Properea

Single-Tower Solar Thermal Power Plant… โรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนจากดวงอาทิตย์

Single-Tower Solar Thermal Power Plant

ยุคแห่งการใช้แหล่งพลังงานหลักจากดวงอาทิตย์ ที่เป็นมารดาของระบบสุริยะจักรวาล อันมีลูกหลานเป็นดาวน้อยใหญ่โคจรรอบดวงอาทิตย์ตลอดเวลา… ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว

มนุษย์โลก… สิ่งมีชีวิตชาญฉลาดจากดาวดวงที่ 3 อันเป็นบริวารของดวงอาทิตย์ ได้ค้นพบเทคโนโลยีการสกัดและแปรรูปพลังงานจากดวงอาทิตย์ ที่ฉายส่องมายังโลกในรูปของพลังงานแสง… ความร้อนและรังสีต่างๆ หลายวิธี…

มนุษย์โลก… สกัดอนุภาคแสงให้กลายเป็นพลังงานไฟฟ้าด้วยเทคโนโลยีที่เรียกว่าโซล่าเซลล์ ซึ่งกลายเป็นแหล่งพลังงานแห่งความหวังของมนุษยชาติในศตวรรษนี้ไปแล้ว… แต่จุดอ่อนของเทคโนโลยีโซล่าเซลล์ก็คือ ต้องหาทางสกัดและจัดเก็บพลังงานไฟฟ้าเอาไว้ในยามที่ไม่มีแสงแดด ซึ่งเทคนิคเดียวที่มนุษย์ค้นพบคือการจัดเก็บพลังงานไฟฟ้าไว้ในแบตเตอรี่… ที่มีแนวโน้มว่าจะกลายเป็นปัญหาขยะพิษ ที่หนักหนากว่าปัญหาขยะพิษจากพลาสติกเสียอีก

มนุษย์โลก… โดยนักวิจัยและนักวิทยาศาสตร์จึงหาหนทางในการกักเก็บพลังงานจากดวงอาทิตย์แบบใหม่… และหนึ่งในแนวทางที่เป็นความหวังอย่างแท้จริงคือเทคโนโลยี Molten Salt Single-Tower Solar Thermal

หลักการของเทคโนโลยี Molten Salt Single-Tower Solar Thermal ใช้เทคนิคการรวมแสงอาทิตย์ไปหลอมเกลือ Molten จนกลายเป็นลาวาเกลืออุณหภูมิสูง และนำไปเก็บไว้ในถังพักเพื่อเป็นแหล่งพลังงานให้โรงไฟฟ้าพลังงานความร้อน… การหลอมเกลือ Molten ด้วยแสงอาทิตย์ จะใช้เพียงกระจกรวมแสงที่เรียกว่า Heliostats ติดตั้งล้อมรอบหอคอยและสะท้อนแสงแดดไปที่ปลายยอด ที่มีเตาหลอมเกลือ Malten ติดตั้งอยู่เพื่อสร้างลาวา Malten Salt… เทคโนโลยีอันมีเอกลักษณ์จากหอสูงนี่เองจึงมีชื่อเรียกว่า โรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนจากแสงอาทิตย์แบบหอคอยเดี่ยว หรือ Single-tower Solar Thermal Power Plant

ออสเตรเลียเป็นประเทศแรกที่ประกาศสร้าง โรงไฟฟ้าแบบ Solar Thermal Power Station ในเขต South ทางตอนใต้ของออสเตรเลียชื่อโครงการ The Aurora Solar Energy Project ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนจากแสงอาทิตย์แบบหอคอยเดี่ยว ที่ใหญ่ที่สุดในโลกเป็นแห่งแรก มีกำลังการผลิตที่ 150 MW… ลาวาเกลือหรือเกลือหลอมเหลวในโครงการ The Aurora Solar Energy Project จะเก็บพลังงานได้ 1,100 MW… มีกำลังการผลิตเต็มรูปแบบถึง 8 ชั่วโมงแม้ไม่มีแสงอาทิตย์… สามารถผลิตไฟฟ้าได้ทั้งกลางวันและกลางคืน โดยผลิตไฟฟ้าได้ประมาณ 495 GW ต่อปีให้พลังงานได้ราว 90,000 หลังคาเรือนหรือเท่ากับ 5% ของความต้องการพลังงานใน South Australia

ข้อดีของโรงไฟฟ้าแบบพลังงานความร้อนแสงอาทิตย์โดยใช้กระจกรวมแสงคือ นอกจากสามารถผลิตไฟฟ้าตามเวลาที่ต้องการได้ทั้งกลางวันและกลางคืนแล้ว ยังเป็นทางเลือกที่ประหยัดกว่าการใช้แบตเตอรี่ขนาดใหญ่เพื่อเก็บพลังงานไฟฟ้าจากแผงโซลาร์เซลล์ในช่วงที่ไม่มีแสงอาทิตย์อีกด้วย

ล่าสุดผมมีข้อมูลที่ยังไม่ได้ยืนยันว่า… สหรัฐอเมริกากำลังผลักดันโครงการ Sandstone Solar Energy Project ขนาด 1600 MW ที่จะเริ่มก่อสร้างใน Nye County, Nevada ในปี 2022… และน่าจะเป็นโครงการ Single-Tower Solar Thermal ที่ใหญ่ที่สุดในโลกแห่งใหม่ทันทีที่สร้างเสร็จ

เทคโนโลยี Single-Tower Solar Thermal Power Plant หรือ Solar Thermal Power Station ได้รับความสนใจจากหลายประเทศ ที่เริ่มก่อสร้างและจ่ายกระแสไฟฟ้าเข้าระบบไปแล้วก็มี… แต่กระนั้นก็ยังถือเป็นเรื่องใหม่มาก ที่มีงานวิจัยทั้งทางวิทยาศาสตร์และทางวิศวกรรมตีพิมพ์เผยแพร่มากมายตลอด 10 ปีที่ผ่านมา… ผมเป็นคนหนึ่งที่ติดตามเทคโนโลยีนี้ผ่านบทคัดย่อเหล่านั้น ท่านที่สนใจแลกเปลี่ยนพูดคุยกับผมได้ครับ… Add Line @properea ทักเข้ามาได้เสมอเช่นเดิม

อ้างอิง

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email

Recent Posts