Stir Frying Machine… ผัดให้ได้ไม่ต้องใช้แรงคน

Stir Frying

การปรับตัวของธุรกิจอาหารตลอดช่วงวิกฤตโควิด ยาวข้ามปีมาจนถึงการระบาดใหญ่รอบที่สาม ซึ่งคนทำร้านอาหารที่ผมรู้จักหลายท่าน ออกอาการ “สิ้นหวัง” ยิ่งกว่ารอบไหนๆ หลังจากขวัญกำลังใจจะเพิ่งฟื้นขึ้นมามากหลังการระบาดรอบสอง ที่ประเทศไทยควบคุมได้ค่อนข้างดี แถมยังมีข่าววัคซีนมาช่วยกระตุ้นความเชื่อมั่นได้อีกทาง… แต่เมื่อการระบาดครั้งที่สามทำท่าจะสาหัส จากตัวเลขคนป่วยหนักและผู้เสียชีวิต… แผนการต่างๆ ที่คิดไว้ทั้งหมดจำต้องรอไปก่อนเหมือนเดิม… แถมด้วยการพูดคุยบอกกล่าวเลิกจ้างพนักงานส่วนใหญ่หรือทั้งหมดกันอีกรอบ

ตัวเลขจากสำนักงานประกันสังคมเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาระบุว่า… ผู้ประกันตนที่ใช้สิทธิว่างงานรายใหม่ ระหว่างปี พ.ศ. 2563 จนถึงเดือนมกราคมปี พ.ศ. 2564 ของกลุ่มการบริการด้านอาหารและเครื่องดื่ม ที่มีตัวเลข 43,221 คน… สูงเป็นอันดับ 5 ที่เป็นรองเพียงกลุ่มที่พักแรมและกลุ่มลูกจ้างชั่วคราวที่ไม่ได้ต่อสัญญาจ้าง… และตัวเลขถึงเดือนเมษายนคงจะพุ่งไปไกลกว่านี้มากทีเดียว

ถ้านึกภาพไม่ออกว่าคนสี่ห้าหมื่นคนเยอะแค่ไหน ให้นึกถึงคนแน่นสนามกีฬาใหญ่ที่มีแมตช์การแข่งขันหลุดโลกดูก็ได้… จำนวนคนแสนครึ่งแสนจะราวๆ นั้นครับ!!!

ผมเจาะพูดถึงคนจากร้านอาหารก็เพราะว่า… เมื่อคนตกงานจะมีสองอย่างที่คนส่วนใหญ่กลับไปทำก็คือ ทำเกษตร และ ทำอาหารขาย… ซึ่งร้านอาหารและโมเดลทำอาหารขายหลังวิกฤตโควิดจบลง โมเดลร้านที่จ้างพนักงานทั้งหน้าร้านหลังร้านมากมายเหมือนแต่ก่อนก็คงจะหายไป… ค่อนข้างชัด แม้ว่าจะมีแรงงานต่างด้าวราคาไม่แพงให้จ้างใช้อยู่บ้าง แต่การทำธุรกิจที่ต้องใช้คนเยอะๆ น่าจะลดลงมาก โดยเฉพาะในขนาดธุรกิจร้านอาหารระดับ SMEs

วันนี้… ผมเอาเครื่องกลสำหรับใช้ในครัวร้านอาหารที่ผมเชื่อว่า นับจากนี้จะมีใช้มากขึ้นทั้งเพื่อผ่อนแรงและลดแรงงาน แม้จะยังเรียกว่าเป็นเครื่องกลระดับ Robotic ไม่ได้ แต่เชื่อผมเถอะว่า… นี่คือพื้นฐาน Kitchen Robotic ที่ยังเหลือถนนอีกยาวไกลให้แข่งขัน… เรียนเชิญทุกท่านรู้จักกับ Stir Frying Machine ครับ

ผมจะไม่อธิบายอะไรเพิ่มอีก… แค่จะขอให้ดูคลิปที่ผมแนบมาฝากก็พอ และเราจะบอกลากันจาก Blog ฝั่ง Properea เพื่อไปเจอกันที่ Reder.red แทนน๊ะครับสำหรับเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ สายธุรกิจอาหาร… ผมกำลังปรับปรุงหลายอย่างใน Properea และ Reder เพื่อพาทุกท่านที่ติดตามผมมายาวนาน ไปพบกับประสบการณ์ใหม่ในยุค Blockchain Driven Economy ก่อนใครตั้งแต่ครึ่งปีหลังเป็นต้นไป… ท่านที่ยังไม่ได้ Ad Line กันไว้… ต้อง Ad กันแล้วครับ เผื่อมีแจกคริปโตกันขึ้นมาเดี๋ยวจะไม่ทันเขา

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Brene Brown

Talk To Yourself Like You Would To Someone You Love – Brene Brown

การสัมภาษณ์เชิงลึก หรือ In-depth Interview กลุ่มตัวอย่างของ Brené Brown ในฐานะนักวิจัยระหว่างศึกษาระดับปริญญาเอก พาเธอไปพบความย้อนแย้งของคำตอบที่อยู่ตรงกันข้ามกับคำถามซ้ำแล้วซ้ำเล่า… เมื่อเธอถามเรื่องความรัก กลุ่มตัวอย่างจะเล่าเรื่องความชอกช้ำผิดหวังในรักให้เธอฟัง… เมื่อถามถึงความสัมพันธ์ กลุ่มตัวอย่างก็เล่าถึงเหตุการณ์และประสบการณ์ตอนแตกแยกให้รู้…

Building Canes

BIM & Construction Supply Chain… ประตูบานแรกระบบก่อสร้างอัตโนมัติ

Supply Chain ของโครงการก่อสร้างเป็นเรื่องใหญ่มาก หลายท่านที่สร้างบ้านซื้อวัสดุเองคงทราบดีว่า วุ่นวายจุกจิกและเยอะเรื่องเยอะราว ถึงขั้นซื้อถูกซื้อผิดจนเละก็มี… ซึ่งบ้านสองชั้นหนึ่งหลังก็ราวๆ 200 ตารางเมตรบวกลบ… แล้วถ้าเป็นตึกขนาด 200,000 ตารางเมตรหล่ะ?

ท่าเรือน้ำลึกสงขลา 2

ท่าเรือน้ำลึกสงขลาแห่งแรก เป็นท่าเรือหลักและเป็นท่าเรือระหว่างประเทศ ที่อยู่ทางด้ายชายฝั่งอ่าวไทยภาคใต้ตอนล่างก่อสร้างแล้วเสร็จเมื่อวันที่ 30 เมษายน 2531 และเปิดดำเนินการตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา