เมืองอัจฉริยะ… การปฏิรูปโครงสร้างพื้นฐานของโลกยุค Urbanization


Urbanization หรือความเป็นเมือง ได้แทรกเข้ามาในชีวิตประจำวันของพวกเราแบบกลืนวิถีชีวิตแบบเดิม ไปสู่วิถีชีวิตของคนเมืองใหญ่และมหานครตลอดเวลา… ถ้าคุณย้อนชีวิตตัวเองกลับไป 10 ปี นึกออกมั๊ยครับว่า คุณซื้อแปรงสีฟันจากที่ไหนใช้เมื่อสิบปีที่แล้ว แล้วปัจจุบันคุณซื้อที่ไหน

…นั่นเพียงเรื่องเดียวที่ผมเชื่อว่า “ความเป็นเมือง หรือ Urbanization” เปลี่ยนคุณไปหนึ่งเรื่องละครับ!

จากนี้ไป Urbanization จะพาวิถีชีวิตคนเมืองสู่ Smart City ด้วยอัตราเร่งที่เร็วกว่าการปฏิรูปทางเกวียนสู่ถนนลูกรังและเปลี่ยนเป็นถนนลาดยางอย่างเทียบกันไม่ได้

หลายวันก่อนผมได้พูดคุยกับนักวิชาการท่านหนึ่ง(ท่านไม่ยินดีจะให้เอ่ยนามครับ) ที่กำลังคลุกคลีอยู่กับข้อมูลระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออกหรือ EEC อันลือลั่น ประเด็นที่ผมขอความรู้ท่านในวันนั้นคือเรื่อง โครงการก่อสร้างเมืองใหม่ในเขต EEC คือ เมืองใหม่พัทยา เมืองใหม่อู่ตะเภา เมืองใหม่ระยอง และเมืองใหม่ฉะเชิงเทรา ซึ่งผมอยากได้ข้อมูลมาใช้เป็นแนวทางการทำโมเดลข้อมูลวิเคราะห์แนวโน้มต่างๆ ในพื้นที่ EEC ครับ

แบงก์ออฟอเมริกา เมอร์ลิน ลินช์ (Bank of America Merrill Lynch ) แบ่งเมืองอัจฉริยะไว้ 6 ด้านคือ

  1. ด้านสาธารณูปโภค Smart Infrastructure
  2. ด้านสถาปัตยกรรมก่อสร้าง Smart Buildings
  3. ด้านคุณภาพการพักอาศัย Smart Homes
  4. ด้านความปลอดภัย Smart Safety & Security
  5. ด้านประหยัดและใช้พลังงาน Smart Energy
  6. ด้านการเดินทาง เชื่อมโยงระหว่างกัน Smart Mobility

Smart City ไม่ใช่แค่ทันสมัยเฉพาะเทคโนโลยี หากยังรวมเอาความก้าวหน้าทั้งมวลบูรณาการเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของคนในเมืองสะดวกสบายปลอดภัยพร้อมๆ กับทำเงิน… รายงานของแบงก์ออฟอเมริกา เมอร์ลิน ลินช์ (Bank of America Merrill Lynch ) ประเมินว่า ตลาดที่เกี่ยวข้องกับเมืองอัจฉริยะจะเติบโตขึ้นสูงถึง 1.3-1.6 ล้านล้าน (Trillion) ดอลลาร์สหรัฐ ภายในปี 2020 กระแสนี้มาแรงมากขนาดที่มีการจัดเอ็กซ์โปใหญ่ๆ นำเสนอสินค้าและแนวคิดของเมืองอัจฉริยะ เช่นงาน Smart City World Expo Congress จัดโดย คณะกรรมาธิการยุโรป (European Commission) ได้รับความสนใจสูงมากมีผู้เข้าร่วมจากทั่วโลกมาแล้ว

กลับมาที่ EEC Smart Cities ทั้ง เมืองใหม่พัทยา เมืองใหม่อู่ตะเภา เมืองใหม่ระยอง และเมืองใหม่ฉะเชิงเทรา… ผมจะชี้ประเด็นในมิติอสังหาริมทรัพย์เป็นหลักน๊ะครับ!

…Urbanization ที่ถูกออกแบบและขับเคลื่อนแบบ Smart City จะดึงดูดผู้คนเพิ่มขึ้น ในขณะที่การเติบโตของเมืองแบบเดิม เมื่อผู้คนเพิ่มขึ้นจะมีปัญหาเพิ่มขึ้นด้วยทุกๆ มิติ เช่น คนเพิ่มขึ้นเท่ากับขยะเพิ่มขึ้นและจัดการยากขึ้น แต่ Smart City เมื่อคนเพิ่มขึ้นขยะเพิ่มขึ้น ขยะทั้งหมดจะมากหรือน้อยก็สามารถจัดการได้อย่างสมบูรณ์แบบจนไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป เป็นต้น

ทีนี้ก็มาถึงประเด็นการลงทุน… พื้นที่ EEC ดึงดูดนักลงทุนทุกมิติอยู่แล้วด้วยนโยบายและแรงส่งจากทุกภาคส่วน เมื่อบวก Smart City เข้าไปอีก! ผมก็บอกทุกท่านได้แต่ว่า… โอกาสแบบนี้ คงไม่เกิดซ้ำแถวๆ พัทยา อู่ตะเภา ระยองและแปดริ้วแล้วหล่ะครับ

ไม่อยากตกรถไฟเที่ยวนี้ ก็ต้องยอมซื้อตั๋วราคาเต็มแล้วหล่ะครับ… เพราะยังไงๆ ตั๋วเที่ยวหน้า ราคาสูงกว่าเที่ยวนี้แน่ๆ ครับ!

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

NEO Pattaya…

ความเคลื่อนไหวของเมืองท่องเที่ยวเบอร์หนึ่งของเมืองไทยอย่างเมืองพัทยา ภายใต้การนำของคุณสนธยา คุณปลื้ม ในฐานะนายกเมืองพัทยาที่ผลักดันเมืองท่องเที่ยวเบอร์ต้นๆ ของโลกแห่งนี้… ลอกคราบสู่ยุคดิจิตอล

Flexitarian

Flexitarian & Plant Based Food

ศูนย์วิจัย Krungthai COMPASS กล่าวถึงการเติบโตของ Plant Based Food ระหว่างปี 2017–2019 ประกอบด้วย Plant Based Milk & Dairy เติบโตมากถึง 10% ด้วยมูลค่า 2,328.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ… ตามมาด้วย Plant Based Meat เติบโต 17.4% ด้วยมูลค่า 939.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ… กับ Plant Based Meal หรืออาหารพร้อมทานก็เติบโต 12.0% ที่มูลค่า 377 ล้านดอลลาร์สหรัฐ… ส่วนสินค้ามาใหม่อย่าง Plant Based Egg ก็โตกระฉูด 81.2% มียอดขาย 9.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

IFRS 9… และทรัพย์จากสถาบันการเงิน

เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2562 ธนาคารแห่งประเทศไทยได้ออกหนังสือเวียนเพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับหลักเกณฑ์และแนวปฏิบัติเรื่องการปรับปรุงโครงสร้างหนี้ ซึ่งสถาบันการเงินจะต้องปฏิบัติตามมาตรฐานรายงานทางการเงินฉบับที่ 9 หรือ IFRS 9 เริ่มบังคับใช้วันที่ 1 มกราคม 2563 โดยยืดหยุ่นให้สถาบันการเงินสามารถ “ผ่อนปรนการปรับโครงสร้างหนี้ โดยไม่ต้องจัดชั้นหนี้และอนุมัติสินเชื่อใหม่”

นิคมอุตสาหกรรมจะนะ

ความสำเร็จของ EEC กลายเป็นบทเรียนที่ ภูมิภาคอื่นๆ ในประเทศไทยลุกขึ้นมาปัดฝุ่นโครงการระดับเมกะโปรเจคมากมาย… ล่าสุดเวบไซต์ข่าวประชาชาติธุรกิจขึ้น Title ว่า “โมเดล EEC ปั้นเขตเศรษฐกิจใต้ 6 แสนล้าน ประชัยคัมแบ็กฟื้นนิคมจะนะ”