Scalping Trader… นักเทรดช่วงสั้น

scalping indicators

ความเคลื่อนไหวของราคาหลักทรัพย์ในตลาดซื้อขายสินทรัพย์ลงทุนทุกชนิด ทั้งหุ้น อัตราแลกเปลี่ยน คริปโต ทองคำ น้ำมัน รวมทั้งโลหะมีค่าและสินค้าโภคภัณฑ์อื่นๆ อีกมากมายนั้น นักลงทุนบางกลุมจะเชื่อว่าการวิเคราะห์ทางเทคนิคและคลื่นราคาจาก Period สั้นๆ มีความปลอดภัยต่อการลงทุนมากกว่าการลงทุนระยะยาวซึ่งมีทิศทางแนวโน้มผันผวนและประเมินได้ยากกว่า ซึ่งความเชื่อและแนวคิดการลงทุนระยะสั้นมากๆ นี้จะมุ่งเป้าการทำกำไรจากส่วนต่างราคาเพียงช่วงแคบๆ เน้นการเปิดและปิดออเดอร์อย่างรวดเร็ว

การหารกำไรจากส่วนต่างราคาที่บางมากเท่าที่จะเป็นไปได้นี่เอง ที่มีการตั้งชื่อรูปแบบ หรือ Style การเทคดลงทุนแบบนี้ว่าเป็นการลอกเอาแต่หนังบางๆ หรือ Scalp ซึ่งรากศัพท์หมายถึงการถลกหนังเป็นรางวัลของผู้ล่า

นักลงทุนแบบ Scalp หรือ Scalping Trader จึงเป็นนักลงทุนที่ต้องใส่ทุนก้อนใหญ่เข้าไปกับหนึ่งออเดอร์ เพื่อให้กำไรต่อทุนที่บางมากกลายเป็นกำไรก้อนใหญ่… ซึ่งในทางเทคนิคไม่ถือว่าความเสี่ยงในการลงทุนน้อยลงแต่อย่างใด… เพียงแต่ข้อดีจริงๆ ของการลงทุนแบบ Scalp Trading จะเป็นความสามารถในการทำกำไรในตลาด Sideway ซึ่งเป็นภาวะที่ตลาดเคลื่อนไหวด้วยกรอบราคาค่อนข้างแคบ และ มีโอกาสที่ตลาดจะอยู่ในภาวะ Sideway ไม่น้อยกว่า 50-60% ซึ่งช่วงราคา หรือ Spread ระหว่างราคาเสนอซื้อกับราคาเสนอขายก็จะค่อนข้างแคบด้วย โดยเฉพาะสินทรัพย์ลงทุนที่สภาพคล่องสูง ถึงแม้จะเป็น Spread ของสินทรัพย์ลงทุนที่มีการเคลื่อนไหวของราคาหวือหวาจนเห็นการใช้นโยบาย Dynamic Spread ตามอุปสงค์อุปทานจริงในตลาด ซึ่งจะถ่างกว้างมากในภาวะตลาดผันผวน และ Bull/Bear Run เช่นบิทคอยน์และสินทรัพย์ในตลาดคริปโต

ตัวอย่างกลยุทธ์การเข้าออกออเดอร์แบบ Scalp Trading

ส่วนเทคนิคการ Scalping ของนักลงทุน… จะใช้กลยุทธ์การเข้าเร็วโดยด้วย Period สั้นๆ เช่น TF 1 นาที หรือ 5 นาที และตรวจสอบสัญญาณกับเครื่องมือทางเทคนิคที่นักลงทุนถนัด เช่น การใช้ Bollinger Bands เกาะแนวโน้มและพฤติกรรมราคา คู่กับ Stochastic RSI เพื่อตรวจสอบภาวะการแกว่งตัวว่าอยู่ในภาวะ Overbought หรือ Oversold… และต้องบริหารความเสี่ยงอย่างเหมาะสมให้สอดคล้องกับพฤติกรรมราคาของสินทรัพย์ลงทุนรายตัว

เล่าให้ฟังได้เฉพาะที่เป็นแนวคิดและหลักการกว้างๆ ก่อนครับ… เพราะรายละเอียดจริงๆ จะเป็นทักษะและประสบการณ์ส่วนตัวของนักลงทุน ซึ่งเลียนแบบกันได้ไม่ง่าย

Refereces…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Harmonized Marketing for Restaurant… ภัตตาคารกับบริการไร้รอยต่อ

เมนูของร้านและระบบออเดอร์ รวมทั้งระบบการจ่ายเงินค่าอาหารจะเก็บไว้บน Cloud แล้วเชื่อมมาที่จอทัชสกรีนบนโต๊ะให้ลูกค้าสั่งและจ่ายค่าอาหารแล้วรอที่โต๊ะ สำหรับลูกค้ากินที่ร้าน… ในขณะที่ลูกค้า Take Home สามารถสั่งอาหารผ่านแอพแชทยอดนิยมอย่าง Line ด้วยการเชื่อมเมนูและระบบออเดอร์จาก Cloud เข้าไปเป็นเพื่อนกับลูกค้าในไลน์แอพพลิเคชั่นผ่าน Line API และแจ้งเวลามารับอาหารที่สั่งไว้… ในขณะที่ลูกค้ากลุ่มสั่งส่งก็สามารถเข้าร่วมกับ Ride Sharing ได้เลยไม่ต้องทำอะไรมากแล้ว

Gas Exploration and Production

ประมูลสิทธิสำรวจและผลิตปิโตรเลียมในประเทศ ครั้งที่ 23… แปลงสำรวจบนบก พื้นที่ 78.9 ตารางกิโลเมตร

กระทรวงพลังงานได้ออกประกาศเชิญชวนให้ยื่นขอสิทธิสำรวจ และ ผลิตปิโตรเลียมในประเทศ ครั้งที่ 23 เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2564 พร้อมแนบเอกสารเชิญชวน ยาว 37 หน้า เสนอพื้นที่แปลง NC เดิมในเขตพื้นที่จังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งเดิมบริษัท ซิโน-ยูเอส ปิโตรเลียม อิงค์ ได้สัมปทานและผลิตน้ำมันดิบได้กว่า 400 บาร์เรลต่อวันก่อนจะหมดอายุสัมปทานลง…

Information Overload และ Data Flood

ทรัพยากรดิจิทัลอย่างข้อมูล… สิ่งที่เราเจอกันเป็นส่วนใหญ่หลังจากพยายามเก็บข้อมูลมาระยะหนึ่งก็จะเจอปัญหาว่า… ข้อมูลเยอะมากทั้งที่อยากเก็บมาไว้ใช้ และข้อมูลที่เก็บไว้ใช้ก็มีมากและเริ่มเห็นต้นทุนการดูแลข้อมูลเหล่านี้ ตั้งแต่ค่าเช่าพื้นที่ Cloud Storage ที่ต้องจ่ายรายเดือนกันสูงขึ้นเรื่อยๆ ไปจนถึงต้องจ้างคนมาจัดการข้อมูลเยอะแยะที่น่าสนใจเต็มไปหมดเหล่านี้… ที่สำคัญคือ ค่าจ้างหรือเงินเดือนผู้เชี่ยวชาญด้านข้อมูลก็แพงและหาตัวยาก ถึงขั้นที่องค์กรใหญ่ๆ ทุนหนาๆ ตั้งทีม Head Hunter ไล่ล่าดึงตัวกันแบบไม่เกรงใจใครก็มี

Cloud

การลงทุนกับเทคโนโลยี… หลักคิดและแนวทาง

มีกรณีศึกษามากมายที่ระบุว่า การลงทุนกับเทคโนโลยีใหม่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานภายในองค์กร มักจะกลายเป็นการลงทุนที่สูญเปล่า จึงมีการค้นคว้าวิจัยกันเป็นเรื่องเป็นราวจนพบทฤษฎีสำคัญ ที่สามารถถอดเป็นโมเดลเพื่อใช้วางแผนการลงทุนและนำใช้งานเทคโนโลยีใหม่ให้ราบรื่นกว่า