Silence Is So Freaking Loud ~ Sarah Dessen

Sarah Dessen

นักปราชญ์มากมายทั่วโลกพูดถึงความเงียบในมุมมองต่างๆ อย่างหลากหลายในนิยามและความหมาย… ตัวอย่างความเงียบในแง่มุมของสมาธิซึ่งถูกอธิบายไว้ล้ำเลิศเพริศแพร้ว โดยอธิบายได้ทั้งในความหมายตามหลักวิชาทางประสาทวิทยาและสมอง… อธิบายได้ทั้งในความหมายตามหลักจิตวิทยา และ ยังอธิบายได้ด้วยมุมมองความหมายเชิงปรัชญา ความเชื่อ จิตวิญญาณและศาสนา

สมณ ติช นัท ฮันห์ หรือ Thich Nhat Hanh ผู้ประพันธ์หนังสือแห่งจิตวิญญาณอย่าง Silence: The Power of Quiet in a World Full of Noise ชี้ทางไว้ว่า… ความเงียบเป็นประตูบานเเรกสู่ความสงบ สันติ ความเงียบไม่ใช่เพียงเฉพาะแต่เป็นภาวะไร้เสียงจากภายนอก แต่ความหมายที่แท้จริงของความเงียบ คือการหยุดเสียงที่คอยรบกวนจิตใจของเรา การทำเช่นนี้ได้จะทำให้เราได้ยินเสียงอันอัศจรรย์แห่งชีวิต

ความเงียบในทางจิตวิญญาณจึงเป็นความเงียบเพื่อเปิดทางให้ “เสียงจากฌาณปัญญา” ไม่ถูกรบกวนจนก่อตัวเป็นความความคิดและรูปแบบการคิดที่เห็นทาง หรือ เห็นเป้าหมายชัดแจ้งด้วยคำตอบที่อาจจะต่างออกไป แต่ความเงียบในแบบจิตวิญญาณจากทุกๆ ความเชื่อและเป้าหมาย มักเป็นเรื่องพิเศษเฉพาะของบางคน สำหรับบางกรณี ซึ่งอาจจะไม่จำเป็นสำหรับหลายๆ คนที่ต้องใช้ชีวิตบนลำแข้ง และ ต้องพูดต้องฟังหลายอย่างอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน… ขนาดร่างกายหลับสนิทไปแล้วก็ยังมีเสียงในฝันมาให้เหนื่อยกระทั่งตื่นก็เห็นมีคนพูดถึงอยู่มาก

ความเงียบในทางสังคมและของปุถุชนผู้ที่ต้องทำมาหากินกับแรงกายและปัญญาตัวเอง จึงเป็นได้เพียงการหยุดพูด… หยุดถาม… หยุดเล่า… หยุดขอ และ หยุดเพราะไม่เหลืออะไรจะพูดอีก… ซึ่งความเงียบจากสาเหตุทั้งหมดถือเป็นส่วนหนึ่งของการสื่อสารและปฏิสัมพันธ์อันบ่งชี้ได้ชัดเจนว่า… ความเงียบมีความหมายของสารที่ส่งออกไปไม่ต่างจากการพูดหรือการสื่อสารวิธีอื่น

Sarah Dessen เจ้าของนวนิยายขายดีหลายเล่ม รวมทั้ง Just Listen ซึ่งได้แทรกนิยามของความเงียบของช่วงวัยว้าวุ่นของตัวละครใน Just Listen เอาไว้ว่า… Silence Is So Freaking Loud หรือ ความเงียบนั้นเสียงดังได้น่าตื่นตะลึง

Annabel Greene… เป็นตัวละครใน Just Listen ผู้พาชีวิตช่วงวัยรุ่นไปเจอความขัดแย้งแบบปัญหาวัยรุ่น ซึ่งก็รับมือกับความสัมพันธ์แบบต่างๆ ด้วยความด้อยประสบการณ์ในชีวิต โดยมีท่าทีของคนในช่วงวัยเดียวกัน กับ ความด้อยประสบการณ์ในชีวิตไม่ต่างกัน มาสร้างปัญหาเป็นเงื่อนไขรบกวนความคิดและการตัดสินใจ… Annabel Greene ได้บทเรียนหลายอย่างจากความสัมพันธ์หลายแบบ กับเพื่อนและเพื่อนของเพื่อนหลายคน กระทั่งเธอถูกขืนใจโดยแฟนของเพื่อนแต่กลับถูกเพื่อนโกรธเกรี้ยว จน Annabel Greene กลายเป็นคนเก็บตัว อยู่กับความเงียบ และ ได้ฟังความคิดตัวเองจริงๆ ซึ่งต่างจากครั้งที่ไล่ล่าการยอมรับจากเพื่อนและฟังแต่เสียงคนอื่น

Sarah Dessen ฝังสารเรื่องการฟัง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความเงียบและประโยชน์ที่ได้จากการเงียบลงในตัวละครวัยรุ่นอย่าง Annabel Greene โดยมีการฟังเพลงเพียงลำพัง และ ฟังกับคนที่ชอบฟัง ซึ่งเป็นหนทางที่สามารถเยียวยาเสียงที่คอยรบกวนความคิดและจิตใจของเธอ จนชีวิตกลับสู่โอกาสครั้งใหม่ได้ดีกว่าเดิม

ส่วนที่น่าสนใจก็คือ… ความเงียบให้โอกาสในการฟัง และ ยังให้ปฏิกิริยา “ตอบกลับ” คำพูดที่ถาม ที่เล่า ที่ขอและที่ยัดเยียดความปราถนา ได้ดีไม่ต่างจากการใช้ภาษาพูดหรือภาษาท่าทางโต้ตอบเสียอีก… ความเงียบในมุมของการสื่อสารจึงดังหนักแน่นยิ่งกว่าการเอ่ยความใดๆ 

เพียงแต่ความหมายของการตอบด้วยความเงียบในทางการสื่อสาร… มักจะสื่อความถึงคู่สนทนาให้หยุดเสียงหรือหยุดรบกวนที่ต้องตอบกลับด้วยความเงียบนั้น… หลายกรณีไม่ใช่มารยาทที่สุภาพงดงามนัก แต่ถ้าเสียงอันไม่พึงปราถนารบกวนจนไม่ต้องสุภาพเพื่อให้มันจบๆ แบบไหนก็ไม่ต่างกัน… ก็ขอเพียงอย่าลืมฟัง “ให้ได้ยินเสียงความต้องการของตัวเอง” ว่าเป็น หรือ ใช่แบบที่จะเป็นจริงๆ ก็พอ

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Trust Wallet

Trust Wallet Token

ในบรรดา Cryptocurrencies Wallet ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันจึงมีชื่อ Trust Wallet ซึ่งเป็น Official Wallet ของ Binance Smart Chain ที่นักลงทุน DeFi ทั่วโลกนิยมใช้งานไม่น้อยกว่า MetaMask Wallet ของฝั่ง Ethereum… ซึ่งทั้ง MetaMask และ Trust Wallet ในปัจจุบันต่างก็มี dApp Browser เพื่อใช้งาน Web 3.0 Application โดยเฉพาะแพลตฟอร์มการลงทุนด้วยคริปโตโมเดลต่างๆ ที่ต้องเชื่อมต่อกับ Wallet ก่อนใช้อยู่แล้ว ซึ่งการใช้ผ่าน Trust Wallet ก็จะเชื่อมต่อแพลตฟอร์มการลงทุนโดยอัตโนมัติ และ ทำธุรกรรมผ่าน Wallet โดยตรงด้วยปลอดภัยสูงสุดเท่าที่จะเป็นไปได้และเรียบง่ายกว่า

Dhanin Chearavanont

ความสำเร็จดีใจได้วันเดียว ~ ธนินท์ เจียรวนนท์

บนเวทีเปิดตัวหนัสือ ความสำเร็จดีใจได้วันเดียว…เจ้าสัวธนินท์ได้เล่าให้คนมาร่วมงานเปิดตัวเกือบพันคนฟังว่า หนังสือเล่มนี้ ใช้เวลาในการสร้างสรรค์และผลิตนานกว่า 8 ปี เพราะต้องการให้เห็นว่า… ในช่วงเวลานั้นมีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง แล้วตนผ่านเรื่องเหล่านั้นมาได้อย่าง เพื่อถอดบทเรียน และให้แนวคิดจากประสบการณ์​ที่ได้สั่งสมมายาวนาน ผ่านเรื่องราวที่มีทั้งความล้มเหลวและความสำเร็จ เส้นทางชีวิต วิธีคิด และการสร้างธุรกิจ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจ​ให้กับคนรุ่นหลัง โดยเฉพาะ​นักธุรกิจ​รุ่นใหม่

อสังหาริมทรัพย์ไทยในสังคมวัยชรา…

สถิติจำนวนประชากรที่กระทรวงมหาดไทยรายงานผ่านเวบไซด์ stat.dopa.go.th ตัวเลขเดือนธันวาคม 2561 คือ 66,413,979 คน ในจำนวนนี้มีผู้สูงอายุที่มีอายุเกิน 60 ปีอยู่ 10,666,803 คน… และอีก 10 ปีข้างหน้า คนอายุเกิน 60 ปีจะมีเพิ่มอีก 9,441,220 คน

USD Stable Coin

USDT และ USDC… เหรียญดิจิทัลมูลค่า 1 USD ไม่ผันผวนเปลี่ยนแปลง

การออกเหรียญ Stable Coin ที่มี Fiat Money ค้ำประกันก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร… กรณีของ USDT และ USDC ก็เพียงแค่มีบัญชีสำรอง USD ตั้งเป็น Reserve เอาไว้เพื่อให้คนที่เอา USD มาแลก USDT/USDC ไปใช้ สามารถ “แลกคืน” เป็น USD ได้ทุกเมื่อที่อัตรา 1:1 เท่านั้นเอง… ซึ่งในทางเทคนิคก็เป็นระบบเดียวกับการกำหนดค่าเงิน Fiat Money ของประเทศสมาชิกกองทุนการเงินระหว่างประเทศและธนาคารโลกตามข้อตกลงเบรตันวู๊ดส์ หรือ Bretton Woods Agreement ที่ใช้ทองคำค้ำประกันค่าเงินนั่นเอง