นิคมอุตสาหกรรมจะนะ

ความสำเร็จของ EEC กลายเป็นบทเรียนที่ ภูมิภาคอื่นๆ ในประเทศไทยลุกขึ้นมาปัดฝุ่นโครงการระดับเมกะโปรเจคมากมาย… ล่าสุดเวบไซต์ข่าวประชาชาติธุรกิจขึ้น Title ว่า “โมเดล EEC ปั้นเขตเศรษฐกิจใต้ 6 แสนล้าน ประชัยคัมแบ็กฟื้นนิคมจะนะ”

เนื้อข่าวพูดถึง ดร. ชนธัญ แสงพุ่ม ผู้ช่วยเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจัดหวัดชายแดนภาคใต้  พูดถึงนโยบายการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ อันเป็นเรื่องสำคัญเร่งด่วนของรัฐบาล และจากที่หน่วยงานภาครัฐกับภาคเอกชนได้หารือกัน

ล่าสุดมีแผนจะผลักดันให้ภาคเอกชนลงทุนจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมจะนะก้าวหน้าแห่งใหม่ขึ้น ตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2562 เรื่อง การขยายผลโครงการเมืองต้นแบบ “สามเหลี่ยมมั่นคงมั่งคั่งยั่งยืน” ไปสู่เมืองต้นแบบที่ 4 อ.จะนะ จ.สงขลา “เมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต” ซึ่งจะลงทุนโดยภาคเอกชน หากโมเดลนี้สำเร็จจะขยายไปยังเขตเศรษฐกิจพิเศษในจังหวัดชายแดนภาคใต้ทั้ง 14 แห่ง เช่น สะเดา สงขลา เทพา หนองจิก ปัตตานี เขตพิเศษนราธิวาส เบตง ฯลฯ

พูดง่ายๆ ว่างานนี้มีการดึงเอกชนเพื่อสร้างต้นแบบนิคมอุตสาหกรรมในพื้นที่ภาคใต้อย่างจริงจัง โดยนำร่องที่อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา… โดยมีบิ๊กเนมในแวดวงธุรกิจเมืองไทยอย่าง คุณประชัย เลี่ยวไพรัตน์ อดีตผู้บริหาร บมจ.อุตสาหกรรมปิโตรเคมีกัลไทย หรือทีพีไอ เจ้าของแลนด์แบงค์ขนาด 7,000 กว่าไร่ในพื้นที่… ปตท. และ ไออาร์พีซี มีที่ดินรวมกันกว่า 3,000 ไร่ 

…โดยเอกชนทั้ง 3 รายจะร่วมกันพัฒนานิคมอุตสาหกรรมแห่งใหม่ขึ้น ก่อนหน้านี้ นายประชัยเสนอว่า ปัจจุบันมีบริษัทอุตสาหกรรมระบบขนส่งทางรางของจีนสนใจที่เข้ามาลงทุนโครงการผลิตชิ้นส่วนอุปกรณ์ของระบบรางรถไฟ และหัวรถจักร มูลค่า 4 แสนล้านบาท เพื่อใช้ไทยเป็นฐานการผลิตเพื่อป้อนเข้าสู่โครงการหนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง หรือ One Belt One Road ที่จะเชื่อมเข้ามาในมาเลเซีย ทั้งโครงการก่อสร้างทางรถไฟเชื่อมฝั่งตะวันออก (ECRL) และสายเหนือ ซึ่งรัฐบาลมาเลเซียลงนามในสัญญาเมื่อ 2 เดือนก่อน โดยบริษัทดังกล่าวเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่างไทย-จีน

ท่านที่สนใจ คลิกติดตามรายละเอียดที่น่าข่าวประชาชาติตรงนี้ครับ!

ประเด็นมีอยู่ว่า… นี่คือการตั้งต้นที่ดูมีความหวังมากสำหรับภาคใต้ ในการพัฒนานิคมอุตสาหกรรมเพื่อนำการพัฒนาอื่นๆ โดยเฉพาะโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ที่เม็ดเงินลงทุนจะไหลจากหน้าตักรัฐ ผ่านเครื่องมือและช่องทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปสู่ภูมิภาค

ก่อนหน้านั้นแรงต้านจากภาคสังคมฝั่งภาคใต้ต้องบอกว่า เข้มข้น ดุดันกับหลายๆ กรณีจนเอกชนเองก็ไม่กล้า “คิดใหญ่ให้เจ็บเยอะ” กับภาคใต้นัก… แต่ความสำเร็จของ EEC กลายเป็นคำตอบ ของคำถามและภาพน่ากลัวของการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างชุมชน สิ่งแวดล้อมและผลกระทบนั่นนี่ ที่สุดท้ายกลายเป็นประเด็นอีกมากมายที่ทำให้… ไม่มีใครได้อะไรนอกจากทะเลาะเบาะแว้งและแตกแยก

เอาเป็นว่า… สำหรับ SEZ จะนะ สงขลา ที่ได้หัวหอกอย่างคุณประชัย ควง ปตท. และ IRPC นำร่องร่วมกับภาคส่วนต่างๆ อย่างที่เป็นข่าว… ผมคิดว่าที่ต้องลุ้นมีเพียงเรื่องเดียวแล้วครับ

รัฐจะให้เม็ดเงินไปดันเขตเศรษฐกิจภาคไหน เป็นลำดับถัดไปจาก EEC!!!…

แต่อะไรก็ไม่สำคัญเท่ากับว่า… ราคาที่ดินในพื้นที่น่าจะวิ่งลุยไฟต่อไปอีกพักใหญ่แน่ๆ 

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line ท่านจะได้ Link บทความใหม่ทุกเช้า

Related Post

Robot Solders

Robot Soldiers 2030

นายพลคาร์เตอร์ ได้ให้สัมภาษณ์ในรายการ Andrew Marr Show ของ BBC ว่า… หุ่นยนต์ทหารเหล่านี้จะมีบทบาทมากขึ้นในอีก 10 ปีข้างหน้า และจะทำให้สถานการณ์แตกต่างไปจากตอนนี้มาก ในอนาคต สหราชอาณาจักรอาจมีกองกำลังกว่า 120,000 นาย หรืออย่างน้อยๆ ก็ 30,000 นายที่เป็นหุ่นยนต์

Space as a Services…

ผมติดตามข่าวคราว Startup นาม WeWork มาไม่นานนัก ซึ่งจะว่าไปแล้วผมไม่ได้สนใจ WeWork เท่าไหร่ในตอนแรก กระทั่ง WeWork ปักหมุดที่กรุงเทพฯ ผมจึงรู้ว่า Space as a Sevices Model ที่ WeWork ขับเคลื่อน… มีมิติให้สัมผัสได้มากกว่าการลงทุนกับอสังหาริมทรัพย์อย่างที่เคยมีมา

Farming as a Service

FaaS : Farming as a Service

FaaS Model ไม่ใช่ของใหม่ แท้จริงแล้วก็คือการรับจ้างทำงานในฟาร์มในไร่ในสวนหรือในนานั่นแหละ แต่…

โครงการรถไฟความเร็วสูง เชื่อม 3 สนามบิน และโอกาสการลงทุน… ระยะยาว

ผมรวบรวมบทความนี้ขึ้น เพื่อบันทึกไว้ที่ properea ครับ เพราะวันที่เผยแพร่ข้อมูลนี้ ขั้นตอนการประกวดราคาก่อสร้าง โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน ได้เริ่มมากว่าสัปดาห์แล้ว… ข้อมูลจึงมีอยู่มากมาย โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบินเป็นโครงการที่ใช้โครงสร้างและแนวเส้นทางการเดินรถเดิมของระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแอร์พอร์ตลิงค์ (Airport Rail Link) ที่เปิดให้บริการอยู่ในปัจจุบัน โดยจะก่อสร้างทางรถไฟขนาด 1.435 เมตร (Standard Gauge) ส่วนต่อขยาย 2 ช่วงจากสถานีพญาไท ไปยังสนามบินดอนเมือง และจากสถานีลาดกระบัง ไปยังสนามบินอู่ตะเภา