เมืองอัจฉริยะ… การปฏิรูปโครงสร้างพื้นฐานของโลกยุค Urbanization


Urbanization หรือความเป็นเมือง ได้แทรกเข้ามาในชีวิตประจำวันของพวกเราแบบกลืนวิถีชีวิตแบบเดิม ไปสู่วิถีชีวิตของคนเมืองใหญ่และมหานครตลอดเวลา… ถ้าคุณย้อนชีวิตตัวเองกลับไป 10 ปี นึกออกมั๊ยครับว่า คุณซื้อแปรงสีฟันจากที่ไหนใช้เมื่อสิบปีที่แล้ว แล้วปัจจุบันคุณซื้อที่ไหน

…นั่นเพียงเรื่องเดียวที่ผมเชื่อว่า “ความเป็นเมือง หรือ Urbanization” เปลี่ยนคุณไปหนึ่งเรื่องละครับ!

จากนี้ไป Urbanization จะพาวิถีชีวิตคนเมืองสู่ Smart City ด้วยอัตราเร่งที่เร็วกว่าการปฏิรูปทางเกวียนสู่ถนนลูกรังและเปลี่ยนเป็นถนนลาดยางอย่างเทียบกันไม่ได้

หลายวันก่อนผมได้พูดคุยกับนักวิชาการท่านหนึ่ง(ท่านไม่ยินดีจะให้เอ่ยนามครับ) ที่กำลังคลุกคลีอยู่กับข้อมูลระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออกหรือ EEC อันลือลั่น ประเด็นที่ผมขอความรู้ท่านในวันนั้นคือเรื่อง โครงการก่อสร้างเมืองใหม่ในเขต EEC คือ เมืองใหม่พัทยา เมืองใหม่อู่ตะเภา เมืองใหม่ระยอง และเมืองใหม่ฉะเชิงเทรา ซึ่งผมอยากได้ข้อมูลมาใช้เป็นแนวทางการทำโมเดลข้อมูลวิเคราะห์แนวโน้มต่างๆ ในพื้นที่ EEC ครับ

แบงก์ออฟอเมริกา เมอร์ลิน ลินช์ (Bank of America Merrill Lynch ) แบ่งเมืองอัจฉริยะไว้ 6 ด้านคือ

  1. ด้านสาธารณูปโภค Smart Infrastructure
  2. ด้านสถาปัตยกรรมก่อสร้าง Smart Buildings
  3. ด้านคุณภาพการพักอาศัย Smart Homes
  4. ด้านความปลอดภัย Smart Safety & Security
  5. ด้านประหยัดและใช้พลังงาน Smart Energy
  6. ด้านการเดินทาง เชื่อมโยงระหว่างกัน Smart Mobility

Smart City ไม่ใช่แค่ทันสมัยเฉพาะเทคโนโลยี หากยังรวมเอาความก้าวหน้าทั้งมวลบูรณาการเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของคนในเมืองสะดวกสบายปลอดภัยพร้อมๆ กับทำเงิน… รายงานของแบงก์ออฟอเมริกา เมอร์ลิน ลินช์ (Bank of America Merrill Lynch ) ประเมินว่า ตลาดที่เกี่ยวข้องกับเมืองอัจฉริยะจะเติบโตขึ้นสูงถึง 1.3-1.6 ล้านล้าน (Trillion) ดอลลาร์สหรัฐ ภายในปี 2020 กระแสนี้มาแรงมากขนาดที่มีการจัดเอ็กซ์โปใหญ่ๆ นำเสนอสินค้าและแนวคิดของเมืองอัจฉริยะ เช่นงาน Smart City World Expo Congress จัดโดย คณะกรรมาธิการยุโรป (European Commission) ได้รับความสนใจสูงมากมีผู้เข้าร่วมจากทั่วโลกมาแล้ว

กลับมาที่ EEC Smart Cities ทั้ง เมืองใหม่พัทยา เมืองใหม่อู่ตะเภา เมืองใหม่ระยอง และเมืองใหม่ฉะเชิงเทรา… ผมจะชี้ประเด็นในมิติอสังหาริมทรัพย์เป็นหลักน๊ะครับ!

…Urbanization ที่ถูกออกแบบและขับเคลื่อนแบบ Smart City จะดึงดูดผู้คนเพิ่มขึ้น ในขณะที่การเติบโตของเมืองแบบเดิม เมื่อผู้คนเพิ่มขึ้นจะมีปัญหาเพิ่มขึ้นด้วยทุกๆ มิติ เช่น คนเพิ่มขึ้นเท่ากับขยะเพิ่มขึ้นและจัดการยากขึ้น แต่ Smart City เมื่อคนเพิ่มขึ้นขยะเพิ่มขึ้น ขยะทั้งหมดจะมากหรือน้อยก็สามารถจัดการได้อย่างสมบูรณ์แบบจนไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป เป็นต้น

ทีนี้ก็มาถึงประเด็นการลงทุน… พื้นที่ EEC ดึงดูดนักลงทุนทุกมิติอยู่แล้วด้วยนโยบายและแรงส่งจากทุกภาคส่วน เมื่อบวก Smart City เข้าไปอีก! ผมก็บอกทุกท่านได้แต่ว่า… โอกาสแบบนี้ คงไม่เกิดซ้ำแถวๆ พัทยา อู่ตะเภา ระยองและแปดริ้วแล้วหล่ะครับ

ไม่อยากตกรถไฟเที่ยวนี้ ก็ต้องยอมซื้อตั๋วราคาเต็มแล้วหล่ะครับ… เพราะยังไงๆ ตั๋วเที่ยวหน้า ราคาสูงกว่าเที่ยวนี้แน่ๆ ครับ!

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

trading-background

Chart Patterns… พื้นฐานการวิเคราะห์ตีความจากทรงกราฟ

ศาสตร์ที่ว่าด้วยการอ่าน และ วิเคราะห์เส้นกราฟราคาสินทรัพย์ลงทุน จึงเป็นศาสตร์แขนงใหญ่มานานนับตั้งแต่เกิดตลาดทุนขึ้นบนโลก ถึงแม้ในทางเทคนิคจะเป็นเพียง “การทำนายด้วยข้อมูลย้อนหลัง” ซึ่งมีโอกาสทำนาย “ทิศทางของแนวโน้มหลัก” ได้ถูกต้อง 50% อยู่แล้ว… เพราะไม่ว่าจะอย่างไร ทิศทางราคาก็มีเพียง “ขึ้นกับลง” เท่านั้นที่เป็นไปได้ ส่วนจะขึ้นสูงถึงไหน หรือ ลงลึกไปเท่าไหร่… อันนั้นก็อีกเรื่องหนึ่ง

Hipsturbia

Hipsturbia… Next Trends Real Estate

ในวันที่เทคโนโลยีก้าวหน้าเข้าสู่โลกของการเชื่อมต่อไร้ขีดจำกัด ในห้วงเวลาที่มนุษย์กล้าคิดเรื่องการเดินทางออกนอก Planet Earth ที่เผ่าพันธ์มนุษย์ชาติถือกำนิดและยึดครองมานาน และมนุษย์จะทำได้ จนกลายเป็นเรื่องสามัญในช่วงอายุของพวกเรากับการท่องอวกาศ… พร้อมๆ กับการมาถึงของ Artificial Intelligence ที่มนุษย์หวังจะได้ผู้ช่วยที่ไม่สิ้นเปลืองอาหารและเจ็บป่วย… หลายสิ่งหลายอย่างคงไม่มีวันเหมือนเดิม

Meat Processing Robot

Surgical Robots and Meat Processing… หุ่นยนต์ผ่าตัดในอุตสาหกรรมแปรรูปเนื้อสัตว์

เมื่อ University of Southern Queensland’s Centre for Agricultural Engineering ประกาศหาผู้เชี่ยวชาญด้านหุ่นยนต์ตัดแต่งเนื้อ เพื่อร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยีการแปรรูปเนื้อสัตว์ด้วยหุ่นยนต์… Professor Peter Brett จึงให้ความสนใจที่จะได้นำทักษะและองค์ความรู้ด้านการผ่าตัดด้วยหุ่นยนต์ มาช่วยภาคอุตสาหกรรมอาหารและเกษตรในออสเตรเลีย อันเป็นดินแดนผลิตเนื้อแดงชั้นเลิศส่งออกไปทั่วโลก

นโยบายส่งเสริมการสร้างเมืองอัจฉริยะ

ผมติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวของสำนักงานเมืองอัจฉริยะประเทศไทยตลอดปี 2019 ด้วยหวังลึกๆ ที่จะเห็นข่าวดีที่น่าสนใจบ้าง