Smart Construction and Printed Houses

Printed Houses

งานก่อสร้างที่อยู่อาศัยถือเป็นวิวัฒนาการหนึ่งของมนุษยชาติ นับตั้งแต่มนุษย์ออกจากถ้ำมาสร้างชุมชนจนกลายเป็นเมืองและมหานครกระจายอยู่ทั่วโลก ซึ่งระบบนิเวศอุตสาหกรรมก่อสร้างที่อยู่อาศัยในเชิงวิทยาการก่อสร้าง ก็จะมีอะไรใหม่ๆ เกิดขึ้นเป็นทั้งแนวทางหลัก และ เป็นทางเลือกเพิ่มขึ้น สนองความต้องการพื้นที่การอยู่อาศัยไม่เคยหยุดนิ่ง

ประเด็นก็คือ… ที่อยู่อาศัยที่สร้างขึ้นอย่างแข็งแรง และ เหมาะสมต่อการเป็นที่อยู่อาศัยอย่างแท้จริง ไม่ได้มีเพียงพอต่อจำนวนประชากรโลกอย่างแท้จริงมาช้านาน ซึ่งประชากรส่วนใหญ่จากทุกมุมโลกยังมีปัญหาที่องค์การสหประชาชาติเรียกว่า Adequate Housing หรือ The Human Right to Adequate Housing หรือ สิทธิมนุษยชนในการมีที่อยู่อาศัยอย่างพอเพียง อันเป็นวาระสำคัญหนึ่งในบทบาทของสหประชาชาติ

ปัญหาส่วนใหญ่ที่คณะทำงานขององค์การสหประชาติพบในประเด็นที่อยู่อาศัยก็คือ บ้านเรือนที่อยู่อาศัยของประชากรส่วนใหญ่ขาดแคลนเพราะไม่แข็งแรงพอจะต้านทานภัยธรรมชาติ และ มีอายุการใช้งานที่สั้นจากการดัดแปลง และ แปรรูปวัสดุก่อสร้างที่อยู่อาศัยจากธรรมชาติอย่างหยาบๆ รวมทั้งใช้เทคโนโลยี และ เครื่องจักรช่วยก่อสร้างที่อยู่อาศัยเท่าที่จำเป็น… เพื่อประหยัดต้นทุน

ปัญหาสำคัญของการก่อสร้างที่อยู่อาศัยที่แข็งแรงอย่างพอเพียงจึงมีอุปสรรคใหญ่อยู่ที่ “ต้นทุน” การก่อสร้างสูง โดยเฉพาะที่อยู่อาศัยที่ก่อสร้างอย่าปราณีต ที่ต้องใช้เวลาหลายสิบสัปดาห์ในการทำโครงสร้างบ้าน คสล หรือ คอนกรีตเสริมเหล็กหนึ่งหลังสำหรับอยู่อาศัยไม่เกิน 5 คน…

ความพยายามในการสร้างที่อยู่อาศัยให้เสร็จเร็วขึ้น จึงเป็นแนวทางหนึ่งที่เชื่อว่าจะสามารถ “ลดต้นทุนค่าก่อสร้าง” ลงได้มาก… ความพยายามในการนำเสนอเทคนิคก่อสร้างแบบต่างๆ โดยเฉพาะแนวทาง Prefabricated Constuction/Installation หรือ ที่อยู่อาศัยแบบน็อคดาวน์ หรือ Knock Down จากไอเดียการออกแบบที่หลากหลาย… แต่ส่วนใหญ่ก็ยังมีปัญหาเรื่องความแข็งแรงและอายุการใช้งานอยู่

แต่แล้วโลกก็มาถึงยุค Construction Printing ซึ่งเป็นความหวังของการพัฒนาที่อยู่อาศัย และชัดเจนว่าสามารถสร้างบ้าน หรือ ที่อยู่อาศัยได้เร็วไม่ต่างจากเทคนิค Prefab หรือ Prefabricated ส่วนปัญหาความแข็งแรงและอายุการใช้งานอาคาร… ถึงตอนนี้ยังเร็วเกินไปที่จะเปิดประเด็นนี้มาถกกัน เพราะ Construction Printing ยังใหม่มากถึงขั้นที่ยังไม่ผ่านการรับรองมาตรฐานงานก่อสร้าง อันมีหน่วยงานกำกับ และ องค์กรวิชาชีพด้านสถาปัตยกรรม และ วิศวกรรม ต่างก็ยังไม่เปิดกว้างให้ใช้เป็นเทคนิคก่อสร้างหลักในปัจจุบัน… แต่ความร้อนแรงของ Construction Printing ก็มาไกลเกินกว่าจะรออะไรๆ ให้เนิ่นช้าไปกว่านี้ได้อีก วงการ ConTech หรือ Construction Technology จึงได้เห็นการบูรณาการเทคโนโลยีก่อสร้างแบบดั้งเดิมเข้ากับ Prefabricated และ Construction Printing รวมทั้งการใช้งานเครื่องจักรก่อสร้างกึ่งอัตโนมัติ และ หุ่นยนต์ช่วยงานก่อสร้างร่วมด้วย… และเรียกแนวทางนี้ว่า Smart Construction

ในสหรัฐอเมริกา… ธุรกิจก่อสร้างทั้งระบบต่างเคลื่อนไหวเปิดตัวสินค้า และ บริการเติมห่วงโซ่ Prefabricated และ Construction Printing พร้อมกับการขับเคลื่อนในแนวทาง Smart Construction กันอย่างคึกคัก และยังเคลื่อนไหวไปพร้อมกับความพยายามในการ “ขอรับใบอนุญาต” ก่อสร้างแบบที่ใช้เครื่องจักรกึ่งอัตโนมัติ และ 3D Construction Printing โดยเฉพาะมาตรฐานความปลอดภัยในระหว่างก่อสร้าง และ การอยู่อาศัย

กรณี We Print Homes โดย Sunconomy จากเมืองออสตินในเท็กซัส ที่ได้ใบอนุญาตทั้งเทคนิคการก่อสร้างและแบบบ้านอยู่อาศัย… ถือเป็นกรณีศึกษาสำหรับธุรกิจรายอื่นที่ยังเหลือช่องว่างอีกมหาศาลในตลาดนี้

รวมทั้งกรณีการเปิดตัวโรงงานผลิต และ ให้บริการติดตั้งโมดูลบ้านของ Autovol โดยบริษัทที่ปรึกษางานก่อสร้างและวิศวกรรมรายใหญ่ในไอดาโฮอย่าง Prefab Logic ซึ่งชัดเจนว่ามีแผนการดำเนินงานถึงขั้นเป็นต้นแบบ Smart Construction ที่วางวิสัยทัศน์ไว้ไกลถึงขั้นก่อสร้างอาคารขนาดใหญ่ด้วยแนวทาง  Smart Construction อย่างชัดเจน

โดยความเห็นส่วนตัวเชื่อว่า… แนวทาง Smart Construction คือโอกาสครั้งใหญ่อีกครั้งหนึ่งอย่างชัดเจนสำหรับวงการก่อสร้าง โดยเฉพาะในวันที่ “แรงงานก่อสร้าง” กำลังเป็นปัญหาใหญ่ทั้งขาดแคลน และ ก่อผลกระทบเชิงสังคมอย่างซับซ้อนทั้งปัญหาสาธารณสุข การศึกษา และ สิทธิมนุษยชนมากมาย

จบดีกว่าครับ… ก่อนที่ผมจะเปิดประเด็นใหม่ที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวเรื่องขึ้นมาอีก!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Never Give Up. Today Is Hard, Tomorrow Will Be Worse, But The Day After Tomorrow Will Be Sunshine – Jack Ma

Alibaba ก่อตั้งขึ้นในปี 1998 ด้วยวิสัยทัศน์การเป็นตลาดกลางแบบค้าส่งในจีนเป็นภาษาอังกฤษ… ซึ่ง Jack Ma และทีมตั้งต้นนำ Alibaba.com เปิดตัวในช่วงเดือนเมษายน ปี 1999 ด้วยโมเดลธุรกิจแบบ B2B หรือ Business–to–Business และอีกหนึ่งปีต่อมา… Softbank โดย มาซาโยชิ ซน หรือ Masayoshi Son ก็ใส่เงินลงทุนก้อนแรก 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐให้ Alibaba ในฐานะ Angel Fund…

เมืองอัจฉริยะ… การปฏิรูปโครงสร้างพื้นฐานของโลกยุค Urbanization

Urbanization หรือความเป็นเมือง ได้แทรกเข้ามาในชีวิตประจำวันของพวกเราแบบกลืนวิถีชีวิตแบบเดิม ไปสู่วิถีชีวิตของคนเมืองใหญ่และมหานครตลอดเวลา… ถ้าคุณย้อนชีวิตตัวเองกลับไป 10 ปี นึกออกมั๊ยครับว่า คุณซื้อแปรงสีฟันจากที่ไหนใช้เมื่อสิบปีที่แล้ว แล้วปัจจุบันคุณซื้อที่ไหน

Compound Finance

COMP Token And Compound Finance

การใช้บริการ Compound Finance สำหรับนักลงทุนก็ง่ายๆ เพียงแค่เชื่อมต่อ Wallet เข้ากับแพลตฟอร์ม Compound Finance และฝากคริปโตที่มีอยู่ใน Wallet เข้าไปใน Pool เท่านั้นเอง ดอกเบี้ยฝากก็จะเดินให้เห็นตามอัตราและเงื่อนไขที่แจ้งไว้ และ โอนกลับ Wallet ให้เมื่อครบจำนวนขั้นต่ำที่โอนได้… ส่วนผู้กู้ก็ต้องแค่เชื่อมต่อ Wallet เข้ากับแพลตฟอร์ม Compound Finance และ ล็อกหลักประกันตามเงื่อนไข ก็จะสามารถถอนคริปโตที่ต้องการกู้ยืมได้

ESG

ESG Investment… ธุรกิจและการลงทุนอย่างยั่งยืน

แนวคิดเรื่อง “ทำดีๆ กินนานๆ” หรือแนวคิดอย่าง “ซื่อกินไม่หมด คดกินไม่นาน” ล้วนมีสอนและถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่นมายาวนาน… ตลอดหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา คำว่า New Normal หลอกหลอนผมเหมือนหลายๆ ท่านที่กำลังปวดเศียรเวียนเกล้า กับภาวะ Covid Disruption ที่สร้างปรากฏการณ์น่าตื่นตะลึงหลายอย่าง กระทบจังหวะชีวิต ธุรกิจและสังคมที่หลายคนรู้ดีว่า… แบบเดิมมันไม่เวิร์คอีกแล้ว