Smart Construction and Printed Houses

Printed Houses

งานก่อสร้างที่อยู่อาศัยถือเป็นวิวัฒนาการหนึ่งของมนุษยชาติ นับตั้งแต่มนุษย์ออกจากถ้ำมาสร้างชุมชนจนกลายเป็นเมืองและมหานครกระจายอยู่ทั่วโลก ซึ่งระบบนิเวศอุตสาหกรรมก่อสร้างที่อยู่อาศัยในเชิงวิทยาการก่อสร้าง ก็จะมีอะไรใหม่ๆ เกิดขึ้นเป็นทั้งแนวทางหลัก และ เป็นทางเลือกเพิ่มขึ้น สนองความต้องการพื้นที่การอยู่อาศัยไม่เคยหยุดนิ่ง

ประเด็นก็คือ… ที่อยู่อาศัยที่สร้างขึ้นอย่างแข็งแรง และ เหมาะสมต่อการเป็นที่อยู่อาศัยอย่างแท้จริง ไม่ได้มีเพียงพอต่อจำนวนประชากรโลกอย่างแท้จริงมาช้านาน ซึ่งประชากรส่วนใหญ่จากทุกมุมโลกยังมีปัญหาที่องค์การสหประชาชาติเรียกว่า Adequate Housing หรือ The Human Right to Adequate Housing หรือ สิทธิมนุษยชนในการมีที่อยู่อาศัยอย่างพอเพียง อันเป็นวาระสำคัญหนึ่งในบทบาทของสหประชาชาติ

ปัญหาส่วนใหญ่ที่คณะทำงานขององค์การสหประชาติพบในประเด็นที่อยู่อาศัยก็คือ บ้านเรือนที่อยู่อาศัยของประชากรส่วนใหญ่ขาดแคลนเพราะไม่แข็งแรงพอจะต้านทานภัยธรรมชาติ และ มีอายุการใช้งานที่สั้นจากการดัดแปลง และ แปรรูปวัสดุก่อสร้างที่อยู่อาศัยจากธรรมชาติอย่างหยาบๆ รวมทั้งใช้เทคโนโลยี และ เครื่องจักรช่วยก่อสร้างที่อยู่อาศัยเท่าที่จำเป็น… เพื่อประหยัดต้นทุน

ปัญหาสำคัญของการก่อสร้างที่อยู่อาศัยที่แข็งแรงอย่างพอเพียงจึงมีอุปสรรคใหญ่อยู่ที่ “ต้นทุน” การก่อสร้างสูง โดยเฉพาะที่อยู่อาศัยที่ก่อสร้างอย่าปราณีต ที่ต้องใช้เวลาหลายสิบสัปดาห์ในการทำโครงสร้างบ้าน คสล หรือ คอนกรีตเสริมเหล็กหนึ่งหลังสำหรับอยู่อาศัยไม่เกิน 5 คน…

ความพยายามในการสร้างที่อยู่อาศัยให้เสร็จเร็วขึ้น จึงเป็นแนวทางหนึ่งที่เชื่อว่าจะสามารถ “ลดต้นทุนค่าก่อสร้าง” ลงได้มาก… ความพยายามในการนำเสนอเทคนิคก่อสร้างแบบต่างๆ โดยเฉพาะแนวทาง Prefabricated Constuction/Installation หรือ ที่อยู่อาศัยแบบน็อคดาวน์ หรือ Knock Down จากไอเดียการออกแบบที่หลากหลาย… แต่ส่วนใหญ่ก็ยังมีปัญหาเรื่องความแข็งแรงและอายุการใช้งานอยู่

แต่แล้วโลกก็มาถึงยุค Construction Printing ซึ่งเป็นความหวังของการพัฒนาที่อยู่อาศัย และชัดเจนว่าสามารถสร้างบ้าน หรือ ที่อยู่อาศัยได้เร็วไม่ต่างจากเทคนิค Prefab หรือ Prefabricated ส่วนปัญหาความแข็งแรงและอายุการใช้งานอาคาร… ถึงตอนนี้ยังเร็วเกินไปที่จะเปิดประเด็นนี้มาถกกัน เพราะ Construction Printing ยังใหม่มากถึงขั้นที่ยังไม่ผ่านการรับรองมาตรฐานงานก่อสร้าง อันมีหน่วยงานกำกับ และ องค์กรวิชาชีพด้านสถาปัตยกรรม และ วิศวกรรม ต่างก็ยังไม่เปิดกว้างให้ใช้เป็นเทคนิคก่อสร้างหลักในปัจจุบัน… แต่ความร้อนแรงของ Construction Printing ก็มาไกลเกินกว่าจะรออะไรๆ ให้เนิ่นช้าไปกว่านี้ได้อีก วงการ ConTech หรือ Construction Technology จึงได้เห็นการบูรณาการเทคโนโลยีก่อสร้างแบบดั้งเดิมเข้ากับ Prefabricated และ Construction Printing รวมทั้งการใช้งานเครื่องจักรก่อสร้างกึ่งอัตโนมัติ และ หุ่นยนต์ช่วยงานก่อสร้างร่วมด้วย… และเรียกแนวทางนี้ว่า Smart Construction

ในสหรัฐอเมริกา… ธุรกิจก่อสร้างทั้งระบบต่างเคลื่อนไหวเปิดตัวสินค้า และ บริการเติมห่วงโซ่ Prefabricated และ Construction Printing พร้อมกับการขับเคลื่อนในแนวทาง Smart Construction กันอย่างคึกคัก และยังเคลื่อนไหวไปพร้อมกับความพยายามในการ “ขอรับใบอนุญาต” ก่อสร้างแบบที่ใช้เครื่องจักรกึ่งอัตโนมัติ และ 3D Construction Printing โดยเฉพาะมาตรฐานความปลอดภัยในระหว่างก่อสร้าง และ การอยู่อาศัย

กรณี We Print Homes โดย Sunconomy จากเมืองออสตินในเท็กซัส ที่ได้ใบอนุญาตทั้งเทคนิคการก่อสร้างและแบบบ้านอยู่อาศัย… ถือเป็นกรณีศึกษาสำหรับธุรกิจรายอื่นที่ยังเหลือช่องว่างอีกมหาศาลในตลาดนี้

รวมทั้งกรณีการเปิดตัวโรงงานผลิต และ ให้บริการติดตั้งโมดูลบ้านของ Autovol โดยบริษัทที่ปรึกษางานก่อสร้างและวิศวกรรมรายใหญ่ในไอดาโฮอย่าง Prefab Logic ซึ่งชัดเจนว่ามีแผนการดำเนินงานถึงขั้นเป็นต้นแบบ Smart Construction ที่วางวิสัยทัศน์ไว้ไกลถึงขั้นก่อสร้างอาคารขนาดใหญ่ด้วยแนวทาง  Smart Construction อย่างชัดเจน

โดยความเห็นส่วนตัวเชื่อว่า… แนวทาง Smart Construction คือโอกาสครั้งใหญ่อีกครั้งหนึ่งอย่างชัดเจนสำหรับวงการก่อสร้าง โดยเฉพาะในวันที่ “แรงงานก่อสร้าง” กำลังเป็นปัญหาใหญ่ทั้งขาดแคลน และ ก่อผลกระทบเชิงสังคมอย่างซับซ้อนทั้งปัญหาสาธารณสุข การศึกษา และ สิทธิมนุษยชนมากมาย

จบดีกว่าครับ… ก่อนที่ผมจะเปิดประเด็นใหม่ที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวเรื่องขึ้นมาอีก!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Covid

ตลาดที่อยู่อาศัยอาจหดตัวถึง 38%

28 พฤษภาคม ที่ผ่านมา… ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย ได้แถลงข้อมูลน่าสนใจออกมาชุดหนึ่ง… พาดหัวว่า “ประเมินตลาดที่อยู่อาศัยอาจหดตัวถึง 38% จากปี 2562” ซึ่งคนวงการอสังหาริมทรัพย์บ้านเรา ยังไงก็ต้องเงี่ยหูฟังอาจารย์โสภณพูดกันแทบทุกคน

Elliott Wave

Labelling Elliott Wave Patterns… การติดป้ายเพื่อนับคลื่น

เมื่อจำเป็นต้องพิจารณาโครงสร้างของคลื่นราคาที่ซับซ้อนอยู่ในกราฟ เพื่อวิเคราะห์แบบ Elliott Wave ซึ่งมีคลื่นขนาดใหญ่ครอบคลื่นขนาดเล็กไล่กันไปเป็นชั้นๆ โดยไม่ให้งง… Ralph Nelson Elliott จึงใช้เทคนิคการ Labeling Wave Degrees หรือ การติดป้ายให้ยอดคลื่นแต่ละชั้น… เพื่อป้องกันความสับสน โดยกำหนดเป็นรูปแบบตามทฤษฎีเอาไว้ 9 รูปแบบ

Sarah Dessen

Silence Is So Freaking Loud ~ Sarah Dessen

ความเงียบในทางสังคมและของปุถุชนผู้ที่ต้องทำมาหากินกับแรงกายและปัญญาตัวเอง จึงเป็นได้เพียงการหยุดพูด… หยุดถาม… หยุดเล่า… หยุดขอ และ หยุดเพราะไม่เหลืออะไรจะพูดอีก… ซึ่งความเงียบจากสาเหตุทั้งหมดถือเป็นส่วนหนึ่งของการสื่อสารและปฏิสัมพันธ์ นั่นหมายความว่า… ความเงียบมีความหมายของสารที่ส่งออกไปไม่ต่างจากการพูดหรือการสื่อสารวิธีอื่น

IEC ระเบียงเศรษฐกิจภาคอีสาน

Isan Economic Corridor หรือ IEC เป็นคีย์เวิดที่เกิดขึ้นเมื่อครั้งมีการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ หรือ ครม.สัญจร กลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 1 หรือกลุ่มจังหวัดสบายดี ที่ประกอบด้วยจังหวัด หนองคาย บึงกาฬ เลย หนองบัวลำภูและอุดรธานี เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2561 ณ มหาวิทยาลัยขอนแก่น วิทยาเขตหนองคาย