Home Automation Control

Smart Home ในนิยามที่จะพูดถึงนับจากนี้ จะหมายถึงบ้านที่อุปกรณ์และของใช้ภายในบ้าน Connected หรือเชื่อมต่อระหว่างกันในที่อยู่อาศัยหน่วยหนึ่ง… การเชื่อมต่อที่ว่านี้จะต้องให้ประโยชน์ชัดเจนในการอำนวยความสะดวก ที่แปรค่าเทียบกับเวลาเป็นสำคัญ

เช่นการทำความสะอาดพื้นบ้านที่ใช้หุ่นดูดฝุ่นขัดพื้นราคา 30000 บาท ทำงานแทนท่านที่ต้องใช้เวลาวันละหนึ่งชั่วโมงทำความสะอาดพื้น เท่ากับท่านว่างขึ้นวันละหนึ่งชั่วโมงและปีละ 365 ชั่วโมง หรือราวๆ 15 วันต่อปีทีเดียว

แต่หุ่นเอไอดูดฝุ่นไม่ใช่ Smart Home หรอกน๊ะครับ เป็นเพียง Gadgets ในบ้านแบบ… ของมันต้องมีเท่านั้น

Smart Home ที่กำลังจะพูดถึง จึงต้องถอยกลับมาดูภาพรวมภายในบ้าน ที่หมายถึงฟังก์ชั่นการอยู่อาศัยที่แท้จริงก่อน… ซึ่งผมเห็นด้วยกับการโฟกัส Smart Home แบบเจาะโซนต่างๆ ภายในบ้านพักอาศัย ซึ่งจะทำให้เราเห็นภาพชัดเจนว่า… นี่คือห้องนอนแบบ Smart Bedroom ที่สามารถปรับอุณหภูมิห้องให้ท่าน เมื่อท่านอยู่ในห้อง ปรับแสงไฟหรือแสงธรรมชาติให้อัตโนมัติ… รับรู้ว่าเมื่อท่านลงนอนที่เตียงในเวลากลางคืน ต้องปิดไฟหรือจัดแสงเพื่อการนอนหลับอย่างที่ท่านชอบได้… อาจมีเสียงฝนตกพรำๆ กล่อมท่านหลับ… ระหว่างหลับก็สามารถตรวจสอบภาวะการเต้นของหัวใจ ภาวะการหายใจ ปริมาณออกซิเจนในห้อง และประมวลผลให้ท่านทราบคุณภาพการนอนของท่านเช้าวันรุ่งขึ้น… รวมทั้ง Idle ระบบเมื่อท่านแต่งตัวไปทำงานและเดินออกจากห้องนอนไปในตอนเช้า

คำถามคือ… ท่านจะได้เวลาเยอะขึ้นขนาดไหนจาก Smart Bedroom… อันแรกเลยคือท่านไม่ต้องวุ่นวายกับสวิทช์ไฟส่องสว่างที่ทั้งเปิดและปิดอาจจะใช้เวลาเพียงวันละ 1 นาที แต่ทั้งปีคือ 365 นาทีหรือ 6 ขั่วโมงทีเดียว ที่สำคัญคือห้องนอนห้องนี้ไม่จำเป็นต้องมีสวิทช์ไฟให้ใช้อีก แถมยังบริหารแสงสว่างร่วมกับระบบม่านหน้าต่างอัจฉริยะ ทำให้เกิดประสิทธิภาพการใช้พลังงานสูงสุด… ส่วนเรื่องคุณภาพการนอนหลับ การนอนหลับเป็นยาอายุวัฒนะขนานเอก… ที่คนส่วนใหญ่ฝืนการนอนหลับเกิน 24 ชั่วโมงก็หมดอายุขัยจากภาวะหลับในจนเกิดอุบัติเหตุมานักต่อนัก… คำตอบเรื่องเวลาที่ได้จาก Smart Bedroom จึงประเมินไม่ได้ด้วยการนับและบวกลบปกติ แต่บอกได้ว่าท่านยืดเวลาของอายุขัยออกไปได้แน่ จากสมองแจ่มใส ร่างกายแข็งแรงและจิตใจเบิกบาน

ถึงตรงนี้ท่านพอนึกออกหรือยังครับว่า… Smart Home ต้องออกแบบบนฐานคิดอะไร… หลายครั้งที่มีการตั้งประเด็นพูดคุยเรื่องการออกแบบ Smart Home ผมมักจะเห็นการหลงประเด็น ไปโฟกัสข้าวของเครื่องใช้ที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยี… ซึ่งก็ไม่ได้ผิด

แต่จะดีกว่ามั้ยถ้ามองตรงไปที่ Living Journey ก่อนแล้วค่อยมาออกแบบข้าวของเครื่องใช้

ผมไม่ได้เป็นคนคิดออกเองหรอกครับว่า… การออกแบบ Smart Home ในช่วงเวลานับจากนี้ จะต้องยึด Living Journey ในบ้านให้สุขสดใสตั้งแต่เข้าบ้านมาจนถึง Loop ที่ต้องออกจากบ้านไป

เวบไซต์ที่รายงานเทรนของเทคโนโลยีล้ำๆ อย่าง  Nextgyn ได้กำหนดเทรนด์ของ Smart Home ในปี 2020 ไว้ว่า ควรจะแบ่งการออกแบบส่วนต่างๆ ภายในบ้านให้ได้ฟังก์ชั่นที่เหมาะสมเช่น Smart Bedroom, Smart Living Room, Smart Bathroom, Smart Kitchen และอะไรอีกมากมาย… และต้อง Integrations หรือบูรณาการเข้าด้วยกันจนเป็น Smart Home… แน่นอนว่าอุปกรณ์ที่ต้องใช้การประมวลผลชั้นสูง ย่อมจำเป็นกับ Smart Home ซึ่งข้าวของเครื่องใช้รวมทั้งเฟอร์นิเจอร์และเครื่องเรือน จะเชื่อมต่อข้อมูลกัน… และสื่อสารกับท่านเหมือนมีผู้ช่วยหรือเลขาอยู่ทุกมุมบ้าน… ผมสรุปแบบนี้ก็แล้วกัน

Smart Home และ AI ในบ้าน… มาแน่นอนปี 2020!!!

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Chatbots เครื่องมือทางการตลาดที่คนอสังหา… ไม่ควรมองข้าม

Chatbots เป็นซอฟท์แวร์สนทนาที่มีพัฒนาการมายาวนาน Chatbot เป็นความพยายามหนึ่งที่เกิดมาพร้อม Artificial intelligence หรือ AI ด้วยฝันที่จะมีเครื่องจักรที่สามารถพูดคุยสนทนากับมนุษย์ได้นั่นเอง เพราะการสื่อสารด้วยการสนทนา ไม่ว่าจะใช้ข้อความสนทนา หรือพูดคุยสนทนา นั่นคือช่องทางการสื่อสารที่ดีที่สุดอยู่เสมอไปอีกนาน ปัจจุบัน วิทยาการคอมพิวเตอร์ที่ขับเคลื่อนด้วยวิทยาการระดับ AI ทำให้ Chatbot ค่อยๆ คืบคลานเข้ามาสู่ชีวิตประจำวันมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งผมคิดว่า ไม่มีใครไม่รู้จัก Siri หรือ GA

สงครามรัสเซีย–ยูเครน กับปรากฏการณ์ทางเศรษฐกิจ และ อื่นๆ ที่กระทบ

ความแข็งแกร่งของราคาบิตคอยน์ที่ปรับลงตามราคาสินทรัพย์ลงทุนอย่างมากในวันแรกที่เกิดสงครามรัสเซีย–ยูเครน… แต่เมื่อปรากฏเห็นการเข้าซื้อบิตคอยน์ของพลเมืองยูเครนที่ได้รับผลกระทบจากสงคราม รวมทั้งความช่วยเหลือแบบเงินบริจาคผ่านคริปโตสกุลหลักๆ ให้กับ NGOs ในยูเครน… ซึ่งการพูดคุยในกลุ่มนักลงทุนคริปโตบางกลุ่มมองว่า… นี่คือสถานการณ์ยืนยันการเป็นทองคำดิจิทัลของบิตคอยน์ที่ชัดเจนที่สุดอีกกรณีหนึ่ง…

มาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมการระดมทุนในวิสาหกิจเริ่มต้น… โดยกรมสรรพากร

อธิบดีกรมสรรพากร… คุณเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ กล่าวว่า… กระทรวงการคลังโดยกรมสรรพากร ได้ให้ความสำคัญแก่การระดมทุนของวิสาหกิจเริ่มต้น จึงได้เสนอ… ร่างพระราชกฤษฎีกา ออกตามความในประมวลรัษฎากรว่าด้วยการยกเว้นรัษฎากร (ฉบับที่ …) พ.ศ. … (มาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมการระดมทุนในวิสาหกิจเริ่มต้น (Startup)) ให้สิทธิประโยชน์ทางภาษีสำหรับการลงทุนใน Startup ไทย ที่ประกอบกิจการในอุตสาหกรรมเป้าหมาย ตามที่คณะกรรมการนโยบายเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศสำหรับอุตสาหกรรมเป้าหมายประกาศกำหนด

แนวคิดเกี่ยวกับการจัดการอสังหาริมทรัพย์เพื่อผู้สูงอายุ

เมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดแผนการลงทุนโครงการชุมชนอยู่อาศัยสำหรับผู้สูงอายุหรือ Retirement Community ขนาดใหญ่ น่าจะส่งผลให้มูลค่าการลงทุน ระหว่างปี 2561-2563 คิดเป็น 6,000 ล้านบาท และหนุนให้มูลค่าการลงทุนโครงการ Retirement Community สะสมในประเทศไทยสามารถแตะระดับ 27,000 ล้านบาทได้ในปี 2563 จากในปัจจุบันที่อยู่ที่ 21,000 ล้านบาท …ประเด็นก็คือ ใครทำอะไรที่ไหนอย่างไร???