Stir Frying Machine… ผัดให้ได้ไม่ต้องใช้แรงคน

Stir Frying

การปรับตัวของธุรกิจอาหารตลอดช่วงวิกฤตโควิด ยาวข้ามปีมาจนถึงการระบาดใหญ่รอบที่สาม ซึ่งคนทำร้านอาหารที่ผมรู้จักหลายท่าน ออกอาการ “สิ้นหวัง” ยิ่งกว่ารอบไหนๆ หลังจากขวัญกำลังใจจะเพิ่งฟื้นขึ้นมามากหลังการระบาดรอบสอง ที่ประเทศไทยควบคุมได้ค่อนข้างดี แถมยังมีข่าววัคซีนมาช่วยกระตุ้นความเชื่อมั่นได้อีกทาง… แต่เมื่อการระบาดครั้งที่สามทำท่าจะสาหัส จากตัวเลขคนป่วยหนักและผู้เสียชีวิต… แผนการต่างๆ ที่คิดไว้ทั้งหมดจำต้องรอไปก่อนเหมือนเดิม… แถมด้วยการพูดคุยบอกกล่าวเลิกจ้างพนักงานส่วนใหญ่หรือทั้งหมดกันอีกรอบ

ตัวเลขจากสำนักงานประกันสังคมเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาระบุว่า… ผู้ประกันตนที่ใช้สิทธิว่างงานรายใหม่ ระหว่างปี พ.ศ. 2563 จนถึงเดือนมกราคมปี พ.ศ. 2564 ของกลุ่มการบริการด้านอาหารและเครื่องดื่ม ที่มีตัวเลข 43,221 คน… สูงเป็นอันดับ 5 ที่เป็นรองเพียงกลุ่มที่พักแรมและกลุ่มลูกจ้างชั่วคราวที่ไม่ได้ต่อสัญญาจ้าง… และตัวเลขถึงเดือนเมษายนคงจะพุ่งไปไกลกว่านี้มากทีเดียว

ถ้านึกภาพไม่ออกว่าคนสี่ห้าหมื่นคนเยอะแค่ไหน ให้นึกถึงคนแน่นสนามกีฬาใหญ่ที่มีแมตช์การแข่งขันหลุดโลกดูก็ได้… จำนวนคนแสนครึ่งแสนจะราวๆ นั้นครับ!!!

ผมเจาะพูดถึงคนจากร้านอาหารก็เพราะว่า… เมื่อคนตกงานจะมีสองอย่างที่คนส่วนใหญ่กลับไปทำก็คือ ทำเกษตร และ ทำอาหารขาย… ซึ่งร้านอาหารและโมเดลทำอาหารขายหลังวิกฤตโควิดจบลง โมเดลร้านที่จ้างพนักงานทั้งหน้าร้านหลังร้านมากมายเหมือนแต่ก่อนก็คงจะหายไป… ค่อนข้างชัด แม้ว่าจะมีแรงงานต่างด้าวราคาไม่แพงให้จ้างใช้อยู่บ้าง แต่การทำธุรกิจที่ต้องใช้คนเยอะๆ น่าจะลดลงมาก โดยเฉพาะในขนาดธุรกิจร้านอาหารระดับ SMEs

วันนี้… ผมเอาเครื่องกลสำหรับใช้ในครัวร้านอาหารที่ผมเชื่อว่า นับจากนี้จะมีใช้มากขึ้นทั้งเพื่อผ่อนแรงและลดแรงงาน แม้จะยังเรียกว่าเป็นเครื่องกลระดับ Robotic ไม่ได้ แต่เชื่อผมเถอะว่า… นี่คือพื้นฐาน Kitchen Robotic ที่ยังเหลือถนนอีกยาวไกลให้แข่งขัน… เรียนเชิญทุกท่านรู้จักกับ Stir Frying Machine ครับ

ผมจะไม่อธิบายอะไรเพิ่มอีก… แค่จะขอให้ดูคลิปที่ผมแนบมาฝากก็พอ และเราจะบอกลากันจาก Blog ฝั่ง Properea เพื่อไปเจอกันที่ Reder.red แทนน๊ะครับสำหรับเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ สายธุรกิจอาหาร… ผมกำลังปรับปรุงหลายอย่างใน Properea และ Reder เพื่อพาทุกท่านที่ติดตามผมมายาวนาน ไปพบกับประสบการณ์ใหม่ในยุค Blockchain Driven Economy ก่อนใครตั้งแต่ครึ่งปีหลังเป็นต้นไป… ท่านที่ยังไม่ได้ Ad Line กันไว้… ต้อง Ad กันแล้วครับ เผื่อมีแจกคริปโตกันขึ้นมาเดี๋ยวจะไม่ทันเขา

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Information Overload และ Data Flood

ทรัพยากรดิจิทัลอย่างข้อมูล… สิ่งที่เราเจอกันเป็นส่วนใหญ่หลังจากพยายามเก็บข้อมูลมาระยะหนึ่งก็จะเจอปัญหาว่า… ข้อมูลเยอะมากทั้งที่อยากเก็บมาไว้ใช้ และข้อมูลที่เก็บไว้ใช้ก็มีมากและเริ่มเห็นต้นทุนการดูแลข้อมูลเหล่านี้ ตั้งแต่ค่าเช่าพื้นที่ Cloud Storage ที่ต้องจ่ายรายเดือนกันสูงขึ้นเรื่อยๆ ไปจนถึงต้องจ้างคนมาจัดการข้อมูลเยอะแยะที่น่าสนใจเต็มไปหมดเหล่านี้… ที่สำคัญคือ ค่าจ้างหรือเงินเดือนผู้เชี่ยวชาญด้านข้อมูลก็แพงและหาตัวยาก ถึงขั้นที่องค์กรใหญ่ๆ ทุนหนาๆ ตั้งทีม Head Hunter ไล่ล่าดึงตัวกันแบบไม่เกรงใจใครก็มี

Seedify

Seedify และ Initial Game Offerings

Seedify ประกาศตัวเป็นแพลตฟอร์มการหาทุนในระยะเริ่มต้น หรือ Seed Stage สำหรับนักพัฒนาเกมที่ต้องการเงินลงทุนในระยะเริ่มต้นโครงการ โดย Seedify จะเปิดรับโครงการผ่านกลไก DAO หรือ Decentralized Autonomous Organisation เพื่อให้ชุมชนที่ Stake เพื่อสิทธิ์การออกเสียงด้วย SFUND Token ได้ร่วมกันพิจารณาลงมติ เพื่อนำโครงการเข้าโปรแกรม IGO หรือ Initial Game Offers… ซึ่งเป็นการออกโทเคนของโครงการเกมเพื่อขายให้นักลงทุน

Restaurant Strategy

พื้นฐานกลยุทธ์ทางการตลาดสำหรับธุรกิจ

การตลาดสำหรับธุรกิจอาหาร ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจร้านอาหารหรือ ธุรกิจอาหารแปรรูป จะมีรูปแบบกลยุทธ์การตลาดที่ใกล้เคียงกัน การดำเนินกิจกรรมทางการตลาด เพื่อพาธุรกิจไปเป็นตัวเลือกเวลาหิวของลูกค้า ยังไงก็ต้องพึ่งกลยุทธ์การสร้างการรับรู้ไม่ต่างจากสินค้าและบริการอื่นๆ โดยเฉพาะในวันเวลาที่โลกใบนี้มีทางเลือกมากมาย ในขณะที่ความหิวของลูกค้า ต้องการเพียงตัวเลือกเดียวก็หายหิวไปหลายชั่วโมง…

Signum Blockchain และ SIGNA Coin

Signum เป็นบล็อกเชนที่ต้องเขียน Smart Contract ด้วยภาษา Java ซึ่งมีซอร์สโค้ด และ นักพัฒนาไม่มากในปัจจุบัน… แต่ถ้าประยุกต์ใช้งานในลักษณะ IoT Smart Contract ซึ่งเป็นบล็อกเชนระดับอุตสาหกรรม… โดยส่วนตัวมองว่าเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ จากความแข็งแกร่งด้านความปลอดภัย และ มีความโดดเด่นอีกหลายด้านรวมทั้งปริมาณเหรียญในระบบกว่า 2,130.8 SIGNA และ ทั้งค่าธรรมเนียม กับ ราคาเหรียญยังถูกมากเพียง 0.002618 USD/SIGNA