Space Perspective… บริการบอลลูนสตราโตสเฟียร์เพื่อการท่องเที่ยว

การท่องเที่ยวชมทิวทัศน์ด้วยบอลลูนเป็นกิจกรรมท่องเที่ยวตามฤดูกาลที่ได้รับความนิยมมานาน ซึ่งเสน่ห์ของการนั่งบอลลูนชมทิวทัศน์จะเป็นประสบการณ์การมองภาพเบิร์ดอายวิว หรือ Bird’s Eye View Perspective อันเป็นภาพมุมสูงที่ต้องได้สัมผัสด้วยตนเองเท่านั้นจึงจะรู้ว่า… “รู้สึกดีอย่างบอกไม่ถูก” มันเป็นอย่างไร… 

การบินบอลลูนท่องเที่ยวปกติ ซึ่งเป็นการโดยสารในกระเช้าเปิดจะบินกันที่ระดับต่ำเพียง 1,000 ถึง 3,000 ฟุต หรือไม่เกิน 1 กิโลเมตรเหนือพื้นดินเพื่อความปลอดภัย ทั้งๆ ที่ความสามารถในการลอยตัวของบอลลูนสามารถทำได้สูงกว่านั้นมาก โดยสถิติความสูงที่บอลลูนลมร้อนบันทึกไว้สูงสุดที่ 21.027 กิโลเมตร หรือ 68,986 ฟุต ในวันที่ 26 พฤษจิกายนปี 2005 โดย Vijaypat Singhania 

ส่วนการบินบอลลูนสตราโตสเฟียร์ หรือ Stratospheric Balloon ซึ่งเป็นการบินลอยตัวด้วยบอลลูนที่ออกแบบเฉพาะเพื่อลอยตัวขึ้นไปที่ความสูงระดับ 20 ไมล์ หรือ 32 กิโลเมตรเหนือพื้นโลก ซึ่งเป็น​​ชั้นบรรยากาศสทราโทสเฟียร์ หรือ Stratosphere อันเป็นความสูงกว่าเที่ยวบินของเครื่องบินพาณิชย์ที่ความสูง 30,000 ฟุต หรือราว 10 กิโลเมตรเท่านั้น… โดยมีผู้ให้บริการชื่อ Space Perspective ประกาศเดินหน้าเพื่อให้บริการท่องเที่ยวอวกาศระดับต่ำในแบบที่ไม่ต้องเสี่ยงกับเที่ยวบินด้วยจรวด และ ขึ้นไปอยู่ในสภาพไร้น้ำหนักที่จำเป็นต้องฝึกก่อนบินจนผ่านจึงจะได้สิทธิ์บิน

Space Perspective ก่อตั้งในปี 2019 โดย Jane Poynter และ Taber MacCallum โดยได้รับเงินลงทุนใน Series A ถึง 40 ล้านดอลลาร์สหรัฐในเดือนตุลาคม ปี 2021 โดยมีแผนจะบินท่องเที่ยวเชิงพาณิชย์ในปี 2024 แต่ก็มีคิวจองไปแล้วกว่า 475 รายที่ยืนยันการจองด้วยเงินมัดจำค่าเดินทางระหว่าง 10,000–25,000 ดอลลาร์สหรัฐ… โดยมี​​เที่ยวบินทดสอบอันน่าประทับใจในในช่วงกลางปี 2020 ที่ผ่านมาดึงดูดนักท่องเที่ยว ซึ่งทดสอบด้วยแคปซูลบอลลูน Neptune สำหรับลูกเรือ 9 ที่นั่ง ลอยตัวด้วยก๊าซไฮโดรเจนจากศูนย์อวกาศเคนเนดีของ NASA โดยจะบินเหนือมหาสมุทรแอตแลนติกสู่ชั้นบรรยากาศสทราโทสเฟียร์เพื่อชมเส้นขอบอวกาศ… ใช้เวลาบินขึ้น 2 ชั่วโมง ชมอวกาศและเส้นขอบฟ้า 2 ชั่วโมง และ บินกลับอีก 2 ชั่วโมงรวมเวลาในเที่ยวบินทั้งหมด 6 ชั่วโมง

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

The Boring Company Loop System

เดอะบอร์ริ่งคอมปานีเป็นอีกหนึ่ง Tech Startup สุดยอดวิศวกรและนักประดิษฐ์หัวกบฏนาม Elon Musk ที่นำเอาแนวคิดเรื่องการขนส่งทางอุโมงค์มาใช้กับรถยนต์และการจัดการจราจร

Space Economy 2022

หอการค้าอเมริกัน หรือ U.S. Chamber of Commerce ได้ประมาณตัวเลขมูลค่าการลงทุนในเศรษฐกิจอวกาศ หรือ Space Economy อ้างอิงตัวเลขงานวิจัยทางเศรษฐกิจของ Morgan Stanley จะมีมูลค่าแตะ One Trillion Dollars หรือ หนึ่งล้านล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2040 หรือ 18 ปี นับจากปี 2022… โดยมีความเคลื่อนไหวก่อนสิ้นปี 2021 เป็นความเคลื่อนไหวผ่านการทำงานร่วมกันของผู้นำธุรกิจภาคเอกชน และ หน่วยงานภาครัฐมากมาย ได้สร้างการเปลี่ยนแปลงที่เคยเป็นเพียงความฝันของการเดินทางท่ามกลางดวงดาว ให้กลายเป็นตลาดโลกที่มีศักยภาพสูงโดยไร้คำถามอย่างสิ้นเชิงไปแล้ว…

Railway

รถไฟทางคู่สายใต้… ช่วงนครปฐม – ชุมพร

โครงการรถไฟทางคู่สายใต้เฟสแรกเส้นทางรถไฟจากกรุงเทพฯ – ชุมพร ซึ่งเดิมเป็นการเดินรถทางเดียว ใช้เวลาเดินทางราว 8 ชั่วโมง… หากการก่อสร้างเมื่อรถไฟทางคู่เสร็จจะใช้เวลาเดินทางลดลงเหลือ 6 ชั่วโมง และสามารถรองรับขบวนรถเพิ่มขึ้นได้ไม่น้อยกว่า 2 เท่าตัว รวมทั้ง เป็นการแก้ไขปัญหาจุดตัดทางรถไฟโดยใช้แนวทางการก่อสร้างสะพานรถยนต์ข้ามทางรถไฟ หรือ Overpass หรือทางลอดใต้ทางรถไฟ หรือ Underpass ช่วยเพิ่มความเร็วและความปลอดภัยในการขนส่งผู้โดยสารและสินค้าเพิ่มขึ้น ลดอุบัติเหตุบริเวณจุดตัดทางรถไฟได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Ropsten Merge… เครือข่ายทดสอบ ETH2 พร้อมแล้ว

ข่าวสำคัญที่ Joe Lubin แจ้งผ่าน Bloomberg ก็คือการอัพเกรดเครือข่ายทดสอบที่อยู่คู่นักพัฒนา Ethereum Blockchain มานานอย่าง Ropsten ที่ประกาศวันเผยแพร่ Ropsten Testnet แบบ Proof-of-Stake ในวันที่ 8 มิถุนายนนี้ ซึ่งจะเกิดการ Fork Ropsten Testnet เพื่อเตรียมความพร้อมให้นักพัฒนาที่รัน Smart Contract บน Ethereum Mainnet ได้นำโค้ดมาทดสอบก่อนจะย้ายไป Beacon Chain ในช่วงสิงหาคม ปี 2022