Social Media Marketing for Restaurants

Social Media Marketing for Restaurants

ถ้าใครเป็นสมาชิกสื่อสังคมออนไลน์ขาประจำที่ใช้เวลากับ Facebook, IG, Twitter, หรือแม้แต่ Line และอื่นๆ อีกมากที่เราได้เห็น Contents จากคนที่เรารู้จักและคนที่รู้จักกับคนที่เรารู้จัก… ก็จะเห็นภาพอาหารหรือร้านอาหารผ่านตาใน Social Feed บ่อยๆ

ธุรกิจร้านอาหารเป็นธุรกิจที่มีลักษณะเฉพาะหลายอย่างย้อนแย้ง… ที่ความยากและง่ายในการดำเนินการมีอยู่ด้วยกัน… ในขณะที่ความวุ่นวายของโอเปอเรชั่นหลังครัวกับบรรยากาศแสนสุขฝั่งหน้าร้านก็อยู่ข้างกันเพียงผนังกั้น… คนที่ทำธุรกิจร้านอาหารจนเติบใหญ่มั่นคงอย่างแท้จริงจึงต้องเจอหลายอย่างในทุกๆ วัน ที่ตารางกิจวัตรหรือ Routine จะวิ่งตามความคาดหวังของลูกค้าให้ได้เท่าวันก่อนๆ หรือดีกว่าเดิมจึงจะอยู่รอด

ในโมเดลร้านอาหาร… การสร้างความคาดหวังใส่ความต้องการให้ลูกค้าคือการตลาดล้วนๆ!… ในขณะที่การบริการอาหารเครื่องดื่มตามความคาดหวัง ก็จะเป็นงานขายล้วนๆ… เช่นกัน

ผมกำลังจะบอกว่า… การตลาดในธุรกิจอาหารคือการกระตุ้นความคาดหวังของลูกค้าจนถึงจุดที่ลูกค้ายอมจ้างร้านหาอาหารตามความคาดหวังให้พวกเขา… ลูกค้าคาดว่าจะได้กินก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นนุ่มๆ ลูกค้าจะไม่เข้ามาสั่งข้าวผัดอเมริกันไข่ดาวสองฟองแน่ๆ… อะไรประมาณนั้น!

การทำการตลาดให้ร้านอาหารจึงวนอยู่กับสิ่งที่ผมเรียกว่า… การกระตุ้นความคาดหวังเป็นส่วนใหญ่… และโดยธรรมชาติของลูกค้าในยุคข้อมูลข่าวสารดิจิตอลความเร็วสูง… การกระตุ้นความคาดหวังของลูกค้าและกลุ่มเป้าหมาย ย่อมต้องทำกันบนสื่อดิจิตอลอย่าง Social Media เป็นหลัก

พอมาถึงตรงนี้… สิ่งที่ผมจะย้ำอีกครั้งในกรณีธุรกิจร้านอาหารและทุกๆ ธุรกิจที่มอง Social Media เป็นเครื่องมือทางการตลาดก็คือ… ให้มอง Social Media เป็นสื่อ… ที่ท่านต้องหา “สาร หรือ Contents” มาก่อน

สาระสำคัญจึงอยู่ที่การผลิต Contents เพื่อร้านอาหารของท่าน… สาระสำคัญมาก จึงอยู่ที่กลยุทธ์การได้ Contents สำหรับร้านอาหารของท่าน… และสาระสำคัญสุดๆ จึงอยู่ที่กลไกการเผยแพร่ Contents เพื่อร้านอาหารของท่านทั้งบน Social Media และช่องทางอื่น…

ร้านอาหารหลายร้าน… จะมีสเน่ห์มากพอที่ลูกค้าจะรีวิวเมนูและร้านให้เองเพื่ออวดบน Social Network ของตัวเอง ในขณะที่บางร้าน เตรียม Contents อย่างเช่นรูปอาหาร  หรือคูปองดิจิตอลให้ลูกค้าช่วยแชร์แลกกับของหวาน เครื่องดื่มหรือส่วนลดเดี๋ยวนั้น… หรือบางร้านใช้เพียง Check-in ก็พอ

ร้านอาหารบางร้าน… จริงจังกับการพัฒนาฐานแฟนบน Social Network ด้วย Contents ที่สามารถ Engaged กลุ่มเป้าหมายและลูกค้าเดิมในระดับ Influencers ที่เนียนไปกับไลฟ์สไตล์ของผู้ติดตาม… แต่ที่น่าเสียดายคงจะเป็น… ร้านอาหารส่วนใหญ่ เหน็ดเหนื่อยและกลัวจะได้บริการลูกค้ามากขึ้น จนไม่ใส่ใจและตัดโอกาสในการสื่อสารการตลาดกับลูกค้าและกลุ่มเป้าหมาย… และปล่อยให้ทุกอย่างเป็นไปตามธรรมชาติ แล้วมองว่า… ร้านอาหารก็แค่ขายอาหารแล้วก็จบ… พรุ่งนี้ก็เริ่ม Routine ใหม่จนเป็นวังวนที่เหน็ดเหนื่อย

ที่จะบอกก็คือ… หากท่านกำลังทำร้านอาหารอยู่ หรือกำลังสนใจธุรกิจร้านอาหาร… ผมอยากเสนอให้ถอยมามองภาพที่ใหญ่กว่าเมนู ครัวและลูกค้าผู้หิวโหยอีกหน่อย ให้ท่านเห็นภาพของอสังหาริมทรัพย์ที่ธุรกิจอาหารของท่านสร้างทับอยู่… ซึ่งนั่นคือ Exit Strategy ที่จะสะสมคุณค่าเป็นเงาตามคุณค่าของร้านอาหารร้านนั้น

ต่อให้ร้านของท่านเช่าที่ประกอบการ… ย่อมมีคนอยากเซ้งร้านที่ลูกค้าแน่นๆ ทั้งนั้นแหละครับ… ธุรกิจร้านอาหารมากมายจึงเติบโตเข้าตลาดหุ้นและมีคนเทเงินลงทุนมาให้ไม่จำกัด… ในขณะที่ร้านอาหารส่วนใหญ่ เป็นเพียงธุรกิจบริการอาหารที่วนๆ อยู่กับ Routine โดยไม่ได้สนใจทางออกและการเติบโต… ซึ่งทั้งหมดสามารถวัดได้จากความมุ่งมั่นในการพัฒนาธุรกิจและการตลาดที่ถูกที่ถูกทาง

คำถามก็คือ… ถ้าร้านอาหารของท่านเป็นร้านอาหารชื่อดัง อยู่ในความคาดหวังของลูกค้าท่วมท้นที่อยากเข้ามานั่งสั่งอาหาร แล้วบอกต่อชักชวนคนรู้จักให้หาโอกาสมานั่งสั่งอาหาร… มาชิมเมนู… มาดูบรรยากาศ… ร้านของท่านจะเปลี่ยนแปลงไปแค่ไหนอย่างไร?

สิ่งสำคัญที่จะบอกท่านวันนี้ก็คือ… ลุกมาจริงจังกับ Digital Marketing สำหรับเมนูเด็ดๆ และร้านอาหารดีๆ ที่ท่านสร้างมาได้แล้วครับ… วันนี้จะไม่บอกท่านว่าต้องใช้ Facebook ยังไงหรือลงรูปอาหารใน Line และ IG แบบไหน ลองค้นใน Google ก็มีครับคำแนะนำทำนองนั้น… และมีมากเสียด้วย

แต่ผมก็แนบลิงค์แนะนำมา 2 เวบไซต์ข้างล่างครับ… เพื่อเป็นแนวทาง… ที่แรกที่แนะนำคือ Foodstory.co ผู้ให้บริการซอฟแวร์บริหารร้านอาหารสมัยใหม่ครับ… กับอีกที่คือ MakrohorecaAcademy.com

Good day ทุกท่านครับ!

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

green economy

BCG Model… แนวทางและเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนของชาติ เป็นรูปเป็นร่างแล้ว?

BCG Model เป็นยุทธศาสตร์ใหญ่ ถึงขั้นรวบรวมห่วงโซ่มูลค่า หรือ Value Chain ของ 5 อุตสาหกรรม S-curves หลัก ได้แก่… อุตสาหกรรมการเกษตรและเทคโนโลยีชีวภาพ… การแปรรูปอาหาร เชื้อเพลิงชีวภาพและเคมีชีวภาพ… การแพทย์ครบวงจรและการท่องเที่ยว บูรณาการเข้าด้วยกัน เป็นฐานการสร้างมูลค่าเพิ่มขนาดใหญ่ของประเทศ ซึ่งปัจจุบันมี “สัดส่วนใน GDP ถึง 21%” และเกี่ยวข้องกับอาชีพและการจ้างงานของคนในประเทศมากกว่า 16.5 ล้านคน

FTX Crisis… วิกฤต FTX

FTX ก่อตั้งในปี 2019 โดย Sam Bankman-Fried อดีตพ่อมดการเงินผู้สร้างชื่อมาจากการเป็นนักเทรดผู้ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็วในตลาดหุ้นวอลสตรีท และ ได้ก่อตั้งแพลตฟอร์ม FTX เพื่อให้บริการซื้อขายคริปโตด้วยเครื่องมือการลงทุนแบบเดียวกับที่ตลาดหลักทรัพย์ใหญ่ๆ ทั่วโลกมีให้บริการ โดยเฉพาะการพัฒนาตลาด Futures หรือ ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า… ซึ่งได้ทำให้ FTX ถูกประเมินมูลค่าเอาไว้สูงถึง 32,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐในช่วงต้นปี 2022… ซึ่งทั้งหมดเกิดขึ้นจากการลงทุนก้อนใหญ่โดยกองทุนความมั่งคั่งยักษ์ใหญ่อย่าง Temasek และ Softbank รวมทั้งกองทุนความมั่งคั่งอีกมากที่ใส่เงินเข้าไปสนับสนุน FTX… โดยมีนักลงทุนจากทุกมุมโลก รวมทั้งประเทศไทยหลั่งไหลไปใช้บริการแพลตฟอร์ม FTX เพื่อการลงทุน

Waves

Elliott Motive Waves And Corrective Waves… เข้าใจคลื่นแนวโน้มและคลื่นปรับตัว

ถึงแม้เกิดแนวโน้มความเชื่อและการตัดสินใจหลักว่า “ราคาสินทรัพย์ลงทุนจะแพงขึ้นได้อีก” แต่เมื่อราคาสินทรัพย์แพงขึ้นไปถึงราคาหนึ่งก็จะเกิด “การขายเอากำไรที่ราคานั้นไว้ก่อน” จนเห็นราคาสินทรัพย์ย่อตัวลดลงต่ำจนแรงขายเอากำไรบางลง ราคาสินทรัพย์ลงทุนก็จะดีดกลับสูงขึ้นอีกครั้ง… ในทางกลับกัน หากแนวโน้มความเชื่อและการตัดสินใจหลักปรากฏว่า “ราคาสินทรัพย์ลงทุนนั้นแพงขึ้นมามากเกินไปแล้ว” นักลงทุนส่วนใหญ่ก็จะตัดสินใจกลับเข้ามา “ช้อนชื้อ” จนทำให้ราคาดีดตัวกลับ หรือ Rebound จนไปชนแรงขายของแนวโน้มใหญ่จนราคากลับตัวอีกครั้ง

URUS Token

Aurox และ URUS Token

Aurox เป็นแพลตฟอร์ม DeFi และ Trading Services ที่ออกแบบระบบบนโมเดล Lending โดยให้บริการผ่าน Aurox Lend ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มกู้ยืมด้วย URUS Token และ ยังให้บริการแพลตฟอร์มการเทรดลงทุนผ่าน Aurox Terminal ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มให้บริการชาร์ตหลักทรัพย์คล้ายบริการซื้อขายแลกเปลี่ยน หรือ Trading ผ่านโบรกเกอร์ เพียงแต่บริการของ Aurox Terminal สามารถเชื่อมต่อกับบัญชีเทรดที่สมาชิกมีอยู่กับแพลตฟอร์มเทรดยอดนิยมทั่วโลกกว่า 60 แห่งโดยตรง