เมืองอัจฉริยะ… การปฏิรูปโครงสร้างพื้นฐานของโลกยุค Urbanization


Urbanization หรือความเป็นเมือง ได้แทรกเข้ามาในชีวิตประจำวันของพวกเราแบบกลืนวิถีชีวิตแบบเดิม ไปสู่วิถีชีวิตของคนเมืองใหญ่และมหานครตลอดเวลา… ถ้าคุณย้อนชีวิตตัวเองกลับไป 10 ปี นึกออกมั๊ยครับว่า คุณซื้อแปรงสีฟันจากที่ไหนใช้เมื่อสิบปีที่แล้ว แล้วปัจจุบันคุณซื้อที่ไหน

…นั่นเพียงเรื่องเดียวที่ผมเชื่อว่า “ความเป็นเมือง หรือ Urbanization” เปลี่ยนคุณไปหนึ่งเรื่องละครับ!

จากนี้ไป Urbanization จะพาวิถีชีวิตคนเมืองสู่ Smart City ด้วยอัตราเร่งที่เร็วกว่าการปฏิรูปทางเกวียนสู่ถนนลูกรังและเปลี่ยนเป็นถนนลาดยางอย่างเทียบกันไม่ได้

หลายวันก่อนผมได้พูดคุยกับนักวิชาการท่านหนึ่ง(ท่านไม่ยินดีจะให้เอ่ยนามครับ) ที่กำลังคลุกคลีอยู่กับข้อมูลระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออกหรือ EEC อันลือลั่น ประเด็นที่ผมขอความรู้ท่านในวันนั้นคือเรื่อง โครงการก่อสร้างเมืองใหม่ในเขต EEC คือ เมืองใหม่พัทยา เมืองใหม่อู่ตะเภา เมืองใหม่ระยอง และเมืองใหม่ฉะเชิงเทรา ซึ่งผมอยากได้ข้อมูลมาใช้เป็นแนวทางการทำโมเดลข้อมูลวิเคราะห์แนวโน้มต่างๆ ในพื้นที่ EEC ครับ

แบงก์ออฟอเมริกา เมอร์ลิน ลินช์ (Bank of America Merrill Lynch ) แบ่งเมืองอัจฉริยะไว้ 6 ด้านคือ

  1. ด้านสาธารณูปโภค Smart Infrastructure
  2. ด้านสถาปัตยกรรมก่อสร้าง Smart Buildings
  3. ด้านคุณภาพการพักอาศัย Smart Homes
  4. ด้านความปลอดภัย Smart Safety & Security
  5. ด้านประหยัดและใช้พลังงาน Smart Energy
  6. ด้านการเดินทาง เชื่อมโยงระหว่างกัน Smart Mobility

Smart City ไม่ใช่แค่ทันสมัยเฉพาะเทคโนโลยี หากยังรวมเอาความก้าวหน้าทั้งมวลบูรณาการเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของคนในเมืองสะดวกสบายปลอดภัยพร้อมๆ กับทำเงิน… รายงานของแบงก์ออฟอเมริกา เมอร์ลิน ลินช์ (Bank of America Merrill Lynch ) ประเมินว่า ตลาดที่เกี่ยวข้องกับเมืองอัจฉริยะจะเติบโตขึ้นสูงถึง 1.3-1.6 ล้านล้าน (Trillion) ดอลลาร์สหรัฐ ภายในปี 2020 กระแสนี้มาแรงมากขนาดที่มีการจัดเอ็กซ์โปใหญ่ๆ นำเสนอสินค้าและแนวคิดของเมืองอัจฉริยะ เช่นงาน Smart City World Expo Congress จัดโดย คณะกรรมาธิการยุโรป (European Commission) ได้รับความสนใจสูงมากมีผู้เข้าร่วมจากทั่วโลกมาแล้ว

กลับมาที่ EEC Smart Cities ทั้ง เมืองใหม่พัทยา เมืองใหม่อู่ตะเภา เมืองใหม่ระยอง และเมืองใหม่ฉะเชิงเทรา… ผมจะชี้ประเด็นในมิติอสังหาริมทรัพย์เป็นหลักน๊ะครับ!

…Urbanization ที่ถูกออกแบบและขับเคลื่อนแบบ Smart City จะดึงดูดผู้คนเพิ่มขึ้น ในขณะที่การเติบโตของเมืองแบบเดิม เมื่อผู้คนเพิ่มขึ้นจะมีปัญหาเพิ่มขึ้นด้วยทุกๆ มิติ เช่น คนเพิ่มขึ้นเท่ากับขยะเพิ่มขึ้นและจัดการยากขึ้น แต่ Smart City เมื่อคนเพิ่มขึ้นขยะเพิ่มขึ้น ขยะทั้งหมดจะมากหรือน้อยก็สามารถจัดการได้อย่างสมบูรณ์แบบจนไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป เป็นต้น

ทีนี้ก็มาถึงประเด็นการลงทุน… พื้นที่ EEC ดึงดูดนักลงทุนทุกมิติอยู่แล้วด้วยนโยบายและแรงส่งจากทุกภาคส่วน เมื่อบวก Smart City เข้าไปอีก! ผมก็บอกทุกท่านได้แต่ว่า… โอกาสแบบนี้ คงไม่เกิดซ้ำแถวๆ พัทยา อู่ตะเภา ระยองและแปดริ้วแล้วหล่ะครับ

ไม่อยากตกรถไฟเที่ยวนี้ ก็ต้องยอมซื้อตั๋วราคาเต็มแล้วหล่ะครับ… เพราะยังไงๆ ตั๋วเที่ยวหน้า ราคาสูงกว่าเที่ยวนี้แน่ๆ ครับ!

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

McDonalds

McDonald’s… ไม่ใช่แค่ร้านอาหาร

ปี 1954 Ray Kroc เซลล์ขายเครื่องปั่นมิลค์เชคแบบหลายหัวยี่ห้อ Prince Castle ได้พบกับสองพี่น้อง McDonald คือ Dick และ Mac หรือ Richard McDonald และ Maurice McDonald เจ้าของร้านแฮมเบอร์เกอร์ ที่สั่งซื้อเครื่องปั่นมิลค์เชคแบบหลายหัวถึง 8 เครื่อง… และ Ray

Simon Sinek

A Team Is Not A Group Of People That Work Together. A Team Is A Group Of People That Trust Each Other – Simon Sinek

การทำงานกับทีมและการทำงานเป็นทีมมีรายละเอียดที่ “ทีม” จำเป็นต้องเข้าใจบทบาทหน้าที่ ทั้งของตัวเองและของสมาชิกทีมคนอื่นๆ เพื่อทำภาระกิจร่วมกัน เหมือนทีมกีฬาที่สมาชิกทีมทุกคนล้วนต้องร่วมกันรับผิดชอบเป้าหมายของทีมโดยการเอาชนะคู่แข่ง และ ทุกคนในทีมก็จะทำหน้าที่ของตัวเองเพื่อสนับสนุนภาระกิจหลักของทีมจนบรรลุเป้าหมาย

EEC Agricultural

แผนพัฒนาการเกษตรพื้นที่ EEC

ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ได้มีการติดตามความก้าวหน้าแผนพัฒนาการเกษตรในพื้นที่ EEC โดยรัฐบาลได้ตั้งเป้าการพัฒนาให้พื้นที่ EEC ให้เป็นต้นแบบการพัฒนาภาคการเกษตรของประเทศ การดำเนินการยึดกรอบแนวคิดการตลาดนำการผลิตเน้นการใช้เทคโนโลยีการเกษตรแก้ปัญหารากเหง้าของภาคเกษตรกรรม การกำหนดพื้นที่เพาะปลูกที่เหมาะสม พร้อมปรับเปลี่ยนการใช้ประโยชน์ที่ดินให้เหมาะสมกับคุณภาพดินและปริมาณน้ำ ประกอบด้วย 5 กลุ่มสินค้าเป้าหมาย

shipping container

ภาคส่งออกขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์… เราตายน้ำตื้นขนาดนี้ได้อย่างไร?

ประเทศไทยมีตู้ส่งออกประมาณ ปีละ 5 ล้าน TEUs ในขณะที่มีตู้นำเข้าประมาณ 3.5 ล้าน TEUs บริษัทเรือจึงต้องมีการนำเข้าตู้เปล่าปีละประมาณ 1.5 ล้าน TEUs ต่อปี… และปัญหาการขาดแคลนตู้สินค้าที่เกิดขึ่นระหว่างมิถุนายน-สิงหาคม พ.ศ. 2563 ที่ผ่านมา มีปริมาณตู้นำเข้าลดลง 20% โดยตู้สินค้าไปตกค้างที่สหรัฐอเมริกาและยุโรปมากกว่า 1 ล้านตู้ เนื่องจากปัญหาโควิด19 เพราะขาดแคลนบุคลากรในภาคขนส่งจากผลกระทบของวิกฤตโควิดทั้งสหรัฐอเมริกาและยุโรป