Stellar Lumens และ Jed McCaleb

Stellar Lumens

Stellar Lumens และเหรียญ XLM เป็นแพลตฟอร์ม Hybrid Decentralized Blockchain ซึ่งเป็น Full Open Source ที่นำทีมพัฒนาขึ้นโดย Jed McCaleb หนึ่งในสิบมนุษย์ทองคำแห่งวงการ Blockchain และ Cryptocurrency… ผู้ฝากฝีมือไว้ในฐานะผู้ร่วมก็ตั้งเหรียญคริปโตแห่งวงการธนาคารอย่าง Ripple หรือ XRP ก่อนจะแยกตัวออกมาสร้าง Stellar หรือ XLM ในช่วงกลางปี 2014 ร่วมกับ Joyce Kim

แต่ชื่อเสียงของ Jed McCaleb เป็นที่รู้จักดีมาตั้งแต่ปี 2010 โดยเป็นผู้ก่อตั้งแพลตฟอร์มซื้อขาย Bitcoin ชื่อ  Mt.Gox ในเมืองโตเกียวประเทศญี่ปุ่น ก่อนจะขายให้ Mark Karpelès โปรแกรมเมอร์ชาวฝรั่งเศษที่อาศัยอยู่ในญี่ปุ่นในเดือนมีนาคมปี 2011 ซึ่งในขณะนั้นมีธุรกรรมแลกเปลี่ยนบิตคอยน์ผ่าน Mt.Gox กว่า 70% ของปริมาณบิตคอยน์ที่มีหมุนเวียนทั้งหมดในระหว่างปี 2010-2014… ก่อนที่จะประกาศหยุดการซื้อขาย และ ปิดเวบไซต์ในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2014 และ ยื่นล้มละลายจากกรณีทำบิตคอยน์หายไปจากบัญชีของลูกค้า และ บัญชีของ Mt.Gox เอง ด้วยมูลค่าความเสียหายมากถึง 850,000 BTC แม้ในเวลานั้นจะมีมูลค่าเพียง 450 ล้านดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น แต่ก็เป็นความเสียหายครั้งใหญ่จนกระทบความเชื่อมั่นของ Bitcoin มาจนถึงทุกวันนี้

ส่วนเส้นทางของ Jed McCaleb หลังจากขาย Mt.Gox ก็เดินหน้าทำงานกับทีม Ripple เพื่อเป้าหมาย Financial Service ที่จะเข้ามาแก้ Pain Point เรื่องโอนเงินล้าช้าค่าธรรมเนียมโหด โดยมีรายงานในปี 2018 ว่า… ธนาคารกว่า 100 แห่งทั่วโลกใช้เทคโนโลยี XCurrent ของ Ripple ในการทำธุรกรรมโอนเงินระหว่างธนาคาร โดยหลีกเลี่ยงการใช้เหรียญคริปโตสกุล XRP อันเนื่องมาจากคดีที่ US SEC ฟ้อง Ripple ว่าเปิดขายเหรียญ XRP ผิดกฎหมายหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกา… ในขณะที่ Jed McCaleb ได้แยกตัวออกมาสร้าง Stellar Lumens ตั้งแต่ปี 2014… ทำให้แนวคิด และ เทคโนโลยีหลายอย่างของ Stellar Lumens แทบจะไม่ต่างจากของ Ripple แถมยังใส่ทีเด็ดให้มากกว่าด้วยการเปิด Full Open Source และ อะไรอื่นอีกมากมายจนกลายเป็นคริปโตอันดับที่ 17 บน CoinMarketcap.com… ซึ่งมูลค่าในบ่ายวันที่ 16 กรกฎาคม ปี 2021… ตามมูลค่าทางการตลาด หรือ Market Capital สูงถึง 5,557.46 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ความโดดเด่นของ Stellar Lumens นอกจากจะทำงาน และ ใช้งานแบบ Decentralized Exchange บน Hybrid Server แล้ว… ระบบยังถูกออกแบบเหมือนระบบการโอนเงินแบบดั้งเดิมของธนาคาร แต่ทำได้ดีกว่า เร็วกว่า และ แม่นยำเชื่อถือได้มากกว่า ในขณะที่ทุกคนในระบบนิเวศของ Stellar Lumens ล้วนมีส่วนร่วมในการดูแลความโปร่งใสเท่าเทียมกัน

คุณค่าและความโดดเด่นของ Stellar Lumens จึงอยู่ที่การใช้เทคโนโลยี Blockchain มาสร้างระบบธนาคารเสรี หรือ Open Banking โดยเปิดทางให้ทุกคนเข้าถึงการบริการธนาคารออนไลน์อย่างเสรี ด้วยค่าธรรมเนียมแสนต่ำจนสามารถใช้เป็นระบบ Micropayment หรือ ใช้จ่ายนิดโอนหน่อยก็ไม่ต้องเครียดกับค่าธรรมเนียนขั้นต่ำเหมือนในอดีต ที่ธนาคารทุกแห่งบนโลกกำหนดไว้กินหัวคิว จนเกิดกรณีโอนเงิน 5 บาท ค่าธรรมเนียม 20 บาทอย่างที่เคยเกิดขึ้น

ส่วนเหรียญ XLM เป็น Utility Token ที่สร้างขึ้นใช้ในระบบของ Stellar Lumens และ เคยมีการใช้ทำธุรกรรมการโอนเงินระหว่างประเทศที่รองรับทุกๆ สกุลเงินแข่งกับ Ripple มาก่อน… ก่อนจะมี StableCoin ใช้อย่างแพร่หลายเหมือนในปัจจุบัน

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Walt Disney

The Way To Get Started Is To Quit Talking and Begin Doing ~ Walt Disney

วิธีทำธุรกิจของ Walt Disney จะทำงานหนัก และหลักแหลมกับกลยุทธ์และชั้นเชิงธุรกิจ ซึ่งนอกจากจะมองเห็นคุณค่าของทรัพย์สินทางปัญญา ที่สร้างมูลค่าเพิ่มจาก Characters ตัวการ์ตูนไปไกลถึงธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ อย่าง Disneyland แห่งแรก

apple plasma assisted

No Refrigeration Fresh Food… หลักไมล์ต่อไปของการแปรรูปอาหาร

เวบไซต์ Wired.com เคยนำเสนอ New Tech for Everlasting Shelf-Life ที่เน้นพูดถึง Microwave Sterilization Process หรือ การฆ่าเชื้อในอาหารด้วยคลื่นไมโครเวฟแบบต่างๆ ซึ่งปี 2018 ยังเป็นรายงานความก้าวหน้าในระดับห้องปฏิบัติการ หรือห้องแล็ปกันอยู่เลย โดยประเด็นที่น่าสนใจในความก้าวหน้าครั้งนี้ก็คือ Microwave Sterilization ไม่ใช่แค่ฆ่าเชื้อเพื่อยืดอายุการเก็บรักษาอาหารเท่านั้น แต่ยังเป็นเทคนิคการปรุงอาหารกึ่งสำเร็จรูปและอาหารสำเร็จรูป ซึ่งเป็นเทคโนโลยีขั้นสูงที่ช่วยขจัดสิ่งที่ไม่ดีอย่างแบคทีเรียที่ทำให้เกิดการเน่าเสีย…

PharmaLedger และ Blockchain Pharmaceutical…

โครงการพัฒนาบล็อกเชนในระดับอุตสาหกรรมที่เปิดตัวช่วงต้นปี 2020 ซึ่งได้รับความสนใจไม่ธรรมดาอีกหนึ่งโครงการมีชื่อว่า PharmaLedger ที่เป็นการรวมตัวของกลุ่มนักพัฒนาบล็อกเชนในสหภาพยุโรปมากถึง 29 ราย พร้อมกับบริษัทยาและเครื่องมือแพทย์รายใหญ่จากยุโรปอีก 12 ราย… โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อร่วมกันพัฒนานวัตกรรมห่วงโซ่อุปทานด้านการดูแลสุขภาพ หรือ Healthcare Supply Chain Innovation … การทดลองทางคลินิก และ ข้อมูลด้านสุขภาพขึ้น

ประตูเชียงของ…

ยังคงวนเวียนอยู่ในเวียงเชียงรายต่ออีกวันน๊ะครับ… ไหนๆ ข้อมูลก็วิ่งอ้อมเมืองเชียงรายแล้ว ก็น่าจะมาดูสะพานมิตรภาพไทย-ลาวทางเหนือกันบ้าง