ศูนย์วิจัยด้านการตลาดการท่องเที่ยว…และ Social Listening By TAT

ปีนี้ Properea… จะโฟกัสตลาดอสังหาให้เช่าเป็นพิเศษ โดยจะให้ความสำคัญกับโมเดลให้เช่ารายวันอย่างโรงแรม รีสอร์ตและห้องพักรายวันทุกแนว… Properea 2020 จึงโฟกัสข้อมูลด้านการท่องเที่ยวและการเดินทาง ซึ่งผมและที่ปรึกษากิติมศักดิ์สองสามท่านที่กรุณากับผมมาตลอด มองว่า…  ยังเหลือปลายทางอีกไกลกว่าจะเจอทางตันของอสังหาริมทรัพย์เพื่อการท่องเที่ยว โดยเฉพาะในโมเดลที่สามารถสร้างสรรค์พลวัตรได้มากกว่าแค่ที่พักและอาหาร

ข้อมูลสำคัญที่สนับสนุนความเชื่อทั้งหมด มาจากข้อมูลที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเผยแพร่ข้อมูลจาก ศูนย์วิจัยด้านการตลาดการท่องเที่ยว หรือ TAT Intelligence Center ที่รวบรวมข้อมูลหลากมิติที่น่าสนใจ ตั้งแต่ แผนปฏิบัติการส่งเสริมการท่องเที่ยวประจำปี จนถึงการทำ Social Listening อย่างมืออาชีพและยังเผยแพร่ฟรีพร้อมข้อมูลที่ให้มิติเพื่อการวิเคราะห์ทั่วไปได้อย่างดี

กรณีรายงานสถานการณ์ท่องเที่ยวภายในประเทศ ที่ให้ข้อมูลประมาณการภาพรวม พร้อมตัวเลขจำนวนประชากรและมูลค่าทางการตลาดเป็นรายจังหวัด… ทำให้สามารถประเมินและวิเคราะห์ร่วมกับข้อมูลอื่นๆ เช่นข้อมูลพื้นที่ ข้อมูลฤดูกาลและเทศกาล จนหลายครั้งสามารถระบุ Personas ของนักเดินทางเข้าพื้นที่ได้ค่อนข้างชัดทีเดียว

ยิ่งข้อมูลจาก Social Listening Report ที่ถือเป็นหัวใจของ Digital Marketing ที่ผมมองว่า… การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ทำได้ดีและมีประโยชน์มาก ซึ่งนักการตลาดในยุคดิจิตอลต่างรู้ดีว่า การทำ Social Listening จะทำให้เราได้ข้อมูลแม่นยำกว่าการทำวิจัยทางการตลาดแบบทั่วไปชนิดเทียบกันไม่ได้ 

ประเด็นก็คือ… การทำ Social Listening ไม่ใช่เรื่องง่ายหากจะทำให้ครบและครอบคลุมให้ได้มากที่สุด… เมื่อการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยทำ Social Listening Report แบ่งปันข้อมูลดีๆ และฟรีแบบนี้… ก็คงหวังให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวมีข้อมูลและหลักยึดที่ชัดเจนให้คนไทยใช้อ้างอิงการลงทุนไปจนถึงกิจกรรมทางการตลาด เพื่อขับเคลื่อนเป้าหมาย… ซึ่งมนุษย์ต้องนอนทุกวันและกินวันละหลายรอบ… และวงจรนี้จะติดตัวมนุษย์ทุกคนไม่ว่าจะเดินทางไปไหน… โดยแกนเรื่อง “ที่กินกับที่นอน” นี่เองที่เป็นศูนย์กลางของรายได้จากการท่องเที่ยว… และทั้งที่กินและที่นอนต้องสร้างบนที่ดินซักแปลงแหละน่า…

อ้างอิง

Social Listening by TAT

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Smartfinn แพลตฟอร์มการขายฝาก… ฝีมือคนไทย

ผมสนใจธุรกิจ Startup ที่ใช้เทคโนโลยีเป็นศูนย์กลางในการ Scaling แบบที่นั่งคุยกับผมเรื่อง Startup โมเดลไหนก็ตาม… คุณต้องคุยกับผมให้จบถึงจะเปลี่ยนเรื่องหรือเดินหนีผมไปได้… เมื่อแรกที่ผมและทีมมองหา Pain Point ของธุรกิจอสังหาฯ นั้น… มิติหนึ่งที่ทีมทำงานอย่างเข้มข้นคือการศึกษาโมเดลที่เกิดขึ้นและดำเนินการอยู่ทั้งในไทยและต่างประเทศ หนึ่งในโมเดลที่ทีมเราเฝ้ามองมาตลอดคือ Smartfinn ครับ!

Space Economy 2022

หอการค้าอเมริกัน หรือ U.S. Chamber of Commerce ได้ประมาณตัวเลขมูลค่าการลงทุนในเศรษฐกิจอวกาศ หรือ Space Economy อ้างอิงตัวเลขงานวิจัยทางเศรษฐกิจของ Morgan Stanley จะมีมูลค่าแตะ One Trillion Dollars หรือ หนึ่งล้านล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2040 หรือ 18 ปี นับจากปี 2022… โดยมีความเคลื่อนไหวก่อนสิ้นปี 2021 เป็นความเคลื่อนไหวผ่านการทำงานร่วมกันของผู้นำธุรกิจภาคเอกชน และ หน่วยงานภาครัฐมากมาย ได้สร้างการเปลี่ยนแปลงที่เคยเป็นเพียงความฝันของการเดินทางท่ามกลางดวงดาว ให้กลายเป็นตลาดโลกที่มีศักยภาพสูงโดยไร้คำถามอย่างสิ้นเชิงไปแล้ว…

ปฎิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจไทย

งานสัมมนาวิชาการประจำปี 2563 ของธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งยังมีชื่อคุณวิรไท สันติประภพ เป็นผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยอยู่… ซึ่งปีนี้จัดขึ้นภายใต้หัวข้อ ปฎิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจไทย ทำอย่างไรให้เกิดได้จริง ที่ศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทย ในวันที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2563

warehouse 2020

บทวิเคราะห์แนวโน้มธุรกิจคลังสินค้า… จาก Krungsri Research

ธุรกิจคลังสินค้าและพัฒนาคลังสินค้า… ดูเหมือนจะเป็นความเคลื่อนไหวเดียวที่ยังไม่แผ่วไปกับสถานการณ์ที่ VUCA สุดๆ ในห้วงเวลานี้… ซึ่งนอกจากจะไม่แผ่วลงแล้ว ข้อมูลในมือผมตอนนี้มีการลงทุนกับคลังสินค้าทั้งรายเก่าและเจ้าใหม่ รวมทั้งรายใหญ่ระดับบริษัทมหาชน และรายเล็กรายน้อยที่กระจายตัวทั่วทุกภูมิภาค… วันนี้ก็เลยของัดเอา รายงานการวิจัยและบทวิเคราะห์ของกรุงศรีรีเสิร์ช ประเด็นแนวโน้มธุรกิจคลังสินค้า 2562-2564 ที่มีข้อมูลน่าสนใจอย่างมากในมุมมองของผม