Stir Frying Machine… ผัดให้ได้ไม่ต้องใช้แรงคน

Stir Frying

การปรับตัวของธุรกิจอาหารตลอดช่วงวิกฤตโควิด ยาวข้ามปีมาจนถึงการระบาดใหญ่รอบที่สาม ซึ่งคนทำร้านอาหารที่ผมรู้จักหลายท่าน ออกอาการ “สิ้นหวัง” ยิ่งกว่ารอบไหนๆ หลังจากขวัญกำลังใจจะเพิ่งฟื้นขึ้นมามากหลังการระบาดรอบสอง ที่ประเทศไทยควบคุมได้ค่อนข้างดี แถมยังมีข่าววัคซีนมาช่วยกระตุ้นความเชื่อมั่นได้อีกทาง… แต่เมื่อการระบาดครั้งที่สามทำท่าจะสาหัส จากตัวเลขคนป่วยหนักและผู้เสียชีวิต… แผนการต่างๆ ที่คิดไว้ทั้งหมดจำต้องรอไปก่อนเหมือนเดิม… แถมด้วยการพูดคุยบอกกล่าวเลิกจ้างพนักงานส่วนใหญ่หรือทั้งหมดกันอีกรอบ

ตัวเลขจากสำนักงานประกันสังคมเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาระบุว่า… ผู้ประกันตนที่ใช้สิทธิว่างงานรายใหม่ ระหว่างปี พ.ศ. 2563 จนถึงเดือนมกราคมปี พ.ศ. 2564 ของกลุ่มการบริการด้านอาหารและเครื่องดื่ม ที่มีตัวเลข 43,221 คน… สูงเป็นอันดับ 5 ที่เป็นรองเพียงกลุ่มที่พักแรมและกลุ่มลูกจ้างชั่วคราวที่ไม่ได้ต่อสัญญาจ้าง… และตัวเลขถึงเดือนเมษายนคงจะพุ่งไปไกลกว่านี้มากทีเดียว

ถ้านึกภาพไม่ออกว่าคนสี่ห้าหมื่นคนเยอะแค่ไหน ให้นึกถึงคนแน่นสนามกีฬาใหญ่ที่มีแมตช์การแข่งขันหลุดโลกดูก็ได้… จำนวนคนแสนครึ่งแสนจะราวๆ นั้นครับ!!!

ผมเจาะพูดถึงคนจากร้านอาหารก็เพราะว่า… เมื่อคนตกงานจะมีสองอย่างที่คนส่วนใหญ่กลับไปทำก็คือ ทำเกษตร และ ทำอาหารขาย… ซึ่งร้านอาหารและโมเดลทำอาหารขายหลังวิกฤตโควิดจบลง โมเดลร้านที่จ้างพนักงานทั้งหน้าร้านหลังร้านมากมายเหมือนแต่ก่อนก็คงจะหายไป… ค่อนข้างชัด แม้ว่าจะมีแรงงานต่างด้าวราคาไม่แพงให้จ้างใช้อยู่บ้าง แต่การทำธุรกิจที่ต้องใช้คนเยอะๆ น่าจะลดลงมาก โดยเฉพาะในขนาดธุรกิจร้านอาหารระดับ SMEs

วันนี้… ผมเอาเครื่องกลสำหรับใช้ในครัวร้านอาหารที่ผมเชื่อว่า นับจากนี้จะมีใช้มากขึ้นทั้งเพื่อผ่อนแรงและลดแรงงาน แม้จะยังเรียกว่าเป็นเครื่องกลระดับ Robotic ไม่ได้ แต่เชื่อผมเถอะว่า… นี่คือพื้นฐาน Kitchen Robotic ที่ยังเหลือถนนอีกยาวไกลให้แข่งขัน… เรียนเชิญทุกท่านรู้จักกับ Stir Frying Machine ครับ

ผมจะไม่อธิบายอะไรเพิ่มอีก… แค่จะขอให้ดูคลิปที่ผมแนบมาฝากก็พอ และเราจะบอกลากันจาก Blog ฝั่ง Properea เพื่อไปเจอกันที่ Reder.red แทนน๊ะครับสำหรับเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ สายธุรกิจอาหาร… ผมกำลังปรับปรุงหลายอย่างใน Properea และ Reder เพื่อพาทุกท่านที่ติดตามผมมายาวนาน ไปพบกับประสบการณ์ใหม่ในยุค Blockchain Driven Economy ก่อนใครตั้งแต่ครึ่งปีหลังเป็นต้นไป… ท่านที่ยังไม่ได้ Ad Line กันไว้… ต้อง Ad กันแล้วครับ เผื่อมีแจกคริปโตกันขึ้นมาเดี๋ยวจะไม่ทันเขา

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Real Estate Strategies 2020

Real Estate Strategies 2020

อสังหาริมทรัพย์ถือเป็นสินทรัพย์ทุนที่มีความเสี่ยงต่ำที่สุด แม้จะมีจุดด้อยในเรื่องสภาพคล่องในมิติของการแลกเปลี่ยนมูลค่าก็จริง… แต่คนที่ศึกษาและเข้าใจอสังหาริมทรัพย์อย่างแท้จริงจะทราบดีว่า สภาพคล่องที่แท้จริง มีมากกว่าที่ทฤษฎีทุกตำราเขียนไว้มาก โดยเฉพาะที่ดินเปล่าทำเลสวยๆ หรือที่อยู่อาศัยที่ไม่มีภาพว่าจะทรุดโทรมและเสื่อมค่า

Condotel… รูปแบบอสังหาริมทรัพย์เพื่อการลงทุนที่ร้อนแรงแห่งยุค

ปัญหาห้องพักรายวันผิดกฏหมาย หรือปัญหาโรงแรมเถื่อนในยุคที่ ธุรกิจเก่าแก่เสือนอนกินอย่างโรงแรม ได้รับผลกระทบจากที่พักรายวันสารพัดรูปแบบ เข้ามาเบียดแบ่ง Market Share จนขัดแย้งไปทั่วระหว่างผู้ประกอบการกับผู้ประการ และระหว่างผู้ประกอบการกับผู้รักษากฏหมาย… ในขณะที่ฝั่งผู้ใช้บริการหรือลูกค้า เปลี่ยนพฤติกรรมไปเลือกความสะดวกสะบายที่ตัวเองควบคุมได้… จนทิ้งธุรกิจที่ไม่ปรับตัวไว้เบื้องหลังอย่างเจ็บปวดจนออกอาการทุรนทุรายเป็นความขัดแย้งให้เห็นเนืองๆ

Thailand Space Law

พระราชบัญญัติกิจการอวกาศ…

13 กรกฎาคม พ.ศ. 2564… ศ.(พิเศษ) ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ก็ออกมาแจ้งข่าวหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีว่า… ที่ประชุม ครม. ได้เห็นชอบร่างพระราชบัญญัติกิจการอวกาศแล้ว และ จะถูกส่งเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฏีกา และการพิจารณาของรัฐสภาก่อนที่จะประกาศบังคับใช้ต่อไป