Solana

ถ้าเปิดประเด็นคุยกันเรื่องพัฒนา Dapp หรือ Decentralized Applications หรือก็คือแอพพลิเคชั่นที่มีบล็อกเชนทำงานเป็นระบบหลังบ้าน ซึ่งแต่ไหนแต่ไรมาก็มีแต่ Ethereum เท่านั้นที่โดดเด่น และ ครองส่วนแบ่งทางการตลาดได้มากที่สุด จนกระทั่งมี Binance Blockchain เกิดขึ้นพร้อมระบบนิเวศเพื่อ Dapp และ DeFi โดยเฉพาะ เราจึงได้เห็นความหลากหลายของการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนอีกขั้น… ถึงแม้ว่าก่อนหน้านั้นจะมีบล็อกเชนเกิดขึ้นมากมายอยู่ก่อน แต่ก็หาทางเติบโตทางการตลาดได้ไม่มาก แม้จะยืนหยัดอยู่มาจนถึงปัจจุบันได้หลายแพลตฟอร์ม… แต่แพลตฟอร์มบล็อกเชนที่ล้มหายตายไป และ ดูแล้วไม่เห็นจะน่าใช้ตรงไหนก็ยิ่งมีมากกว่ามาก

การเปิดประเด็นคุยกันเรื่องพัฒนา Dapp หรือ Decentralized Applications ซึ่งทุกวงสนทนาต้องถามกันเสมอว่า… ใช้บล็อกเชนเจ้าไหนดี? และ เจ้าไหนถูก?… ประเด็นเจ้าไหนดีคงต้องขอข้าม เพราะทุกแพลตฟอร์มที่ยืนอยู่ได้ ล้วนมีดีจนยืนอยู่ได้กันทั้งสิ้น ส่วนใครจะชอบดีแบบไหน หรือ เลือดจุดเด่นเป็นอะไร อันนั้นก็แล้วแต่ทัศนคติและวิสัยทัศน์ของแต่ละคน… แต่ถ้าอยากใช้แพลตฟอร์มบล็อกเชนที่ทั้งดีและถูก ส่วนใหญ่จะได้คำตอบเป็น Solana Blockchain เสมอ

Solana Pitch Session ที่ Google สำนักงานใหญ่… เมษายน 2018

สิ่งที่ทำให้ Solana โดดเด่นที่สุดคือเรื่องความเร็วในการทำ Transactions ด้วยความเร็วสูงถึง 65,000 รายการต่อวินาทีตั้งแต่เปิดตัว ซึ่งสูงกว่าบล็อกเชนแพลตฟอร์มอื่นๆ ในช่วงเวลานั้นหลายพันเท่า และ มีแผนจะเพิ่มความเร็วยิ่งขึ้น เมื่อ Ethereum 2.0 พัฒนาความเร็วจาก 15 รายการต่อวินาที ไปเป็น 100,000 รายการต่อวินาทีบ้าง… ซึ่งทุกแพลตฟอร์มก็คง Upgrade กันไปจนถึงขีดจำกัดที่แท้จริงค่าหนึ่ง ซึ่งยังไม่มีใครรู้ว่าจะเป็นกี่รายการต่อวินาที

แต่ที่โดดเด่นและดึงดูดใจมากที่สุดก็คือ ค่าธรรมเนียม หรือ Fee ต่อรายการ ซึ่งวันที่ผมปิดต้นฉบับ 2 กรกฎาคม ปี 2021 อยู่นี้… ค่าธรรมเนียมเฉลี่ยบน Solana อยู่ที่ 0.00025 ดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น แม้จะเป็นราคาเฉลี่ยที่ค่อนข้างสูงสำหรับ Solana ที่ปรับขึ้นตามราคาเหรียญ SOL แต่ก็ต่ำกว่าแพลตฟอร์มอื่นๆ อยู่มาก 

ในมิติของการพัฒนา… Solana ได้รับความสนใจที่สุดเมื่อครั้งเปิดตัวฟังก์ชั่น Wormhole เพื่อเชื่อมต่อโดยตรงกับระบบนิเวศของ Ethereum ทำให้สามารถเชื่อมต่อ SOL Token หรือ SPL Token กับ ERC-20 Token บน Ethereum Blockchain ได้โดยตรง… ซึ่งถือว่าอำนวยความสะดวกให้แก่นักพัฒนาในการเคลื่อนย้ายสินทรัพย์ดิจิทัลไปมาระหว่าง Solana Blockchain และ Ethereum Blockchain ให้กลายเป็นเรื่องง่ายดายในระดับ Infrastructure ที่เชื่อถือได้มากกว่า

ตรงนี้เองที่ทำให้แพลตฟอร์ม Crypto Wallet ส่วนหนึ่งไม่ลังเลที่จะพัฒนา Wallet บน Solana โดยเฉพาะ Wallet รุ่นล่าสุดที่มักจะต้องรองรับ NFT Token โดยมีกรณีของ Phantom Wallet เป็นตัวอย่างความสำเร็จที่สร้างบน Solana

สรุปว่า… ถ้าท่านเป็นนักพัฒนา  Dapp ทุกรูปแบบ ให้ลองพิจารณา Solana Blockchain นอกเหนือจาก Ethereum หรือ Binance ไว้บ้าง…  ส่วนท่านที่เป็นนักลงทุนผมก็อยากแนะนำเหรียญ SOL เอาไว้ให้พิจารณาเช่นกัน ซึ่งก็ยืนยันว่ามีความเสี่ยงไม่ต่างจากการลงทุนคริปโตอื่นๆ และโปรดระมัดระวังให้มาก ส่วน Token และ DeFi บนแพลตฟอร์มก็ยังคงต้องพิจารณาเป็นรายกรณีเช่นเดิมครับ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

สถานีธนบุรี…

ที่ดินขนาด 21 ไร่ย่านบางกอกน้อยใกล้กับโรงพยาบาลศิริราช ถือว่าเป็นที่ดินแปลงใหญ่มากสำหรับการลงทุน… เมื่อรถไฟสามารถต่อเส้นทางสายสีแดงจากตลิ่งชันถึงศิริราช ที่ดินแปลงที่ใหญ่ที่สุดของย่านนั้นอย่างที่ดินสถานีธนบุรีย่อมน่าสนใจขึ้นมาทันที

Free Independent Traveler

เทรนด์การท่องเที่ยวแบบ FIT แนวทางและโอกาส

ยังถือว่าอยู่ในช่วงสัปดาห์ของการท่องเที่ยว วันนี้ก็เลยจะพาทุกท่านโฟกัสเทรนด์การท่องเที่ยวต่ออีกหนึ่งวัน โดยเฉพาะแนวโน้มหรือเทรนด์ที่เรียกว่า Free Independent Traveler หรือ FIT ที่หมายถึงนักท่องเที่ยวที่เดินทางด้วยตนเองโดยอิสระ และไม่ผ่านบริษัทนำเที่ยวหรือโปรแกรมท่องเที่ยวแบบเป็นหมู่คณะ

Home loan

โครงการทำให้คนไทยมีบ้าน จาก ธอส

เพื่อเป็นการเพิ่มโอกาสให้กลุ่มผู้มีรายได้น้อย รวมถึงบุคลากรภาครัฐ สามารถมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองได้ง่ายขึ้น กับ ธอส. ตามพันธกิจ “ทำให้คนไทยมีบ้าน” ภายใต้แนวคิด “Be Simple, Make it Simple” มีบ้านได้ง่ายๆ กับ ธอส. จึงได้เตรียมวงเงิน 70,000 ล้านบาท จัดทำ 3 ผลิตภัณฑ์สินเชื่ออัตราดอกเบี้ยต่ำในกลุ่มผู้มีรายได้น้อย หรือ Social Solution ซึ่งครอบคลุมทุกวัตถุประสงค์การกู้หลักๆ

Pabo Picasso

Everything You Can Imagine Is Real – Pablo Picasso

ผลงานสร้างสรรค์ของ Picasso ล้วนสะท้อนจินตนาการสร้างสรรค์ระดับพรสวรรค์และเป็นเลิศระดับโลก… ผลงานของ Picasso ในช่วงเริ่มต้นเป็นนักเรียนด้านศิลปะ… ว่ากันว่างานของ Picasso ก็ไม่ได้เลิศเลออะไรกว่าใคร แถมยังบกพร่องผิดพลาด โดยเฉพาะในช่วงวัยที่อยู่ในกรุงมาดริด ประเทศสเปนบ้านเกิด กระทั่งได้เดินทางไปปารีส…