใครตั้งแต่ครึ่งปีหลังเป็นต้นไป… ท่านที่ยังไม่ได้ Ad Line กันไว้… ต้อง Ad กันแล้วครับ เผื่อมีแจกคริปโตกันขึ้นมาเดี๋ยวจะไม่ทันเขา

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

สินเชื่อมีทอน… ฟองสบู่และหนี้ครัวเรือนท่วมประเทศ

สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สภาพัฒน์ หรือ สศค. ได้รายงานตัวเลขทางเศรษฐกิจสิ้นไตรมาส 2/2562 โดยคุณทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการสภาสภาพัฒน์

Aging Economy

Aging Economy for Real Estate

ผู้สูงอายุไม่ได้มีแนวโน้มจะย้ายบ้านหรือหาที่อยู่อาศัยใหม่ถ้ายังต่อเติมซ่อมแซมบ้านหลังเดิมได้อยู่… ซึ่ง 4-5 ปีที่ผ่านมานี้ย่อมยืนยันยอดขายโครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อผู้สูงอายุหลายโครงการ ต้องบิดโมเดลธุรกิจไปจากเดิมกันแทบทั้งหมด… ในขณะที่แนวคิดการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์แบบ InterGeneration ที่จะกลับมาเป็นที่อยู่อาศัยแบบครอบครัวใหญ่ที่มี 3 ช่วงวัยอย่างน้อยอยู่ร่วมกัน… กลับได้รับความสนใจมากขึ้น…

Bang Sue Grand Station

ที่ดินสถานีกลางบางซื่อ แปลง A และแปลงอื่นๆ

ความคืบหน้าของการเปิดประมูลหาเอกชนเข้าร่วมลงทุนในรูปแบบ PPP โครงการพัฒนาพื้นที่พาณิชย์บริเวณ สถานีกลางบางซื่อ แปลง A จำนวน 32 ไร่ มูลค่า 11,500 ล้านบาท ซึ่งการรถไฟแห่งประเทศไทยได้เปิดขายซองประมูลไปตั้งแต่วันที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2563 และสิ้นสุดระยะเวลาขายซองไปเมื่อวันที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2564 นั้น… กลับปรากฏว่าไม่มีเอกชนรายใดแสดงความสนใจเข้ามาติดต่อเลย ที่สำคัญคือ การเปิดประมูล แปลง A ครั้งนี้ ถือเป็นการเปิดประมูลเป็นครั้งที่ 2 แล้ว