Home Automation Control

Smart Home ในนิยามที่จะพูดถึงนับจากนี้ จะหมายถึงบ้านที่อุปกรณ์และของใช้ภายในบ้าน Connected หรือเชื่อมต่อระหว่างกันในที่อยู่อาศัยหน่วยหนึ่ง… การเชื่อมต่อที่ว่านี้จะต้องให้ประโยชน์ชัดเจนในการอำนวยความสะดวก ที่แปรค่าเทียบกับเวลาเป็นสำคัญ

เช่นการทำความสะอาดพื้นบ้านที่ใช้หุ่นดูดฝุ่นขัดพื้นราคา 30000 บาท ทำงานแทนท่านที่ต้องใช้เวลาวันละหนึ่งชั่วโมงทำความสะอาดพื้น เท่ากับท่านว่างขึ้นวันละหนึ่งชั่วโมงและปีละ 365 ชั่วโมง หรือราวๆ 15 วันต่อปีทีเดียว

แต่หุ่นเอไอดูดฝุ่นไม่ใช่ Smart Home หรอกน๊ะครับ เป็นเพียง Gadgets ในบ้านแบบ… ของมันต้องมีเท่านั้น

Smart Home ที่กำลังจะพูดถึง จึงต้องถอยกลับมาดูภาพรวมภายในบ้าน ที่หมายถึงฟังก์ชั่นการอยู่อาศัยที่แท้จริงก่อน… ซึ่งผมเห็นด้วยกับการโฟกัส Smart Home แบบเจาะโซนต่างๆ ภายในบ้านพักอาศัย ซึ่งจะทำให้เราเห็นภาพชัดเจนว่า… นี่คือห้องนอนแบบ Smart Bedroom ที่สามารถปรับอุณหภูมิห้องให้ท่าน เมื่อท่านอยู่ในห้อง ปรับแสงไฟหรือแสงธรรมชาติให้อัตโนมัติ… รับรู้ว่าเมื่อท่านลงนอนที่เตียงในเวลากลางคืน ต้องปิดไฟหรือจัดแสงเพื่อการนอนหลับอย่างที่ท่านชอบได้… อาจมีเสียงฝนตกพรำๆ กล่อมท่านหลับ… ระหว่างหลับก็สามารถตรวจสอบภาวะการเต้นของหัวใจ ภาวะการหายใจ ปริมาณออกซิเจนในห้อง และประมวลผลให้ท่านทราบคุณภาพการนอนของท่านเช้าวันรุ่งขึ้น… รวมทั้ง Idle ระบบเมื่อท่านแต่งตัวไปทำงานและเดินออกจากห้องนอนไปในตอนเช้า

คำถามคือ… ท่านจะได้เวลาเยอะขึ้นขนาดไหนจาก Smart Bedroom… อันแรกเลยคือท่านไม่ต้องวุ่นวายกับสวิทช์ไฟส่องสว่างที่ทั้งเปิดและปิดอาจจะใช้เวลาเพียงวันละ 1 นาที แต่ทั้งปีคือ 365 นาทีหรือ 6 ขั่วโมงทีเดียว ที่สำคัญคือห้องนอนห้องนี้ไม่จำเป็นต้องมีสวิทช์ไฟให้ใช้อีก แถมยังบริหารแสงสว่างร่วมกับระบบม่านหน้าต่างอัจฉริยะ ทำให้เกิดประสิทธิภาพการใช้พลังงานสูงสุด… ส่วนเรื่องคุณภาพการนอนหลับ การนอนหลับเป็นยาอายุวัฒนะขนานเอก… ที่คนส่วนใหญ่ฝืนการนอนหลับเกิน 24 ชั่วโมงก็หมดอายุขัยจากภาวะหลับในจนเกิดอุบัติเหตุมานักต่อนัก… คำตอบเรื่องเวลาที่ได้จาก Smart Bedroom จึงประเมินไม่ได้ด้วยการนับและบวกลบปกติ แต่บอกได้ว่าท่านยืดเวลาของอายุขัยออกไปได้แน่ จากสมองแจ่มใส ร่างกายแข็งแรงและจิตใจเบิกบาน

ถึงตรงนี้ท่านพอนึกออกหรือยังครับว่า… Smart Home ต้องออกแบบบนฐานคิดอะไร… หลายครั้งที่มีการตั้งประเด็นพูดคุยเรื่องการออกแบบ Smart Home ผมมักจะเห็นการหลงประเด็น ไปโฟกัสข้าวของเครื่องใช้ที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยี… ซึ่งก็ไม่ได้ผิด

แต่จะดีกว่ามั้ยถ้ามองตรงไปที่ Living Journey ก่อนแล้วค่อยมาออกแบบข้าวของเครื่องใช้

ผมไม่ได้เป็นคนคิดออกเองหรอกครับว่า… การออกแบบ Smart Home ในช่วงเวลานับจากนี้ จะต้องยึด Living Journey ในบ้านให้สุขสดใสตั้งแต่เข้าบ้านมาจนถึง Loop ที่ต้องออกจากบ้านไป

เวบไซต์ที่รายงานเทรนของเทคโนโลยีล้ำๆ อย่าง  Nextgyn ได้กำหนดเทรนด์ของ Smart Home ในปี 2020 ไว้ว่า ควรจะแบ่งการออกแบบส่วนต่างๆ ภายในบ้านให้ได้ฟังก์ชั่นที่เหมาะสมเช่น Smart Bedroom, Smart Living Room, Smart Bathroom, Smart Kitchen และอะไรอีกมากมาย… และต้อง Integrations หรือบูรณาการเข้าด้วยกันจนเป็น Smart Home… แน่นอนว่าอุปกรณ์ที่ต้องใช้การประมวลผลชั้นสูง ย่อมจำเป็นกับ Smart Home ซึ่งข้าวของเครื่องใช้รวมทั้งเฟอร์นิเจอร์และเครื่องเรือน จะเชื่อมต่อข้อมูลกัน… และสื่อสารกับท่านเหมือนมีผู้ช่วยหรือเลขาอยู่ทุกมุมบ้าน… ผมสรุปแบบนี้ก็แล้วกัน

Smart Home และ AI ในบ้าน… มาแน่นอนปี 2020!!!

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line ท่านจะได้ Link บทความใหม่ทุกเช้า

Related Post

Real Estate Statistics

ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการธุรกิจพัฒนาที่อยู่อาศัย กรุงเทพ–ปริมณฑล Q4/2562

ผู้ประกอบการทั้ง Listed และ Non-listed Companies มีความเชื่อมั่นลดลงและมีมุมมองในเชิงลบต่อสถานการณ์ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในภาวะปัจจุบัน

พรบ.ข้อมูลส่วนบุคคล

พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562

27 พฤษภาคม 2562 ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.2562 หรือ พ.ร.บ. ข้อมูลส่วนบุคคล… ซึ่งผ่านการพิจารณาโดยสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. หรือสภาแต่งตั้ง ก่อนที่สภาชุดนี้จะหมดอายุลง… กฎหมายฉบับที่ผ่านในยุคของรัฐบาลทหารเขียนข้อยกเว้นไว้กว้างขวาง โดยเฉพาะยกเว้นไม่คุ้มครองข้อมูลในกิจการของหน่วยงานความมั่นคง และแทบจะยกเว้นให้กิจการของรัฐไม่ต้องทำตามกฎหมายนี้ 

Donald Trump

Donald Thump… ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาผู้เป็นนักลงทุนอสังหาริมทรัพย์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่งของโลก

I bought properties inexpensively and made a lot of money. I began to think it was easy. ประโยคข้างต้นเป็นคำกล่าวของมหาเศรษฐีชาวอเมริกันชื่อ Donald Thump ที่กลายเป็นประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 45 ที่เคยกล่าวไว้จนเป็นคำคมในวงการอสังหาริมทรัพย์ที่บอกว่า… ผมซื้อทรัพย์มาในราคาไม่แพงและทำเงินได้มาก ผมคิดว่ามันไม่ยากอะไร

Free Independent Traveler

เทรนด์การท่องเที่ยวแบบ FIT แนวทางและโอกาส

ยังถือว่าอยู่ในช่วงสัปดาห์ของการท่องเที่ยว วันนี้ก็เลยจะพาทุกท่านโฟกัสเทรนด์การท่องเที่ยวต่ออีกหนึ่งวัน โดยเฉพาะแนวโน้มหรือเทรนด์ที่เรียกว่า Free Independent Traveler หรือ FIT ที่หมายถึงนักท่องเที่ยวที่เดินทางด้วยตนเองโดยอิสระ และไม่ผ่านบริษัทนำเที่ยวหรือโปรแกรมท่องเที่ยวแบบเป็นหมู่คณะ