นิคมอุตสาหกรรมจะนะ

ความสำเร็จของ EEC กลายเป็นบทเรียนที่ ภูมิภาคอื่นๆ ในประเทศไทยลุกขึ้นมาปัดฝุ่นโครงการระดับเมกะโปรเจคมากมาย… ล่าสุดเวบไซต์ข่าวประชาชาติธุรกิจขึ้น Title ว่า “โมเดล EEC ปั้นเขตเศรษฐกิจใต้ 6 แสนล้าน ประชัยคัมแบ็กฟื้นนิคมจะนะ”

เนื้อข่าวพูดถึง ดร. ชนธัญ แสงพุ่ม ผู้ช่วยเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจัดหวัดชายแดนภาคใต้  พูดถึงนโยบายการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ อันเป็นเรื่องสำคัญเร่งด่วนของรัฐบาล และจากที่หน่วยงานภาครัฐกับภาคเอกชนได้หารือกัน

ล่าสุดมีแผนจะผลักดันให้ภาคเอกชนลงทุนจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมจะนะก้าวหน้าแห่งใหม่ขึ้น ตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2562 เรื่อง การขยายผลโครงการเมืองต้นแบบ “สามเหลี่ยมมั่นคงมั่งคั่งยั่งยืน” ไปสู่เมืองต้นแบบที่ 4 อ.จะนะ จ.สงขลา “เมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต” ซึ่งจะลงทุนโดยภาคเอกชน หากโมเดลนี้สำเร็จจะขยายไปยังเขตเศรษฐกิจพิเศษในจังหวัดชายแดนภาคใต้ทั้ง 14 แห่ง เช่น สะเดา สงขลา เทพา หนองจิก ปัตตานี เขตพิเศษนราธิวาส เบตง ฯลฯ

พูดง่ายๆ ว่างานนี้มีการดึงเอกชนเพื่อสร้างต้นแบบนิคมอุตสาหกรรมในพื้นที่ภาคใต้อย่างจริงจัง โดยนำร่องที่อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา… โดยมีบิ๊กเนมในแวดวงธุรกิจเมืองไทยอย่าง คุณประชัย เลี่ยวไพรัตน์ อดีตผู้บริหาร บมจ.อุตสาหกรรมปิโตรเคมีกัลไทย หรือทีพีไอ เจ้าของแลนด์แบงค์ขนาด 7,000 กว่าไร่ในพื้นที่… ปตท. และ ไออาร์พีซี มีที่ดินรวมกันกว่า 3,000 ไร่ 

…โดยเอกชนทั้ง 3 รายจะร่วมกันพัฒนานิคมอุตสาหกรรมแห่งใหม่ขึ้น ก่อนหน้านี้ นายประชัยเสนอว่า ปัจจุบันมีบริษัทอุตสาหกรรมระบบขนส่งทางรางของจีนสนใจที่เข้ามาลงทุนโครงการผลิตชิ้นส่วนอุปกรณ์ของระบบรางรถไฟ และหัวรถจักร มูลค่า 4 แสนล้านบาท เพื่อใช้ไทยเป็นฐานการผลิตเพื่อป้อนเข้าสู่โครงการหนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง หรือ One Belt One Road ที่จะเชื่อมเข้ามาในมาเลเซีย ทั้งโครงการก่อสร้างทางรถไฟเชื่อมฝั่งตะวันออก (ECRL) และสายเหนือ ซึ่งรัฐบาลมาเลเซียลงนามในสัญญาเมื่อ 2 เดือนก่อน โดยบริษัทดังกล่าวเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่างไทย-จีน

ท่านที่สนใจ คลิกติดตามรายละเอียดที่น่าข่าวประชาชาติตรงนี้ครับ!

ประเด็นมีอยู่ว่า… นี่คือการตั้งต้นที่ดูมีความหวังมากสำหรับภาคใต้ ในการพัฒนานิคมอุตสาหกรรมเพื่อนำการพัฒนาอื่นๆ โดยเฉพาะโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ที่เม็ดเงินลงทุนจะไหลจากหน้าตักรัฐ ผ่านเครื่องมือและช่องทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปสู่ภูมิภาค

ก่อนหน้านั้นแรงต้านจากภาคสังคมฝั่งภาคใต้ต้องบอกว่า เข้มข้น ดุดันกับหลายๆ กรณีจนเอกชนเองก็ไม่กล้า “คิดใหญ่ให้เจ็บเยอะ” กับภาคใต้นัก… แต่ความสำเร็จของ EEC กลายเป็นคำตอบ ของคำถามและภาพน่ากลัวของการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างชุมชน สิ่งแวดล้อมและผลกระทบนั่นนี่ ที่สุดท้ายกลายเป็นประเด็นอีกมากมายที่ทำให้… ไม่มีใครได้อะไรนอกจากทะเลาะเบาะแว้งและแตกแยก

เอาเป็นว่า… สำหรับ SEZ จะนะ สงขลา ที่ได้หัวหอกอย่างคุณประชัย ควง ปตท. และ IRPC นำร่องร่วมกับภาคส่วนต่างๆ อย่างที่เป็นข่าว… ผมคิดว่าที่ต้องลุ้นมีเพียงเรื่องเดียวแล้วครับ

รัฐจะให้เม็ดเงินไปดันเขตเศรษฐกิจภาคไหน เป็นลำดับถัดไปจาก EEC!!!…

แต่อะไรก็ไม่สำคัญเท่ากับว่า… ราคาที่ดินในพื้นที่น่าจะวิ่งลุยไฟต่อไปอีกพักใหญ่แน่ๆ 

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Construction 2022

แนวโน้มอุตสาหกรรมก่อสร้างไทยปี 2022

ความท้าทายสำคัญสำหรับการเติบโตของภาคก่อสร้างในระยะต่อไป ได้แก่ การเพิ่มผลิตภาพ หรือ Productivity ซึ่งในปัจจุบันยังไม่สามารถปรับตัวดีขึ้นจากอดีตได้มากนัก นอกจากนี้ ค่าจ้างแรงงานพื้นฐานที่อยู่ในระดับต่ำทำให้ภาคก่อสร้างเผชิญสถานการณ์การไหลออกของแรงงานไปยังภาคธุรกิจอื่นๆ ประกอบกับสัดส่วนแรงงานอายุน้อยในภาคก่อสร้างที่ค่อยๆ ลดลงจากเทรนด์การเข้าสู่สังคมสูงอายุ ท่ามกลางความต้องการใช้แรงงานพื้นฐานอย่างเข้มข้น ทำให้ภาคก่อสร้างยังต้องพึ่งพาแรงงานต่างชาติจำนวนมาก

Cloud Kitchens

Ghost Restaurant และ Shared Kitchen

โมเดลธุรกิจอย่าง Shared Kitchen สามารถนำมาประยุกต์กับการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ได้หลายแบบ หรือแม้แต่พัฒนาเป็น Shared Kitchen ให้เช่าตรงๆ เลยก็ได้…

Stochastic Oscillator และ Stochastic RSI Oscillator

Stochastic Oscillator และ Stochastic RSI

Stochastic Oscillator เป็นเครื่องมือกลุ่ม Momentum หรือ แรงเหวี่ยงของกำลังซื้อและกำลังขาย ซึ่งจะบอก หรือ ทำนายทิศทางของราคาสินทรัพย์ที่จะเกิดการตกลงซื้อขายในลำดับถัดไป… Stochastic Oscillator ถูกพัฒนาโดย George C. Lane ผู้เคยดำรงเป็นประธานกรรมการบริหาร Investment Educators Inc. ในรัฐ Illinois… ชื่อเดิมของ Stochastic Oscillator ที่คนส่วนใหญ่ลืมไปแล้วจึงเคยเรียกกันว่า Lane’s Stochastics

Home Market Research Reports

แนวโน้มทั่วไปตลาดที่อยู่อาศัย จากศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์คาดการณ์ว่า ในปี พ.ศ. 2563 จะมีการโอนกรรมสิทธิ์ทั่วประเทศจำนวน 311,719 หน่วย ลดลง -16.7% จากปี 2562 มูลค่าการโอนกรรมสิทธิ์รวม 746,206 ล้านบาท ลดลง -14.8% จากปี 2562