Stellar Lumens และ Jed McCaleb

Stellar Lumens

Stellar Lumens และเหรียญ XLM เป็นแพลตฟอร์ม Hybrid Decentralized Blockchain ซึ่งเป็น Full Open Source ที่นำทีมพัฒนาขึ้นโดย Jed McCaleb หนึ่งในสิบมนุษย์ทองคำแห่งวงการ Blockchain และ Cryptocurrency… ผู้ฝากฝีมือไว้ในฐานะผู้ร่วมก็ตั้งเหรียญคริปโตแห่งวงการธนาคารอย่าง Ripple หรือ XRP ก่อนจะแยกตัวออกมาสร้าง Stellar หรือ XLM ในช่วงกลางปี 2014 ร่วมกับ Joyce Kim

แต่ชื่อเสียงของ Jed McCaleb เป็นที่รู้จักดีมาตั้งแต่ปี 2010 โดยเป็นผู้ก่อตั้งแพลตฟอร์มซื้อขาย Bitcoin ชื่อ  Mt.Gox ในเมืองโตเกียวประเทศญี่ปุ่น ก่อนจะขายให้ Mark Karpelès โปรแกรมเมอร์ชาวฝรั่งเศษที่อาศัยอยู่ในญี่ปุ่นในเดือนมีนาคมปี 2011 ซึ่งในขณะนั้นมีธุรกรรมแลกเปลี่ยนบิตคอยน์ผ่าน Mt.Gox กว่า 70% ของปริมาณบิตคอยน์ที่มีหมุนเวียนทั้งหมดในระหว่างปี 2010-2014… ก่อนที่จะประกาศหยุดการซื้อขาย และ ปิดเวบไซต์ในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2014 และ ยื่นล้มละลายจากกรณีทำบิตคอยน์หายไปจากบัญชีของลูกค้า และ บัญชีของ Mt.Gox เอง ด้วยมูลค่าความเสียหายมากถึง 850,000 BTC แม้ในเวลานั้นจะมีมูลค่าเพียง 450 ล้านดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น แต่ก็เป็นความเสียหายครั้งใหญ่จนกระทบความเชื่อมั่นของ Bitcoin มาจนถึงทุกวันนี้

ส่วนเส้นทางของ Jed McCaleb หลังจากขาย Mt.Gox ก็เดินหน้าทำงานกับทีม Ripple เพื่อเป้าหมาย Financial Service ที่จะเข้ามาแก้ Pain Point เรื่องโอนเงินล้าช้าค่าธรรมเนียมโหด โดยมีรายงานในปี 2018 ว่า… ธนาคารกว่า 100 แห่งทั่วโลกใช้เทคโนโลยี XCurrent ของ Ripple ในการทำธุรกรรมโอนเงินระหว่างธนาคาร โดยหลีกเลี่ยงการใช้เหรียญคริปโตสกุล XRP อันเนื่องมาจากคดีที่ US SEC ฟ้อง Ripple ว่าเปิดขายเหรียญ XRP ผิดกฎหมายหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกา… ในขณะที่ Jed McCaleb ได้แยกตัวออกมาสร้าง Stellar Lumens ตั้งแต่ปี 2014… ทำให้แนวคิด และ เทคโนโลยีหลายอย่างของ Stellar Lumens แทบจะไม่ต่างจากของ Ripple แถมยังใส่ทีเด็ดให้มากกว่าด้วยการเปิด Full Open Source และ อะไรอื่นอีกมากมายจนกลายเป็นคริปโตอันดับที่ 17 บน CoinMarketcap.com… ซึ่งมูลค่าในบ่ายวันที่ 16 กรกฎาคม ปี 2021… ตามมูลค่าทางการตลาด หรือ Market Capital สูงถึง 5,557.46 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ความโดดเด่นของ Stellar Lumens นอกจากจะทำงาน และ ใช้งานแบบ Decentralized Exchange บน Hybrid Server แล้ว… ระบบยังถูกออกแบบเหมือนระบบการโอนเงินแบบดั้งเดิมของธนาคาร แต่ทำได้ดีกว่า เร็วกว่า และ แม่นยำเชื่อถือได้มากกว่า ในขณะที่ทุกคนในระบบนิเวศของ Stellar Lumens ล้วนมีส่วนร่วมในการดูแลความโปร่งใสเท่าเทียมกัน

คุณค่าและความโดดเด่นของ Stellar Lumens จึงอยู่ที่การใช้เทคโนโลยี Blockchain มาสร้างระบบธนาคารเสรี หรือ Open Banking โดยเปิดทางให้ทุกคนเข้าถึงการบริการธนาคารออนไลน์อย่างเสรี ด้วยค่าธรรมเนียมแสนต่ำจนสามารถใช้เป็นระบบ Micropayment หรือ ใช้จ่ายนิดโอนหน่อยก็ไม่ต้องเครียดกับค่าธรรมเนียนขั้นต่ำเหมือนในอดีต ที่ธนาคารทุกแห่งบนโลกกำหนดไว้กินหัวคิว จนเกิดกรณีโอนเงิน 5 บาท ค่าธรรมเนียม 20 บาทอย่างที่เคยเกิดขึ้น

ส่วนเหรียญ XLM เป็น Utility Token ที่สร้างขึ้นใช้ในระบบของ Stellar Lumens และ เคยมีการใช้ทำธุรกรรมการโอนเงินระหว่างประเทศที่รองรับทุกๆ สกุลเงินแข่งกับ Ripple มาก่อน… ก่อนจะมี StableCoin ใช้อย่างแพร่หลายเหมือนในปัจจุบัน

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

PEA VOLTA

PEA VOLTA… EV Charging Station โดยการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค

PEA VOLTA พร้อมพันธมิตรประกาศทำ EV Ecosystem วางแผนจะติดตั้งสถานีชาร์จให้ครอบคลุมทุก 100 กิโลเมตร เพื่ออำนวยความสะดวกและสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า… โดยจะเปิดให้ครบ 56 สาขา ภายในไตรมาส 2 ของปี 2021 นี้ โดยจะเน้นเส้นทางหลักไปยังแหล่งท่องเที่ยวสำคัญก่อน… ซึ่งในเฟสต่อไปจะขยายไปยังเส้นทางรองให้ครอบคลุมทั่วประเทศ 75 จังหวัด รวม 263 สถานี ภายในปี 2024 หรืออีก 3 ปีข้างหน้า

Jack Canfield

Don’t Worry About Failures, Worry About The Chances You Miss When You Don’t Even Try – Jack Canfield

ความล้มเหลวเป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จ และ ความสำเร็จก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งของชีวิต ที่ล้มเหลวมามาก ก็สำเร็จได้มาก… การพัฒนาตนเองให้ประสบความสำเร็จ จึงจำเป็นต้องพาตัวเองไปพบกับความล้มเหลวและพยายามให้มาก โดยเฉพาะ “ความรับผิดชอบต่อความพยายามของตนเองด้วยตนเอง”

บายพาส ง1 ง2 พาผังเมืองโคราชสู่มหานคร

ข่าวประชาสัมพันธ์โครงการสร้างถนนบายพาสโคราชสาย ง1 และ สาย ง2 เผยแพร่ออกมาอย่างเป็นรูปธรรมเมื่อช่วงต้นปี 2561 โดยมีการสำรวจและศึกษาเส้นทางในเขตอำเภอเมืองครอบคลุม ตำบลในเมือง ตำบลหนองกระทบ ตำบลหมื่นไว ตำบลบ้านเกาะ ตำบลจอหอ ตำบลตลาดและตำบลหัวทะเล รวม 7 ตำบล

ร้านอาหาร… 2020

ระบบนิเวศน์อาหารพร้อมรับประทาน มีอยู่หลายโมเดลที่เมืองไทยได้ชื่อว่า… เป็นประเทศที่หาของกินได้ 24 ชั่วโมงมานาน… บ้านเรามี Streets Foods, Food Court, Restaurant, Pub, Bar รวมทั้งอาหารไมโครเวฟที่ 7-11… ทุกที่มีอาหารขายหมด