ขึ้นบัญชี SMEs ผู้ประกอบการและรายการสินค้าและบริการ เพื่อการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ

Opportunity

เมื่อ 1 มีนาคม พ.ศ. 2564 ที่ผ่านมา คุณไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีได้แถลงถึงกฎกระทรวงกำหนดพัสดุและวิธีการจัดซื้อจัดจ้างพัสดุที่รัฐต้องการส่งเสริมหรือสนับสนุน (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2563 ซึ่งมีผลบังคับใช้มาตั้งแต่วันที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2563… เพื่อเชิญชวนผู้ประกอบการเอสเอ็มอี หรือ SMEs ทั่วประเทศ  “ไปขึ้นบัญชีผู้ประกอบการและรายการสินค้าและบริการ ในระบบที่ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ สสว. จัดทำขึ้น ผ่านเว็บไซต์ www.thaismegp.com ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป 

โดยผู้ประกอบการที่ลงทะเบียนได้นั้น ครอบคลุมทั้งที่เป็นนิติบุคคล บุคคลธรรมดา หรือวิสาหกิจชุมชน มีคุณสมบัติเป็นไปตามนิยาม SMEs ที่ สสว. กำหนดคือ… หากอยู่ในภาคการผลิต จะต้องมีรายได้ไม่เกิน 500 ล้านบาทต่อปี… ส่วนภาคการค้าและบริการ จะต้องมีรายได้ไม่เกิน 300 ล้านบาทต่อปี

เมื่อขึ้นบัญชีเรียบร้อยแล้ว… สสว. จะช่วยให้ผู้ประกอบการ SMEs เข้าถึงตลาดจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ ที่มีมูลค่ากว่า 1,300,000 ล้านบาทต่อปี โดยเฉพาะการเข้าถึงการจัดซื้อจัดจ้างของหน่วยงานรัฐในแต่ละจังหวัดได้ง่ายขึ้น รวมถึงสามารถแข่งขันกับรายใหญ่ได้ด้วยแต้มต่อ 10% ในการแข่งราคาด้วยวิธีประกวดราคาทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือ e-Bidding ด้วย

การขึ้นทะเบียนผ่านระบบที่ สสว. พัฒนาขึ้นที่ www.thaismegp.com นั้น จะเป็นการกรอกข้อมูลส่วนบุคคล พร้อมแนบหลักฐานการจัดตั้งธุรกิจ ได้แก่… สำเนาหนังสือรับรองการจดทะเบียนนิติบุคคล/ทะเบียนพาณิชย์ หรือหลักฐานการจดทะเบียนกับหน่วยงานราชการ… เอกสารแสดงรายได้ ได้แก่ งบการเงินปีล่าสุด/เอกสารหรือหลักฐานแสดงรายได้ เช่น แบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา และ รอรับ SMS แจ้ง Username และ Password เพื่อเพิ่มรายละเอียดและรูปภาพในระบบ

ให้ไวครับ… เดี๋ยวคิวยาว ได้ข่าวว่าส่วนใหญ่ไม่ได้เสร็จในรอบเดียวและมีการขอเอกสารเพิ่มเติมกันแทบทุกราย แนะนำให้ขึ้นทะเบียนกันไว้ก่อนครับ ใช้ไม่ใช้อีกเรื่องหนึ่ง

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Optimism Blockchain และ OP Token

Optimism เป็นชื่อบล็อกเชน Layer 2 ที่ถูกสร้างบน Ethereum Blockchain เพื่อโฟกัสการปรับขนาด หรือ Scaling และ ความเร็วในการทำธุรกรรม โดยใช้ $ETH เป็นค่าธรรมเนียมเหมือนกับการใช้โครงข่าย Ethereum โดยเปิดตัวโครงข่าย Optimistic Rollup ในเดือนมิถุนายน ปี 2019 โดยพัฒนาบน EVM หรือ Ethereum Virtual Machine จนกระทั่งเปิดตัว Optimistic Mainnet ในเดือนธันวาคมปี 2021 ซึ่งถือเป็นบล็อกเชน EVM ที่ครบเครื่องเพื่อเป็นโครงสร้างพื้นฐานของ WEB3.0 อย่างแท้จริงอีกหนึ่งโครงข่าย โดยมี $OP หรือ OP Token ที่ออกใช้เพื่อวัตถุประสงค์ด้านธรรมาภิบาล หรือ Governance Token และเข้าเทรดครั้งแรกบนหลายแพลตฟอร์มในวันที่ 1 มิถุนายน 2022…

ท่าอากาศยานนานาชาติบึงกาฬ… ว๊าวว

ในที่สุดผมก็ได้ข้อมูลที่ยืนยันได้ว่า… บึงกาฬมีโครงการก่อสร้างสนามบินที่ บ้านดอนปอ ตำบลหนองเข็ง อำเภอเมือง จังหวัดบึงกาฬ ระยะห่างจากตัวจังหวัดบึงกาฬ ประมาณ 25 กิโลเมตร ตามทางหลวงหมายเลข 212 ตอนหนองคาย – บึงกาฬ โดยได้มีการศึกษาความเหมาะสมในการก่อสร้างท่าอากาศยานนานาชาติบึงกาฬจากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย ซึ่งได้รับงบประมาณศึกษาเบื้องต้นประมาณ 18 ล้านบาท เพื่อศึกษาความเหมาะสมของสถานที่ในการก่อสร้าง

Blockchain Oracle

Blockchain Oracle…

Blockchain Oracle ไม่ได้เป็นแค่แหล่งข้อมูลสำหรับบล็อกเชน และ สัญญาอัจฉริยะเท่านั้น แต่ยังเป็น Layer ในการตรวจสอบความถูกต้องของแหล่งข้อมูลภายนอก… ตรวจสอบลักษณะข้อมูลที่สามารถประมวลผล และ ป้อนให้กับ สัญญาอัจฉริยะ หรือ Smart Contract ซึ่งรวมถึงข้อมูลจากเซนเซอร์ หรือ Sensor จาก Hardware อื่นๆ รวมทั้งข้อมูลที่ผลิตขึ้นภายนอกโดยมนุษย์และนำเข้าระบบ เช่น ผลการเลือกตั้ง หรือ ผลการแข่งขันกีฬา หรือ ชื่อผู้ชนะประกวดร้องเพลง…

Token Based Economy

Token Based Economy… โอกาสและความท้าทาย

ถ้าซื้อบ้านและที่ดินง่ายดายเหมือนการซื้อตั๋วเครื่องบินบนแพลตฟอร์ม ซึ่งสามารถเอาข้อมูลการเป็นเจ้าของตั๋วไปใช้ขึ้นเครื่องบินและเดินทางจริงๆ ได้… และทำแบบเดียวกันกับอสังหาริมทรัพย์ อะไรๆ จะเปลี่ยนไปแค่ไหน?… และถ้าแม้แต่บ้านและที่ดินก็สามารถ Digitized กันได้ง่ายๆ เหมือนซื้อตั๋วเครื่องบิน… สินทรัพย์และการลงทุนอื่นๆ ก็คงไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้…