SET ในวิกฤติ COVID-19… กับภาพเปลือยเศรษฐกิจไทยที่ไร้โครงสร้าง

Domino

ดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย หรือ SET Index ปิดตลาดวันที่ 9 มีนาคม 2020 ด้วยตัวเลขดัชนี 1,255.94 ลดลงอีก 108.63 ต่อจากสัปดาห์ที่แล้ว ท่ามกลางข่าวร้ายทางเศรษฐกิจและอีกสารพัดข่าวที่หาข่าวดีๆ ไม่ได้จริงๆ เสียด้วย… ยิ่งถ้านับพวกข่าวปลอมบวกข่าวลือเข้าไปด้วย ก็ไม่น่าแปลกใจว่าทำไมประเทศไทยที่คนป่วยกับคนตายในวิกฤติ COVID-19 ตัวเลขต่ำมาก… แต่ผลกระทบทางเศรษฐกิจกับเละเทะแทบไม่มีหลักให้คว้าซักนิด

ผมตั้งใจว่าจะไม่เขียนถึงภาวะและผลกระทบทางเศรษฐกิจของวิกฤติ COVID-19 แล้ว แต่หลายท่านก็ทักถามพูดคุยทางไลน์เข้ามาทุกวันและวันละหลายท่าน ตั้งแต่สองสามสัปดาห์ที่แล้วเรื่อยมา… หลายท่านเป็นนักลงทุนอาชีพที่ผมยกย่องเป็นครูบ้าง เป็นที่ปรึกษาบ้าง แต่ก็ให้เกียรติขอความคิดเห็นส่วนตัวผมเข้ามา… จนคุยไปคุยมาข้อมูลกับความคิดเห็นชักจะเยอะ… เลยขออนุญาตรวบมาเขียนในวันที่เห็น SET Index ถอยลงใกล้ 1000 จุดแบบนี้

ผมเขียนต้นฉบับคืนวันที่ 9 มีนาคม 2020 หลังจากเชคข่าวและข้อมูลรอบด้าน ในวันที่ ไม่ได้มีแต่ตลาดหุ้น หรือตลาดหุ้นไทยที่ไหลรูด… ด้านราคาทองคำวันที่ 9 มีนาคม 2020 ก็เคลื่อนไหวผันผวนไม่ธรรมดา… ข้อมูลสุดท้ายของวันชี้ว่า มีการปรับขึ้นลง 22 ครั้งในวันเดียว และปิดวันด้วยราคาไม่มีการเปลี่ยนแปลงจากครั้งก่อน โดยราคาทองคำแท่ง รับซื้อบาทละ 24,800.00 บาท ขายออกบาทละ 24,900.00 บาท ส่วนทองรูปพรรณ รับซื้อบาทละ 24,346.96 บาท ขายออกบาทละ 25,400 บาท… ผันผวนไม่ธรรมดาเช่นกัน

บทวิเคราะห์จาก KKP Research กลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร ในเครือธนาคารเกียรตินาคิน ได้รายงานถึงตลาดหุ้นทั่วโลกร่วงอย่างหนักในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา สะท้อนความกังวลของนักลงทุนต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 เกิดขึ้นทั่วโลก

ซึ่ง KKP Research มองว่า… การกระจุกตัวของเศรษฐกิจไทยในภาคการท่องเที่ยวและการส่งออก ทำให้ไทยได้รับผลกระทบอย่างหนักจาก COVID-19… ซึ่งโครงสร้างเศรษฐกิจของไทยเมื่อเทียบกับหลายๆ ประเทศในเอเชียจะเห็นว่า… เศรษฐกิจไทยเป็นเศรษฐกิจที่พึ่งพาการท่องเที่ยวและการส่งออกเป็นหลัก โดยมีการกระจุกตัวสูงมากในภาคการท่องเที่ยว คิดเป็น 12% ของ GDP และการค้าระหว่างประเทศ ที่มูลค่าการส่งออกรวมกับมูลค่าการนำเข้าเท่ากับ 100% ของ GDP… เมื่อเกิดการชะลอตัวของการท่องเที่ยวและการค้าระหว่างประเทศ จึงกระทบต่อเศรษฐกิจไทยหนักกว่าประเทศอื่นๆ

เปรียบเทียบสัดส่วนรายได้ของประเทศไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน

รายละเอียดของงานวิจัยจาก KKP Research ผมขอข้ามไปน๊ะครับ เพราะมีหลายสื่อแจกแจงได้ดีอยู่แล้ว… ซึ่งผมจะข้ามไปพูดถึงผลกระทบและรายได้ของคนไทยที่หายไปจากการท่องเที่ยวและการส่งออกที่ลดลง จนเกิดการหยุดงานชั่วคราว ลดชั่วโมงทำงาน และเลิกจ้าง… ซึ่งเป็นความกังวลต่อรายได้ ทำให้คนระมัดระวังการใช้จ่ายและตัดรายการใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น ที่จะส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ต่อเนื่อง จนแม้แต่การบริโภคภายในประเทศก็จะเป็นเครื่องจักรเศรษฐกิจอีกตัวหนึ่งที่ดับลงต่อจากการท่องเที่ยวและส่งออก

ส่วนการใช้จ่ายภาครัฐที่ล่าช้าและเลอะเทอะกับเรื่องไม่เป็นเรื่องจนเบิกจ่ายงบประมาณล่าช้ามา 5 เดือน ก็แทบไม่เหลือความหวังอะไรที่ 7 เดือนที่เหลือจากนี้ จะพึ่งพาการใช้จ่ายเดียวจากรัฐ ที่ไม่เคยเป็นเสาค้ำเศรษฐกิจชาติได้จริงจังมาแต่ไหนแต่ไร… ส่วนมาตรการจากภาคการเงินการคลังที่งัดเรื่องพักหนี้ลดดอกเบี้ยก็ฟังดูดีหรอกครับ… แต่บางมุมมองก็เหมือนน้ำข้าวช้อนเล็กๆ ที่หวังใหพยุงชีวิตคนป่วยโคม่าก็คงยาก

โครงสร้างเศรษฐกิจไทยที่พึ่งพาต่างชาติทั้งระบบ โดยที่การใช้จ่ายและลงทุนในชาติเองก็มีแต่เปลือกที่พึ่งตัวเองไม่ได้… SME ไทยที่ปากกัดตีนถีบ กู้เงินมาลงทุนและเสียภาษีเต็มเม็ดไม่เล็ดลอด…. เมื่อเจอวิกฤติกับความช่วยเหลือแบบนายทุนเงินกู้ที่หลายๆ ความช่วยเหลือที่เสนอตัวผ่านโฆษณา… ที่ไม่เคยรับความเสี่ยงใดๆ และปล่อยให้ความเสี่ยงทั้งมวลตกใส่บ่าผู้ประการที่เหลือรอดได้ต้องเก่งจริงๆ เท่านั้น… มาตรการอย่างพักหนี้ลดดอกเบี้ย ที่ฟังดูก็เคลิ้มดีหรอก แต่จะมีประโยชน์อะไรถ้าช่องทางทำมาหากินค้าขายตีบตันหมด… และหนี้ยังไม่ได้หายไปไหน… กลายเป็นว่า การพักหนี้ลดดอกเบี้ยให้ผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบ แท้จริงแล้วเป็นนโยบายเพื่อให้เจ้าหนี้เองยืดเวลารอให้ลูกหนี้มีปัญญาใช้หนี้ต่อ จะได้ไม่ต้องวุ่นวายอะไรมากกว่านี้ เพราะเห็นอยู่ชัดๆ ว่าลูกหนี้ผู้ประกอบการเหล่านี้ไม่น่าจะรอดไปได้ในช่วงนี้

SME ในวิกฤติ COVID-19 ครั้งนี้จึงมีสภาพเหมือนเกษตรกรที่ทำมาหากินฝืดเคือง และเจ้าหนี้เมตตาไม่คิดดอกเบี้ย… แต่ทั้งเกษตรกรและ SME ก็ยังฝืดเคืองต่อไปอยู่ดีเพราะเป็นหนี้เขาอยู่เหมือนเดิม… ที่รัฐบาลทุกยุคทุกสมัยทุกความเชื่อทางการเมือง ก็ออกนโยบายเท่านี้แหละช่วยเหลือคนไทย ที่แค่จ่ายภาษีช้าก็ถูกปรับหลังอานมานักต่อนัก

ฝนแล้งน้ำท่วม… ช่วยเกษตรกรผู้ได้รับผลกระทบด้วยการพักชำระหนี้และลดดอกเบี้ย… เศรษฐกิจการค้าได้รับความเสียหายจากผลกระทบโรคระบาดร้ายแรง… ช่วยเหลือผู้ประกอบการด้วยการพักชำระหนี้และลดดอกเบี้ย… ส่งเสริมผู้ประการ OTOP/SME เตรียมแหล่งเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำสองปีแรก สามปีแรกช่วยเหลือผู้ประกอบการ… และอะไรอีกมากมายที่วนๆ อยู่กับเงินกู้และดอกเบี้ย

ผมไม่ได้โจมตีแนวทางและนโยบายการเงินการคลังน๊ะครับ… และผมทราบว่าสิ่งนี้จำเป็นและสำคัญ แต่เราพึ่งรูปแบบการพยุงปัญหาด้วยกลไกการเงินเพื่อข้ามไปนับต่อเมื่อเหตุการณ์แย่ๆ รอบนี้จบลง… อย่างเดียวไม่ได้… 

คีย์เวิร์ดหนึ่งที่สำคัญมากจาก KKP Research ก็คือคำว่า “กระจุกตัว” ซึ่งเป็นการกระจุกตัวแบบ “พึ่งพาต่างชาติทั้งท่องเที่ยวและส่งออก”… ที่แปลว่าเมื่อไหร่ที่การท่องเที่ยวล้มลง… คนไทยจะขาดรายได้เพราะไม่มีนักท่องเที่ยวมารับบริการ… และแปลว่าเมื่อไหร่ที่การส่งออกล้มเหลว… คนไทยจะตกงานขาดรายได้ เพราะไม่มีใครซื้อของที่คนไทยทำ…

วิกฤติไวรัส COVID-19 จึงเปลือยโครงสร้างรายได้ของประเทศไทยที่พึ่งตัวเองไม่ได้เลยเมื่อยามวิกฤติ… และที่หนักหนากว่านั้นก็เห็นจะเป็นเรื่องภูมิรู้และปัญญาในการแก้ปัญหาระดับมหภาค ที่พึ่งเครื่องมือทางการเงินชุดเดียวครั้งแล้วครั้งเล่า

เห้ออออ!

ขอบคุณข้อมูลจาก KKP Research โดยกลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร
ขอบคุณการสรุปข้อมูลงานวิจัยของ KKP Research โดย Brand Inside

https://brandinside.asia/thai-economy-effect-from-coronavirus-a-sign-of-weakness-from-thai-economy-kkp-research-reports/

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Theodore Levitt

People Don’t Want to Buy a Quarter-inch Drill. They Want a Quarter-inch Hole! ~Theodore Levitt

คำว่า “โลกาภิวัตน์ หรือ Globalization” ซึ่งมีคนเผยแพร่ครั้งแรกผ่านบทความเรื่อง “Globalization of Markets” ในวารสาร Harvard Business Review ฉบับประจำเดือน พฤษภาคม–มิถุนายน 1983… บทความชิ้นนั้นเขียนโดยนักเศรษฐศาสตร์ชาวอเมริกันชื่อ Theodore Levitt

OTAs Booking Systems

Online Travel Agency หรือ OTA ส่วนใหญ่หรือทั้งหมด เป็นแพล็ตฟอร์มการจองห้องพัก ที่รวบรวมห้องพักให้เช่ารายวัน เอาไว้ในระบบให้มากที่สุด เพื่อให้ลูกค้าที่ต้องการห้องพักทำเลต่างๆ สามารถเลือกที่พักสำหรับช่วงเวลาที่ต้องออกจากบ้านไปค้างอ้างแรมที่อื่น

NEO Pattaya…

ความเคลื่อนไหวของเมืองท่องเที่ยวเบอร์หนึ่งของเมืองไทยอย่างเมืองพัทยา ภายใต้การนำของคุณสนธยา คุณปลื้ม ในฐานะนายกเมืองพัทยาที่ผลักดันเมืองท่องเที่ยวเบอร์ต้นๆ ของโลกแห่งนี้… ลอกคราบสู่ยุคดิจิตอล

elliott wave

Elliott Wave Principle… ปฐมบท

Elliott Wave เป็นรูปแบบของกราฟราคาที่ปรากฏให้เห็นอยู่ภายในแนวโน้มหลัก ซึ่งขาขึ้น หรือ Bullish Trend ก็จะมีรูปแบบของ “คลื่นราคาชี้นำแนวโน้มขาขึ้น” อย่างชัดเจน และ คลื่นราคาขาลง หรือ Bearish Trend ก็จะมีรูปแบบเฉพาะของ “คลื่นราคาชี้นำแนวโน้มขาลง” อย่างชัดเจนด้วย