Sharing Economy และการปล่อยเช่ารายวัน

เมื่อ Sharing Economy กลายเป็นคลื่นลูกใหญ่ ที่ไล่ Disruption ธุรกิจเดิมๆ ที่ทำมาหากินบนโครงสร้าง Classical Economy ทำให้เราเห็นความขัดแย้งระหว่างแท๊กซี่กับ Uber หรือ Grab และในวงการอสังหาริมทรัพย์ เราเห็นการปล่อยเช่ารายวันในกิจการที่ไม่มีใบอนุญาตโรงแรม กลายเป็นข้อถกเถียง ขัดแย้งจนนำไปสู่การฟ้องร้องและพิพากษามาแล้ว

กรณีคดีแดงเลขที่ 59/2561 พิพากษาว่าจำเลยมีความผิดตาม พรบ.โรงแรม พ.ศ.2557 มาตรา 4, 15 และ 59 โดยการรับสารภาพ จึงปรับ “ลดกึ่งหนึ่ง” ที่ 5,000 บาท และปรับรายวันอีกวันละ 500 บาท รวม 20 วัน และ…

คดีแดงเลขที่ 106/2561 พิพากษาว่าจำเลยมีความผิดตามฟ้อง รับสารภาพ อำเภอจึงปรับ “ลดกึ่งหนึ่ง” ที่ 5,000 บาท และปรับรายวันอีกวันละ 100 บาท เป็นเวลา 80 วัน

ซึ่งทั้งสองกรณีเกิดขึ้นที่ ศาลจังหวัดหัวหิน โดยเจ้าของห้องชุดคอนโดมิเนียม “วันเวลา เขาเต่า” นำไปปล่อยเช่ารายวัน และรายสัปดาห์

ผมมีสำเนาหนังสือราชการจาก ที่ว่าการอำเภอหัวหินลงวันที่ 26 เมษายน 2561 และลงนามโดยปลัดอำเภอหัวหินที่ส่งถึง คณะกรรมการนิติบุคคลอาคารชุดวันเวลา หัวหิน เขาเต่า…

มีการตั้งข้อสังเกตุและวิพากษ์วิจารณ์ข้อความจากหนังสือราชการฉบับนี้กันอย่างกว้างขวางในวงการอสังหาริมทรัพย์ ตัวแสดงอย่างพนักงานสอบสวนอำเภอหัวหิน ซึ่งในหนังสือระบุชัดเจนว่า “อำเภอได้ทำการตรวจสอบห้องพักจำนวน 3 ห้อง และฟ้องคดีแล้วจำนวน 2 คดี…”

ประเด็นคือ ทั้ง 2 คดีที่ฟ้องแล้ว แต่คำพิพากษากำหนดอัตราโทษค่าปรับต่างกัน… นั่นประเด็นหนึ่ง อีกประเด็นคือ รายที่ 3 ยังอยู่ระหว่างการสอบสวนของพนักงานสอบสวนอำเภอหัวหิน

…แถมหนังสือยังระบุว่า “สำเนาคำฟ้องและคำตัดสินของศาลไม่ได้อยู่ในความครอบครองของอำเภอหัวหิน…”

เอาหล่ะครับ… มาถึงตรงนี้ ผมจะข้ามคดีความไปก่อนเพราะเรื่องทั้งหมดเกิดขึ้นเพราะการมาของ Sharing Economy ที่ผมคิดว่า ไม่นานจากนี้จะมีกฏระเบียบออกมาดูแลการทำมาหากินของนักลงทุนฝั่งอสังหาริมทรัพย์ที่กำลังมองหาการลงทุนที่ปลอดภัย และสามารถสร้างรายได้อย่างยั่งยืนต่อไป

เชื่อผมเถอะ ถ้าเรื่อง Sharing Economy ไม่ได้ได้รับการใส่ใจอย่างจริงจังในเร็ววัน ความปั่นป่วนในระบบเศรษฐกิจจะก่อตัวสร้างปัญหาอีกมาก ที่สำคัญ ผมแน่ใจว่า… แม้การปล่อยเช่ารายวันจะต้องถูกจัดการ แต่ธุรกิจโรงแรมก็คงต้องปรับตัวอย่างมากแน่นอนเพื่อหนีการถูก Disruption

…ครับ!


Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Solar Power

แผนพลังงานแห่งชาติ… เส้นทางและความคืบหน้า

รายงานข่าวจากสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน โดยคุณวัฒนพงษ์ คุโรวาท ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน ได้เปิดเผยถึงความคืบหน้าการจัดทำแผนพลังงานแห่งชาติ ตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อเดือนตุลาคม พ.ศ. 2563 ที่ผ่านมา โดยมีการมอบหมายให้กระทรวงพลังงานดำเนินการตามคำแนะนำของสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ในการรวม 5 แผนหลักด้านพลังงาน

EEC และรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน… อีกความคืบหน้า

เวบไซด์ eeco.or.th ได้เผยแพร่ข่าวคราวความคืบหน้าของโครงการ โดยคุณคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก ได้ขึ้นเวที โครงการอบรมหลักสูตร ทูมอร์โรว์ สเกลเลอร์ (2morrow Scaler) รุ่นที่ 3 เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ที่อาคาร CW Tower ถนนรัชดาภิเษก

Smog Free Tower

Ionic Wind Tower… แนวคิดและสมมุติฐานที่หนึ่งเพื่อลมหายใจทุกคน

ประเด็นก็คือ… ฝุ่นพิษปนเปื้อนในเมืองใหญ่มาจากเครื่องยนต์เป็นปฐมเหตุ การพยายามจัดการกับอากาศปนเปื้อนควรโฟกัสอยู่ที่รถยนต์กับถนนในขั้นแรก… โลกใบนี้คงใช้เวลาอีกหลายสิบปีกว่าจะทำให้เครื่องยนต์ดีเซลและเบนซินหายไปจากท้องถนนและชีวิตประจำวันได้เกือบหมด… หยุดอุดหนุนราคาน้ำมันดีเซลและขึ้นภาษีก่อนมั๊ยครับ ขึ้นภาษีเอามาทำหอฟอกอากาศให้โรงเรียนและโรงพยาบาลในพื้นที่วิกฤติ… ถึงห่วงโซ่นี้กระทบหลายอย่างที่อาจซ้ำเติมผู้คนไปทั่ว… แต่ลมหายใจที่สะอาด น่าจะคุ้มค่าที่ต้องจ่ายไม่ใช่หรือ

Industrial Startup

One Province One Startup… หนึ่งจังหวัด หนึ่งวิสาหกิจเริ่มใหม่

โครงการ 1 จังหวัด 1 วิสาหกิจเริ่มใหม่ หรือ One Province One Startup โดยผลการดำเนินงานนี้ จะเป็นตัวชี้วัดผลการดำเนินงาน หรือ KPI ของอุตสาหกรรมจังหวัด… เมื่อสำเร็จในระดับต้นแล้ว ให้ร่วมกันสนับสนุนและพัฒนา Startup ไปสู่ระดับยูนิคอร์น Unicorn ซึ่งหมายถึงธุรกิจสตาร์ตอัพนั้นจะต้องมีมูลค่า 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 30,000 ล้านบาท