Sharing Economy และการปล่อยเช่ารายวัน

เมื่อ Sharing Economy กลายเป็นคลื่นลูกใหญ่ ที่ไล่ Disruption ธุรกิจเดิมๆ ที่ทำมาหากินบนโครงสร้าง Classical Economy ทำให้เราเห็นความขัดแย้งระหว่างแท๊กซี่กับ Uber หรือ Grab และในวงการอสังหาริมทรัพย์ เราเห็นการปล่อยเช่ารายวันในกิจการที่ไม่มีใบอนุญาตโรงแรม กลายเป็นข้อถกเถียง ขัดแย้งจนนำไปสู่การฟ้องร้องและพิพากษามาแล้ว

กรณีคดีแดงเลขที่ 59/2561 พิพากษาว่าจำเลยมีความผิดตาม พรบ.โรงแรม พ.ศ.2557 มาตรา 4, 15 และ 59 โดยการรับสารภาพ จึงปรับ “ลดกึ่งหนึ่ง” ที่ 5,000 บาท และปรับรายวันอีกวันละ 500 บาท รวม 20 วัน และ…

คดีแดงเลขที่ 106/2561 พิพากษาว่าจำเลยมีความผิดตามฟ้อง รับสารภาพ อำเภอจึงปรับ “ลดกึ่งหนึ่ง” ที่ 5,000 บาท และปรับรายวันอีกวันละ 100 บาท เป็นเวลา 80 วัน

ซึ่งทั้งสองกรณีเกิดขึ้นที่ ศาลจังหวัดหัวหิน โดยเจ้าของห้องชุดคอนโดมิเนียม “วันเวลา เขาเต่า” นำไปปล่อยเช่ารายวัน และรายสัปดาห์

ผมมีสำเนาหนังสือราชการจาก ที่ว่าการอำเภอหัวหินลงวันที่ 26 เมษายน 2561 และลงนามโดยปลัดอำเภอหัวหินที่ส่งถึง คณะกรรมการนิติบุคคลอาคารชุดวันเวลา หัวหิน เขาเต่า…

มีการตั้งข้อสังเกตุและวิพากษ์วิจารณ์ข้อความจากหนังสือราชการฉบับนี้กันอย่างกว้างขวางในวงการอสังหาริมทรัพย์ ตัวแสดงอย่างพนักงานสอบสวนอำเภอหัวหิน ซึ่งในหนังสือระบุชัดเจนว่า “อำเภอได้ทำการตรวจสอบห้องพักจำนวน 3 ห้อง และฟ้องคดีแล้วจำนวน 2 คดี…”

ประเด็นคือ ทั้ง 2 คดีที่ฟ้องแล้ว แต่คำพิพากษากำหนดอัตราโทษค่าปรับต่างกัน… นั่นประเด็นหนึ่ง อีกประเด็นคือ รายที่ 3 ยังอยู่ระหว่างการสอบสวนของพนักงานสอบสวนอำเภอหัวหิน

…แถมหนังสือยังระบุว่า “สำเนาคำฟ้องและคำตัดสินของศาลไม่ได้อยู่ในความครอบครองของอำเภอหัวหิน…”

เอาหล่ะครับ… มาถึงตรงนี้ ผมจะข้ามคดีความไปก่อนเพราะเรื่องทั้งหมดเกิดขึ้นเพราะการมาของ Sharing Economy ที่ผมคิดว่า ไม่นานจากนี้จะมีกฏระเบียบออกมาดูแลการทำมาหากินของนักลงทุนฝั่งอสังหาริมทรัพย์ที่กำลังมองหาการลงทุนที่ปลอดภัย และสามารถสร้างรายได้อย่างยั่งยืนต่อไป

เชื่อผมเถอะ ถ้าเรื่อง Sharing Economy ไม่ได้ได้รับการใส่ใจอย่างจริงจังในเร็ววัน ความปั่นป่วนในระบบเศรษฐกิจจะก่อตัวสร้างปัญหาอีกมาก ที่สำคัญ ผมแน่ใจว่า… แม้การปล่อยเช่ารายวันจะต้องถูกจัดการ แต่ธุรกิจโรงแรมก็คงต้องปรับตัวอย่างมากแน่นอนเพื่อหนีการถูก Disruption

…ครับ!


Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

แผนพัฒนาพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคใต้อย่างยั่งยืน พ.ศ. 2562 – 2565

ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีวันที่ 23 มกราคม 2562 เห็นชอบศึกษาความเหมาะสมการพัฒนาพื้นที่จังหวัดชุมพร  – ระนอง และพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี – นครศรีธรรมราช ตามที่สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) แผนการพัฒนาพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคใต้อย่างยั่งยืน (Southern Economic Corridor : SEC)  พ.ศ. 2562 – 2565 กำหนดโครงการทั้งหมดรวม 116 โครงการ

Bang Sue Grand Station

ที่ดินสถานีกลางบางซื่อ แปลง A และแปลงอื่นๆ

ความคืบหน้าของการเปิดประมูลหาเอกชนเข้าร่วมลงทุนในรูปแบบ PPP โครงการพัฒนาพื้นที่พาณิชย์บริเวณ สถานีกลางบางซื่อ แปลง A จำนวน 32 ไร่ มูลค่า 11,500 ล้านบาท ซึ่งการรถไฟแห่งประเทศไทยได้เปิดขายซองประมูลไปตั้งแต่วันที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2563 และสิ้นสุดระยะเวลาขายซองไปเมื่อวันที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2564 นั้น… กลับปรากฏว่าไม่มีเอกชนรายใดแสดงความสนใจเข้ามาติดต่อเลย ที่สำคัญคือ การเปิดประมูล แปลง A ครั้งนี้ ถือเป็นการเปิดประมูลเป็นครั้งที่ 2 แล้ว

Ready To Eat

หลักและแนวคิดการพัฒนาสินค้าอาหารพร้อมรับประทาน

อาหารพร้อมรับประทาน หรืออาหาร RTE หรือ Ready To Eat ว่า… ยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีแนวโน้มเติบโตสูงกว่าตลาดรวม โดยศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดว่า ปี 2563 มูลค่าตลาดอาหารพร้อมทานจะอยู่ที่ 20,200–20,500 ล้านบาท โต 3.0–5.0% Year-on-Year จากความหลากหลายแปลกใหม่ของสินค้า

Contractor

Pilot… แพล็ตฟอร์มผู้รับเหมา

เส้นทางอาชีพที่เติบโตจากช่างหรือนายช่าง ไปเป็นผู้รับเหมาจึงเป็นเรื่องไม่ง่าย แม้หน้างานที่ทำจะไม่มีอะไรเปลี่ยน แต่เมื่อ “สถานะเปลี่ยน” ไปรับความเสี่ยงระดับธุรกิจแลกโอกาสระดับธุรกิจ วิธีคิดหลายอย่างจึง “ต้องเปลี่ยน” แม้การเป็นผู้รับเหมาที่เตรียมตัวอย่างดีระดับฝีมือถึง เงินทุนถึง สายสัมพันธ์ทางธุรกิจถึง…