Stablecoin

Stablecoin หรือ สเตเบิ้ลคอยน์… เป็นชื่อเรียก Cryptocurrencies ประเภทหนึ่ง ที่มีการกำหนดมูลค่าไว้คงที่ตลอดเวลา โดยการผูกมูลค่าไว้กับ “อัตราแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ที่มีค่าคงที่” เช่น ทองคำ น้ำมัน หรือ สกุลเงินตราปกติอย่างดอลลาร์สหรัฐ ยูโรดอลลาร์ หรือบาทไทยก็ได้… เพื่อให้กลายเป็น Cryptocurrencies ที่ไม่มีความผันผวนของมูลค่าและอัตราแลกเปลี่ยนที่ซับซ้อน จนเป็นอุปสรรคต่อการทำธุรกรรมทางการเงินของหลายโมเดลบนโลกดิจิทัล

ปัจจุบันไม่มีข้อมูลชัดเจนว่า ในโลกคริปโตมี Stablecoin อยู่มากแค่ไหน… ข้อมูลวันที่ 7 เมษายน ปี 2021 พบ Stablecoin บนเวบไซต์ CoinMarketCap.com อยู่ในรายการ 58 สกุลเหรียญ โดยมีเหรียญ Tether หรือ USDT ครอง Maket Capital สูงสุดอยู่ที่ 43,165.64 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราวๆ 1.354 ล้านล้านบาท

การเกิดและเติบโตของ Stablecoin นี่เองที่เข้ามาขับเคลื่อนโมเดลธุรกิจ Decentralized Finance หรือ DeFi ให้เติบโตแข็งแกร่งและสั่นคลอนกลไกการเงินการธนาคารทั่วโลก

ประเด็นเป็นแบบนี้ครับ… Stablecoin กำลังกลายเป็นรากฐานของกลไกทางการเงินที่ขับเคลื่อนห่วงโซ่เศรษฐกิจโลกอย่างชัดเจนขึ้นทุกวัน

Sean Stein Smith ศาสตราจารย์จาก Lehman College แห่ง City University of New York และกรรมการที่ปรึกษาของ Wall Street Blockchain Alliance… ได้เผยแพร่บทความผ่าน Forbes.com เรื่อง Bitcoin Payments Are Great, But Stablecoins Are The Future Of Crypto – Visa Is Just The Beginning… โดย Sean Stein Smith ให้ความเห็นในประเด็น Stablecoin ที่ผูกอัตราแลกเปลี่ยนคงที่ไว้กับดอลลาร์สหรัฐว่า… Stablecoin กำลังแสดงบทบาทอย่างสำคัญที่จะมาทดแทนการรับชำระราคาด้วย Bitcoin ที่เขามองว่า… เป็นเพียงทางผ่านของการพัฒนากลไกการชำระราคา หรือ Payment Systems ที่สินทรัพย์มากมายในโลกกำลังจะถูก Digitized ให้มีสภาพคล่องสูงกว่าที่เคยมีมาได้ทุกอย่าง ซึ่งการซื้อขายถ่ายโอนบนอัตราแลกเปลี่ยนที่แน่นอนบนดิจิทัลแพลตฟอร์มต่างๆ ย่อมได้รับความเชื่อมั่นจากทุกฝ่ายอย่างรวดเร็ว… 

กรณีบัตรเครดิต VISA แถลงข่าวเมื่อปลายเดือนมีนาคม 2021 ที่ผ่านมาว่า จะใช้เหรียญ USDC ซึ่งเป็น Stablecoin ที่มีขนาด Market Capital เป็นอันดับสองในกลไกการชำระเงินหลักของ VISA นั้น… แม้จะถือว่าเป็นเรื่องที่คาดถึงอยู่ก่อน แต่ก็ฮือฮาและสร้างความคึกคักให้วงการคริปโตทั่วโลกอีกวาระหนึ่ง

และก็เป็นอย่างที่ Sean Stein Smith พาดหัวบทความของเขาเอาไว้… กรณีของ VISA ก็แค่สีสันช่วงเริ่มต้นของยุค Stablecoin เท่านั้นเอง

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Global Food Crisis… วิกฤตอาหารโลก

ข้อมูลจาก FAO หรือ Food And Agriculture Organization Of The United Nations หรือ องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ ได้เปิดเผยข้อมูลแวดล้อมในวิกฤตราคาอาหารแพงทั่วโลก ที่ส่งสัญญาณหลายอย่างให้เห็นแนวโน้มราคาอาหารที่กำลังเป็นปัญหาใหญ่ และ นำไปสู่การขาดแคลนอาหารอย่างชัดเจน

mergers and acquisitions

Mergers And Acquisitions… แนวคิดการควบรวมและซื้อกิจการ

การทำ M&A ก็คือการโอนย้ายความเป็นเจ้าของ หรือ Ownership ของกิจการหรือทรัพย์สินของทั้งสองกิจการรวมเข้าไว้ด้วยกัน ผ่านธุรกรรมการซื้อขายแลกเปลี่ยนในหลายๆ รูปแบบ แต่ไม่ว่าจะรูปแบบไหน ก็จะต้องมีการรวมทรัพยากรของทั้งสองกิจการเข้าด้วยกัน…

City

ตลาดและการซื้อขายกิจการโรงแรม

การสำรวจความคิดเห็นในตลาดอสังหาริมทรัพย์เพื่อการท่องเที่ยว หรือตลาดซื้อขายโรงแรมของ JLL ซึ่งเป็นที่ปรึกษาการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ของโลก พบว่า… นักลงทุนยังให้ความสนใจการซื้อโรงแรมอยู่ โดยมีธุรกิจโรงแรมในญี่ปุ่นได้รับความสนใจมากที่สุด อยู่ที่ 52%… ตามมาด้วยโรงแรมในกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ 46%… โดยมองว่า เป็นตลาดการท่องเที่ยวที่มีปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแกร่งในระยะยาว นักลงทุนยังคงมีความเชื่อมั่นในศักยภาพระยะยาวของตลาดอสังหาริมทรัพย์กลุ่มโรงแรมและรีสอร์ทในเอเชียแปซิฟิก แม้ภาคการท่องเที่ยวจะได้รับผลกระทบอย่างหนักจากวิกฤติการณ์โควิด

บาทบอนด์จาก สปป.ลาว

วันที่ 13 กรกฎาคม 2566… ท่านอธิบดีสุลีวัด สุวันนะจูมคำ อธิบดีกรมคุ้มครองหนี้สินสาธารณะ กระทรวงการคลังแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ได้เปิดเผยข้อมูลการเตรียม “เสนอขายพันธบัตร ครั้งที่ 1/2566 โดยเป็นพันธบัตรชนิดระบุชื่อผู้ถือ ประเภทไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีประกัน และ มีผู้แทนผู้ถือพันธบัตร รวมจำนวน 2 ชุด ในรูปแบบสกุลเงินบาทไทย (บาทบอนด์) วงเงินรวมไม่เกิน 3,610.3 ล้านบาท โดยพันธบัตร ชุดที่ 1 อายุ 3 ปี กำหนดอัตราดอกเบี้ยคงที่ 6.1% ครบกำหนดไถ่ถอนในปี พ.ศ. 2569… และ พันธบัตร ชุดที่ 2 อายุ 4 ปี กำหนดอัตราดอกเบี้ยคงที่ 6.6% ครบกำหนดไถ่ถอน ในปี พ.ศ. 2570… กำหนดการชำระดอกเบี้ย ทุกๆ 3 เดือน