SETI AI… ปัญญาประดิษฐ์เพื่อค้นหาสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาจากต่างดาว

SETI Institute หรือ Search for Extraterrestrial Intelligence ซึ่งเป็นสถาบันวิจัยที่ไม่แสวงหากำไรที่ตั้งขึ้นเพื่อเป้าหมายในการค้นหาสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญา และ เทคโนโลยีต่างดาว รวมทั้งอารยธรรมจากดาวเคราะห์ดวงอื่น… โดยแนวทางการิจัยเกือบทั้งหมดจะเป็นการ “เฝ้าฟัง และ รวบรวม” สัญญาณการ​​แผ่รังสีแม่เหล็กไฟฟ้าจากดาวเคราะห์อื่นๆ ทั้งใน และ นอกระบบสุริยะ

ล่าสุด… โครงการวิจัยทางดาราศาสตร์หัวข้อ A Deep-Learning Search For Technosignatures From 820 Nearby Stars โดยทีมนักศึกษาจาก University of Toronto ภายใต้การนำของ Peter Xiangyuan Ma ได้ตีพิมพ์ผลงานในวารสาร Nature Astronomy เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2023 ที่ผ่านมา… ซึ่งได้ใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ช่วยค้นหาสัญญาณสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาต่างดาว… ซึ่งมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นกว่าการวิเคราะห์สัญญาณแบบอื่นๆ ทั้งหมดเท่าที่เคยมีการพัฒนาใช้มาในหมู่นักดาราศาสตร์ที่ SETI Institute 

Peter Ma จาก U of T หรือ University of Toronto

อัลกอริทึมที่เขียนขึ้นใหม่โดยคณะผู้วิจัย สามารถตรวจพบสัญญาณที่ต้องสงสัยว่ามาจากสิ่งมีชีวิตทรงภูมปัญญาต่างดาว หรือ เอเลียนได้ 8 สัญญาณจากการวิเคราะห์ข้อมูลขนาด 150 TB ซึ่งได้จากการสแกนท้องฟ้าด้วยกล้องโทรทรรศน์วิทยุกรีนแบงก์ หรือ Green Bank Telescope ในรัฐเวสต์เวอร์จิเนียของสหรัฐอเมริกา โดยการสแกนนี้ครอบคลุมพื้นที่ของดาวฤกษ์ 820 ดวง

ภารกิจเพื่อค้นหาสิ่งมีชีวิตทรงภูมปัญญาขั้นสูงอื่นๆ ในจักรวาลจะทำการค้นหาสัญญาณที่สร้างขึ้นโดยเทคโนโลยี หรือที่เรียกว่า ลายเซ็นเทคโนโลยี หรือ Technosignatures จากสมมุติฐานที่ว่า… อารยธรรมต่างดาวขั้นสูงจะมีความซับซ้อนเพียงพอที่จะส่งสัญญาณเหล่านี้ ซึ่งการค้นหานี้ได้ดำเนินมาตั้งแต่ทศวรรษ 1960 โดยนักดาราศาสตร์ใน SETI Institute ได้ใช้กล้องโทรทรรศน์วิทยุอันทรงพลังเพื่อค้นหาดวงดาวนับพันดวง และ กาแล็กซีหลายร้อยแห่งเพื่อหาสัญลักษณ์ทางเทคโนโลยีเหล่านี้ 

รายงานการวิจัยภายใต้การนำของ Peter Ma ตรวจพบสัญญาณจากดาวฤกษ์ 5 ดวง ซึ่งอยู่ห่างจากโลกราว 30 – 90 ปีแสง มีลักษณะที่เข้าข่ายจะเป็นสัญญาณจากเอเลียนได้ เนื่องจากสัญญาณปรากฏอย่างชัดเจนขณะที่เล็งกล้องโทรทรรศน์วิทยุไปยังดาวที่เป็นต้นกำเนิด แต่สัญญาณกลับหายไปเมื่อหันกล้องโทรทรรศน์วิทยุไปทางอื่น

Dr.Steve Croft นักวิทยาศาสตร์ของ SETI ซึ่งปฏิบัติงานที่ Green Bank Telescope บอกว่า… นี่คือข้อพิสูจน์ว่ามันไม่ใช่สัญญาณรบกวนจากบนโลกที่ปกติจะปรากฏอยู่ตลอดเวลา สัญญาณที่ AI ค้นพบนี้ยังเปลี่ยนความถี่ได้อีกด้วยเมื่อเวลาผ่านไประยะหนึ่ง ซึ่งทำให้ดูเหมือนมันมาจากต้นกำเนิดที่ขยับตัวห่างออกไปเรื่อยๆ 

อย่างไรก็ตาม… ยังถือว่าเร็วเกินไปที่จะยืนยันว่าสามารถค้นพบสัญญาณจากเอเลียน… เพราะการเฝ้าติดตามสัญญาณของทีมวิจัยอย่างต่อเนื่องยังไม่พบว่ามีสัญญาณรูปแบบเดิมปรากฏขึ้นซ้ำแต่อย่างใด

ก่อนหน้านั้น… คณะนักวิจัยภายใต้การนำของ Peter Ma ได้ทำการ Training AI/ML ในการวิเคราะห์สัญญาณคลื่นวิทยุจากนอกโลก โดยมุ่งให้ AI สามารถแยกแยะระหว่างสัญญาณรบกวนต่างๆ จากอุปกรณ์ของมนุษย์ กับ สัญญาณที่มีความเป็นไปได้ว่าอาจมาจากการใช้เทคโนโลยีระดับสูงของเอเลียน

Peter Xiangyuan Ma นักศึกษาระดับปริญญาตรีซึ่งเป็นผู้นำโครงการวิจัยนี้บอกว่า… แม้ 8 สัญญาณที่ค้นพบในครั้งนี้อาจเป็นเพียงความบังเอิญ และ ยังจะต้องติดตามต่อไปในระยะยาวเพื่อตรวจสอบว่ามาจากเอเลียนจริงหรือไม่ แต่อย่างน้อยผลการศึกษาของพวกเราก็ได้แสดงให้เห็นถึงศักยภาพอันล้นเหลือของ AI ในการเข้ามาช่วยงานด้าน Astrobiology หรือ ชีวดาราศาสตร์ อย่างสำคัญ… 

Peter Xiangyuan Ma ยืนยันว่า… เทคนิคใหม่ของเราที่ใช้ AI ร่วมกับกล้องโทรทรรศน์วิทยุรุ่นที่ทรงพลังเป็นพิเศษอย่าง MeerKAT Radio Telescope ในแอฟริกาใต้ หรือ ngVLA หรือ The Next Generation Very Large Array ของสถาบัน National Radio Astronomy Observatory หรือ NRAO… จะช่วยยกระดับการค้นหาเอเลียนจากการสแกนกลุ่มดาวครั้งละหลายร้อยดวง ไปสู่การค้นหาที่ทำได้พร้อมกันครั้งละหลายล้านดวงได้แล้ว

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

sme loans

3 สินเชื่อสู้โควิดจาก SME D Bank

ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ภายในประเทศที่ยังขยายตัวในวงกว้าง ส่งผลกระทบต่อ SMEs เป็นจำนวนมาก ทั้งปัญหายอดขายและรายได้ลดลง SME D Bank ในฐานะสถาบันการเงินของรัฐเพื่อ SMEs ไทย จึงออกมาตรการทางการเงินเสริม ด้วยแพคเกจสินเชื่อ “เติมทุน SMEs มีสุข ยิ้มได้” วงเงินรวม 15,000 ล้านบาท ภายใต้ 3 ผลิตภัณฑ์สินเชื่อใหม่ ได้แก่ SMEs D เติมทุน… SMEs มีสุข และ SMEs ยิ้มได้… ช่วยสนับสนุนผู้ประกอบการ SMEs ให้มีวงเงินเพิ่มขึ้น นำไปใช้เสริมสภาพคล่องและลดต้นทุนทางการเงิน

Food Factory

Food Innopolis โดย สวทช.

Food Innopolis เป็น One Stop Service ในการจัดหาข้อมูล ที่ปรึกษา นักวิจัย ผู้เชี่ยวชาญ อาจารย์ รวมถึงสถานที่ในการใช้เครื่องมือ ให้ผู้ประกอบการธุรกิจอาหาร ทำหน้าที่ประสานงานระหว่างผู้ประกอบการกับนักวิจัยในเรื่องธุรกิจ ควบคู่ไปกับเรื่องวิทยาศาตร์ตลอดการทำวิจัยตั้งแต่กระบวนการแรก ที่ผู้ประกอบการนำไอเดียมา เมื่อพูดคุยได้ข้อสรุปกับนักวิจัยว่า… ธุรกิจสามารถไปต่อได้ก็จะดำเนินขั้นตอนการวิจัย จนถึงขบวนการผลิตสินค้าต้นแบบ ที่สามารถนำไปออกใบอนุญาตต่างๆ เช่น ขอเอกสารกำกับอาหารและยา หรือ ขอ อย.

Entrepreneurship 101: Who is Your Customer? จาก MITx

การออกแบบธุรกิจ ทั้งที่ตั้งกิจการใหม่ และ Re-Model ธุรกิจเดิมที่เติบโตแผ่วลงหรือถดถอยกว่าที่ควรจะเป็น… โดยเหตุผลหลักๆ ล้วนมาจาก “ลูกค้า” หายไปเพราะกรวยการตลาด หรือ Funnel Marketing ของคู่แข่งเจ้าอื่น ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักจะไปแล้วไปลับเสมอ จนธุรกิจจำเป็นจะต้อง “ควานหาลูกค้าตัวจริง” ให้เจอโดยเร็ว…

รู้จักกับ Magellan IoT Platform

Magellan เป็นชื่อกาแล็คซี่ข้างบ้านของกาแล็กซี่ทางช้างเผือกของเรานี่เอง ธุรกิจเครือข่ายมือถือที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยได้จับเอานาม Magellan มาสร้าง Platform สำหรับพัฒนาบริการ Internet of Things บนเครือข่าย AIS