Sidus Space และ Space-as-a-Service

Space Economy ในห้วงเวลาที่มนุษย์โลกเตรียมตั้งอาณานิคมบนดวงจันทร์ ไปพร้อมๆ กับการสำรวจดาวอังคารเข้มข้น จนคำถามว่ามนุษย์จะอยู่อาศัยบนดาวอังคารได้หรือไม่?… หายไปหมด

จนเหลือแต่คำถามว่าเมื่อไหร่จะมีมนุษย์โลกคนแรกไปเหยียบดาวอังคารเท่านั้น และ ต่ำลงมาใกล้พื้นโลกในพื้นที่ชั้นบรรยากาศระดับ LEO หรือ Low Earth Orbit ซึ่งถือเป็นวงโคจรระดับต่ำของวัตถุค้างฟ้าใกล้พื้นโลก… ก็ได้กลายเป็นดินแดนใหม่รอการพัฒนา เพื่อให้สามารถใช้ประโยชน์ได้สูงสุดสำหรับเผ่าพันธุ์มนุษย์ ซึ่งมีความคืบหน้าของความพยายามจากทุกมุมโลก เพื่อพัฒนาชั้นบรรยากาศในวงโคจร LEO หนุนเนื่องถึงขั้นมีเทคโนโลยี และ การบริการมากมายสำหรับทุกความต้องการ… แม้กระทั่งความต้องการอยู่สูงขึ้นไปกว่านั้นก็สามารถสอบถามตามหาทั้งคน และ เทคโนโลยีได้ไม่ยากอีกแล้ว

กรณีของ Sidus Space Inc. ที่เปิดตัวให้บริการกิจการด้านอวกาศ แบบ Space-as-a-Service มานานกว่าสิบปีแล้ว… ซึ่ง Sidus Space Inc. ให้บริการผลิตฮาร์ดแวร์ที่สำคัญต่อกิจการอวกาศกับโครงการทางทหารและความมั่นคง กิจการของรัฐ และ กิจการเชิงพาณิชย์มากมายจนกลายเป็น “บริการครบวงจร” สำหรับกิจการอวกาศที่เติบโตเร็วมากที่สุดรายหนึ่ง… 

Sidus Space Inc. มีบริการวิศวกรรมสหสาขาวิชาชีพ โดยให้บริการครอบคลุมการบิน และ อวกาศ โดยเฉพาะการออกแบบดาวเทียม… การจัดหาฮาร์ดแวร์ในกิจการอวกาศ… บริการปล่อยยาน และ ขนส่งขึ้นชั้นบรรยากาศ… บริการควบคุม และ สนันสนุนภาระกิจ และ บริการวัตถุในวงโคจรทุกชนิด รวมทั้งบริการภาคพื้นดิน

Sidus Space Inc. ตั้งอยู่ในเมือง Cape Canaveral รัฐฟลอริดา ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีโรงงานขนาดใหญ่ พร้อมศูนย์ทดสอบ และ ประกาศให้บริการโซลูชัน Space-as-a-Service เกี่ยวกับดาวเทียม แบบ End-to-End พร้อมโซลูชั่นภาคพื้นดิน และ แพลตฟอร์มสำหรับลูกค้าโครงการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับกิจการด้านอวกาศ

ที่อยากบอกก็คือ… โมเดลธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับดาวเทียม และหรือ Space Economy ทุกโมเดลที่อยากผลักดันให้เป็นไปได้นั้น ปัจจุบันสามารถใช้บริการ Space-as-a-Service ซึ่งไม่ต้องเชี่ยวชาญหลายอย่าง หรือ จ้างงานนักวิทยาศาสตร์ และ วิศวกรด้านอวกาศจำนวนมาก ที่มีเงินก็จ้างคนเหล่านั้นได้ยากจนหลายประเทศเกียร์ว่างเรื่องอวกาศมาจนถึงปัจจุบัน… ซึ่งกิจการด้านอวกาศในยุค Space Economy สำหรับประเทศเล็กๆ ที่ศักยภาพด้านวิทยาศาสตร์ และ เทคโนโลยีด้อยกว่า… สามารถใช้บริการ Space-as-a-Service เพื่อเข้าถึงเศรษฐกิจอวกาศได้อย่างทัดเทียมได้ง่ายขึ้น

Carol Craig : Sidus Space CEO

Sidus Space Inc. ก่อตั้งโดย ผู้ประกอบการด้านอวกาศ หรือ Astropreneur ชื่อ Carol Craig… ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้หญิงคนแรกๆ ที่มีสิทธิ์ขึ้นบินเครื่องบินรบของกองทัพเรือสหรัฐในฐานะวิศวกรการบินคู่ค้าของกองทัพเรือสหรัฐ โดย Carol Craig มีประสบการณ์การสื่อสารทางยุทธวิธี และ การนำร่องเครื่องบินรบ และ เชี่ยวชาญการออกแบบซอฟต์แวร์การบิน และ พัฒนาระบบในห้องนักบินให้เครื่องบินทางยุทธวิธี หรือ Military Aircraft Cockpit Systems ในนาม Craig Technologies ซึ่งมีเทคโนโลยีการบินพร้อมขายตามคำสั่งซื้อ และ เซอร์วิสผ่าน Sidus Space Inc. ที่ Carol Craig ตั้งขึ้นมาเพื่อให้สินค้าจาก Craig Technologies มีบริการติดตั้งใช้งาน และ ซ่อมบำรุงหลังการขายอย่างครบวงจร

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Superfoods

SUPERFOODS… อาหารขั้นเทพ

กระแสอาหารสำหรับคนรักสุขภาพ รวมทั้งผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ซึ่งต่างก็เลือกสรรอาหารและเครื่องปรุงเฉพาะที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการตามต้องการ รวมทั้งการเลือกอาหารและเครื่องปรุงบางชนิด เพื่อลดความเสี่ยงต่อโรคภัย ซึ่งอาหารที่ถูกคัดสรรขั้นนี้ถูกจัดกลุ่มเรียกรวมกันว่า Superfoods

Digital Government

Digital Government… รัฐกิจดิจิทัล

กรณีชัดเจนที่สุดของการปฏิรูประบบบริการจากรัฐไปเป็นออนไลน์ ซึ่งกำลังกลายเป็นรากฐานบริการดิจิทัลจากรัฐอย่างสำคัญก็คือ แอปพลิเคชันเป๋าตัง… หมอชนะ และ หมอพร้อม ซึ่งเชื่อมโยงหน่วยงานรัฐเข้าหากันพร้อมกับฐานข้อมูลประชาชน เพื่อส่งผ่านบริการจากรัฐที่ทำได้อย่างมีประสิทธิภาพกว่าการใช้ “กำลังคน” จากหน่วยงานรัฐไปให้บริการมากมาย

money bag

Blockchain Crowdfunding และการระดมทุนในอนาคต

Crowdfunding ไม่ใช่ของใหม่ แถมยังเก่าแก่กว่าตลาดหุ้นหรือธนาคารเสียอีก เพราะกลไก Crowdfunding พัฒนามาจากการบริจาคทุนทรัพย์เพื่อรวมเงินจำนวนเล็กๆ จากคนจำนวนมากจนได้ทุนดำเนินการบางอย่างก้อนใหญ่… ดังนั้น Crowdfunding จึงเป็นที่รู้จักกันดีในสังคมทุกชาติทุกถิ่นทั่วโลก

รถไฟฟ้าสายสีชมพู…

โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี มีระยะทาง 34-36 กิโลเมตร เป็นระบบรถไฟฟ้ารางเดี่ยวแบบวางคร่อมราง (straddle-beam monorail) ทางวิ่ง ยกระดับความสูง 17 เมตร ตลอดโครงการ มีรางที่ 3 สำหรับจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับตัวรถ