นิคมอุตสาหกรรมจะนะ

ความสำเร็จของ EEC กลายเป็นบทเรียนที่ ภูมิภาคอื่นๆ ในประเทศไทยลุกขึ้นมาปัดฝุ่นโครงการระดับเมกะโปรเจคมากมาย… ล่าสุดเวบไซต์ข่าวประชาชาติธุรกิจขึ้น Title ว่า “โมเดล EEC ปั้นเขตเศรษฐกิจใต้ 6 แสนล้าน ประชัยคัมแบ็กฟื้นนิคมจะนะ”

เนื้อข่าวพูดถึง ดร. ชนธัญ แสงพุ่ม ผู้ช่วยเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจัดหวัดชายแดนภาคใต้  พูดถึงนโยบายการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ อันเป็นเรื่องสำคัญเร่งด่วนของรัฐบาล และจากที่หน่วยงานภาครัฐกับภาคเอกชนได้หารือกัน

ล่าสุดมีแผนจะผลักดันให้ภาคเอกชนลงทุนจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมจะนะก้าวหน้าแห่งใหม่ขึ้น ตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2562 เรื่อง การขยายผลโครงการเมืองต้นแบบ “สามเหลี่ยมมั่นคงมั่งคั่งยั่งยืน” ไปสู่เมืองต้นแบบที่ 4 อ.จะนะ จ.สงขลา “เมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต” ซึ่งจะลงทุนโดยภาคเอกชน หากโมเดลนี้สำเร็จจะขยายไปยังเขตเศรษฐกิจพิเศษในจังหวัดชายแดนภาคใต้ทั้ง 14 แห่ง เช่น สะเดา สงขลา เทพา หนองจิก ปัตตานี เขตพิเศษนราธิวาส เบตง ฯลฯ

พูดง่ายๆ ว่างานนี้มีการดึงเอกชนเพื่อสร้างต้นแบบนิคมอุตสาหกรรมในพื้นที่ภาคใต้อย่างจริงจัง โดยนำร่องที่อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา… โดยมีบิ๊กเนมในแวดวงธุรกิจเมืองไทยอย่าง คุณประชัย เลี่ยวไพรัตน์ อดีตผู้บริหาร บมจ.อุตสาหกรรมปิโตรเคมีกัลไทย หรือทีพีไอ เจ้าของแลนด์แบงค์ขนาด 7,000 กว่าไร่ในพื้นที่… ปตท. และ ไออาร์พีซี มีที่ดินรวมกันกว่า 3,000 ไร่ 

…โดยเอกชนทั้ง 3 รายจะร่วมกันพัฒนานิคมอุตสาหกรรมแห่งใหม่ขึ้น ก่อนหน้านี้ นายประชัยเสนอว่า ปัจจุบันมีบริษัทอุตสาหกรรมระบบขนส่งทางรางของจีนสนใจที่เข้ามาลงทุนโครงการผลิตชิ้นส่วนอุปกรณ์ของระบบรางรถไฟ และหัวรถจักร มูลค่า 4 แสนล้านบาท เพื่อใช้ไทยเป็นฐานการผลิตเพื่อป้อนเข้าสู่โครงการหนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง หรือ One Belt One Road ที่จะเชื่อมเข้ามาในมาเลเซีย ทั้งโครงการก่อสร้างทางรถไฟเชื่อมฝั่งตะวันออก (ECRL) และสายเหนือ ซึ่งรัฐบาลมาเลเซียลงนามในสัญญาเมื่อ 2 เดือนก่อน โดยบริษัทดังกล่าวเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่างไทย-จีน

ท่านที่สนใจ คลิกติดตามรายละเอียดที่น่าข่าวประชาชาติตรงนี้ครับ!

ประเด็นมีอยู่ว่า… นี่คือการตั้งต้นที่ดูมีความหวังมากสำหรับภาคใต้ ในการพัฒนานิคมอุตสาหกรรมเพื่อนำการพัฒนาอื่นๆ โดยเฉพาะโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ที่เม็ดเงินลงทุนจะไหลจากหน้าตักรัฐ ผ่านเครื่องมือและช่องทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปสู่ภูมิภาค

ก่อนหน้านั้นแรงต้านจากภาคสังคมฝั่งภาคใต้ต้องบอกว่า เข้มข้น ดุดันกับหลายๆ กรณีจนเอกชนเองก็ไม่กล้า “คิดใหญ่ให้เจ็บเยอะ” กับภาคใต้นัก… แต่ความสำเร็จของ EEC กลายเป็นคำตอบ ของคำถามและภาพน่ากลัวของการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างชุมชน สิ่งแวดล้อมและผลกระทบนั่นนี่ ที่สุดท้ายกลายเป็นประเด็นอีกมากมายที่ทำให้… ไม่มีใครได้อะไรนอกจากทะเลาะเบาะแว้งและแตกแยก

เอาเป็นว่า… สำหรับ SEZ จะนะ สงขลา ที่ได้หัวหอกอย่างคุณประชัย ควง ปตท. และ IRPC นำร่องร่วมกับภาคส่วนต่างๆ อย่างที่เป็นข่าว… ผมคิดว่าที่ต้องลุ้นมีเพียงเรื่องเดียวแล้วครับ

รัฐจะให้เม็ดเงินไปดันเขตเศรษฐกิจภาคไหน เป็นลำดับถัดไปจาก EEC!!!…

แต่อะไรก็ไม่สำคัญเท่ากับว่า… ราคาที่ดินในพื้นที่น่าจะวิ่งลุยไฟต่อไปอีกพักใหญ่แน่ๆ 

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

สถานการณ์ตลาดที่อยู่อาศัยกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ไตรมาส 2 และครึ่งแรกปี 2561

ภาพรวมในไตรมาส 2 ปี 2561 สถานการณ์ตลาดที่อยู่อาศัยในด้านอุปสงค์ปรับตัวเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบ กับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2560 ดังจะเห็นได้จากการโอนกรรมสิทธ์ิที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้นท้ังจํานวนหน่วยและจํานวน มูลค่า และสินเชื่อที่อยู่อาศัยบุคคลปล่อยใหม่ก็ปรับตัวเพิ่มข้ึนจากช่วงเวลาเดียวกันของปี 2560 เช่นกัน โดยมาจาก การโอนอาคารชุดเป็นหลัก ขณะที่ในด้านอุปทานโครงการท่ีอยู่อาศัยเปิดขายใหม่ และท่ีอยู่อาศัยสร้างเสร็จจด ทะเบียนปรับตัวลดลงพอสมควรเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2560

survey and civil engineer

จัดรูปที่ดินใหม่ 44 จังหวัด…

การจัดรูปที่ดิน เพื่อพัฒนาพื้นที่จากเจ้าของที่ดินและภาครัฐช่วยกันพัฒนา วางโครงข่ายคมนาคมและขนส่งให้สมบูรณ์ เป็นภารกิจที่กรมโยธาธิการและผังเมืองดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อส่งเสริมการพัฒนาตามผังเมือง แก้ปัญหาผังเมืองอย่างเป็นระบบ เปิดพื้นที่ตาบอด ให้เข้าถึงได้ เพิ่มมูลค่าที่ดินให้ใช้ประโยชน์พื้นที่ได้ โดยเจ้าของที่ดินยังมีกรรมสิทธิ์ในที่ดิน ทำให้รัฐประหยัดค่าเวนคืนที่ดิน

Bathroom

Technologies For Smart Bathroom… เทคโนโลยีในห้องน้ำ

ทัศนคติเกี่ยวกับการเลือกซื้อบ้านของคน GenY หรือคนยุค Millennials ที่โตมากับสมาร์ทโฟนพบว่า… 77% ของคน GenY สนใจบ้านหรือที่อยู่อาศัยที่มีนวัตกรรมอันชาญฉลาด… และมองว่า Gadgets ในห้องน้ำคือเสน่ห์อันชวนหลงไหล และมีผลต่อการตัดสินใจ… และเรามาถึงยุคที่ห้องน้ำในบ้านต้องถูก Upgrade ให้ล้ำขึ้นไปอีกขั้น…

MetaQuotes Language… ภาษาและแพลตฟอร์มที่นักเทรดต้องรู้จัก

ความโดดเด่นอย่างสำคัญของ MetaTrader โดยเฉพาะ MetaTrader 4 และ MetaTrader 5 ก็คือความสามารถในการแสดงดัชนีทางเทคนิค หรือ Technical Indicator ประกอบความเคลื่อนไหวของราคาแบบ RealTime โดยผู้ใช้ หรือ นักลงทุนสามารถ “ปรับแต่งตัวแปรบนดัชนี หรือ Custom Indicators” ได้ทุกตัว… และยังสามารถเขียนคำสั่งให้ระบบช่วยทำการซื้อขายได้โดยอัตโนมัติด้วย Algorithmic Trading ผ่านฟังก์ชั่น EA หรือ Expert Advisor ซึ่งเป็นระบบเทรดอัตโนมัติ หรือ BotTrade ที่เชื่อถือได้มานาน