อุณหภูมิผิวน้ำของมหาสมุทรทั่วโลกร้อนขึ้น และ การสุดสิ้นฤดูกาล La Niña ในรอบ 36 เดือน

ข้อมูลล่าสุดจากเว็บไซต์สภาพอากาศ ClimateReanalyzer.org ระบุว่า… ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนเมษายน หรือ เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ได้ตวจพบอุณหภูมิผิวน้ำของมหาสมุทรทั่วโลกร้อนขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนแตะระดับทำลายสถิติที่ 21.10 องศาเซลเซียส หรือ 69.98 องศาฟาเรนไฮต์ ทำลายสถิติข้อมูลเดือนมีนาคม ปี 2016 ซึ่งวัดระดับอุณหภูมิผิวน้ำสูงสุดได้โดยเฉลี่ยที่ 21.00 องศาเซลเซียส… โดยสถิติสูงสุดของปีนี้ และ สถิติเดิมจากเดือนมีนาคม ปี 2016 ต่างก็ร้อนแรงกว่าค่าเฉลี่ยระหว่างปี 1982 – 2011 อยู่มากกว่า 1 องศาเซลเซียส

ข้อมูลจาก National Oceanic and Atmospheric Administration หรือ NOAA ระบุว่า… สาเหตุที่ทำให้ผิวน้ำในมหาสมุทรร้อนขึ้นเรื่อยๆ นั้น มีอยู่สองประการด้วยกัน หนึ่งคือภาวะโลกร้อนที่เกิดจากการปล่อยก๊าซเรือนกระจก โดยเฉพาะอย่างยิ่งก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ขึ้นไปสะสมตัวอยู่ในชั้นบรรยากาศ

ส่วนสาเหตุประการที่สองนั้น ได้แก่การสิ้นสุดของปรากฏการณ์ลานีญา 3 ปีซ้อน เมื่อช่วงกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ทำให้ไม่มีสภาพอากาศหนาวเย็นและฝนตกชุกในแถบแปซิฟิก มาคอยทำหน้าที่ลดระดับอุณหภูมิบริเวณผิวน้ำทะเลลง… โดยปรากฏการณ์ลานีญา หรือ La Niña ครั้งล่าสุด ซึ่งเริ่มขึ้นตั้งแต่เดือนกันยายนปี 2020 จนทำให้เกิดฝนตกหนัก และ อากาศหนาวเย็นในแถบมหาสมุทรแปซิฟิกติดต่อกันนานผิดปกติถึง 3 ปี ได้สิ้นสุดลงไปแล้วเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา

ข้อมูลจากกรมอุตุนิยมวิทยาของประเทศออสเตรเลีย ได้ประกาศเมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมาว่า ความเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงในแบบจำลองภูมิอากาศโลกปัจจุบัน ชี้ถึงสภาวะหยุดนิ่งเป็นกลางทางภูมิอากาศ ซึ่งปกติจะเกิดขึ้นระหว่างการสลับสับเปลี่ยนไปมาของปรากฏการณ์เอลนีโญ – ลานีญา… นั่นแปลได้ว่า ปรากฏการณ์ลานีญาที่ยาวนานถึง 3 ปีซ้อน ได้สิ้นสุดลงแล้วอย่างเป็นทางการ ถึงแม้ว่าบรรดานักอุตุนิยมวิทยาทั่วโลกระบุตรงกันว่า… จะเกิดสภาพภูมิอากาศแบบขั้วตรงข้ามติดตามมาในไม่ช้า ซึ่งก็คือปรากฏการณ์เอลนีโญที่มีความรุนแรงกว่าในอดีต โดยมีโอกาสจะเกิดขึ้นภายในปีนี้ถึงกว่า 50%

References… 

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Kaishan

BeiDou… จีพีเอสโครงข่ายใหม่ของโลกตรามังกร

โครงข่าย 北斗卫星导航系统 หรือ BeiDou Navigation Satellite System หรือ BDS หรือระบบดาวเทียมนำร่องเป่ยโต่วของจีน ถูกพัฒนามาตั้งแต่การยิงดาวเทียม 3 ดวงในโครงการ BeiDou-1 โดยยิงดาวเทียมดวงแรกขึ้นวงโคจรตั้งแต่วันที่ 31 ตุลาคมปี 2000…

ปัญหาคุณภาพอากาศ กับโอกาสจากปัญหา

วันที่ 4 กรกฎาคมที่จะถึงนี้เป็น “วันอนามัยสิ่งแวดล้อมไทย” ครับ ซึ่งกรมควบคุมมลพิษได้เลือกเอาวันคล้ายวันประสูติ สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี เจ้าฟ้านักพัฒนาอนามัยสิ่งแวดล้อมของพวกเรา… เป็นโอกาสในการผลักดันและรณรงค์ใหญ่เพื่อให้ทุกภาคส่วน ใส่ใจสิ่งแวดล้อมที่เราและลูกหลานต้องอยู่อาศัย

The best investment on earth is earth… Louis J. Glickman

Louis J. Glickman ถือเป็นนักลงทุนและนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชาวอเมริกันเชื้อสายยิว ที่มีชื่อเสียงที่สุดคนหนึ่งในสหรัฐอเมริกา ประวัติและข้อมูลของ Glickman มีไม่มากนัก… ทราบแต่เพียงว่า Louis J. Glickman เกิดและเติบโตใน Brooklyn มีบิดาชื่อ Pincus Glickman เจ้าของกิจการรับเหมาก่อสร้างและพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ที่ Louis สืบทอดต่อจากบิดา

RISE VENTURE ธุรกิจเข้าซื้อคอนโดมิเนียมที่สร้างเสร็จแล้ว

บริษัท ออลล์ อินสไปร์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์รูปแบบคอนโดมิเนียม ภายใต้แบรนด์ ดิ เอ็กเซล ไรส์ และอิมเพรสชั่น โชว์ศักยภาพธุรกิจอสังหาฯ มองเห็นโอกาส และช่องว่างทางการตลาด ประกาศเปิดตัวธุรกิจใหม่ “Rise Venture  | ไรส์ เวนเจอร์”