Social Media Marketing for Restaurants

Social Media Marketing for Restaurants

ถ้าใครเป็นสมาชิกสื่อสังคมออนไลน์ขาประจำที่ใช้เวลากับ Facebook, IG, Twitter, หรือแม้แต่ Line และอื่นๆ อีกมากที่เราได้เห็น Contents จากคนที่เรารู้จักและคนที่รู้จักกับคนที่เรารู้จัก… ก็จะเห็นภาพอาหารหรือร้านอาหารผ่านตาใน Social Feed บ่อยๆ

ธุรกิจร้านอาหารเป็นธุรกิจที่มีลักษณะเฉพาะหลายอย่างย้อนแย้ง… ที่ความยากและง่ายในการดำเนินการมีอยู่ด้วยกัน… ในขณะที่ความวุ่นวายของโอเปอเรชั่นหลังครัวกับบรรยากาศแสนสุขฝั่งหน้าร้านก็อยู่ข้างกันเพียงผนังกั้น… คนที่ทำธุรกิจร้านอาหารจนเติบใหญ่มั่นคงอย่างแท้จริงจึงต้องเจอหลายอย่างในทุกๆ วัน ที่ตารางกิจวัตรหรือ Routine จะวิ่งตามความคาดหวังของลูกค้าให้ได้เท่าวันก่อนๆ หรือดีกว่าเดิมจึงจะอยู่รอด

ในโมเดลร้านอาหาร… การสร้างความคาดหวังใส่ความต้องการให้ลูกค้าคือการตลาดล้วนๆ!… ในขณะที่การบริการอาหารเครื่องดื่มตามความคาดหวัง ก็จะเป็นงานขายล้วนๆ… เช่นกัน

ผมกำลังจะบอกว่า… การตลาดในธุรกิจอาหารคือการกระตุ้นความคาดหวังของลูกค้าจนถึงจุดที่ลูกค้ายอมจ้างร้านหาอาหารตามความคาดหวังให้พวกเขา… ลูกค้าคาดว่าจะได้กินก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นนุ่มๆ ลูกค้าจะไม่เข้ามาสั่งข้าวผัดอเมริกันไข่ดาวสองฟองแน่ๆ… อะไรประมาณนั้น!

การทำการตลาดให้ร้านอาหารจึงวนอยู่กับสิ่งที่ผมเรียกว่า… การกระตุ้นความคาดหวังเป็นส่วนใหญ่… และโดยธรรมชาติของลูกค้าในยุคข้อมูลข่าวสารดิจิตอลความเร็วสูง… การกระตุ้นความคาดหวังของลูกค้าและกลุ่มเป้าหมาย ย่อมต้องทำกันบนสื่อดิจิตอลอย่าง Social Media เป็นหลัก

พอมาถึงตรงนี้… สิ่งที่ผมจะย้ำอีกครั้งในกรณีธุรกิจร้านอาหารและทุกๆ ธุรกิจที่มอง Social Media เป็นเครื่องมือทางการตลาดก็คือ… ให้มอง Social Media เป็นสื่อ… ที่ท่านต้องหา “สาร หรือ Contents” มาก่อน

สาระสำคัญจึงอยู่ที่การผลิต Contents เพื่อร้านอาหารของท่าน… สาระสำคัญมาก จึงอยู่ที่กลยุทธ์การได้ Contents สำหรับร้านอาหารของท่าน… และสาระสำคัญสุดๆ จึงอยู่ที่กลไกการเผยแพร่ Contents เพื่อร้านอาหารของท่านทั้งบน Social Media และช่องทางอื่น…

ร้านอาหารหลายร้าน… จะมีสเน่ห์มากพอที่ลูกค้าจะรีวิวเมนูและร้านให้เองเพื่ออวดบน Social Network ของตัวเอง ในขณะที่บางร้าน เตรียม Contents อย่างเช่นรูปอาหาร  หรือคูปองดิจิตอลให้ลูกค้าช่วยแชร์แลกกับของหวาน เครื่องดื่มหรือส่วนลดเดี๋ยวนั้น… หรือบางร้านใช้เพียง Check-in ก็พอ

ร้านอาหารบางร้าน… จริงจังกับการพัฒนาฐานแฟนบน Social Network ด้วย Contents ที่สามารถ Engaged กลุ่มเป้าหมายและลูกค้าเดิมในระดับ Influencers ที่เนียนไปกับไลฟ์สไตล์ของผู้ติดตาม… แต่ที่น่าเสียดายคงจะเป็น… ร้านอาหารส่วนใหญ่ เหน็ดเหนื่อยและกลัวจะได้บริการลูกค้ามากขึ้น จนไม่ใส่ใจและตัดโอกาสในการสื่อสารการตลาดกับลูกค้าและกลุ่มเป้าหมาย… และปล่อยให้ทุกอย่างเป็นไปตามธรรมชาติ แล้วมองว่า… ร้านอาหารก็แค่ขายอาหารแล้วก็จบ… พรุ่งนี้ก็เริ่ม Routine ใหม่จนเป็นวังวนที่เหน็ดเหนื่อย

ที่จะบอกก็คือ… หากท่านกำลังทำร้านอาหารอยู่ หรือกำลังสนใจธุรกิจร้านอาหาร… ผมอยากเสนอให้ถอยมามองภาพที่ใหญ่กว่าเมนู ครัวและลูกค้าผู้หิวโหยอีกหน่อย ให้ท่านเห็นภาพของอสังหาริมทรัพย์ที่ธุรกิจอาหารของท่านสร้างทับอยู่… ซึ่งนั่นคือ Exit Strategy ที่จะสะสมคุณค่าเป็นเงาตามคุณค่าของร้านอาหารร้านนั้น

ต่อให้ร้านของท่านเช่าที่ประกอบการ… ย่อมมีคนอยากเซ้งร้านที่ลูกค้าแน่นๆ ทั้งนั้นแหละครับ… ธุรกิจร้านอาหารมากมายจึงเติบโตเข้าตลาดหุ้นและมีคนเทเงินลงทุนมาให้ไม่จำกัด… ในขณะที่ร้านอาหารส่วนใหญ่ เป็นเพียงธุรกิจบริการอาหารที่วนๆ อยู่กับ Routine โดยไม่ได้สนใจทางออกและการเติบโต… ซึ่งทั้งหมดสามารถวัดได้จากความมุ่งมั่นในการพัฒนาธุรกิจและการตลาดที่ถูกที่ถูกทาง

คำถามก็คือ… ถ้าร้านอาหารของท่านเป็นร้านอาหารชื่อดัง อยู่ในความคาดหวังของลูกค้าท่วมท้นที่อยากเข้ามานั่งสั่งอาหาร แล้วบอกต่อชักชวนคนรู้จักให้หาโอกาสมานั่งสั่งอาหาร… มาชิมเมนู… มาดูบรรยากาศ… ร้านของท่านจะเปลี่ยนแปลงไปแค่ไหนอย่างไร?

สิ่งสำคัญที่จะบอกท่านวันนี้ก็คือ… ลุกมาจริงจังกับ Digital Marketing สำหรับเมนูเด็ดๆ และร้านอาหารดีๆ ที่ท่านสร้างมาได้แล้วครับ… วันนี้จะไม่บอกท่านว่าต้องใช้ Facebook ยังไงหรือลงรูปอาหารใน Line และ IG แบบไหน ลองค้นใน Google ก็มีครับคำแนะนำทำนองนั้น… และมีมากเสียด้วย

แต่ผมก็แนบลิงค์แนะนำมา 2 เวบไซต์ข้างล่างครับ… เพื่อเป็นแนวทาง… ที่แรกที่แนะนำคือ Foodstory.co ผู้ให้บริการซอฟแวร์บริหารร้านอาหารสมัยใหม่ครับ… กับอีกที่คือ MakrohorecaAcademy.com

Good day ทุกท่านครับ!

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Construction

Big Data for Construction Industry

ในอุตสาหกรรมก่อสร้างก็หนีไม่พ้นที่จะต้องขับเคลื่อนด้วยดิจิตอลเช่นกัน แม้ข้อจำกัดเรื่องการก่อสร้างและติดตั้งอุปกรณ์ซึ่งเป็นงาน Onsite Operations เป็นส่วนใหญ่ แต่งาน Management หรืองานการจัดการมากมาย องค์กรที่พร้อมปรับไปสู่ดิจิตอลก็ได้เคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงกันอย่างคึกคักไปแล้วทั่วโลก…

Digital Lending

Decentralized Finance… การล่มสลายของกลไกการกู้ยืมผ่านธนาคาร

Defi Platform จะเป็นแอพที่สร้างขึ้นเพื่อให้บริการรับฝากสินทรัพย์ดิจิทัล ซึ่งก็คือคริปโตที่ผู้ฝากถือครองอยู่… แต่ละแอพหรือแต่ละแพลตฟอร์มก็จะมีโมเดลการเสนอ “ดอกเบี้ยตอบแทน” ให้กับผู้ฝากเช่นเดียวกับธนาคาร… ในขณะเดียวกันก็มีโมเดลเสนอให้กู้ยืมสินทรัพย์ดิจิทัลหรือคริปโต โดยผู้กู้จะต้องทำตามเงื่อนไขการกู้ยืม ซึ่งส่วนใหญ่จะมีทั้งการวางหลักประกัน รวมทั้ง “ดอกเบี้ยจ่าย” ตามที่แพลตฟอร์มออกแบบโมเดลไว้

มอเตอร์เวย์บึงกาฬ-สุรินทร์

ทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองสายบึงกาฬ-สุรินทร์ หรือมอเตอร์เวย์สายบึงกาฬ-สุรินทร์ หรือโครงการมอเตอร์เวย์ M3 ซึ่งเป็นเส้นทางเชื่อมอีสานเหนือ-ใต้ รวมระยะทาง 470 กิโลเมตร  สถานะโครงการอยู่ระหว่างศึกษารายละเอียด โดยเส้นทางจะตัดผ่านพื้นที่ จังหวัดบึงกาฬ สกลนคร กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด ยโสธร และมาสิ้นสุดที่ด่านช่องจอม จังหวัดสุรินทร์ 

Indoor Farming photosynthesis

Indoor Farming Photosynthetic… การสังเคราะห์แสงของพืชผักในอาคาร

แนวคิดการปลูกพืชในอาคารจึงพัฒนาบนพื้นฐานการควบคุมแสงกับน้ำเป็นสำคัญ… ซึ่งพื้นฐาน Indoor Farming Technology ที่ขาดไม่ได้แน่ๆ จึงมุ่งไปที่กลไกการจัดการน้ำและความชื้นโดยอัตโนมัติและชาญฉลาด เหมือนๆ กับที่ต้องการกลไกอัตโนมัติเรื่องแสงและอุณหภูมิอันชาญฉลาดอย่างยิ่งด้วย