Stellar Lumens และ Jed McCaleb

Stellar Lumens

Stellar Lumens และเหรียญ XLM เป็นแพลตฟอร์ม Hybrid Decentralized Blockchain ซึ่งเป็น Full Open Source ที่นำทีมพัฒนาขึ้นโดย Jed McCaleb หนึ่งในสิบมนุษย์ทองคำแห่งวงการ Blockchain และ Cryptocurrency… ผู้ฝากฝีมือไว้ในฐานะผู้ร่วมก็ตั้งเหรียญคริปโตแห่งวงการธนาคารอย่าง Ripple หรือ XRP ก่อนจะแยกตัวออกมาสร้าง Stellar หรือ XLM ในช่วงกลางปี 2014 ร่วมกับ Joyce Kim

แต่ชื่อเสียงของ Jed McCaleb เป็นที่รู้จักดีมาตั้งแต่ปี 2010 โดยเป็นผู้ก่อตั้งแพลตฟอร์มซื้อขาย Bitcoin ชื่อ  Mt.Gox ในเมืองโตเกียวประเทศญี่ปุ่น ก่อนจะขายให้ Mark Karpelès โปรแกรมเมอร์ชาวฝรั่งเศษที่อาศัยอยู่ในญี่ปุ่นในเดือนมีนาคมปี 2011 ซึ่งในขณะนั้นมีธุรกรรมแลกเปลี่ยนบิตคอยน์ผ่าน Mt.Gox กว่า 70% ของปริมาณบิตคอยน์ที่มีหมุนเวียนทั้งหมดในระหว่างปี 2010-2014… ก่อนที่จะประกาศหยุดการซื้อขาย และ ปิดเวบไซต์ในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2014 และ ยื่นล้มละลายจากกรณีทำบิตคอยน์หายไปจากบัญชีของลูกค้า และ บัญชีของ Mt.Gox เอง ด้วยมูลค่าความเสียหายมากถึง 850,000 BTC แม้ในเวลานั้นจะมีมูลค่าเพียง 450 ล้านดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น แต่ก็เป็นความเสียหายครั้งใหญ่จนกระทบความเชื่อมั่นของ Bitcoin มาจนถึงทุกวันนี้

ส่วนเส้นทางของ Jed McCaleb หลังจากขาย Mt.Gox ก็เดินหน้าทำงานกับทีม Ripple เพื่อเป้าหมาย Financial Service ที่จะเข้ามาแก้ Pain Point เรื่องโอนเงินล้าช้าค่าธรรมเนียมโหด โดยมีรายงานในปี 2018 ว่า… ธนาคารกว่า 100 แห่งทั่วโลกใช้เทคโนโลยี XCurrent ของ Ripple ในการทำธุรกรรมโอนเงินระหว่างธนาคาร โดยหลีกเลี่ยงการใช้เหรียญคริปโตสกุล XRP อันเนื่องมาจากคดีที่ US SEC ฟ้อง Ripple ว่าเปิดขายเหรียญ XRP ผิดกฎหมายหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกา… ในขณะที่ Jed McCaleb ได้แยกตัวออกมาสร้าง Stellar Lumens ตั้งแต่ปี 2014… ทำให้แนวคิด และ เทคโนโลยีหลายอย่างของ Stellar Lumens แทบจะไม่ต่างจากของ Ripple แถมยังใส่ทีเด็ดให้มากกว่าด้วยการเปิด Full Open Source และ อะไรอื่นอีกมากมายจนกลายเป็นคริปโตอันดับที่ 17 บน CoinMarketcap.com… ซึ่งมูลค่าในบ่ายวันที่ 16 กรกฎาคม ปี 2021… ตามมูลค่าทางการตลาด หรือ Market Capital สูงถึง 5,557.46 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ความโดดเด่นของ Stellar Lumens นอกจากจะทำงาน และ ใช้งานแบบ Decentralized Exchange บน Hybrid Server แล้ว… ระบบยังถูกออกแบบเหมือนระบบการโอนเงินแบบดั้งเดิมของธนาคาร แต่ทำได้ดีกว่า เร็วกว่า และ แม่นยำเชื่อถือได้มากกว่า ในขณะที่ทุกคนในระบบนิเวศของ Stellar Lumens ล้วนมีส่วนร่วมในการดูแลความโปร่งใสเท่าเทียมกัน

คุณค่าและความโดดเด่นของ Stellar Lumens จึงอยู่ที่การใช้เทคโนโลยี Blockchain มาสร้างระบบธนาคารเสรี หรือ Open Banking โดยเปิดทางให้ทุกคนเข้าถึงการบริการธนาคารออนไลน์อย่างเสรี ด้วยค่าธรรมเนียมแสนต่ำจนสามารถใช้เป็นระบบ Micropayment หรือ ใช้จ่ายนิดโอนหน่อยก็ไม่ต้องเครียดกับค่าธรรมเนียนขั้นต่ำเหมือนในอดีต ที่ธนาคารทุกแห่งบนโลกกำหนดไว้กินหัวคิว จนเกิดกรณีโอนเงิน 5 บาท ค่าธรรมเนียม 20 บาทอย่างที่เคยเกิดขึ้น

ส่วนเหรียญ XLM เป็น Utility Token ที่สร้างขึ้นใช้ในระบบของ Stellar Lumens และ เคยมีการใช้ทำธุรกรรมการโอนเงินระหว่างประเทศที่รองรับทุกๆ สกุลเงินแข่งกับ Ripple มาก่อน… ก่อนจะมี StableCoin ใช้อย่างแพร่หลายเหมือนในปัจจุบัน

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Hydroceramic Bricks

Hydroceramic… กระเบื้องน้ำ 

Hydroceramics เป็นงานค้นคว้าของนักศึกษาปริญญาโท 3 คน ระหว่างเรียนอยู่ที่ สถาบันสถาปัตยกรรมขั้นสูงแห่งคาตาลันญ่า หรือ Institut d’Arquitectura Avançada de Catalunya หรือสถาบัน IAAC ในนครบาเซโลน่า ประเทศสเปน ชิ้นงานต้นแบบถูกพัฒนาขึ้นใน The Digital Matter ของสถาบัน IAAC ระหว่างปี 2013-2014… โดยหนึ่งในสามเป็นสถาปนิกสาวไทยชื่อคุณปองธิดา สันตยานนท์ และเพื่อนอีกสองท่านคือ Akanksha Rathee และ Elena Mitrofanova

Hipsturbia

Hipsturbia… Next Trends Real Estate

ในวันที่เทคโนโลยีก้าวหน้าเข้าสู่โลกของการเชื่อมต่อไร้ขีดจำกัด ในห้วงเวลาที่มนุษย์กล้าคิดเรื่องการเดินทางออกนอก Planet Earth ที่เผ่าพันธ์มนุษย์ชาติถือกำนิดและยึดครองมานาน และมนุษย์จะทำได้ จนกลายเป็นเรื่องสามัญในช่วงอายุของพวกเรากับการท่องอวกาศ… พร้อมๆ กับการมาถึงของ Artificial Intelligence ที่มนุษย์หวังจะได้ผู้ช่วยที่ไม่สิ้นเปลืองอาหารและเจ็บป่วย… หลายสิ่งหลายอย่างคงไม่มีวันเหมือนเดิม

table-girl-woman-flower-interior-restaurant

ร้านอาหารปิดตัว!

การกลับมาเปิดร้านหลังผ่อนคลายจากมาตรการ Lock Down รอบนี้ยังไม่ใช่ช่วงเวลาจะนำมาตัดสินว่า “จริงๆ แล้วจะเหลือร้านอาหารเจ้าไหนบ้างเหลือรอดได้ไปต่อ” เมื่อผลกระทบจริงที่กำลังจะเกิดขึ้นใน 3-6 เดือนข้างหน้า… รอทุกคนอยู่เห็นๆ เมื่อเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลหมดไปแล้ว… หนี้สินภาคธุรกิจและบุคคล ที่ประนอมไว้หรือเลื่อนเวลาไว้ จะกลับเข้าสู่กลไกดอกเบี้ยปกติทั้งส่วนธุรกิจ และส่วนที่เป็นบุคคลธรรมดา… ซึ่งกำลังซื้อในช่วงนั้นคงเดาได้ว่าจะออกมาอารมณ์ไหน

photo of person handing card

หนี้ครัวเรือน… ระเบิดเวลาลูกต่อไป

ภาระหนี้ที่เพิ่มสูงขึ้นเมื่อเทียบกับรายได้ที่ลดลง รวมทั้งราคาสินทรัพย์ทั้งหุ้นและอสังหาริมทรัพย์ที่ปรับลง จะทำให้ภาคครัวเรือนมีงบดุลที่แย่ลงและเผชิญกับปัญหา Debt Overhang ส่งผลให้ต้องปรับตัวผ่านกระบวนการซ่อมแซมงบดุลและลดภาระหนี้ หรือ Deleveraging ซึ่งหมายถึง… การลดค่าใช้จ่ายและการเลี่ยงก่อหนี้ใหม่ที่ไม่จำเป็น ขณะที่ความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่ลดลงมากและฟื้นช้า