มีการคาดการณ์ตลอดช่วง 3 ปี ที่ผ่านมาว่า… Smart Wearable ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น โดยตัวเลขอย่างไม่เป็นทาง การประเมินยอดขายในประเทศไทยสูงขึ้นเฉลี่ย 23% ต่อปีตลอดสามปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะกลุ่มอุปกรณ์ประเภทเพื่อสุขภาพ ซึ่งมีการพัฒนาในเรื่องของความแม่นยำและประสิทธิภาพ… จากการคาดการณ์ของ International Data Corporation หรือ IDC สถาบันวิจัยด้านการตลาดของสหรัฐระบุว่า จำนวนการขายอุปกรณ์ Smart wearable ทั่วโลกจะเติบโตเฉลี่ยสะสมถึง 11.6% ต่อปี จาก 123 ล้านชิ้นในปี 2018 เป็น 190 ล้านชิ้นในปี 2022

ตัวเลขการจำหน่ายและส่งออกของกลุ่ม Smart Wearable โดยเฉพาะ Smart Watch และ Hearables เติบโตขึ้นหลังจากได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิดทั่วโลก… Jitesh Ubrani นักวิจัยของ IDC Mobile Device Trackers ให้ความเห็นว่า… การเติบโตแบบเลขสองหลัก ไม่เพียงบ่งบอกถึงอุปสงค์ที่แข็งแกร่งเท่านั้น แต่ยังชี้ให้เห็นว่า หลายๆ คนมีอุปกรณ์สวมใส่เป็นครั้งแรกทั้งในตลาดเกิดใหม่และตลาดที่พัฒนาแล้ว ในขณะเดียวกัน หลายประเทศเริ่มผ่อนคลายข้อจำกัด และเปิดเศรษฐกิจในช่วงไตรมาสที่สามของปี 2020 ซึ่งช่วยหนุนกิจกรรมกลางแจ้งและความต้องการ Smart Wearable เพิ่มขึ้น… ในขณะที่ช่วงราคาก็กว้างขึ้นจากผู้ผลิตและจำหน่ายจำนวนมากเข้ามาในตลาดเพิ่มขึ้น

Apple เป็นผู้นำตลาด Smart Wearable จากผลิตภัณฑ์ AirPods และ Apple Watch ด้วยส่วนแบ่งทางการตลาดราว 41 ล้านชิ้น คิดเป็น 33.1% หรือ หนึ่งในสามของตลาด Smart Wearable ทั่วโลก… รองลงมาเป็นแบรนด์ Xiaomi จากจีนมียอดขาย 17 ล้านชิ้น ในตัวเลขจำนวนนี้เป็นสายรัดข้อมือพื้นฐานถึง 12.8 ล้านชิ้น จากจุดขายด้านราคา จนทำให้ตัวเลขการขยายตัวของแบรนด์ Xiaomi เติบโตขึ้น 26.4% เมื่อเทียบกับปี 2019… และอันดับสามเป็น Huawei กับยอดขาย ​​13.7 ล้านชิ้น กับส่วนแบ่งทางการตลาดที่  11% แม้จะเจอมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐอเมริกาเต็มๆ แต่หัวเว่ยก็สามารถผลักดันการเติบโตในหลายตลาดได้ดี แม้ว่าการจัดส่งจะกระจุกตัวอยู่ในประเทศจีนก็ตาม… อันดับสี่ในตลาด Smart Wearable คือ Samsung กับยอดขายหูฟังทุกชนิดรวมกันได 8.4 ล้านชิ้น และ Smart Watch อีก 2.6 ล้านชิ้น ครองส่วนแบ่งไปได้ 9% โดยมี Fitbit และ BoAt ถือส่วนแบ่งทางการตลาดอยู่ที่ 2.6% เท่ากันเป็นอันดับ 5 ในไตรมาส 3 ปี 2020

ประเด็นก็คือว่า… ภาพรวมของ Smart Wearable ที่เติบโตเป็นเลขสองหลักแม้ในวิกฤตโควิดที่กระทบทางตรงและทางอ้อมกับธุรกิจเกือบทั้งหมด… แต่กับ Smart Wearable แม้ได้รับผลกระทบเหมือนกัน จนทำให้การเติบโตช้าลงมากในครึ่งแรก ปี 2020 แต่ก็สามารถกลับมาเติบโตได้ดีในไตรมาสที่สามของปี และยังคงมีแนวโน้มที่ดีต่อเนื่อง… ซึ่งภาพรวมทั้งหมดนี้ หลายฝ่ายเชื่อว่าประสบการณ์จาก Smart Wearable เหล่านี้จะเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตของผู้คนให้เข้าสู่ยุคการเชื่อมต่อกับโครงสร้างพื้นฐานอื่นๆ อีกมากมายตั้งแต่ Smart Home จนถึง IoT ในโครงสร้างพื้นฐานของ Smart City… เหมือนเมื่อครั้งที่ผู้คนเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตจากยุคตู้โทรศัพท์ริมถนนมาเป็นยุคมือถือทุกหนแห่งอย่างในปัจจุบัน

ที่จะบอกก็คือ… กระแส Smart Wearable กับการเชื่อมต่อ IoT ในชีวิตประจำวันเริ่มเห็นสัญญาณชัดมากแล้วครับ… ส่วนใครจะเห็นโอกาสและแปลงโอกาสครั้งนี้อย่างไร ก็คงได้เห็นสีสันกันอีกไม่นาน…

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Phil Knight

When You See Only Problems, You’re Not Seeing Clearly ~ Phil Knight

หลายช่วงหลายตอนของ Blue Ribbon และ Phil Knight ไม่ได้สวยงาม… แต่เต็มไปด้วยปัญหาและความไม่พร้อมที่ท้าทาย การทำความเข้าใจปัญหาให้ชัดแจ้ง ทำให้ตัวเลือกและหนทางของ Nike แจ่มชัดเสมอเมื่อต้องตัดสินใจท่ามกลางปัญหามากมาย ซึ่งการเลือกหรือไม่เลือก ก็ไม่สำคัญเท่ากับการเปลี่ยนแปลงมาถึงแล้ว…

RTE Food

RTE Farming… แนวทางเกษตรอาหารพร้อมรับประทาน

ก่อนจะมาเป็นชุดอาหาร RTE ในชั้นปรับอุณภูมิใน Convenience Services Point ทุกแบบนั้น… วัตถุดิบและเครื่องปรุงอาหารมากมายจะถูกขนถ่ายจากแหล่งผลิต ไปสู่ปากท้องของทุกคนในหลายรูปแบบ ซึ่งภูมิปัญญาและองค์ความรู้ในการผลิตอาหารและขนส่งจากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่งหรืออีกหลายๆ จุดหมายปลายทาง… มักจะมีโครงสร้างต้นทุนซับซ้อน ซึ่งมาพร้อมกับบริบทด้านคุณภาพและความน่าเชื่อถือของวัตถุดิบอาหาร ไปจนถึงห่วงโซ่การใช้ทรัพยากรอื่นๆ ในการแปรรูปและปรุงอาหารอีกมาก

Aerogels

Aerogel… วัสดุแห่งอนาคต

คุณสมบัติที่โดดเด่นที่สุดของ Aerogel ก็คือ ความสามารถในการ “ป้องกันการถ่ายเทความร้อน” ได้ทั้งแบบ Convection หรือ การพาความร้อน… Conduction หรือ การนำความร้อน และแบบ Radiation หรือ การแผ่รังสีความร้อน… Aerogel จึงถูกจัดให้เป็นฉนวนความร้อนที่ดีที่สุดในโลก และมีการใช้ Silica Aerogels และ Carbon Aerogels มาพัฒนาเป็นวัสดุฉนวนในผลิตภัณฑ์ต่างๆ รวมทั้งวัสดุก่อสร้างและตกแต่งซึ่งจะมีบทบาทอย่างมากในอนาคตอันใกล้

Bioeconomy…

ผมรวบรวมเอกสารต่างๆ เกี่ยวกับ Bioeconomy และติดตามความเคลื่อนไหวของระบบนิเวศน์เศรษฐกิจไบโอ จนมาถึงวันที่… ประเทศไทยประกาศการเป็นผู้นำในอาเซียนด้านเศรษฐกิจไบโอ ด้วยการแจ้งเกิดเขตอุตสาหกรรมไบโอทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทยถึง 7 เขต… ส่งท้ายรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา