Home Automation Control

Smart Home ในนิยามที่จะพูดถึงนับจากนี้ จะหมายถึงบ้านที่อุปกรณ์และของใช้ภายในบ้าน Connected หรือเชื่อมต่อระหว่างกันในที่อยู่อาศัยหน่วยหนึ่ง… การเชื่อมต่อที่ว่านี้จะต้องให้ประโยชน์ชัดเจนในการอำนวยความสะดวก ที่แปรค่าเทียบกับเวลาเป็นสำคัญ

เช่นการทำความสะอาดพื้นบ้านที่ใช้หุ่นดูดฝุ่นขัดพื้นราคา 30000 บาท ทำงานแทนท่านที่ต้องใช้เวลาวันละหนึ่งชั่วโมงทำความสะอาดพื้น เท่ากับท่านว่างขึ้นวันละหนึ่งชั่วโมงและปีละ 365 ชั่วโมง หรือราวๆ 15 วันต่อปีทีเดียว

แต่หุ่นเอไอดูดฝุ่นไม่ใช่ Smart Home หรอกน๊ะครับ เป็นเพียง Gadgets ในบ้านแบบ… ของมันต้องมีเท่านั้น

Smart Home ที่กำลังจะพูดถึง จึงต้องถอยกลับมาดูภาพรวมภายในบ้าน ที่หมายถึงฟังก์ชั่นการอยู่อาศัยที่แท้จริงก่อน… ซึ่งผมเห็นด้วยกับการโฟกัส Smart Home แบบเจาะโซนต่างๆ ภายในบ้านพักอาศัย ซึ่งจะทำให้เราเห็นภาพชัดเจนว่า… นี่คือห้องนอนแบบ Smart Bedroom ที่สามารถปรับอุณหภูมิห้องให้ท่าน เมื่อท่านอยู่ในห้อง ปรับแสงไฟหรือแสงธรรมชาติให้อัตโนมัติ… รับรู้ว่าเมื่อท่านลงนอนที่เตียงในเวลากลางคืน ต้องปิดไฟหรือจัดแสงเพื่อการนอนหลับอย่างที่ท่านชอบได้… อาจมีเสียงฝนตกพรำๆ กล่อมท่านหลับ… ระหว่างหลับก็สามารถตรวจสอบภาวะการเต้นของหัวใจ ภาวะการหายใจ ปริมาณออกซิเจนในห้อง และประมวลผลให้ท่านทราบคุณภาพการนอนของท่านเช้าวันรุ่งขึ้น… รวมทั้ง Idle ระบบเมื่อท่านแต่งตัวไปทำงานและเดินออกจากห้องนอนไปในตอนเช้า

คำถามคือ… ท่านจะได้เวลาเยอะขึ้นขนาดไหนจาก Smart Bedroom… อันแรกเลยคือท่านไม่ต้องวุ่นวายกับสวิทช์ไฟส่องสว่างที่ทั้งเปิดและปิดอาจจะใช้เวลาเพียงวันละ 1 นาที แต่ทั้งปีคือ 365 นาทีหรือ 6 ขั่วโมงทีเดียว ที่สำคัญคือห้องนอนห้องนี้ไม่จำเป็นต้องมีสวิทช์ไฟให้ใช้อีก แถมยังบริหารแสงสว่างร่วมกับระบบม่านหน้าต่างอัจฉริยะ ทำให้เกิดประสิทธิภาพการใช้พลังงานสูงสุด… ส่วนเรื่องคุณภาพการนอนหลับ การนอนหลับเป็นยาอายุวัฒนะขนานเอก… ที่คนส่วนใหญ่ฝืนการนอนหลับเกิน 24 ชั่วโมงก็หมดอายุขัยจากภาวะหลับในจนเกิดอุบัติเหตุมานักต่อนัก… คำตอบเรื่องเวลาที่ได้จาก Smart Bedroom จึงประเมินไม่ได้ด้วยการนับและบวกลบปกติ แต่บอกได้ว่าท่านยืดเวลาของอายุขัยออกไปได้แน่ จากสมองแจ่มใส ร่างกายแข็งแรงและจิตใจเบิกบาน

ถึงตรงนี้ท่านพอนึกออกหรือยังครับว่า… Smart Home ต้องออกแบบบนฐานคิดอะไร… หลายครั้งที่มีการตั้งประเด็นพูดคุยเรื่องการออกแบบ Smart Home ผมมักจะเห็นการหลงประเด็น ไปโฟกัสข้าวของเครื่องใช้ที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยี… ซึ่งก็ไม่ได้ผิด

แต่จะดีกว่ามั้ยถ้ามองตรงไปที่ Living Journey ก่อนแล้วค่อยมาออกแบบข้าวของเครื่องใช้

ผมไม่ได้เป็นคนคิดออกเองหรอกครับว่า… การออกแบบ Smart Home ในช่วงเวลานับจากนี้ จะต้องยึด Living Journey ในบ้านให้สุขสดใสตั้งแต่เข้าบ้านมาจนถึง Loop ที่ต้องออกจากบ้านไป

เวบไซต์ที่รายงานเทรนของเทคโนโลยีล้ำๆ อย่าง  Nextgyn ได้กำหนดเทรนด์ของ Smart Home ในปี 2020 ไว้ว่า ควรจะแบ่งการออกแบบส่วนต่างๆ ภายในบ้านให้ได้ฟังก์ชั่นที่เหมาะสมเช่น Smart Bedroom, Smart Living Room, Smart Bathroom, Smart Kitchen และอะไรอีกมากมาย… และต้อง Integrations หรือบูรณาการเข้าด้วยกันจนเป็น Smart Home… แน่นอนว่าอุปกรณ์ที่ต้องใช้การประมวลผลชั้นสูง ย่อมจำเป็นกับ Smart Home ซึ่งข้าวของเครื่องใช้รวมทั้งเฟอร์นิเจอร์และเครื่องเรือน จะเชื่อมต่อข้อมูลกัน… และสื่อสารกับท่านเหมือนมีผู้ช่วยหรือเลขาอยู่ทุกมุมบ้าน… ผมสรุปแบบนี้ก็แล้วกัน

Smart Home และ AI ในบ้าน… มาแน่นอนปี 2020!!!

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Electrical Contractors

แนวโน้มรับเหมางานระบบ Mechanical & Electrical 2020

ผู้รับเหมางานระบบหรืองาน M&E หรือ Mechanical & Electrical หลักๆ ก็จะมีงานระบบไฟฟ้า งานระบบประปาและสุขาภิบาล งานระบบปรับอากาศ รวมทั้งงานติดตั้งเครื่องจักรและอุปกรณ์ในโรงงานด้วย… ซึ่งมูลค่างาน M&E จะอยู่ที่ประมาณ 12-15% ของมูลค่าก่อสร้างรวมโดยประมาณ… SCBEIC ให้ตัวเลขมูลค่าตลาดของปี 2019 จะเติบโตราว 8% YoY

Price graph

Heikin Ashi… กราฟที่ให้เห็นแรงซื้อแรงขายบนแท่งกราฟ

Heikin Ashi หรือ Heiken Ashi คือชื่อเรียกกราฟแท่งจากค่าเฉลี่ยย้อนกลับ เพื่อติดตาม “แนวโน้มตลาด” ให้แม่นยำขึ้น โดยการกรอง “สัญญาณรบกวน หรือ Noise” บนกราฟราคาสินทรัพย์ออก… ซึ่งกราฟแท่งเทียน หรือ Candlestick จะสร้างแท่งเทียนจากข้อมูล Open – High – Low – Close เท่านั้น… แต่แท่งกราฟ Heikin Ashi นอกจากจะสร้างแท่งกราฟราคาจากข้อมูล Open – High – Low – Close แล้ว ยังเพิ่มข้อมูล Open – Close ของ Heikin Ashi แท่งก่อนหน้า เข้ามาถ่วงเฉลี่ยเพื่อสร้าง Heikin Ashi แท่งปัจจุบัน…

ประตูเชียงของ…

ยังคงวนเวียนอยู่ในเวียงเชียงรายต่ออีกวันน๊ะครับ… ไหนๆ ข้อมูลก็วิ่งอ้อมเมืองเชียงรายแล้ว ก็น่าจะมาดูสะพานมิตรภาพไทย-ลาวทางเหนือกันบ้าง