Scalping Trader… นักเทรดช่วงสั้น

scalping indicators

ความเคลื่อนไหวของราคาหลักทรัพย์ในตลาดซื้อขายสินทรัพย์ลงทุนทุกชนิด ทั้งหุ้น อัตราแลกเปลี่ยน คริปโต ทองคำ น้ำมัน รวมทั้งโลหะมีค่าและสินค้าโภคภัณฑ์อื่นๆ อีกมากมายนั้น นักลงทุนบางกลุมจะเชื่อว่าการวิเคราะห์ทางเทคนิคและคลื่นราคาจาก Period สั้นๆ มีความปลอดภัยต่อการลงทุนมากกว่าการลงทุนระยะยาวซึ่งมีทิศทางแนวโน้มผันผวนและประเมินได้ยากกว่า ซึ่งความเชื่อและแนวคิดการลงทุนระยะสั้นมากๆ นี้จะมุ่งเป้าการทำกำไรจากส่วนต่างราคาเพียงช่วงแคบๆ เน้นการเปิดและปิดออเดอร์อย่างรวดเร็ว

การหารกำไรจากส่วนต่างราคาที่บางมากเท่าที่จะเป็นไปได้นี่เอง ที่มีการตั้งชื่อรูปแบบ หรือ Style การเทคดลงทุนแบบนี้ว่าเป็นการลอกเอาแต่หนังบางๆ หรือ Scalp ซึ่งรากศัพท์หมายถึงการถลกหนังเป็นรางวัลของผู้ล่า

นักลงทุนแบบ Scalp หรือ Scalping Trader จึงเป็นนักลงทุนที่ต้องใส่ทุนก้อนใหญ่เข้าไปกับหนึ่งออเดอร์ เพื่อให้กำไรต่อทุนที่บางมากกลายเป็นกำไรก้อนใหญ่… ซึ่งในทางเทคนิคไม่ถือว่าความเสี่ยงในการลงทุนน้อยลงแต่อย่างใด… เพียงแต่ข้อดีจริงๆ ของการลงทุนแบบ Scalp Trading จะเป็นความสามารถในการทำกำไรในตลาด Sideway ซึ่งเป็นภาวะที่ตลาดเคลื่อนไหวด้วยกรอบราคาค่อนข้างแคบ และ มีโอกาสที่ตลาดจะอยู่ในภาวะ Sideway ไม่น้อยกว่า 50-60% ซึ่งช่วงราคา หรือ Spread ระหว่างราคาเสนอซื้อกับราคาเสนอขายก็จะค่อนข้างแคบด้วย โดยเฉพาะสินทรัพย์ลงทุนที่สภาพคล่องสูง ถึงแม้จะเป็น Spread ของสินทรัพย์ลงทุนที่มีการเคลื่อนไหวของราคาหวือหวาจนเห็นการใช้นโยบาย Dynamic Spread ตามอุปสงค์อุปทานจริงในตลาด ซึ่งจะถ่างกว้างมากในภาวะตลาดผันผวน และ Bull/Bear Run เช่นบิทคอยน์และสินทรัพย์ในตลาดคริปโต

ตัวอย่างกลยุทธ์การเข้าออกออเดอร์แบบ Scalp Trading

ส่วนเทคนิคการ Scalping ของนักลงทุน… จะใช้กลยุทธ์การเข้าเร็วโดยด้วย Period สั้นๆ เช่น TF 1 นาที หรือ 5 นาที และตรวจสอบสัญญาณกับเครื่องมือทางเทคนิคที่นักลงทุนถนัด เช่น การใช้ Bollinger Bands เกาะแนวโน้มและพฤติกรรมราคา คู่กับ Stochastic RSI เพื่อตรวจสอบภาวะการแกว่งตัวว่าอยู่ในภาวะ Overbought หรือ Oversold… และต้องบริหารความเสี่ยงอย่างเหมาะสมให้สอดคล้องกับพฤติกรรมราคาของสินทรัพย์ลงทุนรายตัว

เล่าให้ฟังได้เฉพาะที่เป็นแนวคิดและหลักการกว้างๆ ก่อนครับ… เพราะรายละเอียดจริงๆ จะเป็นทักษะและประสบการณ์ส่วนตัวของนักลงทุน ซึ่งเลียนแบบกันได้ไม่ง่าย

Refereces…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

ท่องเที่ยวเมืองรอง… กระแสและอนาคต

หลายปีมาแล้วที่กรมพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย ได้งบประมาณรุกเข้าหาชุมชนที่มีศักยภาพด้านการท่องเที่ยว ด้วยโครงการชุมชนท่องเที่ยวนวัตวิถี ที่ข้อมูลล่าสุดในมือผม ประสบความสำเร็จแล้วมากกว่า 160 ชุมชนทั่วประเทศ… และล่าสุดกับมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวที่กำลังลือลั่นอย่างแคมเปญร้อยเดียวเที่ยวทั่วไทย… แหล่งท่องเที่ยวเมืองรองย่อมน่าสนใจขึ้นอีกไม่น้อย

ICO

ตลาดหลักทรัพย์ X KBTG… พัฒนาแพลตฟอร์มสินทรัพย์ดิจิทัล

การพัฒนาแพลตฟอร์มสินทรัพย์ดิจิทัลครบวงจรด้วยเทคโนโลยี DLT เกิดจากวิสัยทัศน์ที่มีร่วมกันในการเพิ่มช่องทางการลงทุนในผลิตภัณฑ์บนแพลตฟอร์มใหม่ ที่เพิ่มโอกาสให้แก่ธุรกิจในการระดมทุน และเป็นทางเลือกแก่นักลงทุนที่มองหาผลิตภัณฑ์การลงทุนที่แตกต่าง มีรูปแบบผลตอบแทนและระดับความเสี่ยงที่หลากหลาย เพิ่มเติมจากผลิตภัณฑ์ทางการเงินในปัจจุบัน โดยเชื่อว่าการร่วมมือครั้งนี้จะเป็นจุดเปลี่ยนของการระดมทุนและลงทุนในประเทศไทยภายใน 2-3 ปี

Oceanix City

OCEANIX CITY… เมืองลอยน้ำ

OCEANIX CITY เป็นเมืองที่ถูกออกแบบให้ชุมชน หรือ หมู่บ้านหนึ่งถูกสร้างบนแพลตฟอร์มที่ลอยน้ำได้ โดยออกแบบเป็นพื้นที่ Mixed-Used สำหรับมนุษย์อยู่เหนือผิวน้ำ โดยพื้นส่วนล่างต่ำกว่าระดับน้ำจะใช้เป็นฟาร์มแนวตั้งทั้งแบบ Hydroponics และ Aeroponics และ ยังใช้พื้นน้ำใต้แพลตฟอร์มทำกระชังสัตว์ทะเลได้ด้วย… ส่วนพลังงานก็จะได้จากแสงอาทิตย์และการแลกเปลี่ยนอุณหภูมิกับท้องน้ำนั่นเอง

Image Recognitions Technology

Image Recognition Technology… เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์เลียนแบบดวงตาและสมอง

โครงงาน หรือ โครงการที่ต้องการพัฒนาขึ้นบนวิสัยทัศน์เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ ตั้งแต่ขั้นโครงงานนักเรียน ไปจนถึงโครงงานของ Tech Startup ที่หวังครองตลาดนั้น… โดยส่วนตัวผมคิดว่ายังมีน้อยและกลัว DeepTech ระดับ AI/ML หรือ Artificial Intelligence/Machine Learning กันเป็นส่วนใหญ่… ซึ่งแม้แต่โครงงาน หรือ โครงการประยุกต์ใช้ Image Recognitions Technology ซึ่งเป็นพื้นฐานของ AI ก็ถือว่ามีน้อย และ ทั้งช้า ทั้งล้าหลังอย่างน่าเสียดาย