Stellar Lumens และ Jed McCaleb

Stellar Lumens

Stellar Lumens และเหรียญ XLM เป็นแพลตฟอร์ม Hybrid Decentralized Blockchain ซึ่งเป็น Full Open Source ที่นำทีมพัฒนาขึ้นโดย Jed McCaleb หนึ่งในสิบมนุษย์ทองคำแห่งวงการ Blockchain และ Cryptocurrency… ผู้ฝากฝีมือไว้ในฐานะผู้ร่วมก็ตั้งเหรียญคริปโตแห่งวงการธนาคารอย่าง Ripple หรือ XRP ก่อนจะแยกตัวออกมาสร้าง Stellar หรือ XLM ในช่วงกลางปี 2014 ร่วมกับ Joyce Kim

แต่ชื่อเสียงของ Jed McCaleb เป็นที่รู้จักดีมาตั้งแต่ปี 2010 โดยเป็นผู้ก่อตั้งแพลตฟอร์มซื้อขาย Bitcoin ชื่อ  Mt.Gox ในเมืองโตเกียวประเทศญี่ปุ่น ก่อนจะขายให้ Mark Karpelès โปรแกรมเมอร์ชาวฝรั่งเศษที่อาศัยอยู่ในญี่ปุ่นในเดือนมีนาคมปี 2011 ซึ่งในขณะนั้นมีธุรกรรมแลกเปลี่ยนบิตคอยน์ผ่าน Mt.Gox กว่า 70% ของปริมาณบิตคอยน์ที่มีหมุนเวียนทั้งหมดในระหว่างปี 2010-2014… ก่อนที่จะประกาศหยุดการซื้อขาย และ ปิดเวบไซต์ในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2014 และ ยื่นล้มละลายจากกรณีทำบิตคอยน์หายไปจากบัญชีของลูกค้า และ บัญชีของ Mt.Gox เอง ด้วยมูลค่าความเสียหายมากถึง 850,000 BTC แม้ในเวลานั้นจะมีมูลค่าเพียง 450 ล้านดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น แต่ก็เป็นความเสียหายครั้งใหญ่จนกระทบความเชื่อมั่นของ Bitcoin มาจนถึงทุกวันนี้

ส่วนเส้นทางของ Jed McCaleb หลังจากขาย Mt.Gox ก็เดินหน้าทำงานกับทีม Ripple เพื่อเป้าหมาย Financial Service ที่จะเข้ามาแก้ Pain Point เรื่องโอนเงินล้าช้าค่าธรรมเนียมโหด โดยมีรายงานในปี 2018 ว่า… ธนาคารกว่า 100 แห่งทั่วโลกใช้เทคโนโลยี XCurrent ของ Ripple ในการทำธุรกรรมโอนเงินระหว่างธนาคาร โดยหลีกเลี่ยงการใช้เหรียญคริปโตสกุล XRP อันเนื่องมาจากคดีที่ US SEC ฟ้อง Ripple ว่าเปิดขายเหรียญ XRP ผิดกฎหมายหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกา… ในขณะที่ Jed McCaleb ได้แยกตัวออกมาสร้าง Stellar Lumens ตั้งแต่ปี 2014… ทำให้แนวคิด และ เทคโนโลยีหลายอย่างของ Stellar Lumens แทบจะไม่ต่างจากของ Ripple แถมยังใส่ทีเด็ดให้มากกว่าด้วยการเปิด Full Open Source และ อะไรอื่นอีกมากมายจนกลายเป็นคริปโตอันดับที่ 17 บน CoinMarketcap.com… ซึ่งมูลค่าในบ่ายวันที่ 16 กรกฎาคม ปี 2021… ตามมูลค่าทางการตลาด หรือ Market Capital สูงถึง 5,557.46 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ความโดดเด่นของ Stellar Lumens นอกจากจะทำงาน และ ใช้งานแบบ Decentralized Exchange บน Hybrid Server แล้ว… ระบบยังถูกออกแบบเหมือนระบบการโอนเงินแบบดั้งเดิมของธนาคาร แต่ทำได้ดีกว่า เร็วกว่า และ แม่นยำเชื่อถือได้มากกว่า ในขณะที่ทุกคนในระบบนิเวศของ Stellar Lumens ล้วนมีส่วนร่วมในการดูแลความโปร่งใสเท่าเทียมกัน

คุณค่าและความโดดเด่นของ Stellar Lumens จึงอยู่ที่การใช้เทคโนโลยี Blockchain มาสร้างระบบธนาคารเสรี หรือ Open Banking โดยเปิดทางให้ทุกคนเข้าถึงการบริการธนาคารออนไลน์อย่างเสรี ด้วยค่าธรรมเนียมแสนต่ำจนสามารถใช้เป็นระบบ Micropayment หรือ ใช้จ่ายนิดโอนหน่อยก็ไม่ต้องเครียดกับค่าธรรมเนียนขั้นต่ำเหมือนในอดีต ที่ธนาคารทุกแห่งบนโลกกำหนดไว้กินหัวคิว จนเกิดกรณีโอนเงิน 5 บาท ค่าธรรมเนียม 20 บาทอย่างที่เคยเกิดขึ้น

ส่วนเหรียญ XLM เป็น Utility Token ที่สร้างขึ้นใช้ในระบบของ Stellar Lumens และ เคยมีการใช้ทำธุรกรรมการโอนเงินระหว่างประเทศที่รองรับทุกๆ สกุลเงินแข่งกับ Ripple มาก่อน… ก่อนจะมี StableCoin ใช้อย่างแพร่หลายเหมือนในปัจจุบัน

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Sustainable Architecture… สถาปัตยกรรมยั่งยืน

Sustainable Architecture ที่นับจากนี้ไป แนวคิดแบบนี้คงได้ยินและได้เห็นบ่อยขึ้นในช่วงอายุของพวกเรา… ซึ่งงานสถาปัตยกรรมที่คำนึงถึงระบบนิเวศน์ สิ่งแวดล้อม และมีการเน้นการออกแบบโดยคำนึงถึงความยั่งยืนของธรรมชาติ… มีเป้าหมายในการออกแบบที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด… สร้างสภาพแวดล้อมที่น่าอยู่ส่งผลดีต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัย ซึ่งมีการออกแบบสถาปัตยกรรมทำให้เกิดความสมดุลขึ้น 3 ด้าน ได้แก่ สภาพแวดล้อม เศรษฐกิจ และสังคม เกิดเป็นแนวคิดของสถาปัตยกรรมยั่งยืน

agile marketing

Agile Marketing

Agile Marketing เป็นแนวทางคิดเดียวกับแนวคิด Agile ที่พัฒนาขึ้นใช้ในขั้นตอนการพัฒนาซอฟท์แวร์ เพื่อแก้ไขขั้นตอนการทำงานแบบ Waterfall ที่เคยมีชั้นมีลำดับการตัดสินใจ ทำให้เกิดขั้นตอนชักช้าในระบบและกระบวนการ… จนต้องนำแนวคิดการทำงานให้ว่องไว หรือ Agility มาใช้ทดแทนความเชื่องช้าที่เคยมี

Thailand Travel Mart Plus 2023… Amazing New Chapters

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. ร่วมกับพันธมิตร ได้จัดงาน Thailand Travel Mart Plus 2023 หรือ TTM+ 2023 ภายใต้แนวคิด Visit Thailand Year 2023 :  Amazing New Chapters ระหว่างวันที่ 31 พฤษภาคม – 2 มิถุนายน 2566 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยนำทัพผู้ประกอบการท่องเที่ยวไทย ซึ่งเป็น Seller จำนวน 435 ราย และ ผู้ซื้อ หรือ Buyer จากทั่วโลก จำนวน 374 ราย… ร่วมเจรจาธุรกิจรูปแบบ B2B แลกเปลี่ยนข้อมูลสินค้า และ บริการด้านท่องเที่ยว ตอกย้ำคุณค่าและความหมายของการท่องเที่ยวไทย หรือ Meaningful Travel เพื่อหมุดหมายการเติบโตอย่างยั่งยืน

Sarah Dessen

Silence Is So Freaking Loud ~ Sarah Dessen

ความเงียบในทางสังคมและของปุถุชนผู้ที่ต้องทำมาหากินกับแรงกายและปัญญาตัวเอง จึงเป็นได้เพียงการหยุดพูด… หยุดถาม… หยุดเล่า… หยุดขอ และ หยุดเพราะไม่เหลืออะไรจะพูดอีก… ซึ่งความเงียบจากสาเหตุทั้งหมดถือเป็นส่วนหนึ่งของการสื่อสารและปฏิสัมพันธ์ นั่นหมายความว่า… ความเงียบมีความหมายของสารที่ส่งออกไปไม่ต่างจากการพูดหรือการสื่อสารวิธีอื่น