Stir Frying Machine… ผัดให้ได้ไม่ต้องใช้แรงคน

Stir Frying

การปรับตัวของธุรกิจอาหารตลอดช่วงวิกฤตโควิด ยาวข้ามปีมาจนถึงการระบาดใหญ่รอบที่สาม ซึ่งคนทำร้านอาหารที่ผมรู้จักหลายท่าน ออกอาการ “สิ้นหวัง” ยิ่งกว่ารอบไหนๆ หลังจากขวัญกำลังใจจะเพิ่งฟื้นขึ้นมามากหลังการระบาดรอบสอง ที่ประเทศไทยควบคุมได้ค่อนข้างดี แถมยังมีข่าววัคซีนมาช่วยกระตุ้นความเชื่อมั่นได้อีกทาง… แต่เมื่อการระบาดครั้งที่สามทำท่าจะสาหัส จากตัวเลขคนป่วยหนักและผู้เสียชีวิต… แผนการต่างๆ ที่คิดไว้ทั้งหมดจำต้องรอไปก่อนเหมือนเดิม… แถมด้วยการพูดคุยบอกกล่าวเลิกจ้างพนักงานส่วนใหญ่หรือทั้งหมดกันอีกรอบ

ตัวเลขจากสำนักงานประกันสังคมเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาระบุว่า… ผู้ประกันตนที่ใช้สิทธิว่างงานรายใหม่ ระหว่างปี พ.ศ. 2563 จนถึงเดือนมกราคมปี พ.ศ. 2564 ของกลุ่มการบริการด้านอาหารและเครื่องดื่ม ที่มีตัวเลข 43,221 คน… สูงเป็นอันดับ 5 ที่เป็นรองเพียงกลุ่มที่พักแรมและกลุ่มลูกจ้างชั่วคราวที่ไม่ได้ต่อสัญญาจ้าง… และตัวเลขถึงเดือนเมษายนคงจะพุ่งไปไกลกว่านี้มากทีเดียว

ถ้านึกภาพไม่ออกว่าคนสี่ห้าหมื่นคนเยอะแค่ไหน ให้นึกถึงคนแน่นสนามกีฬาใหญ่ที่มีแมตช์การแข่งขันหลุดโลกดูก็ได้… จำนวนคนแสนครึ่งแสนจะราวๆ นั้นครับ!!!

ผมเจาะพูดถึงคนจากร้านอาหารก็เพราะว่า… เมื่อคนตกงานจะมีสองอย่างที่คนส่วนใหญ่กลับไปทำก็คือ ทำเกษตร และ ทำอาหารขาย… ซึ่งร้านอาหารและโมเดลทำอาหารขายหลังวิกฤตโควิดจบลง โมเดลร้านที่จ้างพนักงานทั้งหน้าร้านหลังร้านมากมายเหมือนแต่ก่อนก็คงจะหายไป… ค่อนข้างชัด แม้ว่าจะมีแรงงานต่างด้าวราคาไม่แพงให้จ้างใช้อยู่บ้าง แต่การทำธุรกิจที่ต้องใช้คนเยอะๆ น่าจะลดลงมาก โดยเฉพาะในขนาดธุรกิจร้านอาหารระดับ SMEs

วันนี้… ผมเอาเครื่องกลสำหรับใช้ในครัวร้านอาหารที่ผมเชื่อว่า นับจากนี้จะมีใช้มากขึ้นทั้งเพื่อผ่อนแรงและลดแรงงาน แม้จะยังเรียกว่าเป็นเครื่องกลระดับ Robotic ไม่ได้ แต่เชื่อผมเถอะว่า… นี่คือพื้นฐาน Kitchen Robotic ที่ยังเหลือถนนอีกยาวไกลให้แข่งขัน… เรียนเชิญทุกท่านรู้จักกับ Stir Frying Machine ครับ

ผมจะไม่อธิบายอะไรเพิ่มอีก… แค่จะขอให้ดูคลิปที่ผมแนบมาฝากก็พอ และเราจะบอกลากันจาก Blog ฝั่ง Properea เพื่อไปเจอกันที่ Reder.red แทนน๊ะครับสำหรับเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ สายธุรกิจอาหาร… ผมกำลังปรับปรุงหลายอย่างใน Properea และ Reder เพื่อพาทุกท่านที่ติดตามผมมายาวนาน ไปพบกับประสบการณ์ใหม่ในยุค Blockchain Driven Economy ก่อนใครตั้งแต่ครึ่งปีหลังเป็นต้นไป… ท่านที่ยังไม่ได้ Ad Line กันไว้… ต้อง Ad กันแล้วครับ เผื่อมีแจกคริปโตกันขึ้นมาเดี๋ยวจะไม่ทันเขา

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Crypto Slang

Crypto Slangs… ศัพท์แสงในโลกคริปโต

งานยากที่สุดของการเป็นนักลงทุนก็คือข้อมูล และส่วนที่ยากที่สุดของข้อมูลคือการแปลและตีความสิ่งที่ข้อมูลบอก โดยเฉพาะข้อมูลในโลกของการลงทุนในคริปโต ที่ราคาและความเคลื่อนไหวเรื่องผลตอบแทน ความเสี่ยงและข่าวสารที่กระทบตลาด… เป็นข้อมูลระดับตลาดโลกที่แปลว่า ทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกันในโลกคริปโต กระทบและเชื่อมโยงถึงกันหมด แถมยังอ่อนไหวและเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

OTAs Booking Systems

Online Travel Agency หรือ OTA ส่วนใหญ่หรือทั้งหมด เป็นแพล็ตฟอร์มการจองห้องพัก ที่รวบรวมห้องพักให้เช่ารายวัน เอาไว้ในระบบให้มากที่สุด เพื่อให้ลูกค้าที่ต้องการห้องพักทำเลต่างๆ สามารถเลือกที่พักสำหรับช่วงเวลาที่ต้องออกจากบ้านไปค้างอ้างแรมที่อื่น

Jack Dorsey

Make Every Detail Perfect And Limit The Number Of Details To Perfect ~ Jack Dorsey

Jack Dorsey ไม่เหมือนนักธุรกิจแพลตฟอร์มเจ้าอื่นอย่าง Google หรือ Facebook ที่มีการซื้อกิจการอื่นๆ เข้ามาอยู่ในเครือเป็นระยะๆ เพื่อสร้างความได้เปรียมในการแข่งขัน… แต่ Jack Dorsey เลือกโฟกัสการพัฒนาแพลตฟอร์มของตัวเองโดยเอา Users เป็นศูนย์กลาง

smart manufacturing

Smart Factory… นับหนึ่ง

การใช้งาน IoT กับเครื่องจักรและสายการผลิตนั้น สามารถประยุกต์ใช้ได้หลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่การเชื่อมต่อเครื่องจักรเพื่อให้สามารถควบคุมได้อย่างง่ายดายจากศูนย์ควบคุม… รายงานการทำงานของเครื่องจักรได้แบบอัตโนมัติ… การติดตั้ง Sensor เพื่อตรวจสอบการทำงานของเครื่องจักรเพิ่มเติม… การรายงานความผิดปกติที่เกิดขึ้น… การทำนายความเสี่ยงเพื่อป้องกันปัญหาล่วงหน้า… การเชื่อมข้อมูลจากเครื่องจักรเข้ากับระบบ ERP