Sonantic… Realistic Text-To-Speech บน Spotify

ข่าวเล็กๆ แต่กึกก้องในแวดวงเทคสตาร์ทอัพในช่วงเวลาที่มีแต่ข่าวร้ายเรื่องเงินเฟ้อและสงคราม ซึ่งสะท้อนให้เห็นการขับเคลื่อนกลยุทธ์ธุรกิจที่เป็นสัญญาณว่า… ยังมีธุรกิจที่พร้อมจะรอดจากวิกฤตเพื่อยิ่งใหญ่ ซึ่งหนึ่งในนั้นย่อมมีชื่อ Spotify ที่เพิ่งซื้อกิจการ หรือ Acquire ผู้ถือลิขสิทธิ์และเทคโนโลยี Realistic Text-To-Speech ชื่อ Sonantic โดยแจ้งข่าวไปสดๆ เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2022 ที่ผ่านมา

Sonantic เป็นผู้ให้บริการ Voice Generator ที่สังเคราะห์เสียงพูดจากการอ่านคำด้วยเทคโนโลยี TTS หรือ Text-To-Speech Technology ซึ่งมีฟังก์ชั่นการตัดต่อให้กลายเป็นบทสนทนาได้ทันทีจากบทพูดที่เป็นตัวอักษร ซึ่งแต่เดิมต้องใช้การอ่านหรือการพากษ์จึงจะได้ไฟล์เสียงไปใช้ในงานมัลติมีเดีย… 

การซื้อควบรวมครั้งนี้ถือว่าเป็น “ทิศทางใหม่” ในการผลิตคอนเทนต์ที่น่าติดตามอย่างมาก ซึ่งวิสัยทัศน์ของทีมบริหาร Spotify ถือว่าไม่ธรรมดามาตั้งแต่พวกเขาก่อตั้ง Spotify เพื่อเป็นผู้นำด้าน Voice Streaming และ Voice Broadcasting ซึ่งมีผู้ใช้งานทั่วโลกคึกคักไม่น้อยหน้าแพลตฟอร์มให้บริการคอนเทนต์มัลติมีเดียทั้งภาพ วิดีโอ และ โซเชี่ยลมีเดีย

โดยส่วนตัวผมรู้จัก Sonantic มาระยะหนึ่ง และ พอมีประสบการณ์การใช้งานมาบ้าง ต้องเรียนว่า… AI Text-To-Speech ของ Sonantic ทำไฟล์เสียงสนทนาได้ใกล้เคียงเสียงพูดคุยของมนุษย์มาก… และผมเชื่อว่า การนำเทคโนโลยีของ Sonantic มาเพิ่มขีดความสามารถในการพัฒนา Voice Contents ให้กับ Spotify ถือเป็น S–Curve ใหม่ของ Spotify และ Sonantic อย่างชัดเจน… แต่ก็ต้องจับตาราคาหุ้น SPOT ซึ่งปรับขึ้นมายืนเหนือ 100 USD ต่อหุ้นได้อีกครั้งหลังจากที่มีการยืนยันข่าว ซึ่งราคาหุ้น SPOT กลายเป็นขาลงยาวนานมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2021 ทีเดียว… 

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Internet of things

Internet of Things ในประเทศไทย…

ระหว่างวันที่ 2-3 ธันวาคมที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยศรีปทุมร่วมกับสมาคมไทยไอโอที ได้ร่วมกันเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสัมมนาครั้งสำคัญของวงการ IoT ประเทศไทยขึ้น… ชื่องาน Thai IoT International Conference หรืองานประชุมวิชาการนานาชาติไทยไอโอที ครั้งที่ 1 ที่อาคาร 11 มหาวิทยาลัยศรีปทุม

มอเตอร์เวย์หาดใหญ่ – สะเดา

ตัวเลขมูลค้าการค้าขายกับเพื่อนบ้าน 4 ชาติที่มีพรมแดนติดกับเรา ทั้งมาเลเซีย เมียนมา ลาวและกัมพูชา กรมการค้าต่างประเทศรายงานตัวเลขของเดือนมีนาคม 2562 เดือนเดียวเอาไว้ที่ 100,661.56 ล้านบาทครับ… โดยมีตัวเลขส่งออก 58,560.36 ล้านบาท และนำเข้า 42,101.21 ล้านบาท

Leo Tolstoy

Everyone Thinks Of Changing The World, But No One Thinks Of Changing Himself ― Leo Tolstoy

ลีโอ ตอลสตอย… นักเขียนผู้มาจากตระกูลขุนนาง แต่ดูแลช่วยเหลือชาวนาในบ้านเกิด ทั้งเรื่องที่ทำกินและโรงเรียนในผืนดินมรดก ก็สร้างผลงาน สะท้อนความเชื่อในศาสนา อย่าง The Death of Ivan Ilyich และ The Kingdom of God Is Within You… จนกลายเป็นแนวคิด หรือ นิกายใหม่ของคริสต์ศาสนา คือ Christian Anarchism และ Pacifist ซึ่งมีแนวคิดเกี่ยวกับ… การต่อสู้โดยสันติวิธีเพื่อเปลี่ยนแปลงสังคมโดยวิธีการไม่ใช้ความรุนแรง หรือ อหิงสา…

Business MICE

MICE… การบิน และแนวโน้มการเดินทางเชิงธุรกิจหลังวิกฤตโควิด

ปี 2019 ก่อนเกิดวิกฤต… ไทยมีนักท่องเที่ยวเชิงธุรกิจราว 1.8 ล้านคน คิดเป็นสัดส่วน 4.5% ของนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งหมด โดยนักท่องเที่ยวเชิงธุรกิจส่วนใหญ่จะกระจุกตัวอยู่ในพื้นที่ กรุงเทพมหานคร ชลบุรี และระยอง เนื่องจากเป็นที่ตั้งของศูนย์กลางธุรกิจและนิคมอุตสาหกรรมขนาดใหญ่หลายแห่ง… ทำให้ภาครัฐกำหนดและส่งเสริมให้เมืองพัทยาเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวและอุตสาหกรรม MICE เพื่อรองรับการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นในพื้นที่ EEC