Space Farming และ Plant Factories… โอกาสใหม่ของธุรกิจการเกษตรที่ยั่งยืน

Space Farming 2015

บล็อกส่วนตัวของ Don Pettit หรือ Donald Roy Pettit วิศวกรเคมี และ นักบินอวกาศอาวุโสของ NASA ผู้มีประสบการณ์หลากหลายบนสถานีอวกาศนานาชาติ… เขยเขียนบล็อกส่วนตัวเรื่อง Diary of a Space Zucchini เอาไว้ราวกลางปี 2012 ซึ่งเป็นช่วงภาระกิจท้ายๆ ของ Don Pettit ตำนานอีกคนหนึ่งของสถานีอวกาศนานาชาติ

Diary of a Space Zucchini เป็นการเล่าเรื่องการทดลองปลูกบวบซูกินีบนสถานีอวกาศ ซึ่งข้อความชุดนี้ของ Don Pettit ได้กลายเป็นแรงบัลดาลใจให้คนที่มีแนวคิดเรื่อง AgTech หรือ Agriculture Technology ซึ่งเป็นความหวังอีกหนึ่งแนวทางสำหรับแนวคิด “เกษตรยั่งยืน” ที่มนุษย์ต้องพัฒนาประสิทธิภาพการเพาะปลูกเพื่อเป็นอาหาร และ เก็บเกี่ยวเอาเส้นใย โดยเบียดเบียนหน้าดิน และ แหล่งน้ำของโลกใบนี้ให้น้อยลงกว่าที่เป็นอยู่ โดยหวังว่าการวิจัยพันธุ์พืชและการเพาะปลูกนอกแรงโน้มถ่วง และ สภาพแวดล้อมของโลกจะเปิดคำตอบอีกมากมายที่จักรวาลยังเก็บซ่อนไม่ให้มนุษย์ตัวเล็กๆ อย่างเราเข้าใจได้ง่ายๆ

Don Pettit

Dr.Robert J. Ferl และ Dr.Anna-Lisa Paul ผู้เชี่ยวชาญด้าน Horticultural Sciences หรือ วิทยาการพืชสวนจาก University Of Florida เป็นนักวิทยาศาสตร์หลักในโครงการวิจัยพืชในสถานีอวกาศนานาชาติมากว่า 20 ปี และร่วมงานกับนักบินอวกาศบนสถานีอวกาศนานาชาติมาแต่ต้น… ผลงานวิจัยเรื่องพฤติกรรมรากของพืชที่งอกบนโลก และ งอกบนสถานีอวกาศในสภาพไร้แรงโน้มถ่วงของทั้งคู่ นอกจากจะเปิดศักราชของการทำสวนบนสถานีอวกาศนานาชาติแล้ว… องค์ความรู้หลายอย่างนำมาซึ่งวิวัฒนาการโรงงานผลิตพืชชั้นสูง จนนำไปสู่การลงทุนกับ Plant Factory Technology และ Agriculture Technology อย่างน่าสนใจ

ส่วนผลงานของ Dr.Toyoki Kozai จาก Chiba University ซึ่งทั่วโลกยกให้เป็น “บิดาของโรงงานผลิตพืช” เจ้าของผลงาน PFALs หรือ Plant Factories with Artificial Lighting หรือ แสงเทียมสำหรับโรงงานผลิตพืช ซึ่งในปัจจุบันถูกถ่ายทอดเทคโนโลยีไปทั่วโลก รวมทั้งศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ หรือ BioTech ของไทย และรวมทั้งโครงการผลิตพืชนอกดาวโลกด้วย

ปัจจุบัน… พัฒนาการของโรงงานผลิตพืช และ การเพาะปลูกโดยไม่ยึดติดกับสภาพแวดล้อมดินฟ้าอากาศเหมือนเกษตรดั้งเดิม กำลังนำไปสู่การพัฒนาพันธุ์พืช และ เทคนิคการเพาะปลูกแบบใหม่ โดยมีเทคโนโลยี และ แนวปฏิบัติเพื่อการควบคุมปัจจัยแวดล้อม เพื่อให้ได้ผลผลิตตามความต้องการสูงสุด… ซึ่งทั้งหมดกำลังจะเปลี่ยนโฉมหน้าการเกษตรแบบเรือกสวนไร่นาบนพื้นดิน ซึ่งมีไม่มากพอสำหรับการเกษตรวิถีดั้งเดิมอีกแล้ว… สิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้ก็คือ แหล่งอาหาร หรือ ที่มาของอาหารสำหรับมนุษย์ จะเปลี่ยนแปลงไปอย่างที่มันควรจะเปลี่ยนเป็น เหมือนที่ยุคแหล่งอาหารจากป่าและธรรมชาติ เปลี่ยนมาหาได้จากเรือกสวนไร่นา

แต่ไม่ว่าจะอย่างไร… โมเดลธุรกิจโรงงานผลิตพืช หรือ Plant Factories ที่มองไกลข้ามข้อจำกัดทั้งมวล ยังถือว่าน่าลงทุนอย่างมากในปี 2022 ที่กำลังจะมาถึงนี้… โดยมีตลาดพืชผักราคาแพงหายาก และ พืชผักนำเข้าไม่ต่อเนื่องนับร้อยรายการ รวมทั้งมูลค่าผักสดจากจีน ซึ่งเอาแค่ตัวเลขในมือผมจากด่านเชียงของ เดือนตุลาคม ปี 2021 หมาดๆ รายการเดียวก็มากถึง 17,848 ตัน มูลค่า 272.47 ล้านบาทเข้าไปแล้ว… โอกาสจึงเหลือช่องว่างท้าทายการลงทุน และ เม็ดเงินลงทุนใหม่ๆ อยู่มาก… ท่านที่สนใจ และ ไม่ทราบจะเริ่มตรงไหน เริ่มที่ผมก่อนก็ได้ครับ!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Siemens Mobility ในงาน Asia Pacific Rail 2022…

งาน Asia Pacific Rail 2022 ที่ Halls EH 103 – 104 ภายในศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค ซึ่งเป็นงานใหญ่ระดับภูมิภาคในแวดวงวิศวกรรมทางรางที่กลับมายิ่งใหญ่พร้อมกับเทคโนโลยี IoT – AI – Big Data และงานวิศวกรรมชั้นสูงที่ผลักดันให้การขนส่งทางรางเชื่อถือได้ยิ่งกว่ายุครถไฟรุ่งเรื่องของสตวรรษก่อนๆ

Wage Price Spiral… วังวนของแพงค่าแรงขึ้น

ข้อเท็จจริงของกลไกทางเศรษฐกิจไม่ได้ง่ายและตรงไปตรงมาให้สามารถขึ้นค่าแรงตามเงินเฟ้อที่มาจากตัวแปรอื่นได้ง่ายๆ เพราะค่าแรงเองก็เป็นปัจจัยสำคัญที่จะดันราคาสินค้าและบริการให้แพงขึ้นกว่าเดิมได้ทันทีที่ปรับขึ้นจนตามไม่ทันอยู่ดี… และที่สำคัญกว่านั้น ยังมีโอกาสจะเกิด “Wage Price Spiral หรือ วังวนราคาสินค้าที่ยิ่งจะปรับสูงขึ้น” จนอัตราเงินเฟ้อกระชากเพิ่มขึ้นหนีค่าแรงไปอีกด้วย…

Smart City Network

Smart Infrastructure และ Machine-to-Machine Learning

SmartCity ในทางเทคนิคจึงเป็นเรื่อง Smart Infrastructure อย่างเช่นกรณีของถนนอัจฉริยะ ซึ่งมักจะมาพร้อมระบบการจราจรอัจฉริยะ ที่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์ที่เป็นส่วนหนึ่งของระบบ ถูกติดตั้งจัดวางเพื่อให้สามารถทำงานประสานกันเป็น “ระบบ” ในขั้นแก้ปัญหาการใช้รถใช้ถนน และ จัดการจราจรได้อย่างชาญฉลาด… โดยบกพร่องน้อยจนไม่สามารถนับเป็นความผิดพลาด หรือ เหลือเป็นขีดจำกัดที่ยังเป็นอุปสรรค

Ryan Reynolds deadpool

Any Kind Of Crisis Can Be Good. It Wakes You Up ~ Ryan Reynolds

ใน Silicon Valley… ชื่อของ Ryan Reynolds คือ Angel Investor ที่พร้อมลงทุนกับไอเดียพลิกโลก ที่สร้างจากโรงรถที่ไหนซักแห่ง… Ryan Reynolds เข้าถือหุ้นใน Aviation American Gin หรือ Aviation Gin…