Stablecoin

Stablecoin หรือ สเตเบิ้ลคอยน์… เป็นชื่อเรียก Cryptocurrencies ประเภทหนึ่ง ที่มีการกำหนดมูลค่าไว้คงที่ตลอดเวลา โดยการผูกมูลค่าไว้กับ “อัตราแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ที่มีค่าคงที่” เช่น ทองคำ น้ำมัน หรือ สกุลเงินตราปกติอย่างดอลลาร์สหรัฐ ยูโรดอลลาร์ หรือบาทไทยก็ได้… เพื่อให้กลายเป็น Cryptocurrencies ที่ไม่มีความผันผวนของมูลค่าและอัตราแลกเปลี่ยนที่ซับซ้อน จนเป็นอุปสรรคต่อการทำธุรกรรมทางการเงินของหลายโมเดลบนโลกดิจิทัล

ปัจจุบันไม่มีข้อมูลชัดเจนว่า ในโลกคริปโตมี Stablecoin อยู่มากแค่ไหน… ข้อมูลวันที่ 7 เมษายน ปี 2021 พบ Stablecoin บนเวบไซต์ CoinMarketCap.com อยู่ในรายการ 58 สกุลเหรียญ โดยมีเหรียญ Tether หรือ USDT ครอง Maket Capital สูงสุดอยู่ที่ 43,165.64 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราวๆ 1.354 ล้านล้านบาท

การเกิดและเติบโตของ Stablecoin นี่เองที่เข้ามาขับเคลื่อนโมเดลธุรกิจ Decentralized Finance หรือ DeFi ให้เติบโตแข็งแกร่งและสั่นคลอนกลไกการเงินการธนาคารทั่วโลก

ประเด็นเป็นแบบนี้ครับ… Stablecoin กำลังกลายเป็นรากฐานของกลไกทางการเงินที่ขับเคลื่อนห่วงโซ่เศรษฐกิจโลกอย่างชัดเจนขึ้นทุกวัน

Sean Stein Smith ศาสตราจารย์จาก Lehman College แห่ง City University of New York และกรรมการที่ปรึกษาของ Wall Street Blockchain Alliance… ได้เผยแพร่บทความผ่าน Forbes.com เรื่อง Bitcoin Payments Are Great, But Stablecoins Are The Future Of Crypto – Visa Is Just The Beginning… โดย Sean Stein Smith ให้ความเห็นในประเด็น Stablecoin ที่ผูกอัตราแลกเปลี่ยนคงที่ไว้กับดอลลาร์สหรัฐว่า… Stablecoin กำลังแสดงบทบาทอย่างสำคัญที่จะมาทดแทนการรับชำระราคาด้วย Bitcoin ที่เขามองว่า… เป็นเพียงทางผ่านของการพัฒนากลไกการชำระราคา หรือ Payment Systems ที่สินทรัพย์มากมายในโลกกำลังจะถูก Digitized ให้มีสภาพคล่องสูงกว่าที่เคยมีมาได้ทุกอย่าง ซึ่งการซื้อขายถ่ายโอนบนอัตราแลกเปลี่ยนที่แน่นอนบนดิจิทัลแพลตฟอร์มต่างๆ ย่อมได้รับความเชื่อมั่นจากทุกฝ่ายอย่างรวดเร็ว… 

กรณีบัตรเครดิต VISA แถลงข่าวเมื่อปลายเดือนมีนาคม 2021 ที่ผ่านมาว่า จะใช้เหรียญ USDC ซึ่งเป็น Stablecoin ที่มีขนาด Market Capital เป็นอันดับสองในกลไกการชำระเงินหลักของ VISA นั้น… แม้จะถือว่าเป็นเรื่องที่คาดถึงอยู่ก่อน แต่ก็ฮือฮาและสร้างความคึกคักให้วงการคริปโตทั่วโลกอีกวาระหนึ่ง

และก็เป็นอย่างที่ Sean Stein Smith พาดหัวบทความของเขาเอาไว้… กรณีของ VISA ก็แค่สีสันช่วงเริ่มต้นของยุค Stablecoin เท่านั้นเอง

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Herbert A. Simon

The Proper Study Of Mankind Is The Science Of Design ~ Herbert A. Simon

ในขณะที่ Herbert A. Simon เชื่อว่า การตัดสินใจที่ดีของปัจเจกบุคคลด้วยธรรมชาติที่มักจะมีข้อมูลจำกัดในตนภายใต้การรักษาสมดุลผลประโยชน์ระหว่างตนกับผู้อื่นต้องการเพียง “ความพอใจ หรือ Satisfied” เป็นทางเลือก โดยมี “ความเพียงพอ หรือ Sufficiency” ช่วยสร้างสมดุลปนกันอยู่

Cannabis Farm

แนวทางการปลูกกัญชงกัญชาเป็นพืชเศรษฐกิจ

กฎหมายไม่อนุญาตให้ประชาชนทั่วไปปลูกกัญชาได้… ผู้สนใจต้องรวมกลุ่มเป็นวิสาหกิจชุมชน… วิสาหกิจเพื่อสังคม หรือ สหกรณ์การเกษตร โดยร่วมมือกับหน่วยงานของรัฐ เพื่อขออนุญาตปลูกกัญชา… กรณีกัญชง สามารถยื่นขออนุญาตปลูก ณ สถานที่ปลูกตั้งอยู่… หากอยู่ที่กรุงเทพมหานคร ให้ยื่นที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. หากอยู่ต่างจังหวัดให้ยื่นที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด หรือ สสจ. ส่วนการนำเข้าเมล็ดกัญชงให้นำเข้ามาเพื่อใช้ในการปลูกเท่านั้น

Digital Economy

บอร์ดกองทุนพัฒนาดิจิตอล… อนุมัติ 6 โครงการใหญ่

เมื่อวันที่ 5 พฤษจิกายนที่ผ่านมา… พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนพัฒนาดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ครั้งที่ 6/2563 โดยมีคุณพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมเข้าร่วมด้วย 

CCI Index

CCI Indicator

การใช้ CCI Index ในทางปฏิบัติของนักวิเคราะห์เชี่ยวชาญ และ นักลงทุนเก่งๆ จึงใช้เพื่อพิสูจน์ปรากฏการณ์เฉพาะหน้า หรือ Coincident… โดยใช้เป็น Coincident indicator จากเหตุบังเอิญเฉพาะหน้าเห็น CCI Index กระชากขึ้นเหนือระดับ +100 แสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งในการขึ้นของราคา เป็นสัญญาณการเริ่มต้นการขึ้นใหม่… ในทางตรงกันข้าม หากปรากฏว่า CCI Index ดิ่งลงต่ำกว่าระดับ -100 ก็จะเป็นสัญญาณการเริ่มต้นของขาลงเช่นกัน