Single-Tower Solar Thermal Power Plant… โรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนจากดวงอาทิตย์

Single-Tower Solar Thermal Power Plant

ยุคแห่งการใช้แหล่งพลังงานหลักจากดวงอาทิตย์ ที่เป็นมารดาของระบบสุริยะจักรวาล อันมีลูกหลานเป็นดาวน้อยใหญ่โคจรรอบดวงอาทิตย์ตลอดเวลา… ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว

มนุษย์โลก… สิ่งมีชีวิตชาญฉลาดจากดาวดวงที่ 3 อันเป็นบริวารของดวงอาทิตย์ ได้ค้นพบเทคโนโลยีการสกัดและแปรรูปพลังงานจากดวงอาทิตย์ ที่ฉายส่องมายังโลกในรูปของพลังงานแสง… ความร้อนและรังสีต่างๆ หลายวิธี…

มนุษย์โลก… สกัดอนุภาคแสงให้กลายเป็นพลังงานไฟฟ้าด้วยเทคโนโลยีที่เรียกว่าโซล่าเซลล์ ซึ่งกลายเป็นแหล่งพลังงานแห่งความหวังของมนุษยชาติในศตวรรษนี้ไปแล้ว… แต่จุดอ่อนของเทคโนโลยีโซล่าเซลล์ก็คือ ต้องหาทางสกัดและจัดเก็บพลังงานไฟฟ้าเอาไว้ในยามที่ไม่มีแสงแดด ซึ่งเทคนิคเดียวที่มนุษย์ค้นพบคือการจัดเก็บพลังงานไฟฟ้าไว้ในแบตเตอรี่… ที่มีแนวโน้มว่าจะกลายเป็นปัญหาขยะพิษ ที่หนักหนากว่าปัญหาขยะพิษจากพลาสติกเสียอีก

มนุษย์โลก… โดยนักวิจัยและนักวิทยาศาสตร์จึงหาหนทางในการกักเก็บพลังงานจากดวงอาทิตย์แบบใหม่… และหนึ่งในแนวทางที่เป็นความหวังอย่างแท้จริงคือเทคโนโลยี Molten Salt Single-Tower Solar Thermal

หลักการของเทคโนโลยี Molten Salt Single-Tower Solar Thermal ใช้เทคนิคการรวมแสงอาทิตย์ไปหลอมเกลือ Molten จนกลายเป็นลาวาเกลืออุณหภูมิสูง และนำไปเก็บไว้ในถังพักเพื่อเป็นแหล่งพลังงานให้โรงไฟฟ้าพลังงานความร้อน… การหลอมเกลือ Molten ด้วยแสงอาทิตย์ จะใช้เพียงกระจกรวมแสงที่เรียกว่า Heliostats ติดตั้งล้อมรอบหอคอยและสะท้อนแสงแดดไปที่ปลายยอด ที่มีเตาหลอมเกลือ Malten ติดตั้งอยู่เพื่อสร้างลาวา Malten Salt… เทคโนโลยีอันมีเอกลักษณ์จากหอสูงนี่เองจึงมีชื่อเรียกว่า โรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนจากแสงอาทิตย์แบบหอคอยเดี่ยว หรือ Single-tower Solar Thermal Power Plant

ออสเตรเลียเป็นประเทศแรกที่ประกาศสร้าง โรงไฟฟ้าแบบ Solar Thermal Power Station ในเขต South ทางตอนใต้ของออสเตรเลียชื่อโครงการ The Aurora Solar Energy Project ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนจากแสงอาทิตย์แบบหอคอยเดี่ยว ที่ใหญ่ที่สุดในโลกเป็นแห่งแรก มีกำลังการผลิตที่ 150 MW… ลาวาเกลือหรือเกลือหลอมเหลวในโครงการ The Aurora Solar Energy Project จะเก็บพลังงานได้ 1,100 MW… มีกำลังการผลิตเต็มรูปแบบถึง 8 ชั่วโมงแม้ไม่มีแสงอาทิตย์… สามารถผลิตไฟฟ้าได้ทั้งกลางวันและกลางคืน โดยผลิตไฟฟ้าได้ประมาณ 495 GW ต่อปีให้พลังงานได้ราว 90,000 หลังคาเรือนหรือเท่ากับ 5% ของความต้องการพลังงานใน South Australia

ข้อดีของโรงไฟฟ้าแบบพลังงานความร้อนแสงอาทิตย์โดยใช้กระจกรวมแสงคือ นอกจากสามารถผลิตไฟฟ้าตามเวลาที่ต้องการได้ทั้งกลางวันและกลางคืนแล้ว ยังเป็นทางเลือกที่ประหยัดกว่าการใช้แบตเตอรี่ขนาดใหญ่เพื่อเก็บพลังงานไฟฟ้าจากแผงโซลาร์เซลล์ในช่วงที่ไม่มีแสงอาทิตย์อีกด้วย

ล่าสุดผมมีข้อมูลที่ยังไม่ได้ยืนยันว่า… สหรัฐอเมริกากำลังผลักดันโครงการ Sandstone Solar Energy Project ขนาด 1600 MW ที่จะเริ่มก่อสร้างใน Nye County, Nevada ในปี 2022… และน่าจะเป็นโครงการ Single-Tower Solar Thermal ที่ใหญ่ที่สุดในโลกแห่งใหม่ทันทีที่สร้างเสร็จ

เทคโนโลยี Single-Tower Solar Thermal Power Plant หรือ Solar Thermal Power Station ได้รับความสนใจจากหลายประเทศ ที่เริ่มก่อสร้างและจ่ายกระแสไฟฟ้าเข้าระบบไปแล้วก็มี… แต่กระนั้นก็ยังถือเป็นเรื่องใหม่มาก ที่มีงานวิจัยทั้งทางวิทยาศาสตร์และทางวิศวกรรมตีพิมพ์เผยแพร่มากมายตลอด 10 ปีที่ผ่านมา… ผมเป็นคนหนึ่งที่ติดตามเทคโนโลยีนี้ผ่านบทคัดย่อเหล่านั้น ท่านที่สนใจแลกเปลี่ยนพูดคุยกับผมได้ครับ… Add LineID: dr.thum ทักเข้ามาได้เสมอเช่นเดิม

อ้างอิง

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

R.D. Offutt

R.D. Offutt… เกษตรกรผู้มีที่ทำกินหนึ่งแสนสองหมื่นหกพันสี่ร้อยกว่าไร่!

เนื้อที่ขนาด 50,000 Acre หรือห้าหมื่นเอเคอร์ ก็ราวๆ 126,464 ไร่… ผมถามคนใกล้ตัวสองสามคนว่า ถ้าเป็นเจ้าของที่ดินขนาดหนึ่งแสนสองหมื่นหกพันสี่ร้อยกว่าไร่จะเอาไปทำอะไร คำตอบเอกฉันท์บอกว่าขอเอาไปขายและใช้ตังค์ว่างั้น!!!

Sharing Economy และการปล่อยเช่ารายวัน

เมื่อ Sharing Economy กลายเป็นคลื่นลูกใหญ่ ที่ไล่ Disruption ธุรกิจเดิมๆ ที่ทำมาหากินบนโครงสร้าง Classical Economy ทำให้เราเห็นความขัดแย้งระหว่างแท๊กซี่กับ Uber หรือ Grab และในวงการอสังหาริมทรัพย์ เราเห็นการปล่อยเช่ารายวันในกิจการที่ไม่มีใบอนุญาตโรงแรม กลายเป็นข้อถกเถียง ขัดแย้งจนนำไปสู่การฟ้องร้องและพิพากษามาแล้ว

Anonymous Person

If You Don’t Believe It Or Don’t Get It, I Don’t Have The Time To Try To Convince You – Satoshi Nakamoto

จากปี 2009 ถึงปี 2021… Bitcoin อายุ 12 ขวบผ่านความท้าทายเหยียดหยามและสารพัดข้อสงสัย รวมทั้งคำถามร้อยแปด จากคนมากมายที่หลายความเห็นมีทั้งแตกต่างต่อต้านและท้าทาย… มาจากคนมีชื่อเสียง มีความรู้ มีหน้ามีตาและมีสถานะโดยไร้ข้อกังขา… ในขณะที่ Satoshi Nakamoto กลับเป็นเพียงนามแฝงของคนนิรนาม หรือ Anonymous Person ที่ไม่เคยเปิดเผยตัวตน และเมื่อถึงกลางปี 2010… การแบ่งปันและผลักดันเครือข่าย Bitcoin ในนาม Satoshi Nakamoto ก็หายไป…

BIM Dimension

BIM Dimensions… พื้นฐาน Digital Construction

งานออกแบบด้วย BIM อย่างครบวงจร ซึ่งกลายเป็นหัวใจของอุตสาหกรรมก่อสร้างในยุค ConTech หรือ Construction Technology นั้น… ก็เพราะความสามารถทางข้อมูลทั้ง 6 มิติ ที่ BIM สามารถป้อนกลับสู่กลไกการจัดการได้อย่างสมบูรณ์นั่นเอง… แต่การนับมิติ หรือ Dimension ของ BIM โดยทั่วไปจะนับจาก 3D ซึ่งเป็น Common Data Environment ของระบบ หรือก็คือมิติของการแจกจ่ายแบ่งปันข้อมูลการออกแบบ… ส่วน 4D ซึ่งเป็นขั้นตอนและลำดับการก่อสร้าง หรือ Construction Sequencing ซึ่งเกือบทั้งหมดเป็นมิติที่เกี่ยวกับ Schedule หรือ Time หรือ เวลาล้วนๆ… และ 5D ที่สามารถให้ข้อมูลทางการเงินและการประมาณราคาอย่างครบถ้วน… ในขณะที่ 6D ซึ่งเป็น Project Lifecycle Information หรือ ข้อมูลวงจรอายุสิ่งก่อสร้าง ที่จำเป็นอย่างมากเมื่อการก่อสร้างและส่งมอบสิ้นสุดลงและเริ่มต้นใช้ประโยชน์สิ่งก่อสร้างตามวัตถุประสงค์