Stablecoin

Stablecoin หรือ สเตเบิ้ลคอยน์… เป็นชื่อเรียก Cryptocurrencies ประเภทหนึ่ง ที่มีการกำหนดมูลค่าไว้คงที่ตลอดเวลา โดยการผูกมูลค่าไว้กับ “อัตราแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ที่มีค่าคงที่” เช่น ทองคำ น้ำมัน หรือ สกุลเงินตราปกติอย่างดอลลาร์สหรัฐ ยูโรดอลลาร์ หรือบาทไทยก็ได้… เพื่อให้กลายเป็น Cryptocurrencies ที่ไม่มีความผันผวนของมูลค่าและอัตราแลกเปลี่ยนที่ซับซ้อน จนเป็นอุปสรรคต่อการทำธุรกรรมทางการเงินของหลายโมเดลบนโลกดิจิทัล

ปัจจุบันไม่มีข้อมูลชัดเจนว่า ในโลกคริปโตมี Stablecoin อยู่มากแค่ไหน… ข้อมูลวันที่ 7 เมษายน ปี 2021 พบ Stablecoin บนเวบไซต์ CoinMarketCap.com อยู่ในรายการ 58 สกุลเหรียญ โดยมีเหรียญ Tether หรือ USDT ครอง Maket Capital สูงสุดอยู่ที่ 43,165.64 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราวๆ 1.354 ล้านล้านบาท

การเกิดและเติบโตของ Stablecoin นี่เองที่เข้ามาขับเคลื่อนโมเดลธุรกิจ Decentralized Finance หรือ DeFi ให้เติบโตแข็งแกร่งและสั่นคลอนกลไกการเงินการธนาคารทั่วโลก

ประเด็นเป็นแบบนี้ครับ… Stablecoin กำลังกลายเป็นรากฐานของกลไกทางการเงินที่ขับเคลื่อนห่วงโซ่เศรษฐกิจโลกอย่างชัดเจนขึ้นทุกวัน

Sean Stein Smith ศาสตราจารย์จาก Lehman College แห่ง City University of New York และกรรมการที่ปรึกษาของ Wall Street Blockchain Alliance… ได้เผยแพร่บทความผ่าน Forbes.com เรื่อง Bitcoin Payments Are Great, But Stablecoins Are The Future Of Crypto – Visa Is Just The Beginning… โดย Sean Stein Smith ให้ความเห็นในประเด็น Stablecoin ที่ผูกอัตราแลกเปลี่ยนคงที่ไว้กับดอลลาร์สหรัฐว่า… Stablecoin กำลังแสดงบทบาทอย่างสำคัญที่จะมาทดแทนการรับชำระราคาด้วย Bitcoin ที่เขามองว่า… เป็นเพียงทางผ่านของการพัฒนากลไกการชำระราคา หรือ Payment Systems ที่สินทรัพย์มากมายในโลกกำลังจะถูก Digitized ให้มีสภาพคล่องสูงกว่าที่เคยมีมาได้ทุกอย่าง ซึ่งการซื้อขายถ่ายโอนบนอัตราแลกเปลี่ยนที่แน่นอนบนดิจิทัลแพลตฟอร์มต่างๆ ย่อมได้รับความเชื่อมั่นจากทุกฝ่ายอย่างรวดเร็ว… 

กรณีบัตรเครดิต VISA แถลงข่าวเมื่อปลายเดือนมีนาคม 2021 ที่ผ่านมาว่า จะใช้เหรียญ USDC ซึ่งเป็น Stablecoin ที่มีขนาด Market Capital เป็นอันดับสองในกลไกการชำระเงินหลักของ VISA นั้น… แม้จะถือว่าเป็นเรื่องที่คาดถึงอยู่ก่อน แต่ก็ฮือฮาและสร้างความคึกคักให้วงการคริปโตทั่วโลกอีกวาระหนึ่ง

และก็เป็นอย่างที่ Sean Stein Smith พาดหัวบทความของเขาเอาไว้… กรณีของ VISA ก็แค่สีสันช่วงเริ่มต้นของยุค Stablecoin เท่านั้นเอง

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Industrial Startup

One Province One Startup… หนึ่งจังหวัด หนึ่งวิสาหกิจเริ่มใหม่

โครงการ 1 จังหวัด 1 วิสาหกิจเริ่มใหม่ หรือ One Province One Startup โดยผลการดำเนินงานนี้ จะเป็นตัวชี้วัดผลการดำเนินงาน หรือ KPI ของอุตสาหกรรมจังหวัด… เมื่อสำเร็จในระดับต้นแล้ว ให้ร่วมกันสนับสนุนและพัฒนา Startup ไปสู่ระดับยูนิคอร์น Unicorn ซึ่งหมายถึงธุรกิจสตาร์ตอัพนั้นจะต้องมีมูลค่า 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 30,000 ล้านบาท

Peter F. Drucker

Efficiency is Doing Things Right, Effectiveness is Doing the Right Things ~ Peter F. Drucker

Peter F. Drucker ได้รับการยกย่องว่าเป็นนักคิดที่บุกเบิกแนวคิดด้านการบริหารจัดการขององค์กรธุรกิจสมัยใหม่… มีแนวคิดเรื่องการบริหารจัดการองค์กรที่แตกต่างอย่างมาก จากนักคิดด้านการบริหารรุ่นเดียวกัน ซึ่งการนำเสนอแนวคิดการบริหารธุรกิจของ Drucker จะมีหลักวิชาการรองรับ และมีวิธีคิดที่เป็นระบบแบบแผน ซึ่งโดดเด่นอย่างมากในการอธิบายและเชื่อมโยงนิเวศวิทยาสังคมที่สลับซับซ้อน… และถอดแนวคิดเป็นทั้งทฤษฎี และ แนวปฏิบัติที่นำไปใช้ได้จริงจนเกิดมรรคผลมากมายจากนักบริหารทั่วโลก

Cardano ADA

Cardano Blockchain และ ADA Coin

Cardano Blockchain ซึ่งริเริ่มและพัฒนาโดย Charles Hoskinson นักคณิตศาสตร์คนสำคัญที่ร่วมทีมพัฒนา Ethereum Blockchain และเชื่อมั่นในแนวทาง Proof-of-Stake และริเริ่มจนเกิด Cardano Blockchain ซึ่งเป็น PoS Blockchain โครงข่ายแรก ที่ใช้ระบบตรวจสอบธุรกรรมโดยผู้ตรวจสอบ หรือ Validator ที่ต้องลงเหรียญค้ำประกันการเป็นผู้ตรวจสอบธุรกรรม เพื่อทำหน้าที่ หลอม หรือ Forge และ สร้างบล๊อก หรือ Mint Block บน Cardano Blockchain

Sale & Leaseback

กลยุทธ์การขายแล้วเช่าคืนอสังหาริมทรัพย์…

MINT ขายโรงแรมทั้งสามแห่งมูลค่า 313 ล้านยูโร หรือประมาณ 10.9 พันล้านบาท โดยหลังจากจำหน่ายไปแล้ว NH Hotel Group ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ MINT จะเข้าบริหารโรงแรมทั้ง 3 ภายใต้สัญญาเช่า 20 ปี และยังสามารถขยายสัญญาเช่าไปได้เรื่อยๆ สูงสุดถึง 60 ปี