Single-Tower Solar Thermal Power Plant… โรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนจากดวงอาทิตย์

Single-Tower Solar Thermal Power Plant

ยุคแห่งการใช้แหล่งพลังงานหลักจากดวงอาทิตย์ ที่เป็นมารดาของระบบสุริยะจักรวาล อันมีลูกหลานเป็นดาวน้อยใหญ่โคจรรอบดวงอาทิตย์ตลอดเวลา… ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว

มนุษย์โลก… สิ่งมีชีวิตชาญฉลาดจากดาวดวงที่ 3 อันเป็นบริวารของดวงอาทิตย์ ได้ค้นพบเทคโนโลยีการสกัดและแปรรูปพลังงานจากดวงอาทิตย์ ที่ฉายส่องมายังโลกในรูปของพลังงานแสง… ความร้อนและรังสีต่างๆ หลายวิธี…

มนุษย์โลก… สกัดอนุภาคแสงให้กลายเป็นพลังงานไฟฟ้าด้วยเทคโนโลยีที่เรียกว่าโซล่าเซลล์ ซึ่งกลายเป็นแหล่งพลังงานแห่งความหวังของมนุษยชาติในศตวรรษนี้ไปแล้ว… แต่จุดอ่อนของเทคโนโลยีโซล่าเซลล์ก็คือ ต้องหาทางสกัดและจัดเก็บพลังงานไฟฟ้าเอาไว้ในยามที่ไม่มีแสงแดด ซึ่งเทคนิคเดียวที่มนุษย์ค้นพบคือการจัดเก็บพลังงานไฟฟ้าไว้ในแบตเตอรี่… ที่มีแนวโน้มว่าจะกลายเป็นปัญหาขยะพิษ ที่หนักหนากว่าปัญหาขยะพิษจากพลาสติกเสียอีก

มนุษย์โลก… โดยนักวิจัยและนักวิทยาศาสตร์จึงหาหนทางในการกักเก็บพลังงานจากดวงอาทิตย์แบบใหม่… และหนึ่งในแนวทางที่เป็นความหวังอย่างแท้จริงคือเทคโนโลยี Molten Salt Single-Tower Solar Thermal

หลักการของเทคโนโลยี Molten Salt Single-Tower Solar Thermal ใช้เทคนิคการรวมแสงอาทิตย์ไปหลอมเกลือ Molten จนกลายเป็นลาวาเกลืออุณหภูมิสูง และนำไปเก็บไว้ในถังพักเพื่อเป็นแหล่งพลังงานให้โรงไฟฟ้าพลังงานความร้อน… การหลอมเกลือ Molten ด้วยแสงอาทิตย์ จะใช้เพียงกระจกรวมแสงที่เรียกว่า Heliostats ติดตั้งล้อมรอบหอคอยและสะท้อนแสงแดดไปที่ปลายยอด ที่มีเตาหลอมเกลือ Malten ติดตั้งอยู่เพื่อสร้างลาวา Malten Salt… เทคโนโลยีอันมีเอกลักษณ์จากหอสูงนี่เองจึงมีชื่อเรียกว่า โรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนจากแสงอาทิตย์แบบหอคอยเดี่ยว หรือ Single-tower Solar Thermal Power Plant

ออสเตรเลียเป็นประเทศแรกที่ประกาศสร้าง โรงไฟฟ้าแบบ Solar Thermal Power Station ในเขต South ทางตอนใต้ของออสเตรเลียชื่อโครงการ The Aurora Solar Energy Project ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนจากแสงอาทิตย์แบบหอคอยเดี่ยว ที่ใหญ่ที่สุดในโลกเป็นแห่งแรก มีกำลังการผลิตที่ 150 MW… ลาวาเกลือหรือเกลือหลอมเหลวในโครงการ The Aurora Solar Energy Project จะเก็บพลังงานได้ 1,100 MW… มีกำลังการผลิตเต็มรูปแบบถึง 8 ชั่วโมงแม้ไม่มีแสงอาทิตย์… สามารถผลิตไฟฟ้าได้ทั้งกลางวันและกลางคืน โดยผลิตไฟฟ้าได้ประมาณ 495 GW ต่อปีให้พลังงานได้ราว 90,000 หลังคาเรือนหรือเท่ากับ 5% ของความต้องการพลังงานใน South Australia

ข้อดีของโรงไฟฟ้าแบบพลังงานความร้อนแสงอาทิตย์โดยใช้กระจกรวมแสงคือ นอกจากสามารถผลิตไฟฟ้าตามเวลาที่ต้องการได้ทั้งกลางวันและกลางคืนแล้ว ยังเป็นทางเลือกที่ประหยัดกว่าการใช้แบตเตอรี่ขนาดใหญ่เพื่อเก็บพลังงานไฟฟ้าจากแผงโซลาร์เซลล์ในช่วงที่ไม่มีแสงอาทิตย์อีกด้วย

ล่าสุดผมมีข้อมูลที่ยังไม่ได้ยืนยันว่า… สหรัฐอเมริกากำลังผลักดันโครงการ Sandstone Solar Energy Project ขนาด 1600 MW ที่จะเริ่มก่อสร้างใน Nye County, Nevada ในปี 2022… และน่าจะเป็นโครงการ Single-Tower Solar Thermal ที่ใหญ่ที่สุดในโลกแห่งใหม่ทันทีที่สร้างเสร็จ

เทคโนโลยี Single-Tower Solar Thermal Power Plant หรือ Solar Thermal Power Station ได้รับความสนใจจากหลายประเทศ ที่เริ่มก่อสร้างและจ่ายกระแสไฟฟ้าเข้าระบบไปแล้วก็มี… แต่กระนั้นก็ยังถือเป็นเรื่องใหม่มาก ที่มีงานวิจัยทั้งทางวิทยาศาสตร์และทางวิศวกรรมตีพิมพ์เผยแพร่มากมายตลอด 10 ปีที่ผ่านมา… ผมเป็นคนหนึ่งที่ติดตามเทคโนโลยีนี้ผ่านบทคัดย่อเหล่านั้น ท่านที่สนใจแลกเปลี่ยนพูดคุยกับผมได้ครับ… Add LineID: dr.thum ทักเข้ามาได้เสมอเช่นเดิม

อ้างอิง

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Freeze Dry

Freeze Dried Technology กับอุตสาหกรรมอาหารกึ่งสำเร็จรูป

อาหาร Freeze Dried ในปัจจุบันสามารถแปรรูปอาหารพร้อมรับประทาน ให้สามารถคืนรูปเหมือนบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปได้แทบทุกชนิด และกำลังเป็นแนวทางใหม่ในการแปรรูปอาหาร ที่ไปไกลกว่าการ Freeze Dried แค่ผักผลไม้ ซึ่งเป็นภาพเก่าของอาหาร Freeze Dried อยู่

สถานการณ์ค่าเงินบาท… อืมมมส์

นับตั้งแต่ไตรมาสสุดท้ายปี 2018 เป็นต้นมา สถานการณ์ค่าเงินบาทแข็งค่าเมื่อเทียบกับเงินสกุลหลักของโลก ก็พาเรากลับมาเห็นอัตราแลกเปลี่ยนระดับ 30 บาทเศษต่อเนื่องมาจนถึงวันนี้… หากเราดูตัวเลขย้อนหลังช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ช่วงที่อ่อนค่าที่สุดคือเดือนตุลาคม 2558 ค่าเงินบาทอยู่ที่ 36.42 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ เคลื่อนไหวไม่ต่ำกว่า 35 บาท จนเดือนมีนาคม 2560 ค่าเงินเริ่มแข็งค่ามาอยู่ที่ 34.00 บาทต่อดอลาร์สหรัฐ และแข็งค่าขึ้นเรื่อยๆ จนถึงปัจจุบันเดือนกันยายน

Shop Booth

โครงการพลิกวิกฤตชีวิตด้วยธุรกิจชุมชน… โดยกรมพัฒนาอุตสาหกรรม

ผมเอาโปสเตอร์ โครงการพลิกวิกฤตชีวิตด้วยธุรกิจชุมชน… กับลิงค์ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งฟอร์มสมัครออนไลน์ และเบอร์โทรศัพท์ผู้ประสานงานแปะไว้ให้ทั้งหมดแล้วครับ

Dry Port

Roadmap Dry Port… แผนพัฒนาท่าขนส่งสินค้าทางบก ฉะเชิงเทรา นครสวรรค์ ขอนแก่น และนครราชสีมา

Dry Port หรือ บริเวณพื้นที่ตอนในของประเทศที่มีการดำเนินงานเป็นศูนย์โลจิสติกส์ซึ่งทำหน้าที่เสมือนท่าเรือ แต่ไม่มีการขนถ่ายสินค้าขึ้น-ลงเรือ เป็นการรองรับขนส่งสินค้าระหว่างประเทศในระบบคอนเทนเนอร์ และมีการเชื่อมต่อการขนส่งได้หลายรูปแบบ โดยมีการขนส่งทางรางเป็นหลัก และจากการศึกษาพื้นที่ที่มีศักยภาพในการจัดตั้งท่าเรือบกเพื่อสนับสนุนการให้บริการท่าเรือแหลมฉบัง พบว่า… จังหวัดที่เหมาะสมคือ ฉะเชิงเทรา ขอนแก่น นครราชสีมา และนครสวรรค์