Simulated A Wormhole… แบบจำลองรูหนอนบนควอนตัมคอมพิวเตอร์ Sycamore ของกูเกิล

Dr. Maria Spiropulu และคณะนักวิจัยจาก California Institute of Technology ได้ประกาศความสำเร็จในการใช้ควอนตัมคอมพิวเตอร์ Sycamore ของ Google เพื่อสร้างแบบจำลองรูหนอนโฮโลแกรม ซึ่งเป็นอุโมงค์ผ่านกาลอวกาศที่มีหลุมดำอยู่ที่ปลายด้านใดด้านหนึ่ง โดยนักวิจัยได้จำลองรูหนอนชนิดหนึ่งที่ข้อความสามารถผ่านได้ในทางทฤษฎี และ ตรวจสอบกระบวนการที่ข้อความดังกล่าวสามารถเดินทางได้

งานวิจัยชิ้นนี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Nature ฉบับวันที่ 1 ธันวาคม 2022 ที่ผ่านมา โดยทีมนักฟิสิกส์ชาวอเมริกันระบุว่า ได้ใช้ควอนตัมคอมพิวเตอร์จำลองคู่หลุมดำขนาดจิ๋ว เพื่อติดตามสังเกตพฤติกรรมที่จะเกิดขึ้นตามมาของหลุมดำทั้งสอง ซึ่งผลปรากฏว่า… มีรูหนอน หรือ ช่องทางลัดคล้ายอุโมงค์เกิดขึ้นเชื่อมต่อคู่หลุมดำจำลองนั้น

ปรากฏการณ์ดังกล่าวไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ เนื่องจากทฤษฎีสัมพัทธภาพทั่วไปของไอน์สไตน์ได้ทำนายเอาไว้แล้วว่า หากเกิดการบิดเบี้ยวโค้งงอของปริภูมิ-เวลา หรือ SpaceTime อันเนื่องมาจากแรงโน้มถ่วงมหาศาลเช่นที่พบได้รอบหลุมดำ… ก็จะทำให้เกิดรูหนอน หรือ ที่เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “Einstein-Rosen Bridge หรือ สะพานไอน์สไตน์-โรเซน” โดยเราสามารถใช้รูหนอนเคลื่อนย้ายสสาร พลังงาน หรือ ข้อมูล ระหว่างตำแหน่งที่อยู่ห่างไกลกันมากในห้วงจักรวาลได้ภายในชั่วพริบตา

คซามจริง… เรายังไม่พบรูหนอนที่เกิดขึ้นเองในธรรมชาติ แต่นี่เป็นครั้งแรกที่นักวิทยาศาสตร์สามารถจำลองรูหนอนขนาดเล็ก ซึ่งมีคุณสมบัติและพฤติกรรมเหมือนกับที่ทฤษฎีสัมพัทธภาพทั่วไปได้ทำนายเอาไว้ แม้การทดลองครั้งนี้จะไม่ได้ทำให้ปริภูมิ-เวลาเกิดการบิดเบี้ยวโค้งงอขึ้นมาจริงๆ ก็ตาม

Dr. Maria Spiropulu อธิบายว่า… ถึงแม้เราจะยังไม่ได้สร้างรูหนอนของจริงขึ้นมา แต่การจำลองรูหนอนขนาดจิ๋วนี้จะเป็นหนทางไปสู่การจำลองรูหนอนที่มีขนาดใหญ่ขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการใช้ศึกษาทดลองทฤษฎีฟิสิกส์ขั้นสูง เช่น ทฤษฎี QG หรือ Quantum Gravity หรือ ทฤษฎีความโน้มถ่วงเชิงควอนตัม

Dr. Maria Spiropulu ยืนยันว่า… หนทางยังอีกยาวไกลกว่าที่เราจะสามารถเทเลพอร์ต หรือ Teleportation คน สัตว์ หรือ สิ่งของต่างๆ ผ่านรูหนอนได้จริง แต่การจำลองรูหนอนด้วยคอมพิวเตอร์ควอนตัมในครั้งนี้เป็นเครื่องพิสูจน์ในทางทฤษฎีว่า การเดินทางข้ามห้วงจักรวาลผ่านรูหนอนนั้นเป็นไปได้จริงอย่างแน่นอนในอนาคต 

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

DAI Loan For Huntingdon Valley Bank… เมื่อธนาคารขอกู้คริปโต

Huntingdon Valley Bank ยื่นกู้ DAI Stablecoin ของ MakerDAO มูลค่า 100,000,000 DAI มูลค่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ… ซึ่ง Twitter ของ MakerDAO แจ้งการทำ Collateral Onboarding Application to MakerDAO ไว้เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2022… โดยได้เสียโหวต YES มากถึง 87.24% จากผู้ถือเหรียญ Maker มากถึง 117,540 MKR จากทั้งหมด 134,727 MKR ซึ่งมีมูลค่ารวม ณ วันที่ 11 กรกฎาคม 2022 อยู่ที่ราว 122.47 ล้านดอลลาร์สหรัฐ… ซึ่ง MakerDAO จะปล่อยกู้ผ่าน Stable Coin Vault ที่อนุญาตให้ TradFi หรือ ธนาคารยืม DAI Stablecoin หลังจากฝากสินทรัพย์จากนอกเครือข่ายบล็อกเชน หรือ Off-Chain เพื่อเป็นหลักประกันแล้ว

Farm Stay

ฟาร์มสเตย์… เริ่มตรงไหนให้เติบโตยั่งยืน

ฟาร์มสเตย์เป็นปรากฏการณ์การท่องเที่ยวแบบใหม่ ที่กระแสมาแรงที่สุดกระแสหนึ่งในวันที่ผู้คนทั้งโลก ใช้มือถือเป็นศูนย์กลางการใช้ชีวิตและอาชีพการงานที่นับวัน… ผู้คนที่ “สะดวกเดินทางและว่างท่องเที่ยว” จะเพิ่มมากขึ้น

รถไฟทางคู่เด่นชัย – เชียงราย – เชียงของ เตรียมเวนคืนที่ดิน…

โครงการรถไฟทางคู่ ช่วงเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ ระยะทาง 323 กม. ใช้เงินลงทุน 85,345 ล้านบาท แบ่งเป็น ค่าก่อสร้าง 72,927 ล้านบาท ค่าที่ปรึกษา 1,764 ล้านบาท และค่าเวนคืนที่ดิน 10,660 ล้านบาท ซึ่งค่าเวนคืนเพิ่มขึ้นจากที่ประเมินไว้เมื่อปี 2554 ประมาณ 6,852 ล้านบาท ตามแผนจะใช้เวลาก่อสร้าง 4

มาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมการลงทุนในกิจการศูนย์ข้อมูล หรือ Data Centre

ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีได้อนุมัติหลักการ “มาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมการลงทุนในกิจการศูนย์ข้อมูล” โดยยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มสำหรับการให้บริการพื้นที่เก็บข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต เพื่อสนับสนุนให้เกิดการลงทุนและเพิ่มความสามารถในการแข่งขันด้านราคาค่าบริการ