Secret Network และ SCRT กับ WSCRT

SCRT

บล็อกเชนที่เสนอความเป็นส่วนตัว หรือ เก็บข้อมูลของ Users เอาไว้เป็นความลับ ซึ่งเกิดมานานไล่ๆ กับ Bitcoin และ Ethereum ในชื่อ Monero ซึ่งพัฒนาบน CryptoNote Framework อันเป็นบล็อกเชนต้นแบบที่โปรแกรมเมอร์เชี่ยวชาญบล็อกเชนล้วนแต่เคยต้องเรียน และ ได้สัมผัสมาก่อน… และ Monero Project บน GitHub ก็ถูก Fork ไปแล้วกว่า 3,000 โครงการ ซึ่งก็มีหลายโครงการที่ได้กลายเป็น Altcoin ที่มีชื่อเสียง และ ยังโลดแล่นอยู่ในตลาดคริปโต… แต่ปัญหาของเหรียนตระกูล CryptoNote ในแง่ของการใช้งานเชิงพาณิชย์ที่จำกัดการเข้าถึงข้อมูลบนบล็อกเชน ได้กลายเป็นอุปสรรคเรื่องความโปร่งใส เพราะตรวจสอบธุรกรรมโดยบุคคลที่สามแทบไม่ได้เลย… ซึ่งสุ่มเสี่ยงต่อการใช้ในทางมิชอบ เช่น กรณีการฟอกเงิน หรือ ใช้ซื้อขายจ่ายโอนอย่างผิดกฏหมาย

อย่างไรก็ตาม… บล็อกเชนที่มุ่งมั่นเรื่องความเป็นส่วนตัว ก็ยังมีเกิดขึ้นและพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการพัฒนาบล็อกเชนเพื่อสร้างระบบนิเวศแบบ Data Privacy สำหรับ Web 3.0 ซึ่งต้องมีคุณสมบัติในการเขียน Smart Contract ได้อย่างยืดหยุ่น โดยไม่สูญเสียความเป็นส่วนตัวของเจ้าของข้อมูล… 

ผมกำลังพูดถึง Secret Network ที่ออกแบบแพลตฟอร์มเพื่อสร้างความสมดุลระหว่างความโปร่งใส หรือ Transparency และ ความเป็นส่วนตัว หรือ Privacy ซึ่งจำเป็นสำหรับสกุลเงินดิจิทัลเพื่อให้เกิดการยอมรับในกระแสหลัก แต่เก็บข้อมูลแบบแยกส่วนเข้าระหัสได้… เพื่อแก้ข้อบกพร่องของบล็อกเชน และ Cryptocurrencies ที่โปร่งใสสูง ซึ่งปัญหาเรื่องเปิดเผยข้อมูลละเอียดอ่อนมากเกินไป แม้ข้อมูลบนบล็อกเชนจะไม่ได้ระบุยืนยันตัวตนเจ้าของข้อมูลในที่สาธารณะ… แต่ภาครัฐ และ ฝ่ายกำกับดูแลก็พยายามบีบเอาข้อมูล “ยืนยันตัวตน” จาก Wallet เชื่อมโยงกับข้อมูลเข้ารหัสบนบล็อกเชน… ซึ่งหลายประเทศกำลังคร่ำเคร่งเรื่องนี้ โดยมี FINCEN หรือ Financial Crimes Enforcement Network อยู่เป็นพี่เลี้ยงเพื่อให้บล็อกเชนไม่ถูกใช้นอกลู่นอกทาง… แม้จะกลายเป็นอุปสรรคต่อการเติบโตของอุตสาหกรรมบล็อกเชนทั้งโลกก็ตาม

Secret Network พัฒนาด้วย Cosmos SDK จึงใช้กลไกฉันทามติแบบ Tendermint Byzantine Fault Tolerant… ช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้าง dApp ที่มีคุณสมบัติปกป้องข้อมูลผู้ใช้ และ รักษาความเป็นส่วนตัวได้เป็นอย่างดี โดยมีเทคนิคการโปรแกรมแบบ Programmable Privacy ในการสร้าง Secret Apps บน Secret Network 

Secret Contracts คือชื่อเรียก Smart Contracts บน Secret Network โดยธุรกรรมทั้งหมดจะถูกส่งไปประมวลผล หรือ ยืนยันบล็อกกับ Trusted Execution Environments หรือ TEE ซึ่งทำหน้าที่เป็น Nodes โดยมีอุปกรณ์ที่มีชิบประมวนผลหลากหลาย ทั้งคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน หรือแม้แต่วิดีโอเกมคอนโซลก็สามารถทำหน้าที่ TEE ได้หมด… แต่โหนด หรือ TEE เหล่านี้จะเป็นเหมือน “กล่องดำ หรือ เครื่องบันทึกการบิน”  ซึ่งทำหน้าที่เพียงประมวลผล และ บันทึกธุรกรรมอย่างเดียว

Secret Network ใช้ SCRT Tokens ซึ่งเป็นเหรียญดิจิทัลแบบมาตรฐาน ไม่พรางข้อมูล หรือ เก็บความลับ… ธุรกรรมของ SCRT Token ทุกเหรียญจึงเปิดเผยต่อสาธารณะเช่นเดียวกับ Bitcoin หรือ Ethereum… นอกจากนั้น นักพัฒนาที่ใช้งาน Secret Network ยังสามารถสร้างโทเคนของโครงการได้ด้วยมาตรฐาน SNIP-20 ซึ่งก็คล้ายๆ เหรียญมาตรฐาน ERC20 ของ Ethereum หรือ BEP20 ของ Binance Smart Chain… แต่ที่พิเศษกว่าก็คือ มาตรฐาน SNIP-20 บน Secret Network สามารถตั้งค่าคุณสมบัติให้เป็น Secret Token เพื่อใช้กับ Secret Contracts ได้ ซึ่งต้องใช้ “Keys” เพิ่มเติมหากต้องการดูข้อมูลธุรกรรมของโทเคนลับ

ส่วนการใช้งานในทางเทคนิค… Secret Network มี Secret Ethereum Bridge เอาไว้ให้ Users สามารถโอนคริปโตข้าม Blockchain Network ได้ด้วย… ซึ่งดีกับการถือครอง SCRT Token และการนำเหรียญเข้าสู่ระบบนิเวศ DeFi ซึ่งครอบครองส่วนแบ่งสูงสุดโดย Ethereum และ Binance Smart Chain ไปเกือบหมด

ราคา SCRT Tokens บน CoinMarketCap.com ช่วงค่ำของวันที่ 25 มกราคา 2022 อยู่ที่ 5.43 USD/SCRT มีขนาด Market Cap อยู่ที่ 813.87 ล้านดอลลาร์สหรัฐ… ในขณะที่ wSCRT ซึ่งเป็นเหรียญที่ Mint ขึ้นบน Ethereum Mainnet มาตรฐาน ERC20 ก็ยังมีราคาเคลื่อนไหวอยู่ แต่ปริมาณการซื้อขายเบาบางมาก เพราะเป็นโทเคนที่ใช้รับมูลค่าข้าม Secret Ethereum Bridge โดยใช้ข้อมูลราคาอ้างอิง SCRT Tokens แบบราคาเดียวกัน… และมีให้แลกบน SushiSwap กับ UniSwap (V2) เท่านั้น… อย่างงก็พอครับ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

สำนักงานมาตรฐานอุตสาหกรรม ยกเว้นค่าธรรมเนียมช่วยเหลือผู้ประกอบการ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ได้มอบหมายให้ สมอ. หรือ สำนักงานมาตรฐานอุตสาหกรรม เสนอมาตรการเยียวยาผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจาก COVID19 โดยให้ยกเว้นค่าธรรมเนียมใบอนุญาต มอก. และค่าธรรมเนียมใบรับรองระบบงาน ISO เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการกว่า 10,000 ราย รวมมูลค่ากว่า 110 ล้านบาท…

สถานการณ์ค่าเงินบาท… อืมมมส์

นับตั้งแต่ไตรมาสสุดท้ายปี 2018 เป็นต้นมา สถานการณ์ค่าเงินบาทแข็งค่าเมื่อเทียบกับเงินสกุลหลักของโลก ก็พาเรากลับมาเห็นอัตราแลกเปลี่ยนระดับ 30 บาทเศษต่อเนื่องมาจนถึงวันนี้… หากเราดูตัวเลขย้อนหลังช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ช่วงที่อ่อนค่าที่สุดคือเดือนตุลาคม 2558 ค่าเงินบาทอยู่ที่ 36.42 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ เคลื่อนไหวไม่ต่ำกว่า 35 บาท จนเดือนมีนาคม 2560 ค่าเงินเริ่มแข็งค่ามาอยู่ที่ 34.00 บาทต่อดอลาร์สหรัฐ และแข็งค่าขึ้นเรื่อยๆ จนถึงปัจจุบันเดือนกันยายน

Charles Kettering

People Are Very Open Minded About New Things, As Long As They’re Exactly Like The Old Ones. – Charles Kettering

Charles Kettering ถือว่าเป็นนักประดิษฐ์ที่มีผลงานโดดเด่นไม่น้อยหน้าพี่น้องตระกูลไรต์ หรือ Wright Brothers… Thomas Alva Edison… Nikola Tesla หรือแม้แต่ Albert Einstein ซึ่งล้วนถือเป็นนักประดิษฐ์และนักวิทยาศาสตร์ที่มีคุณูปการต่อชาวโลกผู้ยิ่งใหญ่ไม่ต่างกัน… ถ้าท่านเห็นหลอดไฟแล้วนึกถึง Thomas Alva Edison เวลาท่านสตาร์ทรถ ก็น่าจะคิดถึง Charles Kettering ในฐานะผู้ประดิษฐ์มอเตอร์สตาร์ท หรือ ไดสตาร์ท เจ้าของสิทธิบัตร US1150523 ได้เช่นกัน

Energy Transition

Energy Transition… ปัจจัยเงินเฟ้อในปี 2022

วิกฤตพลังงานครั้งนี้เกิดขึ้นในช่วงของการเปลี่ยนผ่านของอุตสาหกรรมพลังงานไปสู่การใช้พลังงานสะอาด หรือ Energy Transition… ซึ่งมีการลงทุนในพลังงานสะอาดเพิ่มขึ้นในช่วงที่ผ่านมา แต่กำลังการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานสะอาดยังไม่เพียงพอต่อความต้องการใช้ที่เติบโตขึ้น… ในขณะที่การลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหินเกิดการชะลอตัวลงอย่างมาก และ ทดแทนโดยหันมาใช้ก๊าซธรรมชาติที่เป็นพลังงานทางผ่านไปสู่พลังงานสะอาด หรือ Transition Fuel เพิ่มขึ้นมาก…