Some People Don’t Like Change But You Need To Embrace Change If The Alternative Is Disaster ~ Elon Musk

Elon Musk

การเปลี่ยนแปลงเป็นสัจธรรมที่เกิดขึ้นต่อเนื่องกับทุกสิ่งสม่ำเสมอ แม้ในระยะที่การเปลี่ยนแปลงกำลังดำเนินจะเห็นความแตกต่างอะไรและอย่างไรไม่มาก แต่ภาพที่เห็นหลังการเปลี่ยนแปลงในแต่ละเฟสที่เสร็จสิ้นผ่านพ้นไป โดยมากจะเห็นความแตกต่างด้วยนัยยะที่ค่อนข้างชัดเจน ในขณะที่หลายกรณีมักจะแตกต่างถึงขั้น “น่าประหลาดใจ” ให้เห็นเป็นผลของการเปลี่ยนแปลงเสมอ

ประเด็นสัจธรรมของการเปลี่ยนแปลงในมิติที่เกี่ยวข้องกับบุคคลมีอยู่ว่า… การเปลี่ยนแปลง “สร้างชื่อเสียง หรือไม่ก็ชื่อเสีย” ให้กับบุคคลที่อยู่ในกลไกการเปลี่ยนแปลงเสมอ โดยกลุ่มคนที่สามารถ “เปลี่ยนหายนะไปเป็นบูรณะ” จะกลายเป็นคนมีชื่อเสียงและได้รับการยกย่อง ในขณะที่กลุ่มคนผู้ “เปลี่ยนหายนะไปเป็นฉิบหายหมดเลยน๊ะ” ก็จะกลายเป็นคนชื่อเสีย และ ล้มเหลวในท้ายที่สุดเสมอ

บุคคลในกลุ่มที่สามารถเปลี่ยนหายนะไปเป็นบูรณะจนเป็นที่รู้จัก และ ได้รับการยอมรับอย่างยิ่งใหญ่กว้างขวางทั่วโลกทั้งหมด จึงได้รับชื่อเสียงและการยอมรับมาจาก “การสร้างการเปลี่ยนแปลงที่พวกเขาควบคุมจัดการได้อย่างเหนือชั้น” 

ประเด็นก็คือ… การเปลี่ยนแปลงอันเป็นสัจธรรมนั้น จะเกิดขึ้นโดยไม่สนใจว่าคนที่เกี่ยวข้องต้องการจะเปลี่ยน หรือ ไม่ต้องการจะเปลี่ยน… เพราะไม่ว่าจะยังไงก็จะเกิดการเปลี่ยน ซึ่งแตกต่างเพียงเป็นการเปลี่ยนภายใต้การจัดการที่เหมาะสม หรือ เปลี่ยนไปตามยถากรรมและตามธรรมชาติแบบที่เรียกว่า “เป็นไปอย่างที่มันเป็นไป” เท่านั้นเอง… 

ชายผู้สร้างการเปลี่ยนแปลงในหลายอุตสาหกรรม ถึงขั้นเป็นคนชี้นำอนาคตโลกและมนุษยชาติอย่าง Elon Musk ก็ให้ความสำคัญ และ เคยพูดถึงการเปลี่ยนแปลงไว้ในหลายโอกาส โดยเฉพาะประโยคที่บอกว่า Some People Don’t Like Change, But You Need To Embrace Change If The Alternative Is Disaster. หรือ คนบางกลุ่มไม่นิยมการเปลี่ยนแปลง แต่ถ้าทางเลือกเดียวที่มีอยู่คือหายนะ ท่านควรโอบกอดการเปลี่ยนแปลงเอาไว้

Elon Musk เป็น Founder หรือ ผู้ก่อตั้ง และ CEO ควบตำแหน่ง Chief Engineer ของธุรกิจอวกาศที่ร้อนแรงที่สุดในปัจจุบันอย่าง SpaceX… เป็น Founder และ CEO ควบตำแหน่ง Product Architect ของธุรกิจพลังงาน และ EV ที่พลิกโฉมอุตสาหกรรมรถยนต์และพลังงานทางเลือกอย่าง Tesla… เป็น Founder ธุรกิจเทคโนโลยีขนส่งทางอุโมงค์อย่าง The Boring Company… เป็น Founder ของธุรกิจพัฒนาซอฟท์แวร์ชำระเงินทางอีเมล์อย่าง X.com ซึ่งปัจจุบันถูกควบรวมเป็นส่วนหนึ่งของ Payment Gateway ยักษ์ใหญ่อย่าง PayPal ซึ่ง Elon Musk เคยร่วมทุนมาก่อน… นอกจากนั้นยังเป็น Co-Founder ที่ Neuralink และ OpenAI รวมทั้ง Zip2 และ ยังอยู่เบื้องหลังการพัฒนา DogeChain และ DOGE Coin ในปี 2021 เพื่อเข้าสู่อุตสาหกรรมบล็อกเชน… รวมทั้งอะไรอีกมากมายยิบย่อยเกินจะพูดถึงได้หมด ซึ่งคนอย่าง Elon Musk สนใจ–ใคร่รู้ และ หยิบจับ–สร้างทำ ด้วยแรงบันดาลใจของผู้ได้ชื่อว่าเป็นอัจฉริยะแห่งยุค

Elon Reeve Musk เกิดวันที่ 28 มิถุนายน ปี 1971 ที่เมือง Pretoria ในประเทศแอฟริกาใต้ เป็นลูกชายคนโตของ Maye Haldeman Musk กับ Errol Musk วิศวกรผู้เป็นทั้งนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ นักบิน นักเดินเรือ และ ที่ปรึกษาทางธุรกิจในแอฟริกาใต้… Elon Musk มีน้องชายคนกลางคือ Kimbal Musk และ น้องสาวคนเล็กคือ Tosca Musk ซึ่งทั้งสามพี่น้องต่างก็โดดเด่นในอาชีพการงานระดับสร้างชื่อเสียงให้ตัวเองได้ไม่แพ้พี่ชายอย่าง Elon Musk ผู้เด่นโดดๆ ระดับโลก

Elon Musk สนใจวิทยาการคอมพิวเตอร์มาตั้งแต่เด็ก… เด็กชาย Elon วัยสิบขวบผู้มีพ่อเป็นวิศวกรจึงได้เป็นเจ้าของคอมพิวเตอร์ Commodore VIC-20 ซึ่งเป็นของเล่นราคาสูงและหาซื้อไม่ง่ายในต้นยุค 80’s… เด็กชาย Elon Musk ผู้ไม่เหมือนเด็กส่วนใหญ่ที่เน้นใช้คอมพิวเตอร์เพื่อความบันเทิงกับเกมส์ ซึ่งเป็นฟังก์ชั่นเดียวที่เด็กในยุค 30-40 ปีก่อนผู้มีคอมพิวเตอร์เป็นของตัวเองจะใช้ได้… แต่ Elon Musk ในวัย 12 ปี กลับสร้างเกมส์คอมพิวเตอร์ด้วยภาษา BASIC ชื่อเกมส์ Blastar และ ขายให้นิตยสาร PC and Office Technology ได้ค่าขนมมาขำๆ ถึง 500 ดอลลาร์สหรัฐ

Elon Musk ในวัยเด็กมีบุคลิกเก็บตัวและไม่มีเพื่อน จึงกลายเป็นเหยื่อของการกลั่นแกล้งของเพื่อนร่วมโรงเรียนในช่วงวัยปฐมและมัธยมในเมือง Pretoria  และ ครั้งหนึ่งเคยถูกเพื่อนโยนลงบันไดโรงเรียนจนต้องเข้าโรงพยาบาล… ประวัติการศึกษาในวัยเด็กของ Elon Musk จึงต้องย้ายโรงเรียนถึงสามแห่งกว่าจะจบมัธยมปลาย

Elon Musk ไม่อยากถูกเกณฑ์เป็นทหารในแอฟริกาใต้ เขาจึงวางแผนหนีไปเรียนปริญาในสหรัฐอเมริกาโดยขอออกหนังสือเดินทางสัญชาติแคนาดาตามสิทธิพลเมืองของมารดา Maye Musk ซึ่งเป็นสุภาพสตรีชาวแอฟริกาใต้เชื้อชาติแคนาเดียน ระหว่างรอเอกสารเข้าแคนาดา… Elon Musk เข้าเรียนที่ University of Pretoria อยู่ 5 เดือนก่อนจะได้เดินทางไปเป็นพลเมืองแคนาดา แต่ความล้มเหลวจากการตามหาญาติผู้ใหญ่ฝ่ายมารดาที่ห่างหายจากกันไปนานในเมือง Montreal ทำให้รอยต่อชีวิตของ Elon Musk ต้องตั้งหลักในหอรวมชายชั่วคราว ก่อนจะเดินทางไปอาศัยญาติฝ่ายแม่อีกครอบครัวหนึ่งทางตะวันตกของแคนาดาในแคว้น Saskatchewan… Elon Musk ใช้เวลาไปหนึ่งปีที่ Saskatchewan ด้วยการทำงานในฟาร์มและโรงเลื่อย กระทั่งเปิดเทอมใหญ่ของ Queen’s University ในเขต Kingston เมือง Ontario กระทั่งสองปีต่อมาจึงย้ายไปเพนซิลวาเนีย สหรัฐอเมริกาได้ตามเป้าหมาย โดยเข้าเรียนที่ University of Pennsylvania จนสำเร็จปริญญา 2 ใบจากสาขาฟิสิกส์ และ สาขาเศรษฐศาสตร์ ในปี 1997 

ส่วนที่น่าสนใจที่สุดในประวัติชีวิตของ Elon Musk ก็คือ… โปรแกรมฝึกงานตั้งแต่ปี 1994 เป็นต้นมาใน Silicon Valley กับ Pinnacle Research Institute ซึ่งกำลังศึกษาวิจัยและพัฒนา UltraCapacitors เพื่อใช้จัดเก็บพลังงานไฟฟ้า และ ยังฝึกงานกับสตาร์ทอัพสร้างเกมส์คอมพิวเตอร์ในเมือง Palo Alto ชื่อ Rocket Science Games ด้วย… ความโดดเด่นที่ฉายแววอัจฉริยะของ Elon Musk ทั้งการเรียนปริญญาตรี 2 หลักสูตร ควบทำงาน 2 แห่งนี่เองที่ทำให้ Stanford University รับพิจารณา Elon Musk ให้เข้าเป็นนักศึกษาดุษฎีบัณฑิต หรือ นักศึกษาปริญญาเอกสาขาวัสดุศาสตร์ หรือ Materials Science ในปี 1995 ทั้งที่ยังไม่มีใบปริญญาระดับปริญญาตรี หรือ ปริญญาโทด้วยซ้ำ… แต่ Elon Musk ไป Stanford University ในฐานะนักศึกษาเพียง 2 วันก็ลาออก… และผันตัวเองเข้าสู่อุตสาหกรรมอินเตอร์เน็ตที่กำลังบูม ถึงแม้ว่าใบสมัครงานที่ส่งไป Netscape ที่เขาอยากทำงานด้วยจะไม่ได้รับการตอบรับใดๆ ก็ตาม

และในปี 1995 นั่นเอง… Elon Musk และ น้องชาย Kimbal Musk กับ Greg Kouri ก็ร่วมกันก่อตั้ง Zip2 ก่อนจะขายให้  Compaq Computer ในราคา 307 ล้านดอลลาร์สหรัฐในเดือนกุมภาพันธ์ปี 1999… และร่วมก่อตั้ง X.com และ PayPal… ซึ่งเรื่องเล่าของ X.com และ PayPal กับ Elon Musk ผู้ถูกโหวตถอนชื่อออกจากกรรมการบริหารในเดือนกันยายน ปี 2000 และ แทนที่ด้วย Peter Thiel ที่ร่วมก่อตั้ง PayPal มาด้วยกัน เป็นเรื่องเล่าขนาดยาวไม่ต่างจาก Steve Jobs หรือ Jack Dorsey… และ PayPay ถูกซื้อโดย eBay ด้วยมูลค่า 1.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2002 ซึ่ง Elon Musk มีส่วนแบ่งอยู่ 11.7%

ย้อนกลับไปปี 2001… Elon Musk เคลื่อนไหวผักดันและก่อตั้ง SpaceX ขึ้นจากแรงบันดาลใจในการเข้าร่วมกิจกรรมกับองค์กรไม่แสวงกำไรชื่อ Mars Society ของ Dr. Robert Zubrin และ เสนอโครงการพัฒนาโรงเรือนปลูกพืชบนดาวอังคาร ซึ่ง Elon Musk จริงจังถึงขั้นเดินสายหาทุนด้วยตัวเอง และ ยังเดินหน้าหาเทคโนโลยีขนส่งขึ้นอวกาศถึงขั้นไปรัสเซียเพื่อพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงใน  ICBMs หรือ Intercontinental Ballistic Missiles เพื่อขอหารือการใช้จรวดขึ้นอวกาศ และ การขน Greenhouse หรือ เรือนเพาะชำขึ้นไปด้วย… สิ่งที่ Elon Musk เรียนรู้จากการเดินสายพูดคุยและล้มเหลวเกี่ยวกับกิจกรรมนอกโลกทั้งหมด นำมาซึ่งแนวคิด First Principle หรือ การกลับไปที่หลักการเริ่มต้น… และนำมาซึ่งการพัฒนาเทคนิคการขนส่งขึ้นอวกาศของ SpaceX ซึ่งเปลี่ยนแปลงความเชื่อ และ สร้างข้อเท็จจริงใหม่เรื่อง “เผ่าพันธ์ข้ามดวงดาว หรือ Multi-Planetary Species” ของมนุษย์ชาติในที่สุด

กรกฎาคม ปี 2003… Martin Eberhard และ Marc Tarpenning สองผู้ร่วมก่อตั้ง Tesla Motor ซึ่งกำลังเดินสายหานักลงทุนใน Series A และ ภายใต้การนำของกลุ่มทุนที่สนใจ Tesla Inc. อย่าง Elon Musk… โฉมหน้าของอุตสาหกรรมยานยนต์จึงเริ่มต้นบทใหม่ด้วยแนวคิดสุดทะเยอทะยานที่จะใช้ไฟฟ้าล้วนในยานยนต์ทุกประเภทที่ต้องอยู่บนถนน… ซึ่งแม้แต่วิกฤตทางการเงินในสหรัฐอเมริกาอย่าง 2008 Financial Crisis ในอีก 4 ปีต่อมาที่ Tesla Motor กำลังก่อร่างสร้างตัว ทำให้ต้องอยู่ในภาวะ “ลำบาก” ถึงขั้น Elon Musk เองเป็นคนเล่าไว้หลายเวทีว่า… Tesla Motor ในวิกฤตทางการเงินครั้งใหญ่ของสหรัฐอเมริกาในปี 2008 นั้น พวกเขาบริหารกันแบบวันต่อวัน ที่หมายถึง… พร้อมเปลี่ยนแปลงทุกอย่างที่ทำได้เพื่อให้อยู่รอดแบบรายวัน

ปี 2006… Elon Musk ลงทุนกับโครงการของญาติผู้น้องจากแอฟริกาใต้ชื่อ Lyndon Rive ผู้กำลังทำสตาร์ทอัพด้านพลังงานด้วยเทคโนโลยี  Photovoltaic หรือ พลังงานแสงอาทิตย์ ภายใต้ชื่อ SolarCity ก่อนจะควบรวมกับ Tesla ในปี 2016 ด้วยมูลค่า 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และ ขับเคลื่อนภายใต้โครงการ  Tesla Energy

ปี 2016… Elon Musk กับนักลงทุน 8 รายได้ร่วมกันก่อตั้ง Neuralink Corporation เพื่อขับเคลื่อนการวิจัยและพัฒนาวิทยาการทางสมองและสติปัญญาของมนุษย์ ที่ผสานด้วยเทคโนโลยี AI หรือ Neurotechnology และ ในปีเดียวกันนี้ยังได้ก่อตั้ง The Boring Company เพื่อพัฒนาเส้นทางด้วยอุโมงค์ไฮเทค ทดแทนการใช้ถนนที่ก่อผลกระทบเป็น Pain Point มายาวนานให้ทั้งคนใช้รถและคนใช้ถนน… และดูเหมือนจะเป็นโมเดลถนนบนดวงจันทร์ และ ดาวอังคารด้วยอีกต่างหาก

นอกจากโครงการหลักๆ ที่โดดเด่นและกล่าวถึงไปแล้ว…  Elon Musk ยังมีบทบาทเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีสมัยใหม่มากมาย โดยเฉพาะวิสัยทัศน์ และ ความเอื้อเฟื้อต่อเทคโนโลยี Hyperloop ซึ่งวิศกรหลายสิบคนจาก Tesla และ SpaceX ถูกส่งไปช่วยงาน Hyperloop มาจนถึงปัจจุบัน… รวมทั้งการให้ความช่วยเหลือ และ สนับสนุนโครงการ OpenAI ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงกำไรที่วิจัยค้นคว้า Artificial Intelligence หรือ AI แบบ OpenSource เพื่อให้ทุกคนที่ต้องการใช้สามารถเข้าถึงได้ฟรี

ถึงตรงนี้… ผมคิดว่าขอตัดจบบทความนี้เอาไว้เท่านี้ก่อน และขอไม่สรุปอะไรออกมาจากหลักการ แนวคิด และ ความสำเร็จล้มเหลวของ Elon Musk ซึ่งผมเชื่อว่า… ข้อมูลเกี่ยวกับ Elon Musk จะยังมีเกิดใหม่อีกมาก และ เปลี่ยนแปลงไปตามการตัดสินใจในสถานการณ์ต่างๆ ในอนาคต… ซึ่งข้อมูลเกิดใหม่ดังว่า อาจจะมากถึงขั้นทุกพารากราฟที่ท่านอ่านมาจนถึงบันทัดนี้ จะเป็นเพียงแค่ “บทเกริ่นนำ” เรื่องราวของ Elon Musk ผู้กำหนดโชคชะตาตน “ด้วยการเปลี่ยนแปลง” ตั้งแต่ไม่อยากอยู่เป็นทหารเกณฑ์ในแอฟริกาใต้ จนกลายเป็นผู้ทรงอิทธิพลของโลกถึงขั้นที่… ข้อความจาก Elon Musk บางประโยคบนทวิตเตอร์สามารถสร้างเศรษฐีคริปโตได้มากมายทั่วโลกชั่วข้ามคืน… ก็เป็นจริงมาแล้ว

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

สถานการณ์อสังหาริมทรัพย์ 4 จังหวัดภาคเหนือ,

รายงานสถานการณ์อสังหาริมทรัพย์ 4 จังหวัดภาคเหนือ ครึ่งปีหลัง 2563 และ แนวโน้ม 2564

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ได้ทำการสำรวจโครงการที่อยู่ที่อยู่ระหว่างการขายในพื้นที่ภาคเหนือ 4 จังหวัด ประกอบด้วย… เชียงใหม่ เชียงราย พิษณุโลก และ ตาก โดยเป็นข้อมูลจากการสำรวจในช่วงครึ่งหลัง ปี พ.ศ. 2563 ครอบคลุมโครงการบ้านจัดสรรและอาคารชุด ที่มีหน่วยเหลือขายไม่ต่ำกว่า 6 หน่วย โดยในช่วงที่ทำการสำรวจ พบว่ามีจำนวนหน่วยที่อยู่อาศัยที่อยู่ระหว่างขาย ณ ครึ่งหลัง ปี พ.ศ. 2563 หรือ Total Supply ทั้งหมด 407 โครงการ จำนวน 18,570 หน่วย มูลค่ารวม 68,112 ล้านบาท

Greenhouse

เกษตรอินทรีย์ในระบบโรงเรือนพลาสติกคัดกรองแสง

คลีนิคเทคโนโลยี ของกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ได้เผยแพร่ข้อมูลการทำงานเชิงรุกของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ หรือ สวทช. และหน่วยงานพันธมิตร ที่ได้นำองค์ความรู้การปลูกผักอินทรีย์ในระบบโรงเรือนพลาสติกคัดเลือกแสง ไปถ่ายทอดให้กลุ่มเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการ และนำข้อมูลโครงการมาเผยแพร่สู่สาธารณไว้อย่างน่าสนใจ

BaaS… Blockchain–as–a–Service

เวบไซต์ Startus-Insights.com ได้รายงานแนวโน้มการใช้งานบล็อกเชน และ WEB3 ในปี 2023 ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ช่วงเปลี่ยนผ่านที่โซลูชั่นการจัดการทางธุรกิจ ได้เปลี่ยนผ่านจากยุคของการใช้ข้อมูลดิจิทัลธรรมดา ไปสู่การใช้ข้อมูลบนบล็อกเชน ซึ่งจะยกระดับไปใช้ข้อมูลที่โปร่งใส ตรวจสอบง่าย และ เข้าถึงได้อย่างปลอดภัยและยั่งยืนด้วย

Rice Land

โครงการธนารักษ์ประชารัฐ… 1,000,000 ไร่ 100,000 ครัวเรือน

โครงการธนารักษ์ประชารัฐ มีเป้าหมายเพื่อแก้ปัญหาการบุกรุกที่ราชพัสดุ ด้วยการรับรองสิทธิจัดสัญญาให้เช่าที่ราชพัสดุราคาถูก เพื่อช่วยเหลือประชาชนให้มีที่ทางทำมาหากินได้อย่างถูกต้อง