Space Farming และ Plant Factories… โอกาสใหม่ของธุรกิจการเกษตรที่ยั่งยืน

Space Farming 2015

บล็อกส่วนตัวของ Don Pettit หรือ Donald Roy Pettit วิศวกรเคมี และ นักบินอวกาศอาวุโสของ NASA ผู้มีประสบการณ์หลากหลายบนสถานีอวกาศนานาชาติ… เขยเขียนบล็อกส่วนตัวเรื่อง Diary of a Space Zucchini เอาไว้ราวกลางปี 2012 ซึ่งเป็นช่วงภาระกิจท้ายๆ ของ Don Pettit ตำนานอีกคนหนึ่งของสถานีอวกาศนานาชาติ

Diary of a Space Zucchini เป็นการเล่าเรื่องการทดลองปลูกบวบซูกินีบนสถานีอวกาศ ซึ่งข้อความชุดนี้ของ Don Pettit ได้กลายเป็นแรงบัลดาลใจให้คนที่มีแนวคิดเรื่อง AgTech หรือ Agriculture Technology ซึ่งเป็นความหวังอีกหนึ่งแนวทางสำหรับแนวคิด “เกษตรยั่งยืน” ที่มนุษย์ต้องพัฒนาประสิทธิภาพการเพาะปลูกเพื่อเป็นอาหาร และ เก็บเกี่ยวเอาเส้นใย โดยเบียดเบียนหน้าดิน และ แหล่งน้ำของโลกใบนี้ให้น้อยลงกว่าที่เป็นอยู่ โดยหวังว่าการวิจัยพันธุ์พืชและการเพาะปลูกนอกแรงโน้มถ่วง และ สภาพแวดล้อมของโลกจะเปิดคำตอบอีกมากมายที่จักรวาลยังเก็บซ่อนไม่ให้มนุษย์ตัวเล็กๆ อย่างเราเข้าใจได้ง่ายๆ

Don Pettit

Dr.Robert J. Ferl และ Dr.Anna-Lisa Paul ผู้เชี่ยวชาญด้าน Horticultural Sciences หรือ วิทยาการพืชสวนจาก University Of Florida เป็นนักวิทยาศาสตร์หลักในโครงการวิจัยพืชในสถานีอวกาศนานาชาติมากว่า 20 ปี และร่วมงานกับนักบินอวกาศบนสถานีอวกาศนานาชาติมาแต่ต้น… ผลงานวิจัยเรื่องพฤติกรรมรากของพืชที่งอกบนโลก และ งอกบนสถานีอวกาศในสภาพไร้แรงโน้มถ่วงของทั้งคู่ นอกจากจะเปิดศักราชของการทำสวนบนสถานีอวกาศนานาชาติแล้ว… องค์ความรู้หลายอย่างนำมาซึ่งวิวัฒนาการโรงงานผลิตพืชชั้นสูง จนนำไปสู่การลงทุนกับ Plant Factory Technology และ Agriculture Technology อย่างน่าสนใจ

ส่วนผลงานของ Dr.Toyoki Kozai จาก Chiba University ซึ่งทั่วโลกยกให้เป็น “บิดาของโรงงานผลิตพืช” เจ้าของผลงาน PFALs หรือ Plant Factories with Artificial Lighting หรือ แสงเทียมสำหรับโรงงานผลิตพืช ซึ่งในปัจจุบันถูกถ่ายทอดเทคโนโลยีไปทั่วโลก รวมทั้งศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ หรือ BioTech ของไทย และรวมทั้งโครงการผลิตพืชนอกดาวโลกด้วย

ปัจจุบัน… พัฒนาการของโรงงานผลิตพืช และ การเพาะปลูกโดยไม่ยึดติดกับสภาพแวดล้อมดินฟ้าอากาศเหมือนเกษตรดั้งเดิม กำลังนำไปสู่การพัฒนาพันธุ์พืช และ เทคนิคการเพาะปลูกแบบใหม่ โดยมีเทคโนโลยี และ แนวปฏิบัติเพื่อการควบคุมปัจจัยแวดล้อม เพื่อให้ได้ผลผลิตตามความต้องการสูงสุด… ซึ่งทั้งหมดกำลังจะเปลี่ยนโฉมหน้าการเกษตรแบบเรือกสวนไร่นาบนพื้นดิน ซึ่งมีไม่มากพอสำหรับการเกษตรวิถีดั้งเดิมอีกแล้ว… สิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้ก็คือ แหล่งอาหาร หรือ ที่มาของอาหารสำหรับมนุษย์ จะเปลี่ยนแปลงไปอย่างที่มันควรจะเปลี่ยนเป็น เหมือนที่ยุคแหล่งอาหารจากป่าและธรรมชาติ เปลี่ยนมาหาได้จากเรือกสวนไร่นา

แต่ไม่ว่าจะอย่างไร… โมเดลธุรกิจโรงงานผลิตพืช หรือ Plant Factories ที่มองไกลข้ามข้อจำกัดทั้งมวล ยังถือว่าน่าลงทุนอย่างมากในปี 2022 ที่กำลังจะมาถึงนี้… โดยมีตลาดพืชผักราคาแพงหายาก และ พืชผักนำเข้าไม่ต่อเนื่องนับร้อยรายการ รวมทั้งมูลค่าผักสดจากจีน ซึ่งเอาแค่ตัวเลขในมือผมจากด่านเชียงของ เดือนตุลาคม ปี 2021 หมาดๆ รายการเดียวก็มากถึง 17,848 ตัน มูลค่า 272.47 ล้านบาทเข้าไปแล้ว… โอกาสจึงเหลือช่องว่างท้าทายการลงทุน และ เม็ดเงินลงทุนใหม่ๆ อยู่มาก… ท่านที่สนใจ และ ไม่ทราบจะเริ่มตรงไหน เริ่มที่ผมก่อนก็ได้ครับ!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Mastercard และ พันธมิตรแพลตฟอร์ม NFTs

ความเคลื่อนไหวของ Mastercard ซึ่งเป็นผู้เล่นรายใหญ่ด้านการชำระเงินที่ทรงอิทธิพลทั่วทุกมุมโลก ได้ประกาศเปิดตัวโครงข่ายการชำระเงินใหม่ ซึ่งเป็นการเข้าสู่อุตสาหกรรมบล็อกเชนเต็มตัว และ เปิดเผย… โดยมีการลงนามในบันทึกความเข้าใจ หรือทำ MOU ร่วมกับตลาด NFTs ในเฟสแรกนี้ถึงถึง 7 แห่ง ไปสดๆ ร้อนๆ เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2022 ที่ผ่านมา

ทิศทางและแนวโน้มดอกเบี้ยในประเทศ… ไตรมาส 3/2022

ความเคลื่อนไหวต่อกระแสการขึ้นดอกเบี้ยเพื่อชดเชยอัตราเงินเฟ้อที่ทั่วโลกเผชิญอยู่ รวมทั้งประเทศไทยซึ่งความเห็นที่ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย… ดร.เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ให้ข้อมูลกับสำนักข่าวหลายแห่งไปเมื่อสัปดาห์ก่อนพอสรุปได้ว่า… ปัจจุบันเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวชัดเจนขึ้น คาดว่าการฟื้นตัวจะเป็นไปอย่างต่อเนื่อง เพราะหากดูทิศทางเศรษฐกิจไตรมาส 2 ปี พ.ศ. 2565 คาดว่ามีทิศทางฟื้นตัวดีต่อเนื่องโดยคาดว่าการขยายตัวจะเติบโตเกินระดับ 3% ได้อยู่ โดยแนวทางของธนาคารแห่งประเทศไทยจะควบคุมเงินเฟ้อให้อยู่ระดับต่ำ ไม่ผันผวน และ การขึ้นดอกเบี้ยของไทยไม่จำเป็นต้องสอดคล้องกับต่างประเทศ

รายงาน​​เศรษฐกิจและการเงินเดือนพฤษภาคม ปี 2565 จากธนาคารแห่งประเทศไทย

​เศรษฐกิจไทยในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2565 ปรับดีขึ้นต่อเนื่องจากเดือนก่อน โดยเครื่องชี้การบริโภคและการลงทุนภาคเอกชนเพิ่มขึ้นต่อเนื่องตามกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่ดีขึ้น ขณะเดียวกันมูลค่าการส่งออกสินค้าเพิ่มขึ้นในเกือบทุกหมวด สอดคล้องกับอุปสงค์ประเทศคู่ค้าที่ยังขยายตัว นอกจากนี้ จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่องตามการผ่อนคลายมาตรการจำกัดการเดินทางระหว่างประเทศจากทั้งฝั่งไทยและต่างประเทศ อย่างไรก็ตาม การผลิตภาคอุตสาหกรรมปรับลดลงจากการขาดแคลนชิ้นส่วนการผลิต ส่วนการใช้จ่ายภาครัฐหดตัวตามรายจ่ายลงทุนเป็นสำคัญ

Siemens Biomass Steam

Highly Efficient Biomass Power Plants และ โรงไฟฟ้าชุมชนยั่งยืน

เรื่องโรงไฟฟ้าชีวมวลในทางเทคนิค ซึ่งข้อเท็จจริงเรื่องราคาเชื้อเพลิงชีวมวลเรื่องแรกเรื่องเดียวก็มึนแล้ว เพราะแนวโน้มความต้องการที่เพิ่มขึ้น ราคาและต้นทุนก็ต้องเพิ่มขึ้น ซึ่งตัวเชื้อเพลิงชีวมวลเองแม้จะมีราคาถูก แต่ต้นทุนการรวบรวมและขนส่งไม่ได้ถูกตามไปด้วย และโดยลักษณะทางกายภาพของเชื้อเพลิงชีวมวลเองก็ต้องใช้ Supply มหาศาลและต่อเนื่อง… ทำให้การโฟกัสเรื่องประสิทธิภาพของโรงไฟฟ้า กลายเป็นประเด็นแรกๆ ที่ต้องพูดถึงกันก่อนอื่น