SEC Crypto Academy… ก.ล.ต. Crypto Academy

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. ได้จัดทำหลักสูตร eLearning ในโครงการ “ก.ล.ต. Crypto Academy” เพื่อเป็นการสร้างองค์ความรู้พื้นฐาน ความเข้าใจถึงความเสี่ยงในเรื่องสินทรัพย์ดิจิทัล รวมถึงสร้างภูมิคุ้มกัน เพื่อให้รู้เท่าทันภัย และ กลโกงการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล เพื่อมอบเป็นหนึ่งในของขวัญปีใหม่ พ.ศ. 2566 แก่ประชาชน 

ก.ล.ต. Crypto Academy เป็นหลักสูตรเรียนรู้ออนไลน์แบบไม่มีค่าใช้จ่าย ซึ่ง ก.ล.ต. ได้จัดทำขึ้นและออกแบบเนื้อหาโดยผู้เชี่ยวชาญด้านสินทรัพย์ดิจิทัล ผ่านสื่อความรู้ในหลายรูปแบบ เพื่อให้เป็นแหล่งความรู้พื้นฐานแก่นักลงทุนในการเตรียมตัวก่อนก้าวสู่โลกสินทรัพย์ดิจิทัล และ มีเนื้อหาที่สามารถเข้าใจได้ง่าย เหมาะสำหรับผู้ที่สนใจในเรื่องสินทรัพย์ดิจิทัล โดยจะได้เรียนรู้และทำความเข้าใจเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลและเทคโนโลยีบล็อกเชน การใช้เครื่องมือในการวิเคราะห์ รวมทั้งความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องในการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล และการประเมินตนเองก่อนเข้าลงทุน

สำหรับหลักสูตร “ก.ล.ต. Crypto Academy” ประกอบด้วย 4 คอร์สหลัก ได้แก่ 

  1. บทเริ่มต้นสำหรับมือใหม่ ปูความรู้พื้นฐาน และ สร้างความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับโลกสินทรัพย์ดิจิทัลโดยรวม 
  2. องค์ประกอบและเทคโนโลยีพื้นฐานของสินทรัพย์ดิจิทัล เรียนรู้ความเป็นมาและกลไกที่มีความสำคัญต่อระบบบล็อกเชน 
  3. อดีต ปัจจุบัน และอนาคต เล่าถึงเหตุการณ์สำคัญในอดีตและจุดเปลี่ยนสำคัญในโลกสินทรัพย์ดิจิทัล โทเคนดิจิทัล NFT Metaverse และมุมมองต่อตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลในอนาคต 
  4. ทัศนคติและกลยุทธ์ในการลงทุน เสริมสร้างกรอบความคิดและทัศนคติที่ดีต่อการลงทุนเพื่อลดความเสี่ยง และแนะนำการใช้เครื่องมือพื้นฐานในการวิเคราะห์กราฟ รวมทั้งจบหลักสูตรด้วยแบบทดสอบความรู้ด้านการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล หรือ Crypto Quotient เพื่อสำรวจตนเองว่ามีความพร้อมในการก้าวเข้าสู่โลกสินทรัพย์ดิจิทัลมากน้อยเพียงใด 

สำหรับประชาชนและผู้ที่สนใจสามารถเข้าเรียนพร้อมกันได้ตั้งแต่วันนี้ ผ่านเว็บไซต์ seccryptoacademy.com ไม่มีค่าใช้จ่าย 

References… 

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Digital Free-Trade Zone… เขตการค้าเสรีดิจิทัล

12 ธันวาคม 2022… เวบไซต์ข่าว scmp.com โดย South China Morning Post รายงานว่า…  Alibaba Group ได้เคลื่อนไหวเปิดเขตการค้าเสรีดิจิทัล หรือ Digital Free-Trade Zone แห่งแรกของประเทศไทย ในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ Eastern Economic Corridor หรือ EEC หลังจากเริ่มต้นโครงการ Smart Digital Hub มาตั้งแต่ปี 2018 โดยพื้นที่ Electronic World Trade Platform หรือ eWTP ในไทย เริ่มเปิดทดลองใช้งานแล้วเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 8 ธันวาคม 2022 ที่ผ่านมา

Stora Enso

Low Carbon Buildings Solution จาก Stora Enso

Stora Enso Buildings Solution เป็นโมเดลการแปรรูปไม้เพื่อก่อสร้างที่อยู่อาศัยที่สอดรับกับฟังก์ชั่นการใช้งานสมัยใหม่ และ ยังออกแบบบนแนวคิดโมดูลาร์ หรือ การผลิตชิ้นส่วนอาคารเป็นโมดูลมาจากโรงงาน ซึ่งจะทำให้การก่อสร้างจริงเป็นเพียงขั้นตอนการประกอบและติดตั้งแบบเดียวกับแนวคิดบ้านน็อคดาวน์… เพียงแต่การออกแบบของ Stora Enso Buildings Solution สามารถสร้างอาคารอยู่อาศัยขนาดใหญ่ และ สร้างได้หลายชั้นพร้อมฟังก์ชั่นซับซ้อนไม่ต่างจากอาคารคอนกรีต…

Envac Waste Management System

กระแส Smart City ในชั่วโมงนี้ถือว่าแรงไม่มีแผ่วทั่วทุกมุมโลก หากนับรวมพื้นที่ชุมชนที่ตีเส้นถนนไว้ให้จักรยานใช้และเรียกตัวเองว่า  Smart City ด้วย… ก็คงบอกได้ทันทีว่า Smart City มีอยู่ทั่วทุกมุมโลกแล้วหล่ะครับ… ในประเทศไทยก็ไม่ได้น้อยหน้า เรามีหน่วยงานระดับองค์การมหาชนอย่าง DEPA หรือสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิตอล เคลื่อนไหวผลักดันหลายๆ พื้นที่ในเมืองไทย เพื่อยกระดับสู่การเป็น Smart City ด้วยนิยามที่หลากหลาย… แต่ก็มีเป้าหมายเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตในพื้นที่ชุมชนที่ได้ชื่อว่า Smart City

Covid-19, Economic Recession

ถ้า GDP ไทยต่ำกว่า -5%

หลายๆ ท่านในภาคธุรกิจคงมี Scenario บนสมมุติฐานที่ธุรกิจติดขัดฝืดเคืองจากปัจจัยที่ท่านเองน่าจะมองขาดว่ามีอะไรที่กระทบบ้างกันอยู่แล้ว… ที่จะขอก็เพียงแค่ อย่าได้ “หวังว่า” ปัจจัยด้านลบและด้านที่กระทบ จะดีกว่าที่คาดเท่านั้นเอง แล้วหันมาดูจุดแข็งและทรัพยากรที่เหลืออยู่โดยไม่ได้รับผลกระทบ และโฟกัสปัจจัยเหล่านั้นเป็นโอกาสดูก่อน… หรือเลวร้ายสุดถึงขั้นต้องสละเรือแบบทิ้งทุกอย่างไว้กลางมหาสมุทรตรงนั้น เพื่อขึ้นแพเข้าฝั่งไปตั้งหลักใหม่ก็รีบทำ