Stablecoin

Stablecoin หรือ สเตเบิ้ลคอยน์… เป็นชื่อเรียก Cryptocurrencies ประเภทหนึ่ง ที่มีการกำหนดมูลค่าไว้คงที่ตลอดเวลา โดยการผูกมูลค่าไว้กับ “อัตราแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ที่มีค่าคงที่” เช่น ทองคำ น้ำมัน หรือ สกุลเงินตราปกติอย่างดอลลาร์สหรัฐ ยูโรดอลลาร์ หรือบาทไทยก็ได้… เพื่อให้กลายเป็น Cryptocurrencies ที่ไม่มีความผันผวนของมูลค่าและอัตราแลกเปลี่ยนที่ซับซ้อน จนเป็นอุปสรรคต่อการทำธุรกรรมทางการเงินของหลายโมเดลบนโลกดิจิทัล

ปัจจุบันไม่มีข้อมูลชัดเจนว่า ในโลกคริปโตมี Stablecoin อยู่มากแค่ไหน… ข้อมูลวันที่ 7 เมษายน ปี 2021 พบ Stablecoin บนเวบไซต์ CoinMarketCap.com อยู่ในรายการ 58 สกุลเหรียญ โดยมีเหรียญ Tether หรือ USDT ครอง Maket Capital สูงสุดอยู่ที่ 43,165.64 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราวๆ 1.354 ล้านล้านบาท

การเกิดและเติบโตของ Stablecoin นี่เองที่เข้ามาขับเคลื่อนโมเดลธุรกิจ Decentralized Finance หรือ DeFi ให้เติบโตแข็งแกร่งและสั่นคลอนกลไกการเงินการธนาคารทั่วโลก

ประเด็นเป็นแบบนี้ครับ… Stablecoin กำลังกลายเป็นรากฐานของกลไกทางการเงินที่ขับเคลื่อนห่วงโซ่เศรษฐกิจโลกอย่างชัดเจนขึ้นทุกวัน

Sean Stein Smith ศาสตราจารย์จาก Lehman College แห่ง City University of New York และกรรมการที่ปรึกษาของ Wall Street Blockchain Alliance… ได้เผยแพร่บทความผ่าน Forbes.com เรื่อง Bitcoin Payments Are Great, But Stablecoins Are The Future Of Crypto – Visa Is Just The Beginning… โดย Sean Stein Smith ให้ความเห็นในประเด็น Stablecoin ที่ผูกอัตราแลกเปลี่ยนคงที่ไว้กับดอลลาร์สหรัฐว่า… Stablecoin กำลังแสดงบทบาทอย่างสำคัญที่จะมาทดแทนการรับชำระราคาด้วย Bitcoin ที่เขามองว่า… เป็นเพียงทางผ่านของการพัฒนากลไกการชำระราคา หรือ Payment Systems ที่สินทรัพย์มากมายในโลกกำลังจะถูก Digitized ให้มีสภาพคล่องสูงกว่าที่เคยมีมาได้ทุกอย่าง ซึ่งการซื้อขายถ่ายโอนบนอัตราแลกเปลี่ยนที่แน่นอนบนดิจิทัลแพลตฟอร์มต่างๆ ย่อมได้รับความเชื่อมั่นจากทุกฝ่ายอย่างรวดเร็ว… 

กรณีบัตรเครดิต VISA แถลงข่าวเมื่อปลายเดือนมีนาคม 2021 ที่ผ่านมาว่า จะใช้เหรียญ USDC ซึ่งเป็น Stablecoin ที่มีขนาด Market Capital เป็นอันดับสองในกลไกการชำระเงินหลักของ VISA นั้น… แม้จะถือว่าเป็นเรื่องที่คาดถึงอยู่ก่อน แต่ก็ฮือฮาและสร้างความคึกคักให้วงการคริปโตทั่วโลกอีกวาระหนึ่ง

และก็เป็นอย่างที่ Sean Stein Smith พาดหัวบทความของเขาเอาไว้… กรณีของ VISA ก็แค่สีสันช่วงเริ่มต้นของยุค Stablecoin เท่านั้นเอง

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

นนทบุรีสมาร์ทซิตี้…

จังหวัดนนทบุรีโดยท่านภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (DEPA) จัดหาโซลูชัน เพื่อนำมาแก้ไขปัญหาในพื้นที่ จ.นนทบุรี ไม่ว่าจะเป็น เรื่องนํ้าท่วม ขยะ ความปลอดภัย และการจราจร หรือ ข้อร้องเรียนต่าง ๆ ที่ DEPA มีโซลูชันเรื่องนี้รองรับไว้แล้ว เพื่อนำมาปรับใช้กับศูนย์ดำรงธรรมของจังหวัด ที่พบว่า มีการร้องเรียนเรื่องการควบคุมอาคารแต่ละปีจำนวนหลายเรื่อง หากมีข้อมูลหรือโปรแกรมพร้อมดำเนินการก็ไม่ต้องตั้งคณะกรรมการเข้าไปดำเนินการให้ล่าช้าอีกต่อไป

Cultured Meat

Future Meat Technologies และ Cultured Meat

FTM วางแผนจะผลิต Cultured Meat ให้ได้ 500 กิโลกรัมต่อวันในปี 2022 ซึ่งเป็นปริมาณที่สามารถใช้ทำแฮมเบอร์เกอร์ได้ 5,000 ชิ้น ซึ่งทีม FTM ยังเหลืองานที่ต้องเร่งรีบมากมาย โดยเฉพาะ Supply Chain รวมทั้งการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนองตลาด และ เข้ากับกฏระเบียบด้านมาตรฐานและผลิตภัณฑ์อาหาร

Everscale Network

Everscale เป็นบล็อกเชน Layer 1 ที่มาพร้อม Dynamic Multithreading และ Sharding Technology ซึ่งถือว่าพัฒนาไปอีกระดับจนเหนือกว่า Polkadot และ Ethereum 2.0 ก็ว่าได้ โดยยังคงรองรับการพัฒนา Smart Contract ด้วยภาษา Solidity ได้อย่างสมบูรณ์ พร้อมการเชื่อมต่อกับบล็อกเชนยอดนิยมอย่าง Ethereum… Cardano… BNB Smart Chain… Polygon… Phantom… Avalanche… Milkomeda และ Tezos ได้ง่ายมากๆ จนกลายเป็นบล็อกเชนที่โครงการ WEB 3.0 สนใจกันมาก ถึงแม้จะเป็นบล็อกเชนเกิดใหม่ได้ไม่นานก็ตาม

Welcome to Thailand

แนวทางการฟื้นฟูการท่องเที่ยว และ เปิดรับชาวต่างชาติ 4 ระยะ

แนวทางการฟื้นฟูการท่องเที่ยว และ เปิดรับชาวต่างชาติ 4 ระยะ เลือกพื้นที่จังหวัดภูเก็ต และบางส่วนของจังหวัดกระบี่ พังงา สุราษฎร์ธานี เนื่องจากเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวต่างชาติ บางส่วนของจังหวัดเชียงใหม่ เนื่องจากจะมีการจัดการแข่งขันวิ่งภูเขาและวิ่งเทลชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 1 ระหว่างวันที่ 11–14 พฤษจิกายน พ.ศ. 2564… จังหวัดชลบุรีเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวต่างชาติและพื้นที่เชื่อมโยงกรุงเทพมหานคร… ส่วนจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นแหล่งพักผ่อนที่สำคัญของทั้งชาวไทยและต่างชาติและเป็นแหล่งท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพ… จังหวัดเพชรบุรีเป็นพื้นที่เชื่อมโยงกับกรุงเทพมหานครและประจวบคีรีขันธ์… และจังหวัดบุรีรัมย์จะมีการจัดการแข่งขันกีฬาหลายรายการ เช่น โมโต จีพี ในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2564 และกรุงเทพมหานคร เป็นจุดหลายปลายทางหลักของนักท่องเที่ยว