Space Farming และ Plant Factories… โอกาสใหม่ของธุรกิจการเกษตรที่ยั่งยืน

Space Farming 2015

บล็อกส่วนตัวของ Don Pettit หรือ Donald Roy Pettit วิศวกรเคมี และ นักบินอวกาศอาวุโสของ NASA ผู้มีประสบการณ์หลากหลายบนสถานีอวกาศนานาชาติ… เขยเขียนบล็อกส่วนตัวเรื่อง Diary of a Space Zucchini เอาไว้ราวกลางปี 2012 ซึ่งเป็นช่วงภาระกิจท้ายๆ ของ Don Pettit ตำนานอีกคนหนึ่งของสถานีอวกาศนานาชาติ

Diary of a Space Zucchini เป็นการเล่าเรื่องการทดลองปลูกบวบซูกินีบนสถานีอวกาศ ซึ่งข้อความชุดนี้ของ Don Pettit ได้กลายเป็นแรงบัลดาลใจให้คนที่มีแนวคิดเรื่อง AgTech หรือ Agriculture Technology ซึ่งเป็นความหวังอีกหนึ่งแนวทางสำหรับแนวคิด “เกษตรยั่งยืน” ที่มนุษย์ต้องพัฒนาประสิทธิภาพการเพาะปลูกเพื่อเป็นอาหาร และ เก็บเกี่ยวเอาเส้นใย โดยเบียดเบียนหน้าดิน และ แหล่งน้ำของโลกใบนี้ให้น้อยลงกว่าที่เป็นอยู่ โดยหวังว่าการวิจัยพันธุ์พืชและการเพาะปลูกนอกแรงโน้มถ่วง และ สภาพแวดล้อมของโลกจะเปิดคำตอบอีกมากมายที่จักรวาลยังเก็บซ่อนไม่ให้มนุษย์ตัวเล็กๆ อย่างเราเข้าใจได้ง่ายๆ

Don Pettit

Dr.Robert J. Ferl และ Dr.Anna-Lisa Paul ผู้เชี่ยวชาญด้าน Horticultural Sciences หรือ วิทยาการพืชสวนจาก University Of Florida เป็นนักวิทยาศาสตร์หลักในโครงการวิจัยพืชในสถานีอวกาศนานาชาติมากว่า 20 ปี และร่วมงานกับนักบินอวกาศบนสถานีอวกาศนานาชาติมาแต่ต้น… ผลงานวิจัยเรื่องพฤติกรรมรากของพืชที่งอกบนโลก และ งอกบนสถานีอวกาศในสภาพไร้แรงโน้มถ่วงของทั้งคู่ นอกจากจะเปิดศักราชของการทำสวนบนสถานีอวกาศนานาชาติแล้ว… องค์ความรู้หลายอย่างนำมาซึ่งวิวัฒนาการโรงงานผลิตพืชชั้นสูง จนนำไปสู่การลงทุนกับ Plant Factory Technology และ Agriculture Technology อย่างน่าสนใจ

ส่วนผลงานของ Dr.Toyoki Kozai จาก Chiba University ซึ่งทั่วโลกยกให้เป็น “บิดาของโรงงานผลิตพืช” เจ้าของผลงาน PFALs หรือ Plant Factories with Artificial Lighting หรือ แสงเทียมสำหรับโรงงานผลิตพืช ซึ่งในปัจจุบันถูกถ่ายทอดเทคโนโลยีไปทั่วโลก รวมทั้งศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ หรือ BioTech ของไทย และรวมทั้งโครงการผลิตพืชนอกดาวโลกด้วย

ปัจจุบัน… พัฒนาการของโรงงานผลิตพืช และ การเพาะปลูกโดยไม่ยึดติดกับสภาพแวดล้อมดินฟ้าอากาศเหมือนเกษตรดั้งเดิม กำลังนำไปสู่การพัฒนาพันธุ์พืช และ เทคนิคการเพาะปลูกแบบใหม่ โดยมีเทคโนโลยี และ แนวปฏิบัติเพื่อการควบคุมปัจจัยแวดล้อม เพื่อให้ได้ผลผลิตตามความต้องการสูงสุด… ซึ่งทั้งหมดกำลังจะเปลี่ยนโฉมหน้าการเกษตรแบบเรือกสวนไร่นาบนพื้นดิน ซึ่งมีไม่มากพอสำหรับการเกษตรวิถีดั้งเดิมอีกแล้ว… สิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้ก็คือ แหล่งอาหาร หรือ ที่มาของอาหารสำหรับมนุษย์ จะเปลี่ยนแปลงไปอย่างที่มันควรจะเปลี่ยนเป็น เหมือนที่ยุคแหล่งอาหารจากป่าและธรรมชาติ เปลี่ยนมาหาได้จากเรือกสวนไร่นา

แต่ไม่ว่าจะอย่างไร… โมเดลธุรกิจโรงงานผลิตพืช หรือ Plant Factories ที่มองไกลข้ามข้อจำกัดทั้งมวล ยังถือว่าน่าลงทุนอย่างมากในปี 2022 ที่กำลังจะมาถึงนี้… โดยมีตลาดพืชผักราคาแพงหายาก และ พืชผักนำเข้าไม่ต่อเนื่องนับร้อยรายการ รวมทั้งมูลค่าผักสดจากจีน ซึ่งเอาแค่ตัวเลขในมือผมจากด่านเชียงของ เดือนตุลาคม ปี 2021 หมาดๆ รายการเดียวก็มากถึง 17,848 ตัน มูลค่า 272.47 ล้านบาทเข้าไปแล้ว… โอกาสจึงเหลือช่องว่างท้าทายการลงทุน และ เม็ดเงินลงทุนใหม่ๆ อยู่มาก… ท่านที่สนใจ และ ไม่ทราบจะเริ่มตรงไหน เริ่มที่ผมก่อนก็ได้ครับ!

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Khon Kaen Smart City, Smart Living

เมื่อ 20 มีนาคมที่ผ่านมา คุณธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น เป็นประธานการประชุมหารือแนวทางการดำเนินงานโครงการนวัตกรรมการดูแลผู้สูงอายุระยะยาว (Long Term Care Digital Innovation) แลกเปลี่ยนเรียนรู้การจัดบริการด้านสุขภาพ ในพื้นที่เทศบาลนครขอนแก่น ที่สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ของเทศบาลฯ เรื่อง Smart City ในด้านการสนับสนุนการพัฒนาดิจิทัลและนวัตกรรม เพื่อบริการสุขภาพและการแพทย์ (Smart Health & Medical Hub) 

วีซ่าลองสเตย์ 10 ปี กับอสังหาริมทรัพย์ไทย

เมื่อ 22 พ.ย.2559 คณะรัฐมนตรีเห็นชอบอนุมัติขยายระยะเวลาพำนักในราชอาณาจักรไทย สำหรับกลุ่มพำนักในระยะยาวหรือลองสเตย์วีซ่า ซึ่งเป็นไปตามมาตรการส่งเสริมให้ไทยเป็นศูนย์กลางทางด้านสุขภาพ

architecture carpet chandeliers design

Subscription Hotel

ความเคลื่อนไหวของธุรกิจโรงแรม ในวันที่การเดินทางเอาแน่เอานอนไม่ได้ไปอีกนาน… เชนโรงแรมระดับโลกอย่าง Inter Continental ทั้งเครือตั้งแต่ InterContinental Hotels Group, Marriott และ Accor ได้เคลื่อนไหวครั้งใหญ่ นำร่องอยู่ในกลุ่มแรกเริ่มที่พาอุตสาหกรรมโรงแรมเข้าสู่ Subscription Model

smart industrial estate

อัพเกรดนิคมอุตสาหกรรมสู่ Smart City

เงินลงทุน 5 ปี ประมาณ 60,000 ล้านบาท จะมีโครงการใหญ่ๆ ที่จะเกิดด้วย เช่น ท่าเรือมาบตาพุด เฟส 3 ขณะนี้ใช้เงินไปแล้ว ประมาณ 40 ล้านบาท งบประมาณปี 2563… ส่วนนิคมอุตสาหกรรมสมาร์ทพาร์ค ที่จะเปิดปี 2564 อีกประมาณ 800 ล้านบาท ลงทุนด้านดิจิทัล 200 ล้านบาท และจะพัฒนาบุคลากรอื่นๆ อีกที่เหลือ 200 ล้านบาท ส่วนนี้คืองบฯลงทุนปีหน้า 1,200 ล้านบาท