มีการคาดการณ์ตลอดช่วง 3 ปี ที่ผ่านมาว่า… Smart Wearable ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น โดยตัวเลขอย่างไม่เป็นทาง การประเมินยอดขายในประเทศไทยสูงขึ้นเฉลี่ย 23% ต่อปีตลอดสามปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะกลุ่มอุปกรณ์ประเภทเพื่อสุขภาพ ซึ่งมีการพัฒนาในเรื่องของความแม่นยำและประสิทธิภาพ… จากการคาดการณ์ของ International Data Corporation หรือ IDC สถาบันวิจัยด้านการตลาดของสหรัฐระบุว่า จำนวนการขายอุปกรณ์ Smart wearable ทั่วโลกจะเติบโตเฉลี่ยสะสมถึง 11.6% ต่อปี จาก 123 ล้านชิ้นในปี 2018 เป็น 190 ล้านชิ้นในปี 2022

ตัวเลขการจำหน่ายและส่งออกของกลุ่ม Smart Wearable โดยเฉพาะ Smart Watch และ Hearables เติบโตขึ้นหลังจากได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิดทั่วโลก… Jitesh Ubrani นักวิจัยของ IDC Mobile Device Trackers ให้ความเห็นว่า… การเติบโตแบบเลขสองหลัก ไม่เพียงบ่งบอกถึงอุปสงค์ที่แข็งแกร่งเท่านั้น แต่ยังชี้ให้เห็นว่า หลายๆ คนมีอุปกรณ์สวมใส่เป็นครั้งแรกทั้งในตลาดเกิดใหม่และตลาดที่พัฒนาแล้ว ในขณะเดียวกัน หลายประเทศเริ่มผ่อนคลายข้อจำกัด และเปิดเศรษฐกิจในช่วงไตรมาสที่สามของปี 2020 ซึ่งช่วยหนุนกิจกรรมกลางแจ้งและความต้องการ Smart Wearable เพิ่มขึ้น… ในขณะที่ช่วงราคาก็กว้างขึ้นจากผู้ผลิตและจำหน่ายจำนวนมากเข้ามาในตลาดเพิ่มขึ้น

Apple เป็นผู้นำตลาด Smart Wearable จากผลิตภัณฑ์ AirPods และ Apple Watch ด้วยส่วนแบ่งทางการตลาดราว 41 ล้านชิ้น คิดเป็น 33.1% หรือ หนึ่งในสามของตลาด Smart Wearable ทั่วโลก… รองลงมาเป็นแบรนด์ Xiaomi จากจีนมียอดขาย 17 ล้านชิ้น ในตัวเลขจำนวนนี้เป็นสายรัดข้อมือพื้นฐานถึง 12.8 ล้านชิ้น จากจุดขายด้านราคา จนทำให้ตัวเลขการขยายตัวของแบรนด์ Xiaomi เติบโตขึ้น 26.4% เมื่อเทียบกับปี 2019… และอันดับสามเป็น Huawei กับยอดขาย ​​13.7 ล้านชิ้น กับส่วนแบ่งทางการตลาดที่  11% แม้จะเจอมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐอเมริกาเต็มๆ แต่หัวเว่ยก็สามารถผลักดันการเติบโตในหลายตลาดได้ดี แม้ว่าการจัดส่งจะกระจุกตัวอยู่ในประเทศจีนก็ตาม… อันดับสี่ในตลาด Smart Wearable คือ Samsung กับยอดขายหูฟังทุกชนิดรวมกันได 8.4 ล้านชิ้น และ Smart Watch อีก 2.6 ล้านชิ้น ครองส่วนแบ่งไปได้ 9% โดยมี Fitbit และ BoAt ถือส่วนแบ่งทางการตลาดอยู่ที่ 2.6% เท่ากันเป็นอันดับ 5 ในไตรมาส 3 ปี 2020

ประเด็นก็คือว่า… ภาพรวมของ Smart Wearable ที่เติบโตเป็นเลขสองหลักแม้ในวิกฤตโควิดที่กระทบทางตรงและทางอ้อมกับธุรกิจเกือบทั้งหมด… แต่กับ Smart Wearable แม้ได้รับผลกระทบเหมือนกัน จนทำให้การเติบโตช้าลงมากในครึ่งแรก ปี 2020 แต่ก็สามารถกลับมาเติบโตได้ดีในไตรมาสที่สามของปี และยังคงมีแนวโน้มที่ดีต่อเนื่อง… ซึ่งภาพรวมทั้งหมดนี้ หลายฝ่ายเชื่อว่าประสบการณ์จาก Smart Wearable เหล่านี้จะเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตของผู้คนให้เข้าสู่ยุคการเชื่อมต่อกับโครงสร้างพื้นฐานอื่นๆ อีกมากมายตั้งแต่ Smart Home จนถึง IoT ในโครงสร้างพื้นฐานของ Smart City… เหมือนเมื่อครั้งที่ผู้คนเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตจากยุคตู้โทรศัพท์ริมถนนมาเป็นยุคมือถือทุกหนแห่งอย่างในปัจจุบัน

ที่จะบอกก็คือ… กระแส Smart Wearable กับการเชื่อมต่อ IoT ในชีวิตประจำวันเริ่มเห็นสัญญาณชัดมากแล้วครับ… ส่วนใครจะเห็นโอกาสและแปลงโอกาสครั้งนี้อย่างไร ก็คงได้เห็นสีสันกันอีกไม่นาน…

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Biometric facial recognition on a smartphone

Biometric Authentication… รูปแบบการยืนยันตัวตนด้วยข้อมูลทางชีวภาพส่วนบุคคล

ข้อมูลทางชีวภาพส่วนบุคคลเช่น ลายนิ้วมือ น้ำเสียง ใบหน้า หรือ ม่านตา… แม้จะปลอดภัยสูง ปลอมยาก และ ใช้สะดวกสบาย… ซึ่งก็สามารถใช้ยืนยันตัวตน และ ปกป้องสิทธิ์ได้ค่อนข้างดี แต่ก็มีจุดอ่อนมากมายตั้งแต่เรื่องสยองขวัญเหมือนในหนัง ที่อาชญากรสามารถตัดนิ้ว หรือ ควักลูกตาไปเปิดตู้เซฟก็ยังได้… รวมทั้งจุดอ่อนแบบตลกร้าย แบบร้องคาราโอเกะเส้นเสียงแตกจนใช้เสียง Login อะไรไม่ได้… หรือกาวตราช้างหยดโดนนิ้วที่ต้องใช้ลายนิ้วมือ หรือ โดนคู่สมรสตบคางโย้ตาบวมจนถ่างไม่ขึ้น!!!

แผนบริหารที่ดินและทรัพยากรดินของประเทศ พ.ศ. 2566 – 2580

22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565… คุณไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีแถลงว่า… ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเห็นชอบ “ร่างนโยบายและแผนการบริหารจัดการที่ดินและทรัพยากรดินของประเทศ พ.ศ. 2566 -2580” มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นกรอบนโยบายและทิศทางในการบริหารจัดการที่ดินและทรัพยากรดินของประเทศอย่างบูรณาการในระยะ 15 ปีข้างหน้าเพื่อให้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องใช้เป็นกรอบแนวทางในการจัดทำแผนปฏิบัติการด้านการบริหารจัดการที่ดินและทรัพยากรดินระยะกลาง หรือ ระยะ 5 ปี

Smart farm

ศูนย์เรียนรู้สมาร์ทฟาร์มพอเพียง

กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 ร่วมกับ ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ หรือ เนคเทค-สวทช. เปิดศูนย์เรียนรู้ “เกษตรกรรมยั่งยืนด้วยสมาร์ทฟาร์มแบบพอเพียง” เพื่อเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเนื่องในวโรกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 28 กรกฎาคม 2563 และสนองตามพระบรมราโชบายในการ “สืบสาน รักษา และต่อยอด” องค์ความรู้และพระราชปณิธานในพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร

NEO Pattaya…

ความเคลื่อนไหวของเมืองท่องเที่ยวเบอร์หนึ่งของเมืองไทยอย่างเมืองพัทยา ภายใต้การนำของคุณสนธยา คุณปลื้ม ในฐานะนายกเมืองพัทยาที่ผลักดันเมืองท่องเที่ยวเบอร์ต้นๆ ของโลกแห่งนี้… ลอกคราบสู่ยุคดิจิตอล