Self Disruption… วิธีรับมือกับยุคแห่งการเปลี่ยนแปลง

ผมเป็นคนหนึ่งที่ป่าวประกาศคำว่า Digital Disruption ในทุกที่ทุกโอกาสที่ผมบอกได้… ผมมองว่าการเปลี่ยนแปลงเพื่อเข้าสู่ Digital Age เป็นเรื่องสำคัญสำหรับทุกคน… ถ้าท่านนึกไม่ออก ลองนึกย้อนกลับไปสมัยที่ ประเทศไทยยังมีคนปั่นสามล้อรับจ้างส่งคนไปนั่นมานี่ เป็น Micro-transit อยู่ทุกหนทุกแห่ง และถูก Disrupt จากมอเตอร์ไซด์และมอเตอร์ไซด์รับจ้าง… จนอาชีพปั่นสามล้อสาบสูญไปแล้ว

ที่จริงแล้วคีย์เวิร์ดคำว่า Disruption… ไม่ใช่ของใหม่หรือของแปลกอะไรสำหรับคนหรือธุรกิจ ที่ยินดีปรับและเปลี่ยนแปลงเสมอๆ เพียงแต่ Digital Disruption…

สามารถทำลายสิ่งหนึ่ง เพื่อสร้างสรรอีกสิ่งหนึ่งทดแทนได้ชั่วข้ามคืน!… หลายท่านคงทราบเรื่องราวการล่มสลายของ Kodak ในขณะที่คู่แข่งอย่าง Fuji กลับอยู่รอดและเติบโตไกลออกจากธุรกิจฟิล์มถ่ายภาพด้วยการเปลี่ยนแปลง

การป่าวประกาศคำว่า Disruption จากผมในทุกช่องทาง จึงไม่ใช่การเตือนภัยใดๆ สำหรับใคร… แต่เป็นการเน้นย้ำเพื่อชี้นัยยะแห่งโอกาส ที่จะทำให้ใครก็ตามที่ “ปรับได้ เปลี่ยนเป็น” เข้าถึงน่านน้ำและทุ่งหญ้าที่ยังอุดมสมบูรณ์สำหรับคนที่เข้าถึงก่อนอย่างแน่นอน

ทั้งหมดที่เกริ่นมา… ผมกำลังตอบคำถามที่เพื่อนๆ หลายท่านที่ถามไถ่เข้ามาถึงอนาคตของ Properea.com ที่ผมบอกเล่าผ่านข้อเขียนเมื่อวาน ว่าด้วย Properea จะร่วมทีม Avengers กับ Lasell Group เพื่อพัฒนา Proptech Platform ชื่อ Land2Land… ซึ่งหลายข้อความผมตอบส่วนตัวไปแล้ว รวมทั้งพูดคุยบอกเล่ากันทางโทรศัพท์ด้วย

เรียนแบบนี้ครับ… นี่เป็นปรากฏการณ์ Self-disruption ที่ผมยินดีให้เกิดขึ้น เพื่อ Scale up to success หรือขยายขีดจำกัดความสำเร็จให้สูงขึ้น… เดิมที Properea.com ถูกขับเคลื่อนโดยผม ซึ่งทำงานจากระบบหลังบ้านของ Properea กว่า 90% ที่เหลือจึงเป็นงานของเพื่อนร่วมทีมที่เป็นโปรแกรมเมอร์และอยู่ในฐานะฟรีแลนซ์หนึ่งคน ในฐานะผู้ประสานงานธุรกิจอสังหาฯ และเป็นที่ปรึกษาให้ผมด้วยอีกหนึ่งคน ซึ่งจริงๆ แล้วท่านเป็นผู้ใหญ่ในวงการอสังหาฯ ที่เวลาผมไปพบใครโดยไม่ผ่านท่าน ผมก็อ้างชื่อท่านตลอดมานานแสนนาน ;))

Properea จะ Offline เมื่อถึงเวลาที่สมควรครับ… แต่คุณค่าของ Properea จะได้รับการดูแลและต่อยอดจากเดิมผ่านเครื่องมือและช่องทางอีกมากมาย… ที่ผมในฐานะทีม Land2Land ยืนยันกับทุกท่านไว้ตรงนี้ว่า

ระบบนิเวศน์ของการทำมาหากินกับอสังหาริมทรัพย์… จะถูกยกระดับเพื่อทุกท่านครับ!

อ้างอิง

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

P2P Lending สินเชื่อที่อาจทำให้ระบบสินเชื่อธนาคารล่มสลาย…

26 กันยายน 2561 ธนาคารแห่งประเทศไทยได้จัดแถลงข่าวและออกจดหมายข่าว ฉบับที่ 63/2561 เรื่อง กรอบการกำกับดูแล Peer-to-Peer Lending Platform ซึ่งเป็นการยืนยันความชัดเจนว่า กระทรวงการคลังและธนาคารแห่งประเทศไทย พร้อมแล้วที่จะเปิดประตูให้ FinTech อีกหนึ่งบาน…

Covid

ตลาดที่อยู่อาศัยอาจหดตัวถึง 38%

28 พฤษภาคม ที่ผ่านมา… ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย ได้แถลงข้อมูลน่าสนใจออกมาชุดหนึ่ง… พาดหัวว่า “ประเมินตลาดที่อยู่อาศัยอาจหดตัวถึง 38% จากปี 2562” ซึ่งคนวงการอสังหาริมทรัพย์บ้านเรา ยังไงก็ต้องเงี่ยหูฟังอาจารย์โสภณพูดกันแทบทุกคน

อาคารชุดแนวราบ… โอกาสของอสังหาริมทรัพย์สำหรับชาวต่างชาติ!

เมื่อพูดถึงอาคารชุดหรือคอนโดมิเนียม คนส่วนใหญ่ยังนึกถึงตึกขนาดใหญ่ ที่ใส่บ้านหลังเล็กๆ ไว้ข้างในหลายหลัง และถือกรรมสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติอาคารชุด พ.ศ.2522 และมีการแก้ไขเพิ่มเติมอีกหลายฉบับต่อมา

Risk Meter

Fixed Maturity Investment VS Properties Investment

แนวโน้มอัตราดอกเบี้ยนับจากนี้ไป… หลายท่านคงอ่านออกหมดแล้วว่าประเทศไทยคงต้องใช้นโยบายดอกเบี้ยต่ำประครองภาคเศรษฐกิจและการเงินไปถึงเมื่อไหร่ก็ไม่มีใครตอบได้… แต่บอกได้ว่า ภาวะดอกเบี้ยต่ำคงไม่มีทางจบลงเร็ววันนี้แน่ๆ ส่งผลให้ผลตอบแทนการลงทุนทั้งเงินฝากและกองทุนตราสารหนี้บางประเภทก็ลดต่ำลงไปด้วย