Space Economy 2022

กระแสการลงทุนของเอกชนในอุตสาหกรรมอวกาศซึ่งชัดเจนแล้วว่า นับจากนี้อีกไม่นานคงจะมีบริการเดินทางไปกลับระหว่างพื้นโลกกับโรงแรมในวงโคจรค้างฟ้า และ ก็คงตามมาด้วยเส้นทางท่องเที่ยวโลก–ดวงจันทร์ เพื่อเริ่มต้นยุค Interstellar Travel หรือ การท่องเที่ยวระหว่างดวงดาว… ซึ่งเราได้เห็นความเคลื่อนไหวของการพัฒนาเทคโนโลยีและอุตสากรรมมากมาย เพื่อรองรับการลงทุนในอุตสาหกรรมอวกาศนอกเหนือจากวิทยาการด้านยานขนส่งและพลังงานชั้นสูง เพื่อการเดินทางต้านแรงโน้มถ่วงที่ขังมนุษย์เอาไว้แต่บนโลกมานาน… ไม่ว่าจะเป็นที่พักอาศัยอันสะดวกสบายที่กำลังก่อสร้างแบบที่นักบินอวกาศยุคก่อนฝันถึง… เฟอร์นิเจอร์เครื่องเรือนสำหรับใช้สอยในสภาพไร้น้ำหนักและในภาวะแรงโน้มถ่วงประดิษฐ์… เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มแบบที่ไม่ต้องการน้ำในการซักล้างทำความสะอาด รวมทั้งอาหารและยารักษาโรคกับอาการเจ็บป่วยที่ใครก็สามารถจัดการให้ตัวเองได้โดยไม่ต้องพึ่งพาพ่อครัวโรงอาหาร และ หมอพยาบาลกับคลีนิคอีกต่อไป

ข้อมูลจากเวบไซต์หอการค้าอเมริกัน หรือ U.S. Chamber of Commerce ได้ประมาณตัวเลขมูลค่าการลงทุนในเศรษฐกิจอวกาศ หรือ Space Economy อ้างอิงตัวเลขงานวิจัยทางเศรษฐกิจของ Morgan Stanley จะมีมูลค่าแตะ One Trillion Dollars หรือ หนึ่งล้านล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2040 หรือ 18 ปี นับจากปี 2022… โดยมีความเคลื่อนไหวก่อนสิ้นปี 2021 เป็นความเคลื่อนไหวผ่านการทำงานร่วมกันของผู้นำธุรกิจภาคเอกชน และ หน่วยงานภาครัฐมากมาย ได้สร้างการเปลี่ยนแปลงที่เคยเป็นเพียงความฝันของการเดินทางท่ามกลางดวงดาว ให้กลายเป็นตลาดโลกที่มีศักยภาพสูงโดยไร้คำถามอย่างสิ้นเชิงไปแล้ว… โดยได้เห็นการก่อตั้งบริษัทการบินและอวกาศโดยเอกชน การปล่อยจรวดและดาวเทียม รวมทั้งการสร้างโอกาสทางธุรกิจเพื่อการเดินทางเชิงพาณิชย์ในอวกาศ โดยมีเที่ยวบินอวกาศเชิงพาณิชย์มากถึง 64 เที่ยวบินระหว่างปี 2020-2021

Charity Weeden ในฐานะรองประธานฝ่ายนโยบายอวกาศของ Astroscale เคยกล่าวไว้ที่งาน LAUNCH Space Summit 2021 ว่า… อวกาศเป็นเขตการค้าที่มีนักลงทุนทุ่มเงินลงทุนไปแล้วราว 31,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา… โดยมีเงินลงทุนจากกลุ่มทุนด้านการบินและอวกาศที่มีชื่อเสียง ไปจนถึงธุรกิจเกิดใหม่เพื่อเก็บกู้ซากชิ้นส่วนจากอวกาศและวงโคจร แจ้งเกิดและขยายการลงทุนอย่างน่าสนใจ

ตัวเลขการลงทุนจาก VC ด้านอวกาศชื่อ Space Capital พบการลงทุนเป็นเงินกว่า 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเฉพาะไตรมาส 3 ของปี 2021

Lisa Callahan ในฐานะรองประธานกรรมการบริหาร และ ผู้จัดการฝ่าย Commercial Civil Space ของ Lockheed Martin Space กล่าวว่า… การเติบโตอย่างรวดเร็วที่เราเห็นในกิจการด้านอวกาศของเอกชนในช่วงสั้นๆ ที่ผ่านมาเป็นเรื่องน่าตื่นตามาก โดยมีทั้งเงินลงทุน และ มีเทคโนโลยีกับนวัตกรรมใหม่จำนวนมากที่ไหลเข้าสู่อุตสาหกรรมอวกาศ… ซึ่งนอกจากจะช่วยพัฒนาเศรษฐกิจอวกาศให้เติบโตอย่างรวดเร็วแล้ว ยังเป็นอีกหนทางหนึ่งที่นวัตกรรมบนโลกจะถูกพัฒนาอย่างรวดเร็วตามไปด้วย

Kelvin Manning รองผู้อำนวยการ Kennedy Space Center ใน Florida ให้ข้อมูลว่า… ปี 2021 มีเที่ยวบินขนส่งขึ้นวงโคจรจาก Kennedy Space Center มากที่สุดในโลกเพราะที่นี่ไม่ได้มีไว้เพื่อเป็นโครงสร้างพื้นฐานเพื่อให้บริการเฉพาะโครงการของรัฐบาล และ NASA เท่านั้นอีกแล้ว… และค่าใช้จ่ายที่ Kennedy Space Center ก็อยู่ในเกณฑ์ที่ยอมรับได้ในเชิงพาณิชย์

ส่วนประเด็นสำคัญที่อุตสาหกรรมหนึ่งจะเติบโตเป็นส่วนสำคัญในระบบเศรษฐกิจก็คือการจ้างงานและตำแหน่งงาน… โดยรายงานจากหอการค้าอเมริกัน พบตัวเลขการจ้างงานของอุตสาหกรรมอวกาศในสหรัฐอเมริกา ปี 2021 ราว 400,000 ตำแหน่งงาน… โดยพบแนวโน้มเติบโตได้ถึง 1.5 ล้านตำแหน่งงานในอนาคตอันใกล้

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

beach-landscape

Immunitised, High Touch, High Trust… กรณีศึกษาแนวทางฟื้นเมืองท่องเที่ยวไทยอย่างยั่งยืนที่ภูเก็ต

เสนอให้ออกแบบนิเวศน์แห่งการท่องเที่ยวเพื่อรองรับมาตรการสาธารณสุข ที่จะดึงดูด นักท่องเที่ยวกลุ่มใหม่ที่กำลังมองหาที่พักพิง หรือลี้ภัยในช่วงวิกฤติ โดยการสร้างให้ภูเก็ตกลายเป็นจุดหมายปลายทางของการท่องเที่ยวและอยู่อาศัยชั่วคราวที่ปลอดภัย สร้างระบบความเชื่อมั่น ภายใต้แนวคิด Immunitised Community บนพื้นฐานของการปรับตัวของต้นทุนทรัพยากรเดิมที่มีอยู่ของเมือง

Satellite Internet การปลดปล่อย Smart City จากสายสัญญาณ

สายสัญญาณอินเตอร์เน็ต ที่พาดโยงใยไปทั่วทุกหัวระแหง สร้างภาพเกินบรรยายสำหรับผมเสมอ… ในขณะที่พวกเราเสพข้อมูลข่าวสารผ่านโครงข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง

BOSTON DYNAMICS SPOT

SPOT… หุ่นเหล็ก 4 ขาอาสางาน

SPOT® เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียน และ วางตลาดหุ่นยนต์เชิงพาณิชย์ 2 รุ่นย่อย คือ SPOT® EXPLORER ที่ราคา 74,500.00 ดอลลาร์สหรัฐ และ SPOT® Enterprise ซึ่งราคาขึ้นอยู่กับฟังก์ชั่นการใช้งานที่ประเมินราคาตามออเดอร์เป็นรายกรณี…

Smart Home Devices and Gadget

วันนี้ผมมีสถิติที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Smart Home Devices and Gadgets ที่น่าสนใจมาฝาก… อุปกรณ์หรือของใช้ที่เรียกว่า Smart Home Devices and Gadgets ซึ่งส่วนใหญ่ก็คือของใช้ในชีวิตประจำวันของเราท่านในบ้านนี่แหละครับ… หันไปรอบๆ ตัวของท่านในบ้านท่าน… ตั้งแต่ประตูรั้วหน้าบ้าน ไปจนสุดรั้วหลังบ้าน… ตั้งแต่ประตูหน้าบ้าน ไปจนสุดห้องน้ำห้องครัว