เมืองอัจฉริยะ… การปฏิรูปโครงสร้างพื้นฐานของโลกยุค Urbanization


Urbanization หรือความเป็นเมือง ได้แทรกเข้ามาในชีวิตประจำวันของพวกเราแบบกลืนวิถีชีวิตแบบเดิม ไปสู่วิถีชีวิตของคนเมืองใหญ่และมหานครตลอดเวลา… ถ้าคุณย้อนชีวิตตัวเองกลับไป 10 ปี นึกออกมั๊ยครับว่า คุณซื้อแปรงสีฟันจากที่ไหนใช้เมื่อสิบปีที่แล้ว แล้วปัจจุบันคุณซื้อที่ไหน

…นั่นเพียงเรื่องเดียวที่ผมเชื่อว่า “ความเป็นเมือง หรือ Urbanization” เปลี่ยนคุณไปหนึ่งเรื่องละครับ!

จากนี้ไป Urbanization จะพาวิถีชีวิตคนเมืองสู่ Smart City ด้วยอัตราเร่งที่เร็วกว่าการปฏิรูปทางเกวียนสู่ถนนลูกรังและเปลี่ยนเป็นถนนลาดยางอย่างเทียบกันไม่ได้

หลายวันก่อนผมได้พูดคุยกับนักวิชาการท่านหนึ่ง(ท่านไม่ยินดีจะให้เอ่ยนามครับ) ที่กำลังคลุกคลีอยู่กับข้อมูลระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออกหรือ EEC อันลือลั่น ประเด็นที่ผมขอความรู้ท่านในวันนั้นคือเรื่อง โครงการก่อสร้างเมืองใหม่ในเขต EEC คือ เมืองใหม่พัทยา เมืองใหม่อู่ตะเภา เมืองใหม่ระยอง และเมืองใหม่ฉะเชิงเทรา ซึ่งผมอยากได้ข้อมูลมาใช้เป็นแนวทางการทำโมเดลข้อมูลวิเคราะห์แนวโน้มต่างๆ ในพื้นที่ EEC ครับ

แบงก์ออฟอเมริกา เมอร์ลิน ลินช์ (Bank of America Merrill Lynch ) แบ่งเมืองอัจฉริยะไว้ 6 ด้านคือ

  1. ด้านสาธารณูปโภค Smart Infrastructure
  2. ด้านสถาปัตยกรรมก่อสร้าง Smart Buildings
  3. ด้านคุณภาพการพักอาศัย Smart Homes
  4. ด้านความปลอดภัย Smart Safety & Security
  5. ด้านประหยัดและใช้พลังงาน Smart Energy
  6. ด้านการเดินทาง เชื่อมโยงระหว่างกัน Smart Mobility

Smart City ไม่ใช่แค่ทันสมัยเฉพาะเทคโนโลยี หากยังรวมเอาความก้าวหน้าทั้งมวลบูรณาการเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของคนในเมืองสะดวกสบายปลอดภัยพร้อมๆ กับทำเงิน… รายงานของแบงก์ออฟอเมริกา เมอร์ลิน ลินช์ (Bank of America Merrill Lynch ) ประเมินว่า ตลาดที่เกี่ยวข้องกับเมืองอัจฉริยะจะเติบโตขึ้นสูงถึง 1.3-1.6 ล้านล้าน (Trillion) ดอลลาร์สหรัฐ ภายในปี 2020 กระแสนี้มาแรงมากขนาดที่มีการจัดเอ็กซ์โปใหญ่ๆ นำเสนอสินค้าและแนวคิดของเมืองอัจฉริยะ เช่นงาน Smart City World Expo Congress จัดโดย คณะกรรมาธิการยุโรป (European Commission) ได้รับความสนใจสูงมากมีผู้เข้าร่วมจากทั่วโลกมาแล้ว

กลับมาที่ EEC Smart Cities ทั้ง เมืองใหม่พัทยา เมืองใหม่อู่ตะเภา เมืองใหม่ระยอง และเมืองใหม่ฉะเชิงเทรา… ผมจะชี้ประเด็นในมิติอสังหาริมทรัพย์เป็นหลักน๊ะครับ!

…Urbanization ที่ถูกออกแบบและขับเคลื่อนแบบ Smart City จะดึงดูดผู้คนเพิ่มขึ้น ในขณะที่การเติบโตของเมืองแบบเดิม เมื่อผู้คนเพิ่มขึ้นจะมีปัญหาเพิ่มขึ้นด้วยทุกๆ มิติ เช่น คนเพิ่มขึ้นเท่ากับขยะเพิ่มขึ้นและจัดการยากขึ้น แต่ Smart City เมื่อคนเพิ่มขึ้นขยะเพิ่มขึ้น ขยะทั้งหมดจะมากหรือน้อยก็สามารถจัดการได้อย่างสมบูรณ์แบบจนไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป เป็นต้น

ทีนี้ก็มาถึงประเด็นการลงทุน… พื้นที่ EEC ดึงดูดนักลงทุนทุกมิติอยู่แล้วด้วยนโยบายและแรงส่งจากทุกภาคส่วน เมื่อบวก Smart City เข้าไปอีก! ผมก็บอกทุกท่านได้แต่ว่า… โอกาสแบบนี้ คงไม่เกิดซ้ำแถวๆ พัทยา อู่ตะเภา ระยองและแปดริ้วแล้วหล่ะครับ

ไม่อยากตกรถไฟเที่ยวนี้ ก็ต้องยอมซื้อตั๋วราคาเต็มแล้วหล่ะครับ… เพราะยังไงๆ ตั๋วเที่ยวหน้า ราคาสูงกว่าเที่ยวนี้แน่ๆ ครับ!

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Digital Dollar

Digital Dollar Project

The Digital Dollar Project หรือ DDP ดำเนินงานโดยการตั้งองค์กรไม่แสวงกำไร หรือ NGOs ในชื่อ Digital Dollar Foundation ขึ้นมาทำ โดยมีบริษัทที่ปรึกษาชื่อ Accenture PLC หรือ ACN ร่วมงานกับ Digital Dollar Foundation ซึ่งเคลื่อนไหวโครงการ United States Central Bank Digital Currency หรือ CBDC มาตั้งแต่ปี 2018

m-CBDC Bridge

Inthanon–LionRock และ m-CBDC Bridge… โครงการพัฒนาการโอนเงินระหว่างประเทศด้วย DLT โดยธนาคารแห่งประเทศไทยและพันธมิตร

โครงการ m-CBDC Bridge จะเป็นการพัฒนาต่อยอดจากโครงการ Inthanon–LionRock ซึ่งริเริ่มมาตั้งแต่ปี 2019 และลงนามระหว่าง BOT และ HKMA ได้ตั้งแต่ต้นปี 2020 ก่อนจะเข้าสู่การพัฒนาในระยะที่สองภายใต้ชื่อ Inthanon–LionRock1 พร้อมพันธมิตรเพิ่มเติมจากธนาคารกลางแห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และ ธนาคารกลางแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนเข้าร่วมจนนำมาสู่การลงนามในโครงการ m-CBDC Bridge นั่นเอง

Find Trade

The Anatomy of A Trading Plan… โครงร่างแผนการเทรด

สถิติมากมายจากตัวแทนค้าหลักทรัพย์ หรือ Brokers ที่รับเปิดบัญชีลงทุนล้วนระบุตรงกันว่า… นักลงทุนหน้าใหม่มักจะสูญเงินลงทุนก้อนแรกตั้งแต่เดือนแรก หรือ อย่างน้อยก็ขาดทุนอย่างหนักในเดือนแรกเสมอ… โดยจุดตายของพอร์ตใหม่ที่ล้มเหลวเหล่านี้ทั้งหมด มาจากการเทรดโดยไม่มีการวางแผนบนพื้นฐานที่จะทำกำไรอะไรได้เลย…

Cloud

การลงทุนกับเทคโนโลยี… หลักคิดและแนวทาง

มีกรณีศึกษามากมายที่ระบุว่า การลงทุนกับเทคโนโลยีใหม่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานภายในองค์กร มักจะกลายเป็นการลงทุนที่สูญเปล่า จึงมีการค้นคว้าวิจัยกันเป็นเรื่องเป็นราวจนพบทฤษฎีสำคัญ ที่สามารถถอดเป็นโมเดลเพื่อใช้วางแผนการลงทุนและนำใช้งานเทคโนโลยีใหม่ให้ราบรื่นกว่า