Scalping Trader… นักเทรดช่วงสั้น

scalping indicators

ความเคลื่อนไหวของราคาหลักทรัพย์ในตลาดซื้อขายสินทรัพย์ลงทุนทุกชนิด ทั้งหุ้น อัตราแลกเปลี่ยน คริปโต ทองคำ น้ำมัน รวมทั้งโลหะมีค่าและสินค้าโภคภัณฑ์อื่นๆ อีกมากมายนั้น นักลงทุนบางกลุมจะเชื่อว่าการวิเคราะห์ทางเทคนิคและคลื่นราคาจาก Period สั้นๆ มีความปลอดภัยต่อการลงทุนมากกว่าการลงทุนระยะยาวซึ่งมีทิศทางแนวโน้มผันผวนและประเมินได้ยากกว่า ซึ่งความเชื่อและแนวคิดการลงทุนระยะสั้นมากๆ นี้จะมุ่งเป้าการทำกำไรจากส่วนต่างราคาเพียงช่วงแคบๆ เน้นการเปิดและปิดออเดอร์อย่างรวดเร็ว

การหารกำไรจากส่วนต่างราคาที่บางมากเท่าที่จะเป็นไปได้นี่เอง ที่มีการตั้งชื่อรูปแบบ หรือ Style การเทคดลงทุนแบบนี้ว่าเป็นการลอกเอาแต่หนังบางๆ หรือ Scalp ซึ่งรากศัพท์หมายถึงการถลกหนังเป็นรางวัลของผู้ล่า

นักลงทุนแบบ Scalp หรือ Scalping Trader จึงเป็นนักลงทุนที่ต้องใส่ทุนก้อนใหญ่เข้าไปกับหนึ่งออเดอร์ เพื่อให้กำไรต่อทุนที่บางมากกลายเป็นกำไรก้อนใหญ่… ซึ่งในทางเทคนิคไม่ถือว่าความเสี่ยงในการลงทุนน้อยลงแต่อย่างใด… เพียงแต่ข้อดีจริงๆ ของการลงทุนแบบ Scalp Trading จะเป็นความสามารถในการทำกำไรในตลาด Sideway ซึ่งเป็นภาวะที่ตลาดเคลื่อนไหวด้วยกรอบราคาค่อนข้างแคบ และ มีโอกาสที่ตลาดจะอยู่ในภาวะ Sideway ไม่น้อยกว่า 50-60% ซึ่งช่วงราคา หรือ Spread ระหว่างราคาเสนอซื้อกับราคาเสนอขายก็จะค่อนข้างแคบด้วย โดยเฉพาะสินทรัพย์ลงทุนที่สภาพคล่องสูง ถึงแม้จะเป็น Spread ของสินทรัพย์ลงทุนที่มีการเคลื่อนไหวของราคาหวือหวาจนเห็นการใช้นโยบาย Dynamic Spread ตามอุปสงค์อุปทานจริงในตลาด ซึ่งจะถ่างกว้างมากในภาวะตลาดผันผวน และ Bull/Bear Run เช่นบิทคอยน์และสินทรัพย์ในตลาดคริปโต

ตัวอย่างกลยุทธ์การเข้าออกออเดอร์แบบ Scalp Trading

ส่วนเทคนิคการ Scalping ของนักลงทุน… จะใช้กลยุทธ์การเข้าเร็วโดยด้วย Period สั้นๆ เช่น TF 1 นาที หรือ 5 นาที และตรวจสอบสัญญาณกับเครื่องมือทางเทคนิคที่นักลงทุนถนัด เช่น การใช้ Bollinger Bands เกาะแนวโน้มและพฤติกรรมราคา คู่กับ Stochastic RSI เพื่อตรวจสอบภาวะการแกว่งตัวว่าอยู่ในภาวะ Overbought หรือ Oversold… และต้องบริหารความเสี่ยงอย่างเหมาะสมให้สอดคล้องกับพฤติกรรมราคาของสินทรัพย์ลงทุนรายตัว

เล่าให้ฟังได้เฉพาะที่เป็นแนวคิดและหลักการกว้างๆ ก่อนครับ… เพราะรายละเอียดจริงๆ จะเป็นทักษะและประสบการณ์ส่วนตัวของนักลงทุน ซึ่งเลียนแบบกันได้ไม่ง่าย

Refereces…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Pruksa Realestate Official… บน Shopee.co.th

เช้าวานนี้ (5/6/2562) เวบไซด์ thansettakij.com ขึ้นหัวข้อข่าว “พฤกษาฯ รุกขายบ้านออนไลน์ ผนึก Shopee จองเพียง 6 บาท” ในหมวดข่าวอสังหาริมทรัพย์… ถ้าผมไม่คลิกเข้าไปอ่านอย่างเร็วก็แปลกหล่ะครับ 

Metaverse

Metaverse… เมื่อมนุษย์สามารถมีโลกได้อีกใบ

Metaverse เป็นคำที่ถูกใช้เรียกโลกเสมือนจริงที่รวมเอาเทคโนโลยีสองอย่างเข้าไว้ด้วยกันเป็นอย่างน้อยคือ VR หรือ Virtual Reality และ AR หรือ Augmented Reality ที่สามารถแปลงสภาพแวดล้อมรอบตัวเราให้เป็นอะไรก็ได้เพียงสวมแว่น VR และ ถือ VR Controller เอาไว้ในมือหรือวางไว้ที่เท้า

HAUS.ME

HAUS.ME ธุรกิจพิมพ์บ้านขาย

จะพาทุกท่านไปรู้จักกับ Startup ทำบ้านสำเร็จรูประดับ Smart Home ชื่อ Haus จากเมือง Reno, Nevada สหรัฐอเมริกา ที่พวกเขาออกแบบสร้างบ้าน Prefab ด้วยเทคโนโลยี 3D Printer ที่สร้างบ้านด้วยเทคโนโลยีขั้นสุดในการก่อสร้าง ที่สามารถออกแบบและพิมพ์โครงสร้างและชิ้นส่วนหลักขึ้นได้หลายรูปแบบ รวมทั้งการ Build-in Furniture ไปพร้อมกัน และสร้างเป็นบ้านพลังงานแสงอาทิตย์แบบ Off-grid 100% แบบไม่ง้อสายส่งไฟฟ้าให้ยุ่งยาก

Healthy Buildings

แนวทางเบื้องต้นเรื่อง… อาคารเป็นมิตรต่อสุขภาพ 9 ด้าน

ในประเทศที่กำลังกลับไปเริ่มทำงานกันอีกครั้งหลังการ Lock Down… ความใส่ใจเรื่องมาตรการด้านสุขอนามัยในอาคารและที่ทำงาน จะสามารถปรับเปลี่ยนได้ง่ายกว่าเดิมมาก และทั้งหมดไม่มีประเด็นเรื่องถูกแพงให้กังวลอีกแล้ว เพราะมาตรฐานเรื่องสุขอนามัยกลายเป็นกลยุทธ์สำคัญที่ “จำเป็นต้องมี หรือ Must-haves” แม้ว่าจะเพิ่มต้นทุนขึ้นอีกมาก แต่ก็เพิ่มโอกาสทางธุรกิจและกำไรได้มากเช่นเดียวกัน