Stablecoin

Stablecoin หรือ สเตเบิ้ลคอยน์… เป็นชื่อเรียก Cryptocurrencies ประเภทหนึ่ง ที่มีการกำหนดมูลค่าไว้คงที่ตลอดเวลา โดยการผูกมูลค่าไว้กับ “อัตราแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ที่มีค่าคงที่” เช่น ทองคำ น้ำมัน หรือ สกุลเงินตราปกติอย่างดอลลาร์สหรัฐ ยูโรดอลลาร์ หรือบาทไทยก็ได้… เพื่อให้กลายเป็น Cryptocurrencies ที่ไม่มีความผันผวนของมูลค่าและอัตราแลกเปลี่ยนที่ซับซ้อน จนเป็นอุปสรรคต่อการทำธุรกรรมทางการเงินของหลายโมเดลบนโลกดิจิทัล

ปัจจุบันไม่มีข้อมูลชัดเจนว่า ในโลกคริปโตมี Stablecoin อยู่มากแค่ไหน… ข้อมูลวันที่ 7 เมษายน ปี 2021 พบ Stablecoin บนเวบไซต์ CoinMarketCap.com อยู่ในรายการ 58 สกุลเหรียญ โดยมีเหรียญ Tether หรือ USDT ครอง Maket Capital สูงสุดอยู่ที่ 43,165.64 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราวๆ 1.354 ล้านล้านบาท

การเกิดและเติบโตของ Stablecoin นี่เองที่เข้ามาขับเคลื่อนโมเดลธุรกิจ Decentralized Finance หรือ DeFi ให้เติบโตแข็งแกร่งและสั่นคลอนกลไกการเงินการธนาคารทั่วโลก

ประเด็นเป็นแบบนี้ครับ… Stablecoin กำลังกลายเป็นรากฐานของกลไกทางการเงินที่ขับเคลื่อนห่วงโซ่เศรษฐกิจโลกอย่างชัดเจนขึ้นทุกวัน

Sean Stein Smith ศาสตราจารย์จาก Lehman College แห่ง City University of New York และกรรมการที่ปรึกษาของ Wall Street Blockchain Alliance… ได้เผยแพร่บทความผ่าน Forbes.com เรื่อง Bitcoin Payments Are Great, But Stablecoins Are The Future Of Crypto – Visa Is Just The Beginning… โดย Sean Stein Smith ให้ความเห็นในประเด็น Stablecoin ที่ผูกอัตราแลกเปลี่ยนคงที่ไว้กับดอลลาร์สหรัฐว่า… Stablecoin กำลังแสดงบทบาทอย่างสำคัญที่จะมาทดแทนการรับชำระราคาด้วย Bitcoin ที่เขามองว่า… เป็นเพียงทางผ่านของการพัฒนากลไกการชำระราคา หรือ Payment Systems ที่สินทรัพย์มากมายในโลกกำลังจะถูก Digitized ให้มีสภาพคล่องสูงกว่าที่เคยมีมาได้ทุกอย่าง ซึ่งการซื้อขายถ่ายโอนบนอัตราแลกเปลี่ยนที่แน่นอนบนดิจิทัลแพลตฟอร์มต่างๆ ย่อมได้รับความเชื่อมั่นจากทุกฝ่ายอย่างรวดเร็ว… 

กรณีบัตรเครดิต VISA แถลงข่าวเมื่อปลายเดือนมีนาคม 2021 ที่ผ่านมาว่า จะใช้เหรียญ USDC ซึ่งเป็น Stablecoin ที่มีขนาด Market Capital เป็นอันดับสองในกลไกการชำระเงินหลักของ VISA นั้น… แม้จะถือว่าเป็นเรื่องที่คาดถึงอยู่ก่อน แต่ก็ฮือฮาและสร้างความคึกคักให้วงการคริปโตทั่วโลกอีกวาระหนึ่ง

และก็เป็นอย่างที่ Sean Stein Smith พาดหัวบทความของเขาเอาไว้… กรณีของ VISA ก็แค่สีสันช่วงเริ่มต้นของยุค Stablecoin เท่านั้นเอง

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

As/Rs Warehouse

Automated Warehouse… คลังสินค้าอัตโนมัติ

ด้วยเทคโนโลยีและเครื่องจักรในกิจการคลังสินค้าในปัจจุบัน… การจัดเก็บสินค้าและการจัดการเป็นเรื่องง่ายขึ้นมากเมื่อไม่ต้องพึ่งพาแรงงานคนอย่างเดียวเหมือนในอดีต ซึ่งการลงทุนกับคลังสินค้าสมัยใหม่ ล้วนตรงเข้าหาเทคโนโลยี ที่กำลังเปลี่ยนผ่านไปสู่ยุค AI/ML และ IoT กันแล้ว

Nielsen Total Ad Ratings… เครื่องมือโฆษณาข้ามแพลตฟอร์มสำหรับนักการตลาดยุคใหม่

Nielsen เป็นบริษัทที่ปรึกษาทางการตลาดรายใหญ่ของโลกที่วงการโฆษณา และ ธุรกิจสื่อทั้งโลกต้องพึ่งพาข้อมูลอ้างอิงที่พัฒนาขึ้นตามแนวคิดของ Arthur Nielsen หรือ Arthur Charles Nielsen Sr.  ตามแนวคิด “ส่วนแบ่งทางการตลาด” ซึ่งมีเครื่องมือวัดการเห็นโฆษณา หรือ การได้ชมโฆษณาของกลุ่มเป้าหมายที่เรียกว่า Target Audience เชื่อมโยงกับยอดขาย และหรือ อัตราการเติบโตของธุรกิจ… โดย Nielsen เติบโตมาพร้อมกับธุรกิจสื่อโทรทัศน์อย่างโดดเด่นจนแทบจะไร้คู่แข่ง และ เมื่อมาถึงยุค Streaming Contents ซึ่ง Target Audience ส่วนหนึ่งเปลี่ยนไปติดตาม Contents หลักๆ อย่างรายการโทรทัศน์ย้อนหลัง… การถ่ายทอดสดออนไลน์จากที่ไหนสักแห่ง และ Contents ที่ผลิตขึ้นเพื่อเผยแพร่ผ่านแลพตฟอร์มวิดีโออย่าง YouTube ด้วย… Nielsen จึงได้พัฒนาเครื่องมือวัดการเห็นโฆษณา หรือ การได้ชมโฆษณาของกลุ่มเป้าหมายข้ามแพลตฟอร์มขึ้น

City

ตลาดและการซื้อขายกิจการโรงแรม

การสำรวจความคิดเห็นในตลาดอสังหาริมทรัพย์เพื่อการท่องเที่ยว หรือตลาดซื้อขายโรงแรมของ JLL ซึ่งเป็นที่ปรึกษาการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ของโลก พบว่า… นักลงทุนยังให้ความสนใจการซื้อโรงแรมอยู่ โดยมีธุรกิจโรงแรมในญี่ปุ่นได้รับความสนใจมากที่สุด อยู่ที่ 52%… ตามมาด้วยโรงแรมในกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ 46%… โดยมองว่า เป็นตลาดการท่องเที่ยวที่มีปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแกร่งในระยะยาว นักลงทุนยังคงมีความเชื่อมั่นในศักยภาพระยะยาวของตลาดอสังหาริมทรัพย์กลุ่มโรงแรมและรีสอร์ทในเอเชียแปซิฟิก แม้ภาคการท่องเที่ยวจะได้รับผลกระทบอย่างหนักจากวิกฤติการณ์โควิด

Seedify

Seedify และ Initial Game Offerings

Seedify ประกาศตัวเป็นแพลตฟอร์มการหาทุนในระยะเริ่มต้น หรือ Seed Stage สำหรับนักพัฒนาเกมที่ต้องการเงินลงทุนในระยะเริ่มต้นโครงการ โดย Seedify จะเปิดรับโครงการผ่านกลไก DAO หรือ Decentralized Autonomous Organisation เพื่อให้ชุมชนที่ Stake เพื่อสิทธิ์การออกเสียงด้วย SFUND Token ได้ร่วมกันพิจารณาลงมติ เพื่อนำโครงการเข้าโปรแกรม IGO หรือ Initial Game Offers… ซึ่งเป็นการออกโทเคนของโครงการเกมเพื่อขายให้นักลงทุน