SEO กับ Digital Marketing ในอนาคต

ถ้าท่านลองใช้คีย์เวิร์ดคำว่า “ขายบ้าน” ไปลองค้นจาก Google Search ท่านน่าจะได้ข้อมูลที่ Google ค้นมาให้ราวๆ 322 ล้านรายการ… ผมลองเปลี่ยนคีย์เวิร์ดเป็น “Sale home”… คราวนี้ Google ให้คำตอบมา 12,430 ล้านรายการ… 

ผลลัพธ์ 322,000,000 resault

ประเด็นเรื่องการค้นคืนข้อมูลของ Search Engine เป็นเรื่องใหญ่มากในการพัฒนาธุรกิจและการตลาด เพราะในยุคที่ข้อมูลท่วมโลก หลายธุรกิจมีสินค้าและบริการที่สุดยอด แต่ Goolgle ไม่รู้จักหรือ Facebook ไม่มีใครพูดถึง… การจะแนะนำสินค้าและบริการอันสุดยอดให้เป็นที่รู้จักในปัจจุบันจึงยากเย็น

ในทางตรงกันข้าม… หากธุรกิจของท่านอยู่ในสายตาของกลุ่มเป้าหมายที่กำลังมองหาสินค้าหรือบริการในมือท่านพอดี… โอกาสทางธุรกิจย่อมเกิดขึ้นกับธุรกิจของท่านทันที พร้อมๆ กับปรากฏการณ์ Demand Supported Data ที่จะนำ “Lead” จากเสิร์ชเอนจิ้นให้กลายเป็น “Customer” ต่อไปได้

นักการตลาดสมัยใหม่จึงหมกมุ่นกับคำว่า SEO กันอย่างมาก…

SEO หรือ Search Engine Optimization เป็นเครื่องมือ Digital Marketing ที่ธุรกิจน้อยใหญ่ ต่างดิ้นรนเพื่อให้รู้ลึก รู้จริง และใช้งานเป็นจนสามารถพาธุรกิจของตนเองไปอยู่ในลำดับการค้นหาที่ “Lead” น่าจะค้นเจอนั่นเอง

เมื่อเกือบสิบปีมาแล้ว… ผมเป็นคนหนึ่งที่รับจ๊อบเป็น Coach เรื่อง SEO ให้หลายๆ ท่านที่ผมรู้จักในธุรกิจหลากหลายอุตสาหกรรม… สุดท้าย การทำ SEO ไปจบลงที่การซื้อโฆษณาออนไลน์อยู่ดี ซึ่งหลายท่านที่เคยใช้ผมไปช่วยงาน ต่างก็พอใจกับผลลัพธ์และความสำเร็จตามเป้าหมาย

แต่สำหรับผม… ลึกๆ แล้วผมเชื่อถือ SEO เพียงส่วนเดียว… และผมสารภาพไว้ตรงนี้ว่า ทุกท่านที่เคยเทรนกับผมเรื่อง SEO และผมเชื่อว่ามีอย่างน้อยสองสามท่านจะได้อ่านข้อความนี้ของผม… ข้อเท็จจริงคือ ทุกครั้งที่ผมเทรนเรื่อง SEO หรือแม้แต่ลงมือ “ปั่น SEO” ให้ธุรกิจของท่าน… ผมเทรนด้วยการเว้นข้อเท็จจริงหลายอย่างที่ผมตัดออกและไม่พูดถึง เพราะเชื่อว่า ท่านรู้แล้วท่านอาจจะลังเล… และผมใช้บริการศาสตร์มืดของอินเตอร์เน็ตเพื่อให้ท่านบรรลุเป้าหมายในบางโอกาส

แต่ยืนยันว่าทั้งหมดที่พาทุกท่านทำการตลาดผ่าน SEO จนแตะเป้าหมายทันเวลาในวันนั้น… จะไม่ส่งผลร้ายกับธุรกิจของท่านในอนาคตอย่างแน่นอน!!!

นี่คือเหตุผลที่ผมปฏิเสธคำเชิญให้อยู่ช่วยงานพี่ๆ หลายท่านที่ชวนผมอยู่ทำธุรกิจช่วยกัน!… ผมไม่เชื่อว่า SEO คือการตลาดออนไลน์… สำหรับผม อะไรก็ตามที่สามารถ Optimize ให้บรรลุเป้าหมายได้หลากหลายวิธี… สิ่งนั้นน่าจะมีแนวทางอื่นมาทดแทนได้อย่างแน่นอนในอนาคต

ผมกำลังอ่านหนังสือเล่มหนึ่ง ซึ่งทัศนะของผู้เขียนได้ตอบสิ่งที่ผมกำลังค้นหามาหลายปีเรื่อง SEO… หนังสือเล่มนี้ชื่อ TALK TO ME โดย JOHN KENNER

John Kenner

เนื้อหาในหนังสือโฟกัสเทคโนโลยี Voice Recognition ที่ผมเชื่อว่าหลายท่านเริ่มใช้งานบนมือถือเครื่องโปรดของท่านไปบ้างแล้วอย่าง… Google Assistant, Siri, Google Home หรือแม้แต่ Amazon Alexa

ประเด็นมีอยู่ว่า… เมื่อวันหนึ่งที่ AI และ Machine Learning สร้างแพล็ตฟอร์มข้อมูลระดับเทพพยากรณ์ (Oracle) สำเร็จ… Search Engine จะถูกแทนที่ด้วย Do Engine ครับ!!!

ทีเด็ดของ Do Engine อยู่ที่การตอบคำถามหรือความอยากรู้ของท่านเพียงคำตอบเดียว… ไม่ใช่ระดับหมื่นล้านตัวเลือกอย่างที่ Search Engine ตอบให้อย่างทุกวันนี้ ยกตัวอย่าง… 

ถ้าผมค้นคำว่า “ลูกตัวร้อน” ผลลัพธ์ที่ Google Search ให้มาคือข้อมูลทางเลือก 93 ล้านตัวเลือกที่ต้องคลิกต่อเข้าไปหาคำตอบอีกที… ในกรณีเดียวกัน ถ้าผมถาม Do Engine ว่า “ลูกตัวร้อน” ผมจะได้ผลลัพธ์จาก Do Engine เป็นคำแนะนำด้วยเสียงพูดประมาณว่า… “คุณวัดไข้ลูกหรือยัง? ถ้าวัดได้ 38 องศาเซลเซียสขึ้นไป ให้เช็ดตัวลูกเดี๋ยวนี้! ถ้ามียาลดไข้สำหรับลูก คุณให้ยาลดไข้ตามคำแนะนำบนฉลากยาได้ ถ้าไม่มียาและไข้ไม่ลดภายในครึ่งชั่วโมงนี้ แนะนำให้คุณไปพบกุมารแพทย์ที่……………..

โดย Do Engine จะค้นหาชื่อหมอ ชื่อคลีนิค พร้อมกับเปิดระบบนำทางบนแผนที่ รอคุณพาลูกไปหาหมอทีเดียว… สังเกตว่า Do Engine ให้คำแนะนำที่คุณต้องทำทั้ง เช็ดตัว ให้ยาและนำทางไปหาหมอ… โดยที่คุณไม่ต้องก้มลงไปคลิกอะไรต่ออีก

ในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์… หลายท่านทราบดีว่า SEO เป็นเรื่องที่ทิ้งไม่ได้และต้องโฟกัส แต่ก็ไม่สามารถคาดหวังผลลัพธ์ได้อย่างแท้จริง ด้วยปัจจัยและประเด็นอ่อนไหวมากมายที่มีผลต่อการตัดสินใจของลูกค้า… หรือแม้แต่การเห็นธุรกิจของเราในอินเตอร์เน็ตของลูกค้า!

เอาเป็นว่า… ชั่วโมงนี้ผมแนะนำให้โฟกัสประสิทธิภาพของ SEO Marketing อย่างเหมาะสม และเตรียมตัวสำหรับโอกาสที่จะมากับเทคโนโลยีที่สามารถ Disrupted Google Search Engine ให้กลายเป็นตำนานในวาระอันไม่ไกลจากนี้!

ขอไปอ่านหนังสือต่อก่อนน๊ะครับ น่าจะมีมุมมองและประเด็นมาแบ่งปันอีกมากมาย… ขอบคุณเพจแปดบันทัดครึ่งและคุณต้องกวีวุฒิ เต็มภูวภัทร สำหรับหนังสือดีๆ และมุมมองที่แบ่งปันครับ

อ้างอิง

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่ง ประเทศไทย

Technopolis… เทคโนธานี พื้นที่นวัตกรรมเพื่อ SMEs

เทคโนธานี หรือ Technopolis ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2532 เพื่อสนับสนุนให้มีการเร่งรัดสร้างสรรค์งานวิจัยพัฒนา ด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี และรองรับการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ… ซึ่งในปัจจุบันมีให้บริการเอกชนแบบครบวงจรตั้งแต่ค้นคว้าและพัฒนาต้นแบบสินค้า ไปจนถึงตั้งโรงงาน…

Non-fungible Token

CryptoKitties และ Non-fungible Token

CryptoKitties เป็น Blockchain Based Game บนโครงข่าย Ethereum จาก Dapper Labs ด้วยโมเดลธุรกิจง่ายๆ คือ ให้ผู้เล่นซื้อขายและสะสม ไปจนถึงผสมพันธ์แมวคริปโต ซึ่งเป็นการ์ดแมวแบบสเมือน หรือ Virtual Cats ซึ่งการ์ดทุกใบจะมีเอกลักษณ์เฉพาะ หรือเรียกง่ายๆ ว่ารูปแมวบนการ์ดคริปโตจะมีเอกลักษณ์เฉพาะ… แบบไม่ซ้ำกันเลย โดยใช้มาตรฐานการบันทึกข้อมูลเข้ารหัสแบบ ERC-721 ซึ่งเป็นมาตรฐานใหม่ที่มีการทดสอบเสร็จสิ้นไปก่อนจะถึงวันงาน ETH Waterloo เพียงไม่กี่สัปดาห์

สินเชื่อที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงวัย (Reverse Mortgage)

ไทยเป็นอีกหนึ่งในหลายๆ ประเทศที่เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ มีหลายมิติหลายวงสนทนาที่ผู้สูงอายุเป็นโจทย์ใหญ่ที่แต่ละภาคส่วนต้องเกี่ยวข้อง… วงการสินเชื่อและอสังหาริมทรัพย์เองก็มีการเคลื่อนไหวกันคึกคัก โดยเฉพาะสินเชื่อแบบ Reverse Mortgage

money bag

Blockchain Crowdfunding และการระดมทุนในอนาคต

Crowdfunding ไม่ใช่ของใหม่ แถมยังเก่าแก่กว่าตลาดหุ้นหรือธนาคารเสียอีก เพราะกลไก Crowdfunding พัฒนามาจากการบริจาคทุนทรัพย์เพื่อรวมเงินจำนวนเล็กๆ จากคนจำนวนมากจนได้ทุนดำเนินการบางอย่างก้อนใหญ่… ดังนั้น Crowdfunding จึงเป็นที่รู้จักกันดีในสังคมทุกชาติทุกถิ่นทั่วโลก