Sharing Economy และการปล่อยเช่ารายวัน

เมื่อ Sharing Economy กลายเป็นคลื่นลูกใหญ่ ที่ไล่ Disruption ธุรกิจเดิมๆ ที่ทำมาหากินบนโครงสร้าง Classical Economy ทำให้เราเห็นความขัดแย้งระหว่างแท๊กซี่กับ Uber หรือ Grab และในวงการอสังหาริมทรัพย์ เราเห็นการปล่อยเช่ารายวันในกิจการที่ไม่มีใบอนุญาตโรงแรม กลายเป็นข้อถกเถียง ขัดแย้งจนนำไปสู่การฟ้องร้องและพิพากษามาแล้ว

กรณีคดีแดงเลขที่ 59/2561 พิพากษาว่าจำเลยมีความผิดตาม พรบ.โรงแรม พ.ศ.2557 มาตรา 4, 15 และ 59 โดยการรับสารภาพ จึงปรับ “ลดกึ่งหนึ่ง” ที่ 5,000 บาท และปรับรายวันอีกวันละ 500 บาท รวม 20 วัน และ…

คดีแดงเลขที่ 106/2561 พิพากษาว่าจำเลยมีความผิดตามฟ้อง รับสารภาพ อำเภอจึงปรับ “ลดกึ่งหนึ่ง” ที่ 5,000 บาท และปรับรายวันอีกวันละ 100 บาท เป็นเวลา 80 วัน

ซึ่งทั้งสองกรณีเกิดขึ้นที่ ศาลจังหวัดหัวหิน โดยเจ้าของห้องชุดคอนโดมิเนียม “วันเวลา เขาเต่า” นำไปปล่อยเช่ารายวัน และรายสัปดาห์

ผมมีสำเนาหนังสือราชการจาก ที่ว่าการอำเภอหัวหินลงวันที่ 26 เมษายน 2561 และลงนามโดยปลัดอำเภอหัวหินที่ส่งถึง คณะกรรมการนิติบุคคลอาคารชุดวันเวลา หัวหิน เขาเต่า…

มีการตั้งข้อสังเกตุและวิพากษ์วิจารณ์ข้อความจากหนังสือราชการฉบับนี้กันอย่างกว้างขวางในวงการอสังหาริมทรัพย์ ตัวแสดงอย่างพนักงานสอบสวนอำเภอหัวหิน ซึ่งในหนังสือระบุชัดเจนว่า “อำเภอได้ทำการตรวจสอบห้องพักจำนวน 3 ห้อง และฟ้องคดีแล้วจำนวน 2 คดี…”

ประเด็นคือ ทั้ง 2 คดีที่ฟ้องแล้ว แต่คำพิพากษากำหนดอัตราโทษค่าปรับต่างกัน… นั่นประเด็นหนึ่ง อีกประเด็นคือ รายที่ 3 ยังอยู่ระหว่างการสอบสวนของพนักงานสอบสวนอำเภอหัวหิน

…แถมหนังสือยังระบุว่า “สำเนาคำฟ้องและคำตัดสินของศาลไม่ได้อยู่ในความครอบครองของอำเภอหัวหิน…”

เอาหล่ะครับ… มาถึงตรงนี้ ผมจะข้ามคดีความไปก่อนเพราะเรื่องทั้งหมดเกิดขึ้นเพราะการมาของ Sharing Economy ที่ผมคิดว่า ไม่นานจากนี้จะมีกฏระเบียบออกมาดูแลการทำมาหากินของนักลงทุนฝั่งอสังหาริมทรัพย์ที่กำลังมองหาการลงทุนที่ปลอดภัย และสามารถสร้างรายได้อย่างยั่งยืนต่อไป

เชื่อผมเถอะ ถ้าเรื่อง Sharing Economy ไม่ได้ได้รับการใส่ใจอย่างจริงจังในเร็ววัน ความปั่นป่วนในระบบเศรษฐกิจจะก่อตัวสร้างปัญหาอีกมาก ที่สำคัญ ผมแน่ใจว่า… แม้การปล่อยเช่ารายวันจะต้องถูกจัดการ แต่ธุรกิจโรงแรมก็คงต้องปรับตัวอย่างมากแน่นอนเพื่อหนีการถูก Disruption

…ครับ!


Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line ท่านจะได้ Link บทความใหม่ทุกเช้า

Recent Posts

Related Post

อู่ตะเภา มหานครการบิน (U-Tapao Aerotropolis)

ความร้อนแรงของ EEC ในห้วงเวลานี้ ต้องบอกว่า น่าจับตาเป็นอย่างยิ่ง แค่โฟกัสไปที่ “สนามบินานาชาติอู่ตะเภา” เพียงแห่งเดียวก็ตะลึงได้แล้ว เพราะโครงการ 6,500 ไร่ นอกรั้วสนามบิน ที่กองทัพเรือได้เคาะขายซอง ให้นักลงทุนไปแล้วกว่า 42 ราย กำหนดยื่นซองวันที่ 21 มี.ค.นี้ เพื่อพัฒนาเป็น Airport City หรือเมืองการบินภาคตะวันออก ใช้เงินลงทุน 2.9

หินปลาวาฬ บึงกาฬ

บึงกาฬฮับ…

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม คุณศักดิ์สยาม ชิดชอบ กล่าวระหว่างเปิดโครงการนำการนำยางพารามาใช้เพื่อปรับปรุงเพิ่มความปลอดภัยทางถนนที่ จ.บึงกาฬ ว่า… ภารกิจของคมนาคมมีการพัฒนาจังหวัดบึงกาฬ มีโครงการถนนที่เชื่อมโยงระหว่างประเทศ และเป็นโครงการขนาดใหญ่ที่กระทรวงคมนาคมจัดงบประมาณให้มากถึง 9,853 ล้านบาท

อยุธยา… เมืองเก่าของเราจะใหม่…

จังหวัดพระนครศรีอยุธยาในปัจจุบัน ถือว่าเป็นระเบียงของกรุงเทพ-ปริมณทลไปแล้ว ถ้าคุณนั่งรถจากหลักสี่ ดอนเมือง ผ่านรังสิต(ปทุมธานี) มาถึงประตูน้ำพระอินทร์ คุณจะแยกแทบไม่ออกว่าได้เข้าเขตจังหวัดอยุธยาแล้ว

Riney Jordan

Kids Don’t Really Care How Much We Know Until They Know How Much We Care – Riney Jordan

Riney Jordan เป็นครูและนักพูดที่สอนสนุก มีอารมณ์ขันเหลือเฟือและเป็นนักเล่าเรื่องที่มีพรสวรรค์ในการโน้มน้าวอย่างมาก… การบรรยายของ Riney Jordan มีพ่อแม่ผู้ปกครองทั่วสหรัฐขวนขวายจับจองที่นั่งเข้าฟังจนล้นหลามเสมอ ซึ่งเนื้อหาที่เขาบรรยายจะโน้มน้าวให้ทุกคนเข้าใจ “ความแตกต่างหลากหลาย” ที่พ่อแม่ผู้ปกครองควรเรียนรูและเข้าใจ โดยเฉพาะพ่อแม่ที่คิดที่หมกมุ่นและคิดหรือเชื่อว่าลูกๆ จะเหมือนตัวเองหรืออยากให้เป็นเหมือนตัวเองทั้งหลาย รวมทั้งพ่อแม่ที่อยากให้ลูกตัวเองเหมือนลูกคนอื่นที่น่าชื่นชมยกย่องทั้งหลาย…