Self Disruption… วิธีรับมือกับยุคแห่งการเปลี่ยนแปลง

ผมเป็นคนหนึ่งที่ป่าวประกาศคำว่า Digital Disruption ในทุกที่ทุกโอกาสที่ผมบอกได้… ผมมองว่าการเปลี่ยนแปลงเพื่อเข้าสู่ Digital Age เป็นเรื่องสำคัญสำหรับทุกคน… ถ้าท่านนึกไม่ออก ลองนึกย้อนกลับไปสมัยที่ ประเทศไทยยังมีคนปั่นสามล้อรับจ้างส่งคนไปนั่นมานี่ เป็น Micro-transit อยู่ทุกหนทุกแห่ง และถูก Disrupt จากมอเตอร์ไซด์และมอเตอร์ไซด์รับจ้าง… จนอาชีพปั่นสามล้อสาบสูญไปแล้ว

ที่จริงแล้วคีย์เวิร์ดคำว่า Disruption… ไม่ใช่ของใหม่หรือของแปลกอะไรสำหรับคนหรือธุรกิจ ที่ยินดีปรับและเปลี่ยนแปลงเสมอๆ เพียงแต่ Digital Disruption…

สามารถทำลายสิ่งหนึ่ง เพื่อสร้างสรรอีกสิ่งหนึ่งทดแทนได้ชั่วข้ามคืน!… หลายท่านคงทราบเรื่องราวการล่มสลายของ Kodak ในขณะที่คู่แข่งอย่าง Fuji กลับอยู่รอดและเติบโตไกลออกจากธุรกิจฟิล์มถ่ายภาพด้วยการเปลี่ยนแปลง

การป่าวประกาศคำว่า Disruption จากผมในทุกช่องทาง จึงไม่ใช่การเตือนภัยใดๆ สำหรับใคร… แต่เป็นการเน้นย้ำเพื่อชี้นัยยะแห่งโอกาส ที่จะทำให้ใครก็ตามที่ “ปรับได้ เปลี่ยนเป็น” เข้าถึงน่านน้ำและทุ่งหญ้าที่ยังอุดมสมบูรณ์สำหรับคนที่เข้าถึงก่อนอย่างแน่นอน

ทั้งหมดที่เกริ่นมา… ผมกำลังตอบคำถามที่เพื่อนๆ หลายท่านที่ถามไถ่เข้ามาถึงอนาคตของ Properea.com ที่ผมบอกเล่าผ่านข้อเขียนเมื่อวาน ว่าด้วย Properea จะร่วมทีม Avengers กับ Lasell Group เพื่อพัฒนา Proptech Platform ชื่อ Land2Land… ซึ่งหลายข้อความผมตอบส่วนตัวไปแล้ว รวมทั้งพูดคุยบอกเล่ากันทางโทรศัพท์ด้วย

เรียนแบบนี้ครับ… นี่เป็นปรากฏการณ์ Self-disruption ที่ผมยินดีให้เกิดขึ้น เพื่อ Scale up to success หรือขยายขีดจำกัดความสำเร็จให้สูงขึ้น… เดิมที Properea.com ถูกขับเคลื่อนโดยผม ซึ่งทำงานจากระบบหลังบ้านของ Properea กว่า 90% ที่เหลือจึงเป็นงานของเพื่อนร่วมทีมที่เป็นโปรแกรมเมอร์และอยู่ในฐานะฟรีแลนซ์หนึ่งคน ในฐานะผู้ประสานงานธุรกิจอสังหาฯ และเป็นที่ปรึกษาให้ผมด้วยอีกหนึ่งคน ซึ่งจริงๆ แล้วท่านเป็นผู้ใหญ่ในวงการอสังหาฯ ที่เวลาผมไปพบใครโดยไม่ผ่านท่าน ผมก็อ้างชื่อท่านตลอดมานานแสนนาน ;))

Properea จะ Offline เมื่อถึงเวลาที่สมควรครับ… แต่คุณค่าของ Properea จะได้รับการดูแลและต่อยอดจากเดิมผ่านเครื่องมือและช่องทางอีกมากมาย… ที่ผมในฐานะทีม Land2Land ยืนยันกับทุกท่านไว้ตรงนี้ว่า

ระบบนิเวศน์ของการทำมาหากินกับอสังหาริมทรัพย์… จะถูกยกระดับเพื่อทุกท่านครับ!

อ้างอิง

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

SAFETY FIRST

การประกันภัยและการประกันความเสี่ยงภัยในระหว่างก่อสร้าง

ป้าย SAFETY FIRST ในพื้นที่ก่อสร้างภายใต้มาตรการป้องกันอันตรายและเหตุเดือดร้อนรำคาญ ซึ่งมีกฏหมายและเทศบัญญัติหลายมิติควบคุมอยู่ โดยมีวิศวกรโครงการ ผู้จัดการโครงการ ผู้รับเหมาและเจ้าของโครงการ ต่างมีส่วนรับผิดชอบตามบริบทซึ่งมีรายละเอียดครบถ้วนทุกแง่มุม ซึ่งป้าย SAFETY FIRST ในพื้นที่ก่อสร้างจะช่วยเรื่องความตระหนักของทุกคนในพื้นที่นั้น เวลาเห็นป้ายที่ถูกกำหนดให้มีและติดไว้ในที่ๆ เห็นได้ชัดเจนทั่วถึง

90% Off

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง… ลด 90%

เนื่องจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ได้ระบาดอย่างรุนแรงขึ้นทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทย ทำให้ระบบเศรษฐกิจทั่วโลก และของประเทศไทยหดตัวลงอย่างรุนแรงและรวดเร็ว กระทบต่อประชาชนทุกสาขาอาชีพในวงกว้าง จึงสมควรลดภาษีสำหรับที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ที่จะจัดเก็บตามกฎหมายว่าด้วยภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง เพื่อให้เหมาะสมกับสภาพความจำเป็นทางเศรษฐกิจ เพื่อบรรเทาผลกระทบต่อประชาชนโดยรวม

เขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดน… เห้อออ!

ในขณะที่อู่ตะเภาและ EEC ร้อนแรงชนิดที่มีเอกชนแห่ไปซื้อซองกับกองทัพเรือกว่าสี่สิบราย แต่ฝั่ง SEZ หรือ Spacial Economic Zone หัวเมืองชายแดนอย่าง แม่สอด มุกดาหาร นครพนม และหนองคาย กรมธนารักษ์ต้องปัดฝุ่นเงื่อนไขต่างๆ เพื่อเปิดให้เอกชนยื่นซองประกวดราคารอบสองรอบสามกันแล้ว

Bullet Train

รถไฟไทยจีน… เดินหน้าเต็ม

ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี วันที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2563 เห็นชอบปรับกรอบวงเงินและร่างข้อตกลง การจ้างและสัญญาจ้างสัญญางาน ระบบราง ระบบไฟฟ้าและเครื่องกล รวมทั้งจัดหาขบวนรถไฟและจัดฝึกอบรมบุคลากร หรือ สัญญา 2.3 ฉบับสมบูรณ์… โครงการความร่วมมือระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยและรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ในการพัฒนาระบบรถไฟความเร็วสูงเพื่อเชื่อมโยงภูมิภาค กรุงเทพมหานคร–หนองคาย ระยะที่ 1 ช่วง กรุงเทพมหานคร–นครราชสีมา